Sau khi du học: nên về hay ở lại? | Edu2Review
Sau khi du học: nên về hay ở lại?

Sau khi du học: nên về hay ở lại?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Ở lại hay quay về? Đây chắc hẳn là một hỏi hay gặp của các bạn du học khi sắp hết khóa học của mình nơi xứ người.

(Nguồn:islaformosa.wordpress.com)

Về để áp dụng các kiến thức mình đã học cùng đóng góp xây dựng nước nhà, hay ở lại để tìm công việc phù hơp với năng lực và nhận mức lương mong ước,...

Sau khi về, sẽ làm được gì?

Khi đi du học về, những kiến thức mình học được sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển của đất nước ta. Việt Nam đang rất cần phát triển kinh tế, nên nếu bạn học về kinh tế chắc hẳn sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển tại nước nhà. Hoặc kiến thức bạn học về xã hội thì cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ cao hơn. Vì để Việt Nam phát triển hơn, các ý thức xã hội cần phải cao hơn như: xếp hàng nơi đông người, không xã rác bừa bãi,..

du học

Thế giới rộng mở với du học sinh (nguồn: Travel)

Nhưng, đời không như là mơ, đối với một số nhà tuyển dụng, kiến thức học tập của bạn không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của họ. Vì sao? Vì họ cho rằng, kiến thức của bạn quá “cao siêu”, họ không đáp ứng được điều kiện và nhu cầu của bạn. Bên cạnh đó, vì nơi bạn học là nước ngoài, những kiến thức đó sẽ áp dụng cho doanh nghiệp nước ngoài nhiều hơn thay vì làm tại công ty Việt Nam.

du học

Đi du học sẽ ra sao? (Nguồn: talabsacademy)

Còn ở lại, mình sẽ ra sao?

Nếu trong quá trình học tập đạt kết quả tốt, cơ hội tìm được việc làm sau khi tôt nghiệp rất dễ dàng, thậm chí cơ hội tới khi bạn còn là sinh viên. Họ đòi hỏi cao ở nhân viên của mình, nên thu nhập sẽ nhận được phù hợp với khả năng của mình.

Làm việc tại các nước phát triển sẽ giúp cho sinh viên ở trải nghiệm và kiến thức. Vì các doanh nghiệp nước ngoài luôn đề cao khả năng làm việc hơn là các kiến thức sách vở mà sinh viên đã học được ở nhà trường.

du học

Du học sẽ đem đến nhiều cơ hội hơn cho sinh viên (Nguồn:aaiec)

Ý kiến của những người trong cuộc

“ Để được đi du học, gia đình đã phải rất khó khăn để lo cho mình đi du học. Mình phải làm việc thêm ở đây một vài năm mới có thể đủ tiền trả cho chi phí du học của mình” hay “ quá trình mình học ở đây vẫn chưa đủ kiến thức để đáp ứng cho công việc tương lai của mình, mình phải ở lại học thêm thì mới vững kiến thức được”

du học sinh

Du học sinh có nhiều suy tư (Nguồn: pacmac)

Và một số thì có ý kiến rằng “ vì mình đi du học theo học bổng trong nước, nên mình phải về để làm việc cho nước mình”, “ gia đình mình có doanh nghiệp riêng, mình phải về để làm cho gia đình mình”

du học

Hãy cảm thấy vui vẻ với quyết định của mình (Nguồn:vox)

Dù về hay ở, mỗi bạn du học sinh đều có hoàn cảnh và suy nghĩ riêng của mình. Quyết định như thế nào để tốt cho tương lai của bạn và không hối tiếc về sau, chỉ có mình bạn mới quyết định được. Hãy suy nghĩ rằng, sau quyết định ấy, bạn sẽ thật hạnh phúc chứ không phải ân hận về nó.

Mỹ Như

Edu2review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Kiến Thức

Lợi ích khi làm việc bằng tiếng nước ngoài

06/02/2020

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc rằng: "Làm việc trong môi trường nào mà chẳng giống nhau?". Nhưng qua ...

Kiến Thức

Câu chuyện du học và những hiểu biết đầu tiên

06/02/2020

Học tập và làm việc tại nước ngoài luôn có sức hút mạnh mẽ đối với giới trẻ, nhưng khi vừa bắt ...

Confession

5 món quà "bá đạo" dành tặng thầy cô nhân dịp 20/11

06/02/2020

Chẳng phải hoa tươi hay những món quà đắt tiền, bạn có biết những món quà nào mới gây bất ngờ cho ...

Confession

Kỉ niệm thời cấp 3 trong tôi là…

06/02/2020

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng đi qua những ngày tháng học trò với biết bao kỉ niệm vui ...