Top 8 cuốn sách hay nhất viết về Hà Nội | Edu2Review
Top 8 cuốn sách hay nhất viết về Hà Nội

Top 8 cuốn sách hay nhất viết về Hà Nội

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:09
Bạn muốn đọc những cuốn sách viết về Hà Nội! Hãy cùng Edu2review chọn top 8 quyển sách hay nhất về thủ đô thân thương này nhé!

Hà Nội - niềm tự hào của con người Việt Nam, là đề tài bất tận cho các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học tạo ra những sản phẩm để đời, tác động mạnh mẽ tới độc giả. Những cuốn sách dưới đây đã để lại ấn tượng sâu đậm với độc giả nhất.

1. Hà Nội 36 phố phường (Nhà văn Thạch Lam)

Chỉ gói gọn trong 70 trang sách, Hà Nội 36 phố phường đã lột tả những gì đẹp đẽ nhất của mảnh đất này. Cuốn sách thể hiện sự tinh hoa, tinh tế cùng chất văn thơ mộng, trong sáng, Thạch Lam đã khơi gợi lên những rung động thầm kín nhất trong lòng độc giả.

Một tác phẩm xuất sắc về Hà Nội (Nguồn: adayroi)

Một tác phẩm xuất sắc về Hà Nội của nhà văn Thạch Lam (Nguồn: adayroi)

Hà Nội 36 phố phường của Thạch Lam là tác phẩm xuất sắc nhất đáng để bạn lưu tâm khi muốn tìm hiểu về Hà Nội.

2. Phố phường Hà Nội xưa (Tác giả Hoàng Đạo Thúy)

Cuốn sách đưa người đọc trở về quá khứ bằng những hình ảnh xưa cũ của Hà Nội, cùng những tư liệu quý về văn hóa phong tục nhằm giáo dục con người Việt Nam phải biết trân trọng quá khứ, phải nhớ về nguồn cội. Quyển sách hội tụ tất cả những hiểu biết và cảm nhận của ông về Hà Nội xưa.

Nhắc độc giả phải luôn hướng về nguồn cội (Nguồn: toplist)

Cuốn sách nhắc độc giả phải luôn hướng về nguồn cội (Nguồn: toplist)

Với cách hành văn mộc mạc, người đọc dễ bị cuốn vào những câu chuyện lịch sử hào hùng và vẻ vang của vùng đất Thăng Long.

3. Chuyện cũ Hà Nội (Nhà văn Tô Hoài)

Tác phẩm là tập kí sự lịch sử, là những hiểu biết phong phú về Hà Nội thời Pháp thuộc của nhà văn Tô Hoài. Là câu chuyện về sự biến đổi nếp sống sinh hoạt của một thành phố và sự biến đổi văn hóa trên toàn thế giới. Dòng chuyển hóa chung của xã hội gặp phải những biến cố dai dẳng với những cuộc chiến chống kẻ thù. Tô Hoài sinh hoạt, quan sát, suy ngẫm, hồi tưởng và ghi chép trong ý thức thâm trầm, sáng suốt về văn hóa, nhân đạo.

Tập kí sự lịch sử hảo hùng của thủ đô thân yêu (Nguồn: VnDzo)

Tập kí sự lịch sử hào hùng về thủ đô thân yêu (Nguồn: VnDzo)

Bằng sự quan sát tinh tế, giọng văn hóm hỉnh, các mẩu chuyện trong tác phẩm như một bức kí họa về một con người, một hoàn cảnh khiến người đọc rung động vì tình cảm chân thành và nhân hậu của nhà văn.

4. Hà Nội lầm than (Nhà báo Trọng Lang)

Là thiên phóng sự bao quát đời sống tinh thần lầm than của những mảnh đời cơ cực nơi thị thành. Không chỉ phản ánh và bộc lộ thái độ gay gắt trước các vấn nạn xã hội, Trọng Lang còn chỉ ra nỗi cơ cực của tầng lớp “bị trị” dưới đáy xã hội.

Thiên phóng sự khái quát nỗi cơ cực của tầng lớp (Nguồn: adayroi)

Thiên phóng sự khái quát nỗi cơ cực của tầng lớp bị trị dưới đáy xã hội (Nguồn: adayroi)

Nhà phê bình Vũ Trọng Phan từng khái quát: “Trong số các nhà văn viết phóng sự gần đây, Trọng Lang có óc phê bình hơn cả. Văn ông đanh thép và sắc cạnh, chuyên về tả cảnh nhiều hơn tả tình...”

5. Đi xuyên Hà Nội ( Tác giả Nguyễn Ngọc Tiến)

Qua cuốn sách, người đọc được chứng kiến nhiều khía cạnh khác của Hà Nội, những bước hình thành nên thành phố phương Tây do người Pháp lập, những thú chơi, phong tục thời trước, hay những thăng trầm mà Hà Nội phải gồng mình gánh chịu qua chặng đường lịch sử oai hùng.

Thước phim quay chậm những khía cạnh của Hà Nội xưa (Nguồn: toplist)

Thước phim quay chậm về những khía cạnh khác của Hà Nội xưa (Nguồn: toplist)

Giọng văn thong thả, chậm rãi có lúc u buồn tăng cảm giác li kỳ gợi lên những suy ngẫm về khoảng cách giữa văn minh và u tối của một đô thị già cỗi nhưng vẫn đầy mộng mơ.

6. Lịch sử Hà Nội (Tác giả Philippe Papin - Mạc Thu Hương dịch)

Là những câu chuyện về biến chuyển lịch sử, xã hội, văn hóa của Hà Nội bắt đầu từ thời xa xưa. Những thăng trầm của Hà Nội gắn liền với sự phát triển của kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội được thể hiện dưới con mắt của một người đã gắn bó thời gian dài với mảnh đất thủ đô, nên tác giả vừa am hiểu về lịch sử vừa có góc nhìn từ bên ngoài cho ta những cái nhìn tinh tế và thú vị.

Những cái nhìn tinh tế, thú vị của một người gắn bó thời gian dài với Hà Nội (Nguồn: sachhay)

Những cái nhìn tinh tế, thú vị của một người đã gắn bó với Hà Nội khá lâu (Nguồn: sachhay)

Cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên tại Paris năm 2001 và được Mạc Thu Hương chuyển ngữ và ấn hành tại NXB Mỹ thuật và NXB Nhã Nam.

7. Hà Nội, rong ruổi quẩn quanh (Tác giả Băng Sơn)

Tác phẩm được viết bởi một người đã gắn bó hơn nữa đời mình với Hà nội. Với cái nhìn tinh tế, gần gũi, độc giả được du lịch vòng quanh Hà Nội thông qua gần 200 trang sách có kèm hình chụp về mọi ngóc ngách tại Hà Nội.

Cái nhìn gần gũi, chân thực và đầy thuyết phục thông qua tour du lịch vòng quanh Hà Nội (Nguồn: baomoi)

Cái nhìn gần gũi, chân thực và đầy thuyết phục thông qua tour du lịch vòng quanh Hà Nội (Nguồn: baomoi)

Đây là niềm tự hào của tác giả đối với Hà Nội xưa cũ, để ta được thưởng thức một tour du lịch văn hóa thủ đô đầy chân thực và thuyết phục giúp ta thêm tin yêu Hà Nội cùng những câu chuyện lịch sử, hay những thói quen của con người nơi đây.

8. Phố (Tác giả Chu Lai)

Phố là tạp văn về những lát cắt trong xã hội với cái nhìn sâu sắc hơn theo dòng chảy thời gian.

Tiểu thuyết thành công nhất của nhà văn Chu Lai (Nguồn: sachviet)

Phố - tiểu thuyết thành công nhất của nhà văn Chu Lai (Nguồn: sachviet)

Đây là tiểu thuyết thành công nhất của nhà văn Chu Lai, viết về cuộc sống của người Hà Nội giai đoạn đầu đổi mới. Lấy bối cảnh tại khu phố Lý Nam Đế, nơi tập trung của những người lính, cựu chiến binh từ các cơ quan đoàn thể trong quân đội, là nơi mà mối tình thời lính của Nam và Thảo nảy nở. Tưởng chừng, mối tình ấy sẽ có cái kết viên mãn, đến khi Thảo quyết định đi xuất khẩu lao động, vì những mối lo về miếng cơm manh áo đã chia cắt gia đình hạnh phúc ấy. Nơi xứ người, tiếp xúc với những điều mới mẻ, hiện đại dần kéo Thảo khỏi tình yêu, tình cảm gia đình chân thành nhưng thiếu thực tế của Nam.

Đọc tác phẩm Phố, những nhân vật lần lượt xuất hiện cho ta những hình ảnh điển hình nhất về con người Hà Nội và cuộc sống lúc bấy giờ. Phố chính là bài học nhân sinh sâu sắc để lại cho người đọc những xúc cảm khó tả.

Trên đây là top 8 cuốn sách viết về Hà Nội xuất sắc nhất. Mỗi trang sách hay là người bạn tri kỉ của người yêu sách. Hi vọng rằng bạn không còn phân vân để tìm thấy tựa sách yêu thích của mình thông qua này.

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để đón đọc những kỷ lục hấp dẫn.

Quyên Trần tổng hợp

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Kỷ lục Toplist 2018,2019

Top 5 cuốn sách hay nhất của Dương Thụy

06/02/2020

Dương Thụy là một tác giả nổi tiếng với những cuốn tiểu thuyết nhẹ nhàng và lãng mạn kể về những ...

Kỷ lục Toplist 2018,2019

20 cuốn sách hay nhất mọi thời đại (Phần 2)

06/02/2020

Dưới đây là 10 cuốn sách tiếp theo trong danh sách 20 cuốn sách hay nhất mọi thời đại, mà bất cứ ...

Kỷ lục Toplist 2018,2019

Top 6 quý bà quyền lực nhất Việt Nam

06/02/2020

Sắp sửa đến ngày lễ vinh danh phụ nữ Việt Nam 20/10 rồi. Mọi người hãy cùng Edu2Review điểm qua ...

Kỷ lục Toplist 2018,2019

Top 5 phim vừa xem vừa học tiếng Anh dịp Giáng Sinh

06/02/2020

Giáng sinh là mùa của yêu thương và đoàn tụ, còn gì tuyệt vời hơn khi đêm Giáng Sinh được ngồi ...