Bật mí bí quyết săn các loại học bổng du học Canada cho học sinh cấp 3 | Edu2Review
Bật mí bí quyết săn các loại học bổng du học Canada cho học sinh cấp 3

Bật mí bí quyết săn các loại học bổng du học Canada cho học sinh cấp 3

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:12
Bạn đang học trung học nhưng lại muốn du học Canada? Bạn chưa biết cách thức để tìm học bổng hiệu quả? Bỏ túi ngay 5 bí quyết sau để săn thành công học bổng du học Canada cho học sinh cấp 3.

Học tập tại một chân trời mới như Canada là niềm ao ước của không ít các bạn trẻ Việt Nam, trong đó có đối tượng học sinh cấp 3. Thực tế, cơ hội sở hữu một suất học bổng đối với học sinh trung học là rất khó. Vì vậy, bạn cần những bí quyết riêng mới có thể thành công. Sau đây là 5 kinh nghiệm cực kỳ bổ ích khi xin học bổng du học Canada cho học sinh cấp 3, bạn hãy dành thời gian để tham khảo nhé.

Đạt điểm học tập tốt

Điểm trung bình học tập là một trong những yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý khi xin học bổng. Để hồ sơ vượt qua vòng sơ loại một cách dễ dàng, hãy đảm bảo rằng thành tích học tập của bạn thuộc top những người giỏi nhất.

Thông thường, mức điểm chuẩn xét học bổng du học Canada là trên 8.0 cho tất cả các môn. Tuy nhiên, nếu con số này càng cao thì cơ hội nhận học bổng của bạn sẽ càng lớn. Ngoài ra, học lực tốt cũng có thể giúp bạn dễ dàng vượt qua bài kiểm tra đầu (nếu có) của nhà trường.

học bổng du học Canada cho học sinh cấp 3Thành tích học tập tốt thật sự là một lợi thế lớn khi xin học bổng (Nguồn: nanhustudy)

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu thêm điều kiện về điểm số của chương trình học bổng mà mình đang nhắm tới cụ thể như thế nào. Chuyên ngành mà bạn định theo học cần điểm mạnh ở những môn gì cũng đáng được xem xét. Việc này sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch học tập phù hợp với học bổng và có được điểm số thật ấn tượng trước hội đồng xét duyệt.

Thành tích tham gia các hoạt động ngoại khóa

Ngoài điểm học tập, thành tích tham gia các hoạt động xã hội và cuộc thi học thuật cũng là một điểm cộng hoàn hảo trong mắt nhà trường.

Mục này ngầm chứng minh rằng bạn không chỉ sở hữu kiến thức tốt mà còn có kỹ năng cuộc sống. Việc tham gia các dự án xã hội có thể cho thấy bạn là một người có tinh thần trách nhiệm cộng đồng. Mặt khác, giải thưởng từ những cuộc thi cũng phản ánh sự cố gắng và điểm mạnh của bạn.

học bổng du học Canada cho học sinh cấp 3Bạn sẽ ghi điểm khi tích cực tham gia hoạt động tình nguyện (Nguồn: thegolfclub)

Mặc dù đây là một lợi thế lớn, tuy nhiên nếu bạn liệt kê quá nhiều thành tích trong hồ sơ thì sẽ gây hoang mang cho người đọc. Vì vậy, bạn nên cân nhắc, chọn lọc và hướng trọng tâm vào những hoạt động mình tâm đắc nhất mà thôi.

Nâng cao trình độ tiếng Anh

Tiếng Anh hẳn là điều kiện bắt buộc để đăng ký nhận suất học bổng du học tại Canada, một quốc gia sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Hầu hết các trường trung học tại Canada đều yêu cầu học sinh sở hữu trình độ ngoại ngữ đạt chuẩn có thể tiếp thu được nội dung của chương trình học. Bên cạnh đó, việc sở hữu chứng chỉ tiếng Anh như IELST hoặc TOEFL sẽ làm nhà trường tin tưởng hơn vào khả năng của bạn.

học bổng du học Canada cho học sinh cấp 3Tiếng Anh tốt mở rộng con đường du học cho bạn (Nguồn: binary)

Dù thành tích khủng cỡ nào mà giao tiếp với người bản xứ không ổn thì xem như cánh cửa du học Canada đã đóng với bạn. Do đó, hãy thật sự nghiêm túc đầu tư, trau dồi và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng đạt được các học bổng lẫn phát triển con đường học tập sau này.

Viết thư giới thiệu và tiểu luận thuyết phục

Một bài luận có sức thuyết phục kèm thư giới thiệu có nguồn gốc rõ ràng chính là phần ghi điểm cho bạn trong quá trình xin học bổng. Thông qua cách thể hiện trong tiểu luận và thư giới thiệu, nhà trường sẽ dễ dàng đánh giá được tư duy, năng lực thực tế để xem bạn có thật sự xứng đáng hay không. Muốn có một tiểu luận thành công, bạn nên đánh trúng vào tầm nhìn và sứ mệnh của học bổng. Do đó, hãy nắm chắc mọi thông tin về học bổng để "bách phát bách trúng" nhé!

học bổng du học Canada cho học sinh cấp 3Một tiểu luận xuất sắc giúp chinh phục học bổng dễ dàng (Nguồn: academiaeir)

Khi phải trình bày mục đích du học trong tiểu luận, nếu có câu hỏi sẵn, bạn nên tuân thủ các bước sau :

  • Bước 1: Đọc kỹ yêu cầu và xác định trọng tâm bài viết
  • Bước 2: Xây dựng dàn ý gồm các luận điểm chính
  • Bước 3: Viết thử một phác thảo hoặc bản nháp
  • Bước 4: Viết một tuyên ngôn mạnh mẽ tóm tắt toàn bộ quan điểm của bạn

Đôi khi, nhà trường cũng sẽ cho bạn viết luận theo chủ đề tự chọn. Lúc này, bạn nên lựa chọn cẩn thận để thể hiện được dấu ấn cá nhân của mình.

Đối với thư giới thiệu, bạn nên nhờ người có uy tín và hiểu mình nhất như giảng viên, mentor... Họ là những người có thể tạo ra một bức thư giới thiệu vô cùng chân thật và tin cậy về bạn.

Lên kế hoạch học tập

“Em sẽ sử dụng học bổng này như thế nào? Kế hoạch học tập của em khi nhận được học bổng?” luôn là những câu hỏi quen thuộc mà hội đồng xét duyệt yêu cầu bạn phải trả lời. Nhà trường lúc nào cũng quan tâm liệu bạn có phát huy được tinh thần của học bổng hay không.

học bổng du học Canada cho học sinh cấp 3Kế hoạch học tập hiệu quả sẽ thuyết phục nhà trường (Nguồn: 24kdigital)

Bạn cần cụ thể hóa ước mơ du học của mình bằng bảng kế hoạch học tập hiệu quả. Một lộ trình bài bản sẽ thể hiện rõ cách bạn chia nhỏ mục tiêu và phân bổ thời gian, nguồn lực hợp lý để đạt được. Hãy lưu ý để thuyết phục nhà trường trao học bổng cho bạn nhé!

Nắm chắc 5 bí quyết trên thì xem như bạn đã thành công một phần trong nỗ lực săn học bổng của mình rồi. Còn chờ gì nữa mà không bắt đầu chinh phục con đường du học Canada ngay thôi nào!

Ngọc Diệp (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Du học Canada

Du học cấp 3 tại Canada: Đừng bỏ qua The Great Lakes College of Toronto

06/02/2020

Trong quá trình tìm trường để du học cấp 3 tại Canada, bạn cần tỉnh táo để lựa chọn một nơi học ...

Du học Canada

Những điều kiện du học Canada: Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Bạn mong muốn được học tập ở xứ sở lá Phong nhưng không biết nên chuẩn bị những gì? Dưới đây là ...

Du học Canada

Du học Canada dưới 18 tuổi: Glenlyon Norfolk School có phải là sự lựa chọn đúng đắn?

06/02/2020

Glenlyon Norfolk School cung cấp chương trình đào tạo từ mẫu giáo đến hết lớp 12. Nếu bạn có mong ...

Du học Canada

Du học Canada bậc THPT cùng hệ thống trường trung học công lập Vancouver School Board

06/02/2020

Du học Canada bậc THPT tại các cơ sở thuộc hệ thống trường Vancouver School Board, bạn sẽ được ...