Bật mí cách cho trẻ đi học không khóc giúp cha mẹ xua tan lo lắng | Edu2Review
Bật mí cách cho trẻ đi học không khóc giúp cha mẹ xua tan lo lắng

Bật mí cách cho trẻ đi học không khóc giúp cha mẹ xua tan lo lắng

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:14
Làm sao để trẻ đi học không khóc? Nếu cha mẹ đang đau đầu với việc tìm cách cho trẻ đi học không khóc thì đừng bỏ qua bài viết này.

Maria Montessori từng nói: “Thời kỳ quan trọng nhất của cuộc đời không phải là ở tuổi học đại học, mà là thời kỳ đầu tiên, giai đoạn từ khi sinh ra cho tới khi 6 tuổi”. Ở lứa tuổi này, bé còn nhiều bỡ ngỡ, chưa quen với việc rời xa vòng tay cha mẹ. Do vậy, nhiều trẻ không tránh khỏi quấy khóc, thậm chí không chịu đến trường.

Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến chính bản thân trẻ cũng như tâm lý và công việc của phụ huynh. Edu2Review xin gợi ý những cách cho trẻ đi học không khóc mà phụ huynh có thể tham khảo để áp dụng.

Dạy các kỹ năng cần thiết cho trẻ

Trước khi con đến trường, phụ huynh cần phải hướng dẫn các kỹ năng cần thiết cho bé như tự ăn, thay quần áo, rửa mặt, đi giày dép đúng… Khi ở trường, các cô giáo sẽ không thể giúp đỡ bé làm những việc này vì phải trông chừng quá nhiều học sinh. Do đó, trẻ phải tự làm và việc tập trước sẽ giúp con không bị bỡ ngỡ khi đi học.

Cách hướng dẫn đúng là cha mẹ sẽ làm mẫu cho bé và để con tự thực hiện lại. Nếu cha mẹ chú trọng hướng dẫn những việc này càng sớm thì trẻ càng trở nên tự lập và dạn dĩ khi đi học.

cach-cho-tre-di-hoc-khong-khocTập cho con cách tự ăn sẽ hỗ trợ bé và cả cô giáo trong quá trình con đi học (Nguồn: gbika)

Cân nhắc độ tuổi đi học của bé

Theo các chuyên gia, độ tuổi thích hợp nhất để trẻ đi học là từ 15 tháng đến 2 tuổi. Ở giai đoạn này, trẻ tiếp thu các kiến thức mới nhanh chóng hơn lúc 3 tuổi. Phụ huynh cũng có thể cân nhắc một số yếu tố dưới đây để cho trẻ đi học sớm hơn nếu cần thiết:

  • Trẻ khỏe mạnh, không có vấn đề về sức khỏe, sinh hoạt hay tâm lý.
  • Tìm được trường thích hợp.
  • Không có người trông nom trẻ.
  • Cha mẹ cảm thấy thoải mái với việc cho bé đi học.

Cho con làm quen với môi trường mới

Cha mẹ không nên gắt gỏng, la mắng khi bé quấy khóc mà phải tạo cơ hội cho bé làm quen với môi trường mới. Ở độ tuổi này, các mối quan hệ của con chỉ gói gọn trong vòng tay ông bà, cha mẹ. Do vậy, con sẽ cảm thấy sợ hãi khi gặp mặt quá nhiều người lạ.

Cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho bé bằng cách dẫn con đến tham quan trường mới khoảng 2 tuần trước ngày nhập học. Phụ huynh hãy dẫn bé đến lớp học làm quen với cô và các bạn, dùng những từ ngữ đơn giản để mô tả cho con biết về trường lớp. Bằng việc quan sát các bạn vui chơi ở trường, bé sẽ cảm thấy không còn sợ hãi và dễ dàng hòa nhập hơn.

cach-cho-tre-di-hoc-khong-khocTạo cơ hội làm quen trước với ngôi trường con sẽ học là cách cho trẻ đi học không khóc khá hiệu quả (Nguồn: 500px)

Áp dụng thời gian biểu ở trường cho bé

Khi đi học, bé sẽ thay đổi thời gian sinh hoạt như phải dậy sớm hơn để đến lớp, ngủ trưa đúng giờ. Thời gian đầu, chắc chắn con sẽ không thể thích nghi ngay được, dẫn đến việc khó chịu, không muốn đến trường. Do vậy, một trong những cách giải quyết câu hỏi làm sao để trẻ đi học không khóc là cha mẹ nên rèn cho con đi ngủ đúng giờ, vệ sinh cá nhân, ăn uống đúng giấc…

Tốt nhất là cha mẹ nên tham khảo thời khóa biểu của trường dự định cho bé theo học, sau đó điều chỉnh thời gian biểu của con tương tự như vậy. Hãy kiên nhẫn hỗ trợ trẻ quen với giờ giấc sinh hoạt này nhằm giúp việc đi học của con trở nên dễ dàng hơn.

cach-cho-tre-di-hoc-khong-khocCha mẹ nên điều chỉnh lịch sinh hoạt của con để bé không khó chịu khi đi học (Nguồn: shutterstock)

Trò chuyện với bé về trường lớp trước ngày đi học

Thay vì đến ngày đi học mới thông báo cho con thì việc thủ thỉ tâm sự với bé rằng con sắp được đi học sẽ là lựa chọn tốt hơn. Bé sẽ chuẩn bị tâm lý, không bị sốc nếu như được nói trước về việc sắp xảy ra. Dù vốn ngôn ngữ của trẻ chưa nhiều song con vẫn có thể tiếp thu và hiểu những gì mà cha mẹ nói.

Cha mẹ nên nói với con đi học sẽ có điều gì vui, con được học những gì, các bạn chơi trò chơi nào… Thông qua lời kể của phụ huynh, con có thể hình dung trường học là nơi thú vị với nhiều bạn bè và không hề đáng sợ chút nào. Lúc bé đã đi học, cha mẹ cũng hãy hỏi con về những điều thú vị ở trường và kiên nhẫn nghe con chia sẻ.

>> Xem thêm: Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ ở các nước có gì đặc biệt?

cach-cho-tre-di-hoc-khong-khocChia sẻ với con những điều thú vị về trường lớp, bạn bè, thầy cô là bước chuẩn bị tâm lý cần thiết (Nguồn: stayathomemum.com)

Mang đồ chơi yêu thích của con đến lớp

Khi đưa bé đến trường, cha mẹ không thể ở lại bên cạnh con nên trẻ sẽ cảm thấy cô đơn, lạc lõng. Vì vậy, phụ huynh có thể cho phép bé mang theo món đồ chơi yêu thích của con như gấu bông, robot, cái khăn… để bé cảm thấy yên tâm hơn. Bất cứ thứ gì quen thuộc ở nhà cũng có thể giúp bé bớt lo lắng ở môi trường xa lạ. Ngoài ra, nếu bé thích vật gì ở lớp, phụ huynh có thể xin phép cô cho con mượn về nhà với điều kiện phải trả lại vào hôm sau.

Không nên nán lại lâu khi đưa bé đi học

Một cách cho trẻ đi học không khóc nữa là phụ huynh nên rời đi sau khi đã dẫn con đến lớp và gửi cho các cô. Việc bịn rịn, dặn dò con quá lâu có thể khiến bé dễ mủi lòng và bật khóc. Kể cả khi đã tạm biệt con và rời đi nhưng lại quay lại sau khi nghe tiếng con khóc chỉ làm bé buồn hơn vì sau đó cha mẹ vẫn phải rời đi lần nữa.

Để hạn chế việc trẻ khóc khi đến lớp, hãy tạm biệt và dặn dò con thật nhanh gọn. Phụ huynh nên dùng những câu nói mang tính khích lệ như cha mẹ yêu con lắm, chúc con học vui, cha mẹ sẽ đón con sớm để cùng đi chơi… Những câu nói này có tác dụng xoa dịu cảm giác hụt hẫng nơi trẻ, đồng thời giúp con háo hức được gặp lại cha mẹ để kể những trải nghiệm của mình ở trường.

cach-cho-tre-di-hoc-khong-khocĐừng nên quá bịn rịn khi chia tay con cũng là cách giải quyết tốt cho câu hỏi làm sao để trẻ đi học không khóc (Nguồn: thaihealth.or)

Với những cách cho trẻ đi học không khóc ở trên, hy vọng phụ huynh có thể áp dụng cho thiên thần nhỏ của mình để mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Trong trường hợp trẻ vẫn tiếp tục quấy khóc, cha mẹ cần phải xem xét lại về ngôi trường nơi con đang theo học hoặc đưa ra những giải pháp phù hợp với tính cách của con.

Khả Vy (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Đánh giá các trường Quốc Tế

Những cái tên không thể bỏ qua khi tìm trường mầm non quốc tế quận Tân Phú

06/02/2020

Dù có số lượng không nhiều nhưng các trường mầm non quốc tế quận Tân Phú vẫn có thể khiến ba mẹ ...

Đánh giá các trường Quốc Tế

Đi tìm top trường mầm non quốc tế quận 3 chất lượng

06/02/2020

Với ưu thế là một quận trung tâm thành phố, phụ huynh sẽ không quá khó khăn nếu muốn tìm trường ...

Đánh giá các trường Quốc Tế

Trưởng thành từ Trường học Phần Lan tại Việt Nam

06/06/2020

Là ngôi trường đạt chuẩn Phần Lan đầu tiên tại Việt Nam, Trường Quốc tế Việt Nam – Phần Lan ...

Đánh giá các trường Quốc Tế

VFIS: Cộng đồng giáo dục chuẩn Phần Lan – Ươm mầm tương lai con vững vàng

06/06/2020

Mong muốn cho bé yêu trải nghiệm môi trường học tập ưu việt của nền giáo dục Phần Lan đã không ...