Bí quyết tiết kiệm chi phí cho du học sinh tại Canada | Edu2Review
Bí quyết tiết kiệm chi phí cho du học sinh tại Canada

Bí quyết tiết kiệm chi phí cho du học sinh tại Canada

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
Bạn đang là du học sinh tại Canada? Hãy học cách tiết kiệm và quản lý chi tiêu hợp lý để không phải đối mặt với áp lực quá lớn mang tên chi phí bạn nhé!

Theo Univcan ước tính, chi phí một năm cho các du học sinh tại Canada thường rơi vào khoảng 20,000 – 30,000 CAD. Mức học phí này được xem là dễ chịu hơn so với khi du học tại các nước như Anh, Mỹ, Pháp, tuy nhiên, nó vẫn khá cao đối với nhiều người Việt Nam.

Vậy nên, dù du học theo diện tự túc hay học bổng, nếu không biết tiết kiệm và quản lý chi tiêu một cách đúng đắn thì ngân sách của bạn sẽ sụt giảm nhanh chóng. Những gợi ý sau đây có thể sẽ giúp bạn học được cách tiết kiệm chi phí hợp lý khi là du học sinh tại Canada.

Lựa chọn trường và ngành học phù hợp

Học phí là một trong những yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đối với quyết định đi du học của bạn. Vì vậy, việc chọn trường có mức học phí phù hợp với khả năng tài chính của gia đình là một điều cần thiết. Môi trường học tập ở Canada rất đa dạng: trường công, tư thục, học viện, cao đẳng, đại học... Nếu du học sinh chọn trường thuộc diện SDS – xin visa du học không cần chứng minh tài chính, bạn sẽ tiết kiệm một phần thời gian cho việc làm hồ sơ, thủ tục.

Bên cạnh đó, mức học phí còn tùy thuộc vào từng ngành. Đa số ngành học phổ biến ở tất cả các trường sẽ đắt hơn so với những ngành ít phổ biến. Các ngành phổ biến bao gồm: Nghệ thuật Thị giác, Điều dưỡng, Nghệ thuật Trình diễn và Truyền thông, Khoa học Xã hội và Khoa học Hành vi, Giáo dục, Nông nghiệp, Tài nguyên Thiên nhiên và Bảo tồn Thiên nhiên.

Thành thạo tiếng Anh trước khi đi du học cũng là một lợi thế. Các trường ở Canada sẽ yêu cầu bạn học thêm một khóa ngoại ngữ (3,000 – 5,000 CAD/khoá) nếu không đủ điểm đáp ứng yêu cầu nhập học.

du-hoc-sinh-tai-canadaBạn cần phải lên kế hoạch, tính toán và chi tiêu một cách hợp lý (Nguồn: duhoccanada)

Chỗ ở thích hợp với chi phí

Khi tới Canada du học, bạn sẽ có nhiều lựa chọn cho loại hình nhà ở và giá cả.

 • Ký túc xá trường (250 – 625 CAD/tháng): Thường không dành cho sinh viên ngôn ngữ và học sinh trung học.
 • Căn hộ (400 – 1,500 CAD/tháng).
 • Nhà tập thể (250 – 750 CAD/tháng).
 • Trọ với người bản xứ (400 – 800 CAD/tháng).

Nhìn chung, lựa chọn tiết kiệm nhất dành cho du học sinh là ký túc xá. Khi ở lại đây, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí nhà ở và đi lại vì ký túc xá nằm trong khuôn viên trường. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào các nhóm, diễn đàn dành cho du học sinh Việt Nam tại Canada để tìm kiếm sự giúp đỡ, tư vấn từ đồng hương.

du-hoc-sinh-tai-canadaLựa chọn nơi ở phù hợp có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí (Nguồn: usfca)

Tiết kiệm chi phí sinh hoạt

Mức sống và chi phí sinh hoạt tại Canada cao hơn so với Việt Nam. Đây cũng là một khoản phí khá khủng sau học phí mà bạn phải chi trả hằng tháng. Nếu du học sinh tại Canada muốn giảm thiểu chi phí trong suốt khoảng thời gian học tập thì việc tiết kiệm chi phí sinh hoạt là một điều cần thiết. Sau đây là một số mẹo bạn có thể tham khảo:

 • Lên kế hoạch mọi thứ thật chi tiết từ việc ăn uống, mua sắm đến giải trí và luôn đảm bảo rằng số tiền bạn sử dụng không vượt ngân sách.
 • Sử dụng tiền mặt thay vì thẻ ngân hàng để đảm bảo bạn quản lý được chi tiêu, hạn chế tình trạng cà thẻ một cách không kiểm soát.
 • Sử dụng điện nước một cách tiết kiệm.
 • Mua quần áo, hàng hóa với số lượng lớn để được giá sỉ và thức ăn với số lượng vừa đủ để tránh hư hỏng. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua quần áo cũ đã qua sử dụng để tiết kiệm hơn.
 • Di chuyển bằng phương tiện công cộng.
 • Gọi điện thoại về cho gia đình bằng internet vì phí gọi đường dài khá đắt.

du học sinh tại CanadaNên sử dụng các phần mềm gọi điện trực tuyến khi đi du học (Nguồn: igeeksblog)

Tận dụng các chính sách dành cho học sinh, sinh viên

Hầu như ở các quốc gia đều có chính sách hỗ trợ cho sinh viên và học sinh, Canada cũng như vậy. Chỉ cần có thẻ sinh viên, bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi.

 • Loại hàng bán lẻ: Học sinh, sinh viên sẽ được giảm 20% khi xuất trình thẻ ở những cửa hàng bán lẻ nổi tiếng như: Banana Republic, H&M, Bulk Barn, Levi’s, Club Monaco, J. Crew, Kate Spade, TOMS, Topshop.
 • Loại hàng công nghệ: Các nhãn hàng nổi tiếng ở lĩnh vực này đều có chính sách dành cho sinh viên (tặng tai nghe beats khi mua một số sản phẩm đối với Apple, giảm giá phần mềm của Adobe…).
 • Mạng internet: Một số công ty viễn thông như Rogers, Bell, Telus luôn có những chương trình khuyến mãi dành riêng cho học sinh, sinh viên. Vì cước phí mạng ở Canada khá cao nên bạn cũng có thể tiết kiệm nhờ chính sách khuyến mãi này.
 • Ngoài ra, các dịch vụ khác như thuê sách, báo, tàu điện ngầm… đều có chính sách dành cho sinh viên.

du-hoc-sinh-tai-canadaPhương tiện công cộng luôn là ưu tiên hàng đầu của học sinh, sinh viên (Nguồn: mangduhoc)

Học tập và sinh hoạt tại một đất nước xa xôi là điều không dễ dàng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là các du học sinh lần đầu sống xa gia đình. Hãy tìm hiểu mọi thứ một cách kỹ càng, xác định trường và ngành học, nơi ở... phù hợp để có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới.

* Giá trị chuyển đổi (ngày 27/06/2019): 1 CAD = 17,672 VNĐ.

Ngọc Liễu (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Du học Canada 2019

Học phí du học Canada: những trường đại học có chi phí cao nhất!

09/03/2020

Hầu hết du học sinh đều phải cân nhắc học phí du học Canada bởi vì không phải ai cũng có tài ...

Du học Canada 2019

Vừa du học vừa du lịch: Học phí du học Canada cho túi tiền eo hẹp

06/02/2020

Làm thế nào để vừa du học vừa du lịch khi chỉ mỗi vấn đề học phí du học Canada đã làm bạn đau ...

Du học Canada 2019

10 thành phố đáng sống nhất New Brunswick khi tìm hiểu về du học Canada

06/02/2020

Khi tìm hiểu về du học Canada, liệu bạn đã biết đến top 10 thành phố tuyệt vời nhất tỉnh bang New ...

Du học Canada 2019

Moncton - Thành phố sáng giá để bạn chọn đi du học Canada

06/02/2020

Trong vô vàn bến đỗ tiềm năng có thể lựa chọn khi đi du học Canada, vì sao thành phố Moncton là ...