Bỏ túi những bí kíp xin visa du học Mỹ năm 2019 | Edu2Review
Bỏ túi những bí kíp xin visa du học Mỹ năm 2019

Bỏ túi những bí kíp xin visa du học Mỹ năm 2019

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:12
Mong muốn xin visa du học Mỹ thành công nhưng bạn đã biết các bước chuẩn bị và thủ tục nộp hồ sơ chưa? Cùng Edu2Review tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Trong top 20 đại học tốt nhất thế giới theo QS World University Rankings 2018 – 2019, Mỹ có đến 11 trường lọt vào danh sách. Nền giáo dục chất lượng là yếu tố thu hút hàng chục ngàn du học sinh đến với đất nước này trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, năm 2019 có lẽ sẽ tiếp tục là một năm đầy thách thức với sự thắt chặt trong chính sách visa nhưng cũng không thiếu cơ hội đối với các bạn du học sinh Việt Nam.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số bí quyết giúp bạn xin được visa du học Mỹ thành công.

Hồ sơ xin visa du học Mỹ

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ sớm để đảm bảo đúng với tiến độ xin visa và thời gian nhập học. Hồ sơ xin visa du học cần được chuẩn bị đầy đủ, chính xác và minh bạch.

Visa du học Mỹ 1Bạn cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác hồ sơ xin visa du học (Nguồn: tuvanduhocmy)

Một bộ hồ sơ cần đảm bảo đủ những yếu tố cơ bản sau:

  • Giấy tờ liên quan tới quá trình học tập: Bằng cấp, giấy khen, học bạ hoặc bảng điểm, các loại giấy chứng nhận danh hiệu hoặc tham gia hoạt động xã hội...
  • Giấy tờ chứng minh nhân thân: Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, passport, ảnh 3 x 4 nền trắng kèm file ảnh
  • Giấy tờ liên quan đến tài chính: Sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng, xác nhận nguồn gốc tài sản, thu nhập, sổ đỏ, giấy đăng ký kinh doanh, giấy tờ thuế cho hoạt động kinh doanh của gia đình hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân, giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản…

Thông tin trong hồ sơ cần được đồng nhất và sắp xếp một cách khoa học khi gửi đến Lãnh sự Mỹ. Hãy chuẩn bị sớm để có thể điều chỉnh các thông tin cần thiết và bổ sung kịp thời những giấy tờ còn thiếu. Bạn nên tham vấn ý kiến, lời khuyên từ các chuyên viên của trung tâm tư vấn du học Mỹ để quá trình chuẩn bị hồ sơ được nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Các bước chuẩn bị hồ sơ

Để có được visa du học Mỹ, bạn cần thực hiện theo quy trình và đủ thủ tục về mặt hành chính các bước sau:

  • Nhận mẫu đơn I20 (I-20 cho visa F1) từ nhà trường khi đã được chấp nhận theo học. Kiểm tra thông tin cẩn thận, kỹ càng trên hộ chiếu để đảm bảo chính xác giống như đã điền với mẫu đơn I-20.
  • Hoàn tất mẫu đơn xin visa du học Mỹ DS-160 và đóng phí đầy đủ.
  • Đóng phí SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System). SEVIS là hệ thống các thông tin về sinh viên, khách du lịch được xây dựng dựa trên internet bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS), được cập nhật thường xuyên và chính xác. Các trường ở Mỹ (đại học, cao đẳng và học viện) phải chuyển thông tin bắt buộc tới các tổ chức có liên quan của chính phủ qua SEVIS.

Visa du học Mỹ 2Bạn cần tuân theo quy trình và các thủ tục để có được visa du học (Nguồn: techsignin)

Thời gian hoàn tất hồ sơ du học Mỹ

Sinh viên sẽ mất khoảng 2 – 6 tuần để xin thư nhập học. Ngoài ra, sinh viên nên dành khoảng 2 – 4 tuần để tự luyện tập phỏng vấn ở nhà và hoàn thiện, bổ sung các giấy tờ cần thiết. Như vậy, trung bình các bạn du học sinh cần 4 – 10 tuần để hoàn thiện hồ sơ của mình.

Visa du học Mỹ 3Bạn cần 4 – 10 tuần để chuẩn bị hoàn tất hồ sơ (Nguồn: standforddaily)

Visa thường được xét duyệt khá nhanh. Sau khi hoàn tất hồ sơ online, bạn sẽ hẹn ngày và đến phỏng vấn theo lịch trong vòng 3 đến 15 phút. Kết quả sẽ được thông báo ngay lập tức. Nếu phỏng vấn thành công thì visa sẽ được gửi về tận nhà vào hôm sau, tránh cho bạn chờ đợi hay lo âu.

Thủ tục nộp đơn xin visa du học Mỹ

1. Nhận giấy báo nhập học và kiểm tra thông tin

Trường sẽ gửi giấy báo xác nhận là bạn đã được một trường do Cơ quan Di Trú và Nhập Tịch Mỹ (USCIS) ủy quyền chấp nhận vào học theo tiêu chuẩn cho sinh viên không định cư (mẫu I-20 dành cho sinh viên visa F-1 hoặc mẫu DS-2019 cho sinh viên visa J-1). Bạn sẽ đọc và ký vào mẫu này.

Hãy kiểm tra cẩn thận để đảm bảo thông tin trên hộ chiếu của bạn y hệt đơn xin nhập học nộp cho trường. Bạn cũng phải đảm bảo rằng nhà trường đã ghi tên của mình đúng như trong hộ chiếu theo mẫu I-20 hoặc DS-2019.

Visa du học Mỹ 4Bạn phải kiểm tra tên trên hộ chiếu đúng với đơn xin nhập học chưa (Nguồn: sites)

Tên của người nộp đơn phải được xuất trình vì lý do an ninh. Công dân của một vài quốc gia và sinh viên muốn theo học một chuyên ngành cụ thể nào đó tại một trường đại học có thể sẽ được yêu cầu cần thêm thời gian để kiểm tra.

2. Đặt lịch hẹn phỏng vấn

Bạn cần tiến hành đặt lịch phỏng vấn và trả một số lệ phí. Du học sinh có thể nhận được visa trước ngày chương trình học bắt đầu được ghi trên mẫu I-20 tới gần 4 tháng. Bạn cũng không cần quá lo lắng về công đoạn này bởi Đại sứ quán Mỹ có một trang web riêng với đầy đủ hướng dẫn cách đặt lịch phỏng vấn và các thông tin về thủ tục xin cấp visa. Bạn cũng có thể tìm thấy đa số những điều mình cần trên trang này.

3. Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

Bạn cần phải chuẩn bị rất kỹ cho buổi phỏng vấn xin visa. Hãy nhớ một điều quan trọng là bạn nên nộp đơn sớm trước ngày bắt đầu chương trình học. Nếu có thể, bạn nên nộp đơn xin cấp visa 3 tháng trước ngày đi dự định. Điều này sẽ giúp bạn có thêm thời gian để điều chỉnh, bổ sung hoặc tránh sự chậm trễ của Đại sứ quán do có quá nhiều hồ sơ được nộp.

Một số việc cần lưu ý khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Để thuyết phục Đại sứ quán cấp visa du học cho mình, bạn cần phải chứng minh được những điều sau:

  • Bạn thực sự sang Mỹ để học chứ không vì bất kỳ mục đích nào khác. Điều này được thể hiện qua quá trình học tập trước đó của bạn và bản kế hoạch, mục tiêu rõ ràng khi tới Mỹ.
  • Bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho việc học tập và sinh hoạt trong suốt thời ở Mỹ, bao gồm tài sản của gia đình, các nguồn trợ cấp và chương trình học bổng.
  • Bạn sẽ quay về Việt Nam làm việc và đóng góp cho đất nước sau khi đã hoàn thành chương trình học.
  • Một yêu cầu quan trọng nữa khi phỏng vấn xin visa là bạn phải thành thật trả lời và cung cấp thông tin như những gì đã ghi vào hồ sơ trước đó.

Visa du học MỹBạn cần phải thể hiện thật tốt năng lực cá nhân tại buổi phỏng vấn (Nguồn: gapro)

Vào ngày phỏng vấn, các bạn sẽ được thông báo ngay về kết quả. Trong trường hợp bị từ chối thì hộ chiếu và các giấy tờ đã nộp của bạn sẽ được hoàn trả lại ngay lập tức.

Với những thông tin đã cung cấp ở trên, Edu2Review hy vọng bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, khả năng ngoại ngữ và kỹ năng trả lời phỏng vấn để có thể xin visa thành công. Chúc bạn thành công trên con đường du học.

Tuyết Nhi (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Du học Mỹ 2019

Những lợi ích và khó khăn khi du học Mỹ từ lớp 10

06/02/2020

Liệu có quá sớm để bắt đầu du học Mỹ từ lớp 10? Bạn sẽ gặp những khó khăn và thách thức ra sao? ...

Du học Mỹ 2019

Giành lấy ngay 3 suất học bổng du học Mỹ 2019 trị giá lên đến 100%

06/02/2020

Bạn mong muốn được tiếp thu kiến thức từ một nền giáo dục tiên tiến. Tuy nhiên, liệu chi phí cao ...

Bạn cần biết

Để du học Mỹ, bạn cần điểm TOEFL bao nhiêu?

06/02/2020

Du học Mỹ bao giờ cũng là lựa chọn hàng đầu của các du học sinh. Vậy để đủ điều kiện du học Mỹ, ...

Luyện thi IELTS

Những điều cần biết về du học mỹ

06/02/2020

Trong các bài viết về du học của EBIV, bài viết kỳ này tổng hợp những hiểu biết cơ bản nhất, cung ...