Business English “gối đầu giường”: top 3 sách dạy tiếng Anh cho người đi làm kinh tế | Edu2Review
Business English “gối đầu giường”: top 3 sách dạy tiếng Anh cho người đi làm kinh tế

Business English “gối đầu giường”: top 3 sách dạy tiếng Anh cho người đi làm kinh tế

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:10
Market Leader, Exporting and The Export Contract... và còn những sách dạy tiếng Anh cho người đi làm nào mà bạn không thể không biết? Hãy để Edu2Review tiết lộ cho bạn nhé!

Bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sách dạy tiếng Anh cho người đi làm? Trên thị trường hiện tại có nhiều giáo trình như vậy, biết lựa chọn sao cho phù hợp? Đừng lo, chỉ cần “gối đầu giường” 3 quyển sách này, bạn đã nắm được cơ bản và có khả năng áp dụng tiếng Anh thương mại vào công việc rồi đấy!

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Market Leader – David Cotton, David Falvey, Simon Kent và các tác giả khác

Nhắc tới giáo trình tiếng Anh thương mại, sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nói đến Market Leader – cuốn sách “gối đầu giường” của rất nhiều người đi làm trong ngành kinh doanh. Đây là bộ giáo trình gồm 5 quyển: Elementary – Pre-intermediate – Intermediate – Upper-intermediate – Advanced, theo đúng thứ tự trình độ của học viên.

Bởi tính tương tác và cập nhật cao những nhân vật, sự kiện nóng hổi nhất, Market Leader đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt ngay từ khi xuất bản lần đầu tiên vào năm 2002. Cho đến nay, cuốn sách này đã trải qua hai lần tái bản vào năm 2007 và 2010, với mức độ cập nhật và đầu tư cao hơn trước.

5 quyển đầy đủ của bộ giáo trình Market Leader (Nguồn: northamericanschool)

5 quyển đầy đủ của bộ giáo trình Market Leader (Nguồn: northamericanschool)

Điểm cộng

Market Leader đã làm khá tốt trong việc giúp học viên tập trung hoàn thiện các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết trong bối cảnh thương mại, theo các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài ra, cuốn sách còn giúp người học bổ sung vốn từ vựng và thực hành được những cấu trúc câu đã học.

“Linh hồn” của Market Leader nằm ở case study cuối mỗi bài học. Người đọc được cung cấp một tình huống thực tế gắn liền với nội dung bài, cũng như những câu hỏi thực hành, áp dụng cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết một cách linh hoạt. Từ đó, bạn sẽ ghi nhớ nội dung bài học, nắm các thông tin được cung cấp, luyện tập khả năng phân tích, diễn giải, bình luận.

Điểm trừ

Market Leader vẫn có những hạn chế của nó, đầu tiên là trong phần Listening. Một vài đoạn phát âm mang tính chất địa phương và gây nhiều khó khăn cho người muốn luyện tập kỹ năng nghe. Để luyện tập các kỹ năng riêng lẻ, việc lựa chọn những giáo trình như Intelligent Business hay Business Benchmark sẽ phù hợp hơn.

Intelligent Business cũng là một giáo trình tiếng Anh thương mại được nhiều người ưa chuộng (Nguồn: tienganh)

Intelligent Business cũng là một giáo trình tiếng Anh thương mại được nhiều người ưa chuộng (Nguồn: tienganh)

Người tự học cũng gặp nhiều bất tiện vì một số từ vựng đòi hỏi kiến thức chuyên ngành, cần có sự hỗ trợ của giảng viên. Ngoài ra, vì Market Leader có một quyển sách chuyên về ngữ pháp – Business Grammar and Usage, nên phần tóm tắt về ngữ pháp còn khá sơ lược.

ProFile 1 – Jon Naunton và Mark Tulip

Sách dạy tiếng Anh cho người đi làm nào giúp bạn vừa ôn tập kiến thức vừa mở rộng vốn từ? Câu trả lời là ProFile 1. Mức độ đa dạng của từ vựng do sách cung cấp sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy!

“Tiền thân” của bộ này là Head for Business – giáo trình tiếng Anh thương mại ở nhiều trường đại học, cao đẳng (trong đó có Đại học Ngoại thương).

ProFile 1 l là bộ giáo trình tiếng Anh thương mại vô cùng hữu ích (Nguồn: sachvang)

ProFile 1 l là bộ giáo trình tiếng Anh thương mại vô cùng hữu ích (Nguồn: sachvang)

Điểm cộng

Các hoạt động được thiết kế trong ProFile 1 xoay quanh hai nội dung từ vựng và giao tiếp – điểm nhấn trọng tâm của sách.

Với sự hỗ trợ từ workbook lẫn teacher’s book và video đi kèm, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc học từ vựng. Ngoài ra, phần cuối sách còn có phần Glossary (bảng từ vựng) khá ngắn gọn và dễ nhớ.

Điểm trừ

So với Market Leader và các giáo trình tiếng Anh thương mại khác, case study trong ProFile 1 chưa đầy đủ và không mang lại nhiều lợi ích cho người học.

Các bạn cũng lưu ý khi sử dụng giáo trình này là không gian trên một trang giấy khá chật, có ít chỗ trống để ghi chú. Vì vậy, để học tập tiếng Anh hiệu quả, bạn nên chuẩn bị tập hoặc sổ tay trong quá trình học.

Exporting and The Export Contract – James. R. Pinnells

Exporting and The Export Contract là một trong những quyển sách tốt nhất để học tiếng Anh cho người đi làm. Giáo trình này đặc biệt chú trọng vào ngôn ngữ hợp đồng, dành cho những người làm trong ngành Kinh tế đối ngoại.

Exporting and The Export Contract dành cho bạn tìm hiểu về ngôn ngữ hợp đồng (Nguồn: doanhnhansaigon)

Exporting and The Export Contract dành cho bạn tìm hiểu về ngôn ngữ hợp đồng (Nguồn: doanhnhansaigon)

Điểm cộng

Exporting and The Export Contract trình bày gọn gàng, dễ hiểu và đơn giản. Ngôn ngữ luật và hợp đồng vốn rất khô khan, nhưng các điều khoản minh họa trong sách đã được lựa chọn ở mức gần gũi nhất có thể, giúp người đọc dễ tiếp cận hơn.

Giáo trình này cũng có các case study ôn tập lại những nội dung đã được trình bày trong phần trước đó, và đáp án các câu hỏi kèm theo ở cuối sách.

Điểm trừ

Exporting and The Export Contract đã được xuất bản khá lâu, bằng chứng là Incoterms được sử dụng trong sách ra đời năm 1990, trong khi hiện tại mọi người đều sử dụng phiên bản 2010.

Do có “lịch sử lâu đời” như vậy, không dễ dàng để bạn tìm được bản sách giáo trình, mà có thể phải sử dụng bản mềm online.

Với giáo trình Exporting and The Export Contract, có lẽ bạn phải học online thôi (Nguồn: marketingonline24h)

Với giáo trình Exporting and The Export Contract, có lẽ bạn phải học online thôi (Nguồn: marketingonline24h)

Mặc dù vậy, do đặc điểm của ngôn ngữ hợp đồng và luật là tính chặt chẽ của cấu trúc, cũng như ít thay đổi theo thời gian, nên quyển sách vẫn có giá trị tham khảo. Đặc biệt, giáo trình này vô cùng thích hợp với những người mới bắt đầu.

Việc học tập sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi bạn lựa chọn được sách dạy tiếng Anh cho người đi làm phù hợp. Thế nhưng giáo trình cũng chỉ là một phương tiện mà thôi. Mục tiêu làm chủ tiếng Anh thương mại có đạt được hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào sự siêng năng và chăm chỉ luyện tập của bạn đấy!

Yến Nhi tổng hợp

Nguồn: Châu Hữu


Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh giao tiếp

KTDC Group chi nhánh Nguyễn Đình Chiểu – thế mạnh về tiếng Anh thương mại

06/02/2020

Trung tâm KTDC Group chi nhánh Nguyễn Đình Chiểu có gì đáng chú ý? Bài viết này sẽ mang đến câu ...

Tiếng anh giao tiếp

Những địa chỉ học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài giá rẻ

24/06/2020

Bạn đang tìm khóa học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài tại TP.HCM với chi phí thấp nhưng ...

Bạn cần biết

Lựa chọn trung tâm Anh ngữ theo tiêu chí quốc tế của NEAS

14/07/2020

Việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh đã trở thành nhu cầu không thể thiếu đối trong cuộc ...

Bạn cần biết

Những kiến thức cơ bản cần nhớ để nắm chắc ngữ pháp tiếng Anh lớp 8

06/08/2020

Chương trình tiếng Anh lớp 8 là kiến thức nền tảng quan trọng để học tốt tiếng Anh. Vậy làm thế ...