5 điều kiện đi du học Mỹ mà bạn nên biết | Edu2Review
5 điều kiện đi du học Mỹ mà bạn nên biết

5 điều kiện đi du học Mỹ mà bạn nên biết

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
Bạn không nên bỏ qua các điều kiện đi du học Mỹ nếu mong muốn học tập tại một nền giáo dục hàng đầu.

Học tập tại Mỹ là niềm khao khát của rất nhiều sinh viên trên thế giới, trong đó có du học sinh Việt Nam. Chất lượng giáo dục bậc nhất, đời sống được đảm bảo và có nhiều trường đại học danh tiếng khiến việc lựa chọn du học tại quốc gia này là một điều sáng suốt. Tuy nhiên, để quá trình du học được diễn ra thuận lợi, bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện quan trọng.

Có giấy báo trúng tuyển I-20

I-20 là thư nhập học hay còn gọi là giấy báo trúng tuyển từ trường tại Mỹ mà bạn đã nộp đơn xin học. Để có thể nhận thư mời, bạn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tuyển sinh của trường.

Đối với diện du học Mỹ bậc trung học, ngoài xét duyệt học bạ, chứng chỉ tiếng Anh, các hoạt động ngoại khóa ở nước sở tại… bạn sẽ phải phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường trước khi được chấp thuận có nhận I-20 hay không.

dieu-kien-di-du-hoc-my-17Bạn cần có giấy báo trúng tuyển I-20 để du học Mỹ (Nguồn: i0.wp)

Nếu được cấp, bất cứ khi nào đi ra khỏi nước Mỹ, bạn đều phải trình diện giấy I-20 khi trở lại. Một lưu ý là bạn phải ký tên vào giấy I-20 trước khi nộp cho Lãnh sự quán để làm thủ tục xin visa. Chữ ký này cho thấy bạn đã đồng ý những yêu cầu và quy định của trường. Đồng thời, chữ ký cũng cho phép trường cung cấp các thông tin cần thiết của bạn đến Sở Di trú.

Chứng minh được tài chính

Tài chính là một vấn đề quan trọng cần cân nhắc khi đi du học Mỹ. Một khi có ý định du học, việc đầu tiên bạn cần làm là lên kế hoạch chi tiết cho tổng chi phí học tập tại đây, như học phí, tiền sách vở, đi lại, chỗ ở và chi phí phụ khác. Lưu ý, chi phí sinh hoạt ở các vùng khác nhau sẽ khác nhau.

Bên cạnh đó, gia đình của du học sinh phải chứng minh được các nguồn thu nhập và đảm bảo tài sản sẵn có trong ngân hàng hoặc những nơi lưu trữ hợp pháp khác. Tùy vào mức học phí của từng trường, yêu cầu tài chính sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đa số các trường đều yêu cầu mức dư tài khoản trong ngân hàng của gia đình bạn phải lớn hơn tổng học phí và sinh hoạt phí khoảng 1 – 2 năm ở Mỹ. Đây là yêu cầu bắt buộc để bạn có thể nhập học.

dieu-kien-di-du-hoc-my-4Tài chính là một yếu tố quan trọng bạn nên cân nhắc khi đi du học (Nguồn: thumbor.forbes)

Thêm vào đó, thu nhập hằng tháng/hằng năm của bố mẹ hoặc người bảo lãnh cũng phải ở một mức hợp lý, để có thể đảm bảo cho việc chi trả học phí trong suốt thời gian bạn học tập ở Mỹ.

Đáp ứng các yêu cầu về tiếng Anh

Muốn du học Mỹ thành công, tiếng Anh là điều kiện tiên quyết mà bạn phải nỗ lực để sử dụng thành thạo. Ngoài việc giao tiếp hằng ngày, bạn phải có trình độ ngôn ngữ phù hợp để học tập trong môi trường nước ngoài.

Một cách phổ biến nhất để đánh giá trình độ ngoại ngữ là tham dự kỳ thi tiếng Anh cho người nước ngoài. Có thể kể đến 2 kỳ thi tiếng Anh phổ biến là TOEFL và IELTS. Đối với TOEFL iBT, sinh viên phải đạt yêu cầu khoảng 70 – 80 điểm, với TOEFL PBT phải đạt từ 500 đến 600 tùy theo bậc học. Mức điểm và loại bằng quốc tế có thể sẽ khác nhau nếu so sánh giữa các trường.

dieu-kien-di-du-hoc-my-3Khi chương trình học hoàn toàn được dạy bằng tiếng Anh, việc sở hữu các chứng chỉ IELTS, TOEFL... sẽ gia tăng khả năng tiếp thu bài của bạn (Nguồn: heysigmund)

Hiện nay, nhiều trường đại học ở Mỹ công nhận điểm IELTS. Bạn cần có điểm IELTS 6.0 để học đại học và IELTS 6.5 đối với bậc cao học. Nếu không có IELTS, TOEFL, bạn phải tham gia kỳ thi tiếng Anh đầu vào của trường hoặc khóa học tiếng Anh do trường tổ chức.

Ngoài ra, tùy theo yêu cầu của từng trường và khóa học, các sinh viên còn có thể phải đáp ứng thêm điểm SAT/GRE/GMAT.

Hoàn thành các kỳ thi chuẩn của trường

Đối với khối trung học phổ thông, bạn không cần phải thi tuyển đầu vào. Các trường phổ thông tại Mỹ chỉ yêu cầu điểm GPA cao (GPA > 8 theo thang điểm 10) và điểm số TOEFL, IELTS.

Bậc sau trung học sẽ có những yêu cầu cao hơn đối với sinh viên cả về ngoại ngữ lẫn tư duy. Các trường tại Mỹ muốn đảm bảo rằng ứng viên sở hữu trình độ cao để có thể tiếp thu kiến thức trên giảng đường. Đối với chương trình đại học, cao học, sinh viên phải tham gia thêm một số kỳ thi cơ bản như GRE (bài thi chung và theo chuyên ngành), SAT I, SAT II, TOEFL, GMAT.

Đủ tiêu chuẩn xin visa du học

Bạn phải đáp ứng các yêu cầu dưới đây mới đủ điều kiện để xin visa du học Mỹ:

  • 14 – 34 tuổi.
  • Học lực từ trung bình khá trở lên.
  • Có quá trình học tập hoặc làm việc liên tục, không nghỉ học ngang ở một trường bởi những lý do không chính đáng.
  • Có tài khoản ngân hàng tối thiểu là 25,000 USD.
  • Chứng minh được nguồn thu nhập của gia đình (người bảo lãnh).

dieu-kien-di-du-hoc-my-1Để xin được visa du học bạn phải phù hợp với tiêu chí mà nước Mỹ đưa ra (Nguồn: homeis)

Điều kiện đi du học Mỹ có thể sẽ gây khó khăn cho một số sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, trang bị cho mình những kiến thức căn bản, hiểu rõ các yêu cầu cần thiết sẽ giúp bạn có một bộ hồ sơ đầy đủ, từ đó gia tăng cơ hội được học tập tại xứ sở cờ hoa.

* Giá trị chuyển đổi (ngày 06/06/2019): 1 USD = 23,255.81 VNĐ.

Phương Hảo (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Du học Mỹ 2019

Du học Mỹ không cần SAT, bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Bạn đã biết cách du học Mỹ không cần SAT chưa? Cùng Edu2Review tìm hiểu qua bài viết này để thực ...

Du học Mỹ 2019

Nhanh tay săn ngay 3 suất học bổng du học Mỹ giá trị

06/02/2020

Nếu bạn mong muốn tiết kiệm chi phí thì đừng bỏ lỡ thông tin về 3 suất học bổng du học Mỹ giá trị ...

Du học Mỹ 2019

Chọn ngành du học Mỹ - nỗi băn khoăn của du học sinh

05/03/2020

Bạn có dự định đi du học Mỹ nhưng còn băn khoăn về việc chọn ngành? Hãy cùng Edu2Review khám phá ...

Du học Mỹ 2019

Du học ngành Khoa học Máy tính tại Mỹ có gì hấp dẫn?

05/03/2020

Tại sao các bạn sinh viên nên du học ngành Khoa học Máy tính tại Mỹ? Tại sao ngành này lại là một ...