Các nhóm ngành lương cao bạn cần biết khi chọn ngành du học Đức | Edu2Review
Các nhóm ngành lương cao bạn cần biết khi chọn ngành du học Đức

Các nhóm ngành lương cao bạn cần biết khi chọn ngành du học Đức

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:14
Bạn đang chuẩn bị cho chuyến du học, tuy nhiên vẫn đang băn khoăn trước hàng tá lựa chọn ngành du học Đức? Vậy bạn có biết nhóm ngành nào có mức lương cao nhất tại đây không?

Đức là một trong những đất nước có chất lượng giáo dục được đánh giá cao trên thế giới. Hằng năm quốc gia này thu hút số lượng lớn sinh viên quốc tế. Ở đây không chỉ có chất lượng giáo dục tốt mà còn có đa dạng ngành đào tạo với các trường đại học danh giá. Vì vậy việc chọn ngành du học Đức luôn là vấn đề được các bạn sinh viên cân nhắc kỹ lưỡng.

Vì kinh tế Đức đang trên đà phát triển và tạo ra nhiều công việc hơn, đồng thời dân số lại trong tình trạng già hóa khiến nhu cầu về lao động chất lượng ngày một tăng. Vậy đâu là những ngành nghề đang thiếu nhân lực, có mức thu nhập cao và nằm trong danh sách ưu tiên?

1. Nhóm ngành Kỹ thuật, Công nghệ thông tin, và nhóm ngành Toán học, Khoa học tự nhiên

Trong thời đại công nghệ, khoa học máy tính có vai trò rất quan trọng nhằm khám phá các thuật toán và mô hình giúp chúng ta làm việc với nhau chỉ trong một màn hình nhỏ. Mọi thứ đều vận hành trên nền tảng toán và khoa học máy tính đã khiến vị trí trong ngành được săn đón, trả lương hậu hĩnh.

chọn ngành du học Đức
Nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn khối kỹ thuật khi chọn ngành du học Đức (nguồn: Forbes)

Du học sinh tốt nghiệp một trong các ngành thuộc nhóm kể trên có mức lương trung bình hàng năm khoảng 68.241 Euro. Bên cạnh cơ hội việc làm vô cùng dồi dào trong các công ty tư nhân, các viện nghiên cứu lớn như Max Planck Society và Fraunhofer-Gesellschaft cũng có nhiều vị trí hấp dẫn.

Đối với ngành kỹ sư, các lĩnh vực chuyên môn được ưu ái là kỹ thuật cơ khí và ô tô, điện, kết cấu, khoa học máy tính, viễn thông. Mức lương trung bình của các kỹ sư tại Đức rơi vào khoảng 70.288 bảng Anh mỗi năm.

2. Nhóm ngành Y - Dược

Có khoảng 5.000 vị trí bác sĩ hiện đang bỏ trống trong các bệnh viện và cơ sở y tế của Đức. Từ năm 2012, dù là công dân Châu u hay không, bạn đều được chào đón và cấp giấy phép hành nghề Y tại Đức. Đây là chính sách quốc gia để thu hút bác sĩ và điều dưỡng giỏi; tất nhiên với điều kiện bạn sở hữu bằng cấp tương đương tốt nghiệp y khoa tại Đức.

chọn ngành du học Đức
Có khoảng 5.000 vị trí bác sĩ hiện đang bỏ trống trong các bệnh viện và cơ sở y tế của Đức (nguồn: The Local - Germany’s News)

Hiện nhóm ngành Y Dược cũng là nhóm ngành có lương thuộc top đầu ở Đức, với mức trung bình năm là 79,538 bảng Anh. Tuy nhiên ngành này cũng đòi hỏi áp lực rất lớn vì là công việc liên quan trực tiếp đến sức khoẻ con người.

3. Nhóm ngành kinh tế, kinh doanh và nhóm ngành thiết kế, kiến trúc

Dù không thuộc top 3 nhóm ngành ưu tiên hàng đầu của chính phủ Đức. Song cơ hội việc làm và định cư của ngành kinh tế, kinh doanh, thiết kế và kiến trúc ngày một rộng mở.

Không thể phủ nhận, kiến trúc và thiết kế có sự pha trộn và liên kết chặt chẽ với kỹ thuật, nghệ thuật và khoa học công nghệ, do yêu cầu kiến thức liên ngành, thiết kế cũng cần dựa trên các tính toán về kỹ thuật, kết hợp sự sáng tạo và hiểu biết công nghệ để giải quyết các vấn đề xã hội. Ngoài ra các chính sách ưu ái đối với kỹ sư và chuyên gia công nghệ thông tin cũng góp phần cho sự phát triển ngành kiến trúc là vì vậy.

chọn ngành du học Đức
Nằm trong Khối Liên minh Châu Âu, các ngành Kinh tế của Đức cũng được ưu tiên rất nhiều (nguồn: European CEO)

Tương tự, một sinh viên ngành kinh tế và quản trị kinh doanh có thể làm việc trong một môi trường đa ngành: Từ các công ty tư nhân ở vị trí phân tích thị trường, quản lý quỹ, đến cơ quan nhà nước, các tổ chức nghiên cứu, hoặc các tòa soạn ở vị trí biên tập viên kinh doanh, chuyên gia kinh tế… Qua đó thể hiện một điều rằng, cơ hội việc làm tại quốc gia này luôn luôn rộng mở cho các du học sinh sau khi tốt nghiệp.

Là cái nôi công nghiệp, vị trí kỹ sư rất được trọng dụng trong tất cả các lĩnh vực, chuyên gia công nghệ thông tin, và các nhà khoa học tự nhiên. Ngoài ra, các vị trí trong ngành chăm sóc sức khỏe như bác sĩ, điều dưỡng viên cũng nằm trong danh sách ưu tiên của chính phủ do dân số già hóa.

Với các nhóm ngành được nêu ở trên, hẳn là bạn đã có thể chọn cho mình một khối ngành phù hợp khi chọn ngành du học Đức. Chúc bạn sớm thực hiện được hoài bão!

*Giá trị chuyển đổi tiền tệ (ngày 17/12/2019): 1EUR = 25831.09VNĐ.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Thông tin du học các nước 2019

Cần chi phí bao nhiêu để đủ đi du học Đức?

06/02/2020

Bạn đang có ý định du học Đức nhưng bạn vẫn đang băn khoăn về vấn để chi phí du học Đức? ...

Thông tin du học các nước 2019

Các ngành du học Nhật tiềm năng mà bạn nên chọn

06/02/2020

Khi lựa chọn đi du học Nhật, đa số các bạn trẻ sẽ đặt ra câu hỏi: “Nên chọn ngành du học Nhật là ...

Thông tin du học các nước 2019

Top 4 trường đại học Nhật Bản dành cho hội con nhà giàu

06/02/2020

Gia đình có điều kiện thì nên chọn trường đại học nào tại Nhật? Đại học nào tại Nhật có chi phí ...

Thông tin du học các nước 2019

Xin học bổng du học Nhật Bản trước và sau khi đến Nhật có gì khác nhau?

06/02/2020

Xin học bổng du học Nhật Bản dễ hay khó? Làm sao để xin được học bổng một cách dễ ...