Cách học nghe tiếng Anh hiệu quả: part 2 TOEIC là chuyện nhỏ! | Edu2Review
Cách học nghe tiếng Anh hiệu quả: part 2 TOEIC là chuyện nhỏ!

Cách học nghe tiếng Anh hiệu quả: part 2 TOEIC là chuyện nhỏ!

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:12
Nếu part 2 TOEIC là điều khiến bạn phải đau đầu, tham khảo ngay những cách học nghe tiếng Anh hiệu quả từ Edu2Review để chinh phục thành công phần thi này!

Part 2 TOEIC thường được đánh giá là phần đơn giản, giúp các thí sinh “ăn điểm” dễ dàng. Nhưng dù dễ đến đâu mà bạn không có cách học nghe tiếng Anh hiệu quả thì chuyện “tí hon” cũng hóa “khổng lồ”.

Vậy nên Edu2Review đã mang đến cách luyện nghe tiếng Anh TOEIC “bách phát bách trúng”, giúp bạn vượt qua part 2 nhẹ nhàng nhất có thể.

* Bạn muốn học TOEIC nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm ngoại ngữ dạy TOEIC tốt nhất Việt Nam!

Phân tích cấu trúc câu hỏi part 2

Trong part 2 phần nghe TOEIC, bạn sẽ được nghe 1 câu hỏi (hoặc câu nói) và liên tiếp 3 câu trả lời (tương ứng với 3 lựa chọn A, B, C). Nhiệm vụ của bạn là chọn đúng câu hồi đáp phù hợp nhất với tình huống.

"Được ăn cả ngã về không" là câu miêu tả chính xác về đề thi part 2 TOEIC (Nguồn: kenh14)

"Được ăn cả ngã về không" là câu miêu tả chính xác về đề thi part 2 TOEIC (Nguồn: kenh14)

Phần này gồm 30 câu hỏi, thời gian nghỉ giữa 2 câu là 5 giây. Một điều đặc biệt nữa là cả câu hỏi lẫn lời đáp đều nằm trong đoạn nghe, không được in lên đề như những phần khác. Vì vậy, phần này sẽ trở nên “khó nhằn” nếu bạn nghe sót quá nhiều chỗ, hoặc không chọn kịp đáp án trong 5 giây ngắn ngủi.

Ngoài ra, các đoạn hỏi đáp phần này chính là những tình huống trong tiếng Anh thực sự, rất tự nhiên và không mang tính rập khuôn như khi bạn học. Câu trả lời không bao giờ đơn giản là lặp lại 1 phần câu hỏi rồi thêm thông tin vào. Còn với yes/no question, cũng không xuất hiện câu trả lời kiểu mẫu như Yes, I do/No, I don’t.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi luyện thi

Các câu trả lời gây nhiễu trong part 2 thường có những từ giống với câu hỏi nhưng thật ra không liên quan, cũng như xuất hiện những từ đọc tương tự, dễ gây nhầm lẫn. Vì vậy, khi làm bài, bạn phải lưu ý một số điều để tránh rơi vào bẫy của đề.

Đầu tiên, phải xác định đề bài cho câu hỏi hay câu nói. Nếu là câu hỏi, phải nghe được đây là W/H hay yes/no/tag question. Sau đó xác định chính xác hỏi về điều gì, như who, what, when, where, why, hay how trong W/H question và loại bỏ ngay những câu trả lời chỉ có yes/no với yes/no/tag question.

Đừng bao giờ chủ quan câu hỏi dễ khi làm bài thi TOEIC (Nguồn: baitap123)

Đừng bao giờ chủ quan câu hỏi dễ khi làm bài thi TOEIC (Nguồn: baitap123)

Nếu không phải câu hỏi thì sẽ rơi vào các trường hợp câu ra lệnh, câu phàn nàn, câu hỏi thăm sức khoẻ và câu miêu tả tình huống. Sau khi nghe xong câu đầu, bạn phải mường tượng trước đáp án trong đầu để lựa chọn nhanh nhạy hơn.

Nếu không nghe rõ một hoặc vài chỗ, bạn cần tinh ý loại bỏ những đáp án không cung cấp được thông tin cần thiết. Như W/H question thì loại ngay đáp án yes/no, hỏi when thì bỏ câu trả lời về địa điểm... Còn khi không nghe được, bạn cứ chọn ngẫu nhiên, đừng phí thời gian suy nghĩ mà làm ảnh hưởng đến những câu tiếp theo.

Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh để chinh phục part 2 hiệu quả

Cách luyện nghe tiếng Anh TOEIC part 2 hiệu quả là luyện tập thường xuyên với phương pháp phù hợp.

Để hình thành phản xạ hình dung ra đáp án ngay khi nghe câu hỏi, bạn có thể rèn luyện thông qua việc bấm dừng đoạn nghe và tự mình tạo 3 câu trả lời có thể. Sự nhanh nhạy, sắc bén này sẽ rất có ích, giúp bạn chọn ngay khi nghe được đáp án đúng mà không phải băn khoăn suy nghĩ nữa.

Luyện mọi kỹ năng trở thành thói quen để không phải "khớp" trong phòng thi (Nguồn: laodong)

Luyện mọi kỹ năng trở thành thói quen để không phải "khớp" trong phòng thi (Nguồn: laodong)

Sau khi nghe xong, dù bạn đáp đúng hay sai thì vẫn cần mở phần transcript để phân tích câu hỏi và đáp án. Từ đó, bạn sẽ rút ra những mô tuýp thường gặp trong đề thi TOEIC. Thực hiện điều này nhiều lần sẽ rèn cho bạn khả năng nghe câu hỏi là biết ngay đáp án đúng nằm ở dạng nào, những câu sai sẽ có bẫy ra sao.

Ngoài ra, 1 cách tăng kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh nữa là nghe những cuộc hội thoại thực tế. Bạn có thể thực hiện điều này qua nhiều cách khác nhau như xem phim phụ đề tiếng Anh, nghe những cuộc phỏng vấn của người nổi tiếng,

Nếu lựa chọn không học trung tâm mà tự luyện TOEIC tại nhà thì bạn phải ý thức được những khuyết điểm của mình để tìm kiếm phương pháp luyện tập sao cho phù hợp. Cách học nghe tiếng Anh hiệu quả có rất nhiều, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là sự cố gắng và nỗ lực rèn luyện từ chính bản thân bạn.

Yến Nhi (Tổng hợp)

Nguồn: nghetienganhpro


Có thể bạn quan tâm

Luyện thi TOEIC

Luyện thi TOEIC 4 kỹ năng cùng Anh ngữ Tôi Tự Học

06/02/2020

Bạn muốn tìm một trung tâm để luyện thi TOEIC 4 kỹ năng? Bạn đã biết đến Anh ngữ Tôi Tự Học chưa? ...

Luyện thi TOEIC

Tự học tiếng Anh TOEIC: bí quyết ăn điểm ngon ơ với listening part 1

06/02/2020

Tự học tiếng Anh TOEIC chưa bao giờ hiệu quả đến thế, khi bạn nắm trong tay những bí kíp cực đỉnh ...

Luyện thi TOEIC

Chào năm học mới với ưu đãi lên đến 50% cùng Ngoại ngữ Mai Lâm

06/05/2020

Bắt đầu hành trình học tập sau thời gian dài tạm nghỉ vì dịch COVID-19, Trung tâm Ngoại ngữ Mai ...

Luyện thi TOEIC

Trung tâm Anh Lê TOEIC: Quả ngọt thành công của chàng trai 9X

13/02/2020

Là dân khối A, tiếng Anh vốn là nỗi ám ảnh kinh hoàng, nhưng chàng cựu sinh viên Đại học Luật ...