Cách học tiếng Anh dễ nhất: Biến việc học thành thói quen hàng ngày! | Edu2Review
Cách học tiếng Anh dễ nhất: Biến việc học thành thói quen hàng ngày!

Cách học tiếng Anh dễ nhất: Biến việc học thành thói quen hàng ngày!

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
Thông thường nếu làm điều gì đó vì thói quen, chúng ta sẽ không phải đấu tranh tâm lý hay mất nhiều động lực để thực hiện. Phải chăng đây sẽ là cách học tiếng Anh dễ nhất mà bạn đang tìm?

Thói quen là những hành động có điều kiện được hình thành do duy trì hàng ngày. Theo các nhà khoa học, một người bình thường mất khoảng 2 đến 8 tháng để biến một hành vi thành việc làm thường nhật. Và một khi điều gì đó trở thành thói quen, bạn sẽ không phải đấu tranh tâm lý hay tiêu tốn nhiều động lực để thực hiện chúng. Có thể nói, nếu biến việc trau dồi tiếng Anh thành thói quen thì có lẽ đây sẽ là cách học tiếng Anh dễ nhất.

Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn quá trình xây dựng một thói quen theo mô hình 3R (Reminder – Routine – Reward) và cách áp dụng nó vào việc học tiếng Anh.

Reminder: Nhắc nhở

Để biến một việc thành thói quen bạn cần phải lưu tâm và không ngừng nhắc nhở bản thân phải nghiêm túc thực hiện một cách liên tục. Tuy nhiên, điều này thường không mang lại hiệu quả và đôi khi còn phản tác dụng, gây ra sự khó chịu, khiến bạn mau chóng bỏ cuộc.

Thay vào đó, chúng ta có thể áp dụng nguyên tắc "reminder" này một cách tinh tế hơn bằng cách gắn nó với những thói quen vốn có. Cụ thể, bạn hay dùng máy tính mỗi tối và muốn rèn luyện thói quen đọc sách trước khi đi ngủ, còn lời nhắc nhở nào tự nhiên hơn bằng cách đặt kệ sách cạnh chiếc bàn làm việc của bạn? Tương tự, nếu muốn hình thành thói quen học tiếng Anh bạn hãy để sách, giáo trình hoặc tài liệu học "bao vây" bản thân mình.

Nếu muốn hình thành thói quen học tiếng Anh bạn hãy để sách, giáo trình hoặc tài liệu học

Nếu muốn hình thành thói quen học tiếng Anh, bạn hãy để sách, giáo trình hoặc tài liệu học "bao vây" bản thân mình

Routine: Duy trì hàng ngày

Một trong những cách hữu ích để hình thành thói quen là hãy "đơn giản hóa" việc đó đến mức không thể chối từ (Make it so easy that you can’t say no – Leo Babauta). Không phủ nhận rằng, động lực và ý chí là những điều không thể thiếu trong quá trình theo đuổi điều gì đó, nhưng bạn sẽ sớm mệt mỏi, nản chí và bỏ cuộc khi cứ phải "vận hành động cơ" hàng ngày.

Tương tự với việc xây dựng thói quen học tiếng Anh, bước đầu hãy đặt ra một mục tiêu thật dễ dàng và duy trì nó hàng ngày. Bạn cũng có thể chia nhỏ mục tiêu để bước đầu thêm phần "dễ thở". Khi tâm trạng thoải mái, vui vẻ, không áp lực, não bộ sẽ làm việc với năng suất tốt hơn hẳn. Ví dụ, thay vì học 20 từ mới mỗi ngày trong 30 phút, bạn có thể dành 10 phút để học 5 từ mỗi ngày. Sau khi đã quen dần với tiến độ trên, việc nâng dần kiến thức và tăng thêm thời gian học sẽ không quá khó khăn.

Ông bà ta có câu "năng nhặt chặt bị", kiến thức ban đầu có thể ít ỏi nhưng kiên trì tích lũy, bạn sẽ đạt được thành tựu nhất định. Quan trọng là bạn phải có mục tiêu để xác định được tọa độ của bản thân trên hành trình của mình.

Bước đầu hãy đặt ra một mục tiêu thật dễ dàng và duy trì nó hàng ngày

Bước đầu hãy đặt ra một mục tiêu thật dễ dàng và duy trì nó hàng ngày

Reward: Phần thưởng xứng đáng

Yếu tố cốt lõi để hình thành thói quen, đó là sự duy trì đều đặn hàng ngày. Và đây chính là chìa khóa quan trọng quyết định việc bạn có muốn tiếp tục hành động đó mỗi ngày hay không. Hãy hào phóng với bản thân để bạn đủ động lực thực hiện nó mỗi khi thấy dấu hiệu nhắc nhở (remind).

Trong hành trình xây dựng thói quen sẽ không tránh khỏi những sự kiện ngoài ý muốn làm gián đoạn. Hãy xem đó là lúc bạn cần nghỉ ngơi để "sạc" lại năng lượng, quan trọng là nhanh chóng quay lại chặng đường của mình. Nếu bạn kiên định và tiếp tục duy trì thói quen của mình, nó sẽ được hình thành đủ nhanh chóng và vững chắc.

Hãy hào phóng với bản thân để bạn đủ động lực thực hiện nó mỗi khi thấy dấu hiệu nhắc nhở (remind)!

Hãy hào phóng với bản thân để bạn đủ động lực thực hiện nó mỗi khi thấy dấu hiệu nhắc nhở (remind)!

Với bài viết trên đây, Edu2Review hy vọng rằng bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích về cách xây dựng thói quen nói chung và cách hình thành thói quen học tiếng Anh nói riêng. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục Anh ngữ của mình!

Mai Trâm (Tổng hợp)

Nguồn hình ảnh: Pexels


Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh giao tiếp

Simple English cùng những nguyên tắc và phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

06/02/2020

Nguyên tắc chính là tiền đề cho những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Cùng khám phá những ...

Bạn cần biết

Cách học tiếng Anh hiệu quả: Phương pháp nói chêm từ từ lý thuyết đến thực tiễn

06/02/2020

Nói chêm từ cũng là một trong những cách học tiếng Anh hiệu quả, nhưng bạn đừng quá lạm dụng và ...

Bạn cần biết

Làm sao để không bị trì hoãn kế hoạch du học trong mùa đại dịch Covid-19?

04/05/2020

Các bậc phụ huynh đang lo lắng vì kế hoạch du học của con bị gián đoạn vì đại dịch Covid-19? Đừng ...

Bạn cần biết

Mang thế giới vào lớp học không khó, vì đã có Ngân hàng video giáo dục Trạng

23/04/2020

Chèn hình ảnh, âm thanh vào bài giảng là điều cần thiết để có một lớp học hiệu quả nhưng tốn ...