Cách học tiếng Anh hiệu quả: Phương pháp nói chêm từ từ lý thuyết đến thực tiễn | Edu2Review
Cách học tiếng Anh hiệu quả: Phương pháp nói chêm từ từ lý thuyết đến thực tiễn

Cách học tiếng Anh hiệu quả: Phương pháp nói chêm từ từ lý thuyết đến thực tiễn

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
Nói chêm từ cũng là một trong những cách học tiếng Anh hiệu quả, nhưng bạn đừng quá lạm dụng và biến nó thành thói quen giao tiếp hàng ngày.

Giang Coco đang là cái tên được bàn tán khá nhiều trên các trang mạng xã hội những ngày gần đây. Sở dĩ cô trở thành tiêu điểm của cộng đồng mạng là vì cách nói chuyện đan xen giữa tiếng Việt và tiếng Anh có phần quá đà và phản cảm của mình.

Bên cạnh những lời bình "ném đá" tiêu cực, cô nàng cũng nhận được không ít ý kiến bênh vực và đồng cảm. Họ cho rằng việc nói chêm từ vốn là một trong những cách học tiếng Anh hiệu quả, chỉ là do Giang đã lạm dụng một chút mà thôi! Thực hư ra sao? Mời bạn đọc xem qua bài viết sau đây sẽ rõ!

Nói chêm từ – cách học tiếng Anh của người Do Thái?

Nói chêm được xem là cách học ngoại ngữ của người Do Thái – dân tộc thông minh nhất thế giới. Eran Katz đã mô tả trong cuốn Trí tuệ Do Thái (Jerome becomes genius) như sau: “Nhờ một phương pháp độc đáo mà những người Do Thái khắp nơi trên thế giới đã sử dụng: ở mỗi cộng đồng, người ta đều phát minh ra một ngôn ngữ mới là sự kết hợp giữa tiếng Do Thái thiêng liêng và tiếng địa phương nơi đó. Họ hòa trộn tiếng địa phương với những từ tiếng Do Thái để giữ ngọn lửa của tiếng Do Thái rực cháy mãi”.

Điều này lý giải cho sự ra đời của những ngôn ngữ thú vị như: tiếng Ba Tư – Do Thái, tiếng Do Thái – Tây Ban Nha hay tiếng Đức – Do Thái (tiếng Yiddish)... Không chỉ dừng ở việc trộn lẫn để tạo ra những ngôn ngữ "nửa mùa", họ sẽ nâng dần mật độ ngoại ngữ trong câu lên. Bằng cách này, người Do Thái có thể học ngoại ngữ nhanh chóng, tự nhiên và thú vị như một trò chơi giàu thách thức đối với trí nhớ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia chỉ ra rằng cách học độc đáo này đã tồn tại từ rất lâu đời và được sử dụng khắp nơi trên thế giới không riêng gì dân tộc Do Thái như nhiều người lầm tưởng. Theo đó, nói chêm từ hay code mixing là cách học ngôn ngữ thông qua việc trộn lẫn tiếng mẹ đẻ với ngôn ngữ mà người học muốn trau dồi.

Nói chêm từ được xem là cách học tiếng Anh của người Do Thái?

Nói chêm từ được xem là cách học tiếng Anh của người Do Thái? (Nguồn: dkn)

Nói chêm từ – cách học tiếng Anh hiệu quả dành cho mọi đối tượng?

Trong ấn phẩm khoa học International Journal of Applied Linguistics and English Literature (chuyên nghiên cứu về các vấn đề ngôn ngữ học)đã đề cập đến một thí nghiệm nghiên cứu hiệu quả của phương pháp này. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 87 học sinh có trình độ ngoại ngữ ở mức lower-intermediate và chia thành 3 nhóm:

  • Học bằng phương pháp trộn từ ngược (reserve code mixing). Ở nhóm này, người học sẽ học từ vựng mới bằng cách cho một câu được viết bằng ngôn ngữ cần học nhưng có chêm tiếng mẹ đẻ. Trong đó, từ viết bằng tiếng mẹ đẻ có nghĩa tương đương với từ mới cần học.
  • Học bằng phương pháp chêm từ (code mixing). Với cách học này, học sinh sẽ chêm từ cần học vào câu được viết bằng tiếng mẹ đẻ.
  • Học theo phương pháp thông thường. Nghĩa là học từ vựng mới và đặt câu với từ đó.

Người ta đánh giá hiệu quả của từng phương pháp bằng cách cho 3 nhóm học sinh làm 2 bài kiểm tra: vocabulary recognition (nhận biết từ vựng) và vocabulary production (sử dụng từ vựng). Kết quả cho thấy, học sinh ở nhóm 1 và nhóm 3 có mức độ nhận biết cũng như khả năng sử dụng từ vựng tốt hơn hẳn so với nhóm còn lại (nhóm học bằng phương pháp nói chêm).

Suy ra, việc học một ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng theo phương pháp chêm từ chẳng khác với học vẹt là mấy. Vì những gì đọng lại trong tâm trí bạn chỉ là những từ rời rạc với nghĩa cố định. Thông qua kết quả nghiên cứu, ta cũng thấy rằng, nếu tỷ lệ tiếp xúc với một ngôn ngữ mới càng nhiều thì hiệu quả học tập sẽ càng cao.

Tuy nhiên, nếu mục đích học từ vựng của bạn chỉ là để nhận diện từ vựng, nhớ mặt chữ thì phương pháp nói chêm này sẽ là một cách học thú vị và mới mẻ so với cách học truyền thống. Ngoài ra, đối với những bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh, trình độ chưa cao thì có thể trau dồi thêm từ vựng bằng phương pháp này nhưng không nên gắn bó trong thời gian quá lâu.

Nói chêm từ – cách học tiếng Anh hiệu quả dành cho mọi đối tượng? (Nguồn: YouTube – Hà Phong IELTS)

Nói chêm từ chỉ nên dừng lại ở phương pháp học, đừng biến nó thành thói quen giao tiếp

Suy cho cùng, mục đích của việc học ngọai ngữ là giao tiếp nhưng mục đích của giao tiếp không chỉ dừng lại ở việc trao đổi thông tin. Trò chuyện làm sao để người nói truyền đạt được nội dung mình muốn, người nghe thấu hiểu và cùng nhau tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp là cả một nghệ thuật.

Chính vì cách dùng từ chưa tinh tế và có phần lạm dụng tiếng Anh trong một chương trình truyền hình trong nước, nội dung của Giang Coco dù có hay và ý nghĩa đến đâu nhưng đã không tạo được thiện cảm với khán giả, thậm chí trở thành tiêu điểm "ném đá" của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, cần lưu ý hiện tượng nói chêm từ trong giao tiếp vốn không phải là điều gì hiếm gặp trong xã hội ngày nay.

Giao tiếp không chỉ dừng lại ở việc trao đổi thông tin mà đó là cả một nghệ thuật

Giao tiếp không chỉ dừng lại ở việc trao đổi thông tin mà đó là cả một nghệ thuật (Nguồn: Pexels)

Bạn Ngọc M. chia sẻ với kenh14: "Học tiếng Anh chen tiếng Việt là điều tất nhiên sẽ có ở bất kì ai. Trong tiếng Anh sẽ có những từ diễn tả mang hàm ý tốt và ngắn hơn tiếng Việt, bản thân mình ra ngoài cũng thỉnh thoảng bị lậm thôi, nhưng không phải quá đà như Giang Coco".

Huyền Chip – một cây bút du lịch khá quen thuộc đối với giới trẻ chia sẻ: "Mình nghĩ mục đích của ngôn ngữ là để giao tiếp, việc pha lẫn ngôn ngữ không có vấn đề gì nếu nó thực sự giúp ích trong giao tiếp và giúp người nghe có thể hiểu người nói muốn nói gì".

Thầy Lê Minh, cựu sinh viên Ngoại thương Hà Nội nhận xét một cách công tâm: "Việc chêm tiếng Anh khi nói nhằm mục đích luyện ngôn ngữ trong quá trình học cũng không phải là xấu. Tuy nhiên chỉ phù hợp khi nói chuyện với những người có cùng sở thích, còn khi lên sóng truyền hình thì nên tiết chế lại.

Đây là chương trình mang tính chia sẻ thì nên nói tiếng Việt, vì khán giả có hiểu thì mới chia sẻ và đồng cảm cho mình được. Mặt khác thì thầy cũng không nghĩ bạn ấy có ý coi thường tiếng mẹ đẻ đâu nên mọi người cũng góp ý nhẹ nhàng thôi chứ không nên gay gắt quá. Một điểm ngoài lề nữa là bạn nữ này phát âm tiếng Anh khá hay đó!”.

Những luồng ý kiến trái chiều xung quanh hiện tượng nói chêm từ (Nguồn: YouTube – VTC1 Tin tức)

Suy cho cùng, nói chêm từ chỉ là một phương pháp giúp bạn trau dồi khả năng Anh ngữ, không nên lạm dụng rồi biến điều đó thành thói quen trong giao tiếp hàng ngày. Hãy là một người Việt học ngoại ngữ thông minh và tỉnh táo, đừng biến tiếng mẹ đẻ – thứ tiếng vốn giàu và đẹp thành ngôn ngữ "nửa mùa".

Mai Trâm (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh giao tiếp

Liệu cách học giao tiếp tiếng Anh nhanh nhất có tồn tại?

06/02/2020

Theo lý thuyết, để giao tiếp trôi chảy bạn cần 3000 từ vựng cốt lõi. Vậy chẳng phải học liên tục ...

Học ở đâu tốt?

Tiếng Anh cho người đi làm TPHCM: 7 trung tâm không thể bỏ lỡ!

06/02/2020

Bạn muốn thăng tiến trong sự nghiệp nhưng khả năng sử dụng tiếng Anh trong công việc còn hạn chế? ...

Bạn cần biết

Làm sao để không bị trì hoãn kế hoạch du học trong mùa đại dịch Covid-19?

04/05/2020

Các bậc phụ huynh đang lo lắng vì kế hoạch du học của con bị gián đoạn vì đại dịch Covid-19? Đừng ...

Bạn cần biết

Mang thế giới vào lớp học không khó, vì đã có Ngân hàng video giáo dục Trạng

23/04/2020

Chèn hình ảnh, âm thanh vào bài giảng là điều cần thiết để có một lớp học hiệu quả nhưng tốn ...