Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh theo nguyên tắc MP3 | Edu2Review
Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh theo nguyên tắc MP3

Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh theo nguyên tắc MP3

Cập nhật lúc 19/06/2019 15:38
Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh MP3 nhưng không dùng Mp3 theo cách mà bạn vẫn biết. Nếu bạn đã đủ tò mò, hãy cùng nhau khám phá ngay thôi!
Học tiếng Anh nhanh nhất cùng Edu2Review

Tự giới thiệu là một thanh niên “não cá vàng” nhưng lại có thể ghi nhớ 1000 dãy số Pi, xuất bản cuốn sách song ngữ, anh chàng Nam Phương (nickname Fususu) tin tưởng mọi chuyện đều cần có phương pháp giải quyết. Và trên blog của mình, chàng trai này đã bật mí phương pháp ghi nhớ MP3 rất thú vị và dễ dàng ứng dụng. Khi đã thành thạo, dám chắc bạn sẽ thấy việc ghi nhớ từ vựng tiếng Anh không còn là vấn đề nan giải.

* Bạn muốn học tiếng Anh nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm ngoại ngữ tốt nhất Việt Nam!

Vượt qua “cạm bẫy”

Theo cách học truyền thống vẫn được nhiều người sử dụng, chúng ta thường có xu hướng học, ôn tập và lặp lại việc này nhiều lần để ghi nhớ từ vựng. Việc lặp lại nhiều lần sẽ hình thành phản xạ tương đối với tự vựng đó, giúp bạn ghi nhớ. Nhưng tuy nhiên, mỗi người lại có cơ chế ghi nhớ khác nhau, có những người không thể ghi nhớ từ vựng theo cách này.

Hơn thế, cách học lặp lại này có phần buồn tẻ, khiến chúng ta khó duy trì được niềm yêu thích lâu dài. Đặc biệt là khi bạn vốn không có đam mê với ngoại ngữ. Đây là lý do để Phương cố gắng tìm ra cách học thuộc từ vựng tiếng Anh hiệu quả hơn. Chàng trai gọi phương pháp này là MP3 với ba bước đơn giản và dễ dàng thực hiện.

Nhiều người bế tắc trong việc ghi nhớ từ vựng

Nhiều người bế tắc trong việc ghi nhớ từ vựng (Nguồn: Blogger Association of Kenya)

Gây ấn tượng với Make Fun

Tại nhiều trung tâm tiếng Anh, các học viên cũng sẽ được hướng dẫn nhiều cách để ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp. Ví dụ như nói vần điệu để dễ ghi nhớ, giới hạn số nội dung nên học mỗi ngày, học theo cụm chủ đề... Nhưng các cách học trên có thể không phù hợp với một số người.

Theo quan điểm của Phương, những thứ ta vẫn gọi là khó nhớ thực chất là vì bản thân chưa làm cho nó đủ dễ nhớ. Hay nói cách khác là chúng chưa đủ ấn tượng để khiến não bộ phải ghi nhớ. Và vấn đề của bạn là khiến những từ vựng cần học trở nên hấp dẫn hơn. Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để từ vựng “hấp dẫn” hơn. Theo như Phương, anh chàng này sẽ khiến từ vựng đó được giản lược bằng cách “chia để học”.

Với các từ vựng ngắn, bạn cần phân tích phần tiền tố và hậu tố. Có những từ luôn đi kèm với 1 từ khác để biểu đạt một trạng thái nhất định. Ví dụ như đuôi –less mang ý nghĩ không có, không tồn tại; hậu tố -esque hay hàm ý điểm tương đồng của sự việc. Đây là cách đơn giản nhất để ghi nhớ từ vựng mới, theo cách này, khi nhìn hậu tố hay tiền tố nào đó bạn đã có thể mơ hồ đoán được ý nghĩ của từ vựng bằng cách kết hợp nghĩa của các yếu tố này với từ còn lại.

Chia nhỏ nội dung là một phương pháp ghi nhớ từ vựng hiệu quả

Chia nhỏ nội dung là một phương pháp ghi nhớ từ vựng hiệu quả (Nguồn: writingcooperative)

Trường hợp bạn gặp phải một từ vựng dài, không có những yếu tố như phía trên để xác định nghĩa thì nên tách nhỏ những thành phần trong từ đó, gán cho mỗi thành phần đó một ý nghĩa để liên tưởng và gắn kết các ý nghĩa đó lại với nhau. Những từ vựng dài thường không phổ biến lắm trong văn nói nhưng nếu bạn đã học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành thì rất có thể gặp phải các từ vựng dày. Ví dụ như tiếng Anh chuyên ngành Y khoa sẽ có rất nhiều tên thuốc, tên bệnh dài bởi mượn từ gốc La-tinh hoặc tiếng Pháp.

Hãy lấy minh họa bằng từ “Honorificabilitudinitatibus” để hiểu rõ hơn về cách học qua phương pháp này. Từ vựng phía trên sẽ được tách thành các từ nhỏ hơn với lớp nghĩa được gán tương ứng như sau:

Hon – xe Honda

Anh chàng đi xe Honda giấy (origami) lái nhanh nên phi vào bể cá và bất tỉnh. Mất niềm tin, anh ta quyết định trở thành ni cô đi tu trên tàu Titanic cho tới khi... xe buýt tới đón anh ta về.

Ori – gấp giấy Origami

Fica – Phi cá, phi vào bể cá

Bili – Believe (niềm tin)

Tudini – đảo lại thành Ni Di Tu (Ni cô đi tu)

Tati – đảo lại thành Ti Ta (tàu Titanic)

Bus – xe buýt

Có thể bạn sẽ phải bật cười với sự “lố” của câu chuyên liên kết này nhưng chính điều này lại là yếu tố khiến não bộ ấn tượng và ghi nhớ từ vựng hiệu quả hơn.

Gói tất cả trong 1 tờ giấy (Paper)

Câu chuyện trên có phần rất tượng nhưng bạn cũng thấy rõ một nhược điểm là chúng khá dài. Đôi khi chúng ta không thể ghi nhớ trọn vẹn về nó và đương nhiên điều này sẽ khiến việc ghi nhớ từ vựng cũng sẽ bị hạn chế. Bản thân Phương cũng thừa nhận điều này, như khi Phương học và ghi nhớ 512 số Pi. Cậu rất tự tin ghi nhớ và thuộc làu trong 2 phút với độ chính xác 100%. Con số này sẽ giảm dần nếu thời gian dài hơn. Bởi bộ não luôn có xu hướng đào thải những thứ không quan trọng.

Vậy làm thế nào để thông báo cho não bộ rằng việc học thuộc từ vựng là quan trọng. Đó chính là giấy, bạn có thể ghi ra giấy câu chuyện liên kết nói trên hoặc có thể note lại trong chính chiếc điện thoại bạn đang sử dụng. Phương gợi ý ứng dụng Google Calendar để học và lên lịch nhắc để kiểm tra lại sau 1 tuần/ 1 tháng.

Ôn luyện là bước quan trọng để học từ vựng

Ôn luyện là bước quan trọng để học từ vựng (Nguồn: fadhilnetwork)

Thời gian tối thiểu là 3 lần

Để duy trì mức độ ghi nhớ ổn định, bạn cần ôn luyện. Đây là điều không phải bàn cãi và cũng là cách học thuộc từ vựng tiếng Anh cơ bản. Mỗi lần ôn luyện là một lần nhắc nhở để não bộ không quên đi từ vựng đã học.

Tần suất ôn luyện phụ thuộc chính vào câu chuyện của bạn có đủ hấp dẫn hay không. Nếu câu trả lời là có thì việc ghi nhớ sẽ đơn giản hơn và tần suất bạn phải ôn luyện sẽ giảm. Ngược lại, nếu như bạn không ghi nhớ được câu chuyện thì cần phải ôn tập nhiều hơn. Hoặc bạn nên nghĩ tới việc “viết lại một câu chuyện khác” ấn tượng và dễ ghi nhớ hơn.

Với những mẹo nhỏ trên đây, Phương đã thành công ghi nhớ 1000 số Pi và chắc chắn bạn cũng sẽ làm được như vậy nếu kiên trì áp dụng phương pháp thú vị trên. Trên con đường chinh phục tiếng Anh, sẽ có rất nhiều khó khăn cần khắc phục, vì thế bạn đừng quên ghé thăm Edu2Review mỗi ngày để đón đọc các bài viết mới chia sẻ những phương pháp “vượt khó” khi học ngoại ngữ nhé!

Khuê Lâm (Tổng hợp)

Nhận tài liệu, tips học tiếng Anh miễn phí và nhiều thông tin bổ ích khác từ Edu2Review!Có thể bạn quan tâm

Học ở đâu tốt?

Top 10 trung tâm Anh ngữ uy tín nhất dành cho người đi làm ở Hà Nội và TPHCM

10/01/2019

Bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình để có nhiều cơ hội hơn trong nghề nghiệp? ...

Luyện thi TOEIC

5 kênh Youtube hay nhất cho bạn học tiếng Anh

17/05/2018

Đã bao giờ bạn thử học tiếng Anh trên Youtube chưa? Bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra hàng nghìn ...

Bạn cần biết

TOEFL là gì và tại sao bạn cần chứng chỉ này?

21/12/2019

Bên cạnh IELTS, TOEIC thì TOEFL là gì cũng là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm. Không chỉ minh ...

Bạn cần biết

Cải thiện ngoại ngữ với 5 nhóm học tiếng Anh trên mạng xã hội

20/11/2019

Ngày nay, việc giao lưu với người nước ngoài thông qua các nhóm học tiếng Anh trên mạng xã hội ...