Cách học Writing IELTS hiệu quả: Bí kíp 9.0 cho bài viết về quy trình | Edu2Review
Cách học Writing IELTS hiệu quả: Bí kíp 9.0 cho bài viết về quy trình

Cách học Writing IELTS hiệu quả: Bí kíp 9.0 cho bài viết về quy trình

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:12
Đơn giản, bám sát tiêu chí chấm điểm là những gì Mr Hưng chia sẻ khi được hỏi về cách học Writing IELTS hiệu quả. Cùng xem thầy áp dụng điều đó như thế nào với bài viết về quy trình trong task 1!

Writing Task 1 yêu cầu thí sinh miêu tả, phân tích các dạng biểu đồ, bản đồ hay quy trình trong thời gian 20 phút với số lượng từ tối thiểu là 150. Trong đó, bài viết về quy trình (process) được đánh giá là khá "khó nuốt".

Với những chia sẻ về cách học Writing IELTS hiệu quả từ Mr Hưng – giáo viên luyện thi IELTS tại TP.HCM (facebook Jay Nguyen IELTS) sau đây, Edu2Review tin rằng bạn có thể trang bị thêm cho mình một số mẹo để chinh phục dạng bài viết này.

* Bạn muốn học IELTS nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm luyện thi IELTS tốt nhất Việt Nam!

Những lưu ý khi viết bài process

Thầy Hưng chia sẻ, nếu muốn bài viết quy trình (process) đạt điểm cao, người viết cần phải lưu ý 3 điều sau:

  • Câu bị động

Bài viết về quy trình thường có 2 dạng: quy trình nhân tạo và tự nhiên. Với dạng bài về quy trình nhân tạo (man-made processed), thí sinh nên ưu tiên dùng câu bị động (passsive) để nhấn mạnh hành động. Ngược lại, dạng bài quy trình về tự nhiên thì dùng câu chủ động.

  • Các từ nối

Từ nối là yếu tố không thể bỏ qua đối với dạng bài này. Việc sử dụng từ nối để tăng độ liên kết trong bài giúp giám khảo dễ theo mạch bài viết, từ đó tăng điểm Coherence and Cohession của bài. Bên cạnh đó, loại từ này còn giúp bài viết dài hơn, đảm bảo đủ số từ như quy định. Bạn đọc có thể tham khảo những từ nối thường được sử dụng trong bảng dưới đây:

First step

Middle steps

(forward)

Middle steps

(backward)

Last step

First

Firstly

In the first step

To begin (with)

Then

Next

After that/this

Following that/this

Before

Prior to (verb-ing)

Finally

Lastly

In the final step

In the last step

  • Từ và cụm từ chỉ nguyên nhân – kết quả

Một lưu ý tiếp theo giúp thí sinh ghi điểm, đó là làm rõ bài viết bằng cách viết thêm câu giải thích (vì sao một bước nào đó được thực hiện). Người viết có thể dùng các từ hoặc cụm từ như: to-infinitive/ in order to-infinive/ so as to-infinitive.

Lớp học IELTS do thầy Hưng trực tiếp đứng lớp (Nguồn: Jay Nguyen IELTS)

Lớp học IELTS do thầy Hưng trực tiếp đứng lớp (Nguồn: Jay Nguyen IELTS)

Bài mẫu và bài dịch

Dưới đây là bài mẫu do chính thầy Hưng viết và được giám khảo chấm thi IELST đánh giá khá cao với số điểm 9.0

"The diagram illustrates the process by which tomato ketchup is manufactured. Overall, it can be seen that there are 15 stages in this process, beginning with harvesting tomatoes and culminating ¡n selling the end product to the public.

Sơ đồ minh họa quá trình sản xuất sốt cà chua. Nhìn chung, có thể nhìn thấy rằng có 15 giai đoạn trong quá trình này, bắt đầu bằng việc thu hoạch cà chua và cuối cùng là bán sản phẩm ra thị trường.

At the first stage, ripe tomatoes are picked and put into baskets by an army of pickers. Next, they are taken to a warehouse where they are sorted to remove rotten ones. The quality tomatoes are then transported to a factory so that their stalks, seeds and skins can be removed. After that, the vegetables are crushed in containers. In order to enhance the ƒlavor, the crushed tomatoes are mixed with a number of ingredients such as sugar, vinegar and salt before being boiled.

Ở giai đoạn đầu tiên, cà chua chín được chọn và đưa vào giỏ bởi một đội quân hái. Tiếp theo, chúng được đưa đến một nhà kho nơi chúng được chọn lọc lại để loại bỏ những quả không đủ chất lượng. Những quả cà chua đảm bảo chất lượng sau đó được vận chuyển đến một nhà máy để có thể loại bỏ cuống, hạt và vỏ của chúng. Sau đó, các loại rau được nghiền trong thùng chứa. Để tăng hương vị, cà chua nghiền được trộn với một số thành phần như đường, giấm và muối trước khi được đun sôi.

Quy trình làm sốt cà chua (Nguồn: testbig)

Quy trình làm sốt cà chua (Nguồn: testbig)

After being left in a pof for two hours to allow it to cool, the mixture, which is now called ketchup, is poured into bottles. The process continues with putting lids on the bottles and labelling. To make sure the products are safe to be consumed, they are inspected carefully by quality controllers. Following this, the bottles are filled into large cardboard boxes and then delivered to supermarkets. Finally, customers can buy and enjoy tasty tomato ketchup with their food".

Sau khi được để trong thùng khoảng 2 giờ để làm nguội, hỗn hợp, hiện được gọi là sốt cà chua, được đổ vào chai. Quá trình tiếp tục với việc đóng trên các chai và ghi nhãn. Để đảm bảo các sản phẩm an toàn để tiêu thụ, chúng phải được kiểm soát cẩn thận bởi các bộ phận kiểm tra chất lượng. Theo đó, các chai được đặt vào các hộp các–tông lớn và sau đó được chuyển đến các siêu thị. Cuối cùng, khách hàng có thể mua và thưởng thức sốt cà chua ngon với thức ăn của họ.

Cách học Writing IELTS hiệu quả: bí kíp 9.0 cho bài viết về process từ Mr Hưng (Nguồn: Pexels)

Cách học Writing IELTS hiệu quả: Bí kíp 9.0 cho bài viết về process từ Mr Hưng (Nguồn: Pexels)

Với bài viết được tổng hợp trên đây, Edu2Review hy vọng rằng quý bạn đọc đã tìm được cách học Writing IELTS hiệu quả. Chúc các bạn sớm chinh phục được band điểm như mong muốn!

Mai Trâm (Theo Jay Nguyễn IELTS)


Có thể bạn quan tâm

Học ở đâu tốt?

Luyện thi TOEIC – IELTS tại trung tâm tiếng Anh IKUN của cô Thúy có gì khác biệt?

27/05/2020

Nổi tiếng với các khóa luyện thi TOEIC cấp tốc 5-10 tuần và luyện thi IELTS đặc biệt chỉ nhận 4-6 ...

Luyện thi IELTS

Top trung tâm luyện thi IELTS TPHCM: Không thể bỏ lỡ 6 cái tên sau

06/02/2020

British Council, VUS, KTDC... là những cái tên trung tâm luyện thi IELTS TPHCM mà bạn cần bỏ túi ...

Luyện thi IELTS

REX EDU bật mí những điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý khi bắt đầu học IELTS

27/05/2020

Không chỉ là một trung tâm đào tạo IELTS uy tín tại TPHCM, REX EDU còn ghi dấu ấn với học viên về ...

Luyện thi IELTS

Giải mã sự độc đáo của phương pháp FOCUS tại IELTS Vietop

15/05/2020

Phương pháp FOCUS được mệnh danh phương pháp học quốc dân tại IELTS Vietop. Bạn có tò mò về ...