Cần chi phí bao nhiêu để đủ đi du học Đức? | Edu2Review
Đăng ký gói thành viên EduMember để nhận ưu đãi tới 5.000.000đ.
Cần chi phí bao nhiêu để đủ đi du học Đức?

Cần chi phí bao nhiêu để đủ đi du học Đức?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:14
Bạn đang có ý định du học Đức nhưng bạn vẫn đang băn khoăn về vấn để chi phí du học Đức? Edu2Review sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Với chính sách ưu đãi về học phí và nền giáo dục chất lượng, Cộng hòa Liên bang Đức luôn là một trong các quốc gia Châu Âu được nhiều du học sinh lựa chọn. Ngoài việc chuẩn bị về mặt tri thức, các bạn du học sinh còn nên chuẩn bị chi phí du học Đức để có thể bắt đầu con đường du học một cách thuận lợi nhất. Vậy chi phí đó bao gồm những khoản phí gì? Mời các bạn hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Chi phí trước khi sang Đức

Chi phí học tiếng Đức trước khi sang Đức

Để có thể du học Đức thì đương nhiên trình độ tiếng Đức là điều kiện không thể thiếu và hiện nay trình độ tiếng Đức tối thiểu để du học Đức là B1. Nếu bạn chưa biết gì về tiếng Đức bạn cần học qua 3 trình độ là tiếng Đức A1, A2 và B1, học phí sẽ dao động từ 25-30 triệu VNĐ.

chi phí du học đức
Học phí học tiếng Đức ở Việt Nam giao động từ 25-30 triệu VNĐ (Nguồn: trabi)

Chi phí làm hồ sơ chuẩn bị đi du học

Edu2Review sẽ liệt kê một số chi phí mà bạn bạn phải tiêu tốn khi tiến hành làm hồ sơ du học:

 • Phí Dịch thuật, Công chứng
  • Khi làm thủ tục du học, tất cả các loại giấy tờ, bằng cấp của bạn phải được dịch sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh, và công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền.
  • Phí dịch thuật: 120,000 VNĐ / tờ đầu tiên, các tờ sau là 20,000 VNĐ / tờ.
  • Phí công chứng: 20,000 VNĐ / con dấu.
 • Lệ phí TestAS
  • Bài kiểm tra TestAS được dùng để đánh giá năng lực học đại học của sinh viên nước ngoài tại Đức. Ngoài ra, đây cũng là một trong các yếu tố để các trường đại học tại đây xét tuyển ưu tiên đầu vào.
  • Phí Test AS: 80 EURO / lần
 • Lệ phí APS
  • APS là một trong các loại chi phí du học Đức bắt buộc đối với các bạn du học bậc đại học tại đây. APS sẽ thẩm tra xem các du học sinh nước ngoài có đủ điều kiện để được nhập học bậc đại học tại đây không. Bạn sẽ được cấp một giấy chứng nhận nếu vượt qua được kỳ thẩm tra này, và giấy chứng nhận này có hiệu lực mãi mãi.
  • Phí APS: 150 USD / lần
 • Lệ phí Visa: 75 EURO / lần

du học đức
Lệ phí xin visa: 75 EURO/lần (Nguồn: Germany-visa)

 • Vé máy bay Việt Nam – Đức: trung bình khoảng 1.000 EURO / một chiều
 • Lệ phí mở Tài khoản Ngân hàng tại Đức (nếu cần)
  • Mở tài khoản ngân hàng tại Đức là một trong các phương thức để chứng minh tài chính khi du học. Tại Việt Nam, bạn có thể mở tài khoản tại hai ngân hàng sau: Deutsche Bank tại Đức, và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank).
  • Theo quy định, tài khoản của bạn phải có tối thiểu 10.236 EURO, và phải được mở 6 tháng trước khi đi du học.
 • Lệ phí uni-assist:
  • Đây là loại lệ phí bạn phải đóng khi gửi đơn đăng ký học đại học tại Đức. Trung tâm Dịch vụ cho các đơn đăng ký Đại học Quốc tế (Arbeits – und Servicestelle für internationale Studienbewerbungen) sẽ tiếp nhận và xử lý các đơn này nhanh chóng, sau đó trả kết quả về cho bạn.
  • Phí: 100 EURO / lần

Qua những chi phí đã được liệt kê, chắc hẳn bạn đã có thể tự tính toán được các chi phí mà mình phải tiêu tốn trước khi sang Đức. Vậy là bạn đã có thể chuẩn bị kỹ cho bản thân nguồn tài chính để làm hồ sơ rồi.

Chi phí sau khi sang Đức

Chi phí học tiếng Đức

Sau khi xin được visa và sang đến Đức, bạn sẽ không bước vào chương trình đại học ngay mà vẫn tiếp tục học tiếng Đức ở trình độ cao hơn như B2, C1... tùy theo yêu cầu của trường đại học bạn theo học. Ở giai đoạn này, bạn buộc phải có một tài khoản ngân hàng với số tiền là 8.040 EUR, số tiền này sẽ được dùng để chi trả tiền học phí của bạn.

Học phí du học Đức

Một trong những lý do khiến nước Đức thu hút các sinh viên quốc tế hơn so với các nước Châu Âu khác đó chính là Đức áp dụng chính sách miễn 100% tiền học phí đối với các trường công lập.

Hàng tháng bạn chỉ cần đóng 1 khoản phí gọi là Semesterbeitrag. Đây là số tiền chi trả cho các khoản như: nhà ăn sinh viên, ký túc xá hay khu thể thao của trường...

Chi phí chỗ ở

Chi phí thuê nhà sẽ dao động khoảng từ 200 – 365 EUR/tháng tùy thuộc vào thành phố bạn đang ở và đây có thể được xem là chi phí chiếm phần lớn trong ngân sách du học của bạn. Nếu bạn muốn tiết kiệm khoản chi này, bạn có thể sống ở ký túc xá hoặc chia phòng với người khác.

chi phí du học đức
Nếu bạn muốn tiết kiệm khoản chi này, bạn có thể sống ở ký túc xá hoặc share phòng với người khác (Nguồn: Tauschie N’at)

Chi phí ăn uống, sinh hoạt

Trung bình chi phí ăn uống của một sinh viên sẽ là 100 EUR/tháng, vì vậy bạn nên mua nguyên liệu từ các siêu thị gần chỗ ở và tự nấu ăn để có thể tiết kiệm được chi phí nhiều nhất có thể. Bên cạnh đó, mỗi tháng bạn còn phải chi trả cho các khoảng tiền như quần áo, sách vở, điện, gas... chi phí này sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 200 EUR/tháng.

du học đức
Nên tự nấu ăn để có thể tiết kiệm được chi phí ăn uống nhiều nhất có thể (Nguồn: Popsugar)

Tuy việc học tập và sinh sống ở Đức sẽ tiêu tốn của bạn một khoản tiền khá lớn nhưng bạn có thể đi làm thêm tại Đức để giảm đi phần nào những chi phí du học Đức nhưng bạn hãy nhớ rằng mục đích việc làm thêm là để trang trải chi phí khi sang Đức chứ không phải là mục đích chính khi sang Đức của bạn.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề chi phí du học Úc rồi đúng không nào? Chúc bạn sẽ sớm thực hiện được ước mơ du học Đức của mình.

*Giá trị chuyển đổi ngày (30/12/2019): 1 EUR = 26,395.04 VNĐ

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về bất cứ vấn đề nào liên quan đến du học Đức, bạn hãy nhanh tay điền vào form đăng ký để có thể nhận tư miễn phí tư vấn Edu2Review nhé!


Bích Trân (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Thông tin du học các nước

Tại sao nên đi du học Nhật Bản?

14/12/2020

Du học ở các nước phát triển đang dần trở thành xu hướng với các bạn trẻ Việt Nam. Nhưng tại sao ...

Thông tin du học các nước

Đưa học sinh đến mọi nơi họ muốn - Du học 195 Global, bạn đồng hành trên con đường du học

02/03/2020

Hoạch định lộ trình du học một cách hợp lí, phù hợp với khả năng và tài chính của bản thân chính ...

Thông tin du học các nước

Du học Đức bậc Cao học có tốn kém như lời đồn?

16/03/2020

Bạn đang hoặc đã học xong đại học và có kế hoạch học cao học ở Đức nhưng lại không biết du học ...

Thông tin du học các nước

Tất tần tật về chi phí du học Đức mà bạn cần biết

16/03/2020

Trong những năm gần đây, vấn đề du học Đức đang nhận được sự quan tâm lớn từ sinh viên quốc tế. ...