Cần lưu ý gì khi bắt đầu học tiếng Nhật để tránh rơi vào kiếp dã tràng? | Edu2Review
Cần lưu ý gì khi bắt đầu học tiếng Nhật để tránh rơi vào kiếp dã tràng?

Cần lưu ý gì khi bắt đầu học tiếng Nhật để tránh rơi vào kiếp dã tràng?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
Nếu không muốn phí công sức học tập mà không tạo nên kết quả gì đáng kể, bạn cần cập nhật ngay 5 lưu ý cho những người mới bắt đầu học tiếng Nhật từ Edu2Review.

Những năm gần đây, quan hệ đối tác giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng được thắt chặt, kéo theo việc mở rộng hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục… Các công ty Nhật Bản tiếp tục đổ dồn vốn đầu tư vào Việt Nam, du học Nhật Bản cũng dần trở thành cơn sốt. Do đó, rất nhiều người bắt đầu học tiếng Nhật với hy vọng sẽ có cơ hội làm việc tại xứ sở hoa anh đào.

Tuy tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó, đòi hỏi người học phải cố gắng và nỗ lực hết sức mình, bạn vẫn có thể chinh phục thứ tiếng này dễ dàng hơn nếu biết một số lưu ý sau.

Xem ngay bảng xếp hạng
Trung tâm tiếng Nhật tốt nhất

Tập trung vào mục tiêu khi học tiếng Nhật

Trước khi bắt đầu học tiếng Nhật, bạn cần suy nghĩ thật kỹ để tự trả lời những câu hỏi cơ bản:

  • Học tiếng Nhật để làm gì?
  • Vì sao lựa chọn tiếng Nhật chứ không phải những ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn...?
  • Bạn có kinh nghiệm hay kỹ năng gì tạo nên lợi thế khi học tiếng Nhật?
  • Sau khi học, bạn sẽ sử dụng ngôn ngữ này như thế nào trong công việc và đời sống?
  • Nếu không học tiếng Nhật, bạn sẽ mất đi những cơ hội nào và ảnh hưởng ra sao?

Bạn đã có mục tiêu khi học tiếng Nhật hay chưa? (Nguồn: pinterest)

Bạn đã có mục tiêu khi học tiếng Nhật hay chưa? (Nguồn: Pinterest)

Nếu chưa từng tiếp xúc với tiếng Nhật, bạn sẽ không thể hình dung được những khó khăn có thể gặp phải và dễ dàng vẽ nên nhiều "ảo tưởng màu hồng" về quá trình học. Chính vì vậy, bạn cần có một mục tiêu đủ lớn để tạo động lực, giúp bản thân vượt qua sự nản lòng và nhàm chán.

Ngoài ra, đặt mục tiêu trình độ tiếng Nhật muốn đạt được trong khoảng thời gian cụ thể sẽ là bước khởi động để bạn có sự đầu tư và cố gắng tập trung cao độ. Theo hệ thống đánh giá năng lực Nhật ngữ thông qua kỳ thi JLPT, bạn có thể đặt mục tiêu theo từng cấp độ N5-N1. Trong đó, mức cơ bản là N5 và tăng dần trình độ lên N1.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa các giáo trình trước khi lựa chọn

Có rất nhiều loại giáo trình học tiếng Nhật khác nhau, dẫn đến sai lầm thường gặp của các bạn trong quá trình tự học tiếng Nhật tại nhà là sử dụng tài liệu một cách vô tội vạ, không chọn lọc. Mỗi loại giáo trình đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, cũng như phù hợp với những mục đích sử dụng khác nhau (luyện giao tiếp, đọc hiểu, viết văn...).

  • Shinkanzen Master Bunpou và Somatome Bunpou là giáo trình dành cho các bạn muốn tăng cường ngữ pháp tiếng Nhật.
  • Shinkanzen Master Goi và Speed Master Goi là tài liệu nên cân nhắc sử dụng để mở rộng vốn từ vựng, chuẩn bị cho kỳ thi JLPT.
  • Shinkanzen Master Kanji và Soumatome Kanji dùng để ôn luyện Hán tự, thích hợp cho những bạn không có nhiều thời gian học tập.
  • Mimi Kara Oboeru và Speed Master giúp rèn luyện 2 kỹ năng quan trọng là đọc hiểu – nghe hiểu.

Lên kế hoạch và phân bổ thời gian hợp lý sẽ giúp bạn học tập một cách tốt hơn (Nguồn: Esste Jansse)

Lên kế hoạch và phân bổ thời gian hợp lý sẽ giúp bạn học tập một cách tốt hơn (Nguồn: Esste Jansse)

Lên kế hoạch luyện tập mỗi ngày

Để có thể học một cách hiệu quả và đạt được điểm số mong muốn, bạn cần phân chia thời gian hợp lý cho việc ôn luyện tiếng Nhật mỗi ngày. "Quý hồ tinh bất quý hồ đa", học một ít mỗi ngày sẽ hiệu quả hơn dồn kiến thức cả tuần để học trong 1 ngày. Tập được thói quen tiếp xúc và sử dụng tiếng Nhật mỗi ngày sẽ giúp xua tan cảm giác áp lực, mệt mỏi của những ngày đầu học tập khó khăn.

Mỗi ngày, bạn có thể dành từ 2-3 tiếng để tự học tiếng Nhật tại nhà và ôn lại những kiến thức trước đó. Liên tục trong 1 tháng thì bạn nên dành 1 tuần để tự kiểm tra và ôn luyện, để tránh trường hợp học trước quên sau hay bỏ sót kiến thức.

Thiết lập thời gian biểu hợp lý

Mỗi ngày, bạn nên dành ít nhất là 30 phút cho phần từ vựng. Có thể học khoảng 10-20 từ mới thông qua file nghe đi kèm với giáo trình, để nghe các từ vựng theo cách phát âm chuẩn. Sau 5 buổi học từ mới, bạn hãy dành 2 ngày cuối tuần để tự ôn tập và kiểm tra, cũng như luyện viết để quen mặt chữ.

Ngoài ra, Kanji cũng là một phần vô cùng quan trọng và cần thiết với những người bắt đầu học tiếng Nhật, mà bạn nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày để rèn luyện.

Song song đó, hãy dành 1 tiếng để học các kỹ năng khác. Luyện tập các điểm ngữ pháp và làm bài tập trong giáo trình sẽ nâng cao kiến thức cho bạn. Về phần luyện nghe, ngoài việc nghe chủ động theo từng bài học trong sách, bạn cũng nên kết hợp với việc nghe thụ động như xem phim, nghe nhạc, nghe radio... để đạt hiệu quả cao hơn.

Những người bạn bản xứ chính là giáo trình học tiếng Nhật hiệu quả nhất (Nguồn: Sofia Monterio)

Những người bạn bản xứ chính là giáo trình học tiếng Nhật hiệu quả nhất (Nguồn: Sofia Monterio)

Chủ động kết bạn và giao tiếp với người bản xứ

Sợi dây gắn kết con người với ngôn ngữ tốt nhất là sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Thông qua việc giao lưu kết bạn với những du học sinh Nhật Bản, bạn có thể trau dồi được khả năng ngôn ngữ, cải thiện vốn giao tiếp và hiểu biết hơn về văn hóa Nhật Bản.

Để làm được điều đó, bạn có thể đến những trung tâm giao lưu văn hóa Việt – Nhật, hoặc các đoàn khoa, câu lạc bộ, hội nhóm tiếng Nhật trực thuộc trường đại học để giao lưu, kết bạn. Nếu không có điều kiện nói chuyện trực tiếp, bạn có thể tìm kiếm kết bạn với người Nhật bản xứ thông qua các diễn đàn, hội nhóm trên mạng xã hội.

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, bạn sẽ không thể tránh khỏi gian nan, vất vả. Nhưng với những lưu ý mà Edu2Review đã cung cấp, hẳn là hành trình tự học tiếng Nhật tại nhà của bạn sẽ "dễ thở" hơn nhiều đấy!

Edu2Review Team


Có thể bạn quan tâm

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

6 bước đơn giản để tự học Kanji tiếng Nhật

06/02/2020

Học Kanji tiếng Nhật là một trong những bước bắt buộc mà bạn phải đi qua trong quá trình luyện ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Luyện thi JLPT ở đâu: Top 10 trung tâm tiếng Nhật TPHCM bạn cần biết (phần 1)

06/02/2020

IChigo, Terakoya... và còn những cái tên nào nằm trong top 10 trung tâm tiếng Nhật TPHCM có khóa ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Những chủ đề giao tiếp cần bỏ túi khi học tiếng Trung cấp tốc du lịch!

14/03/2020

Nếu học tiếng Trung cấp tốc để đi du lịch là mục tiêu của bạn thì đây chính là bài viết bạn cần! ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

7 trung tâm dạy tiếng Hàn ở Thủ Đức, bạn đã biết chưa?

25/03/2020

Với danh sách 7 trung tâm dạy tiếng Hàn ở Thủ Đức này, bạn có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp ...