Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh - lời khuyên dành cho "lính mới" | Edu2Review
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh - lời khuyên dành cho "lính mới"

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh - lời khuyên dành cho "lính mới"

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:11
Bạn là tân sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh? Vậy thì bạn không thể bỏ qua những lời khuyên bổ ích dành cho “lính mới” này.

Những điều tân sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh nên biết

Chúc mừng các sĩ tử đã vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đầy cam go và xuất sắc trở thành tân sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh (ĐH KHXH & NV TP.HCM). Sau 12 năm miệt mài đèn sách, trước mặt bạn bây giờ là cả quãng thời gian rất khác biệt của một sinh viên. Việc tiếp thu kinh nghiệm của các thế hệ sinh viên trường là điều rất quan trọng để các bạn thành công và ít phạm sai lầm hơn.

Dưới đây là 10 kinh nghiệm mà các sinh viên, cựu sinh viên chia sẻ khi học học tập tại trường và cũng chính là 10 lời khuyên bổ ích dành cho các bạn.

Bạn muốn tìm trường Đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Việt Nam!

1. Xác định mục tiêu học tập và công việc

Trước tiên, hãy xác định cho mình một mục tiêu tổng quát về việc học tập tại trường, từ đó xây dựng nên những mục tiêu cụ thể, các nhiệm vụ phải hoàn thành.

Mục tiêu càng được cụ thể hóa thì tính hiệu quả càng cao, ví dụ như: năm I sẽ học thêm một ngoại ngữ mới, năm II sẽ thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, năm III sẽ lấy chứng chỉ C tiếng Anh và tốt nghiệp loại giỏi với điểm trung bình tích lũy 8.0…

Hãy đặt ra những tiêu chuẩn cho mình để phấn đấu, như tiêu chuẩn “Sinh viên 5 tốt” (Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt, Kỹ năng tốt, Hội nhập tốt) hay “Gương sáng sinh viên ĐH KHXH&NV”.

Nhiều cựu sinh viên thành đạt khuyên rằng các bạn nên tìm hiểu thật kỹ và xác định cho mình một công việc phù hợp với sở thích, khả năng của bạn trong tương lai vào khoảng đầu năm III.

Sau đó, hãy đầu tư nhiều thời gian học tập, rèn luyện các kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức về công việc mơ ước đó.

>> Xem thêm đánh giá của sinh viên về Trường ĐH KHXH&NV

2. Trang bị, rèn luyện kỹ năng sống

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì kỹ năng sống của thanh niên, sinh viên Việt Nam còn thiếu và yếu. Các doanh nghiệp cũng thường than phiền trước thực trạng thiếu kỹ năng làm việc của những sinh viên mới tốt nghiệp.

Sinh viên Nhân văn trong một chương trình kỹ năng mềmSinh viên Nhân văn trong một chương trình kỹ năng mềm

Vì vậy, ngay từ những ngày đầu là tân sinh viên còn nhiều thời gian rảnh rỗi, các bạn nên tham gia nhiều lớp kỹ học về kỹ năng sống và bắt đầu rèn luyện từng ngày để có kỹ năng tốt.

Các kỹ năng bạn nên trang bị thêm là kỹ năng làm việc nhóm, sắp xếp thời gian, chi tiêu, giao tiếp, tư duy sáng tạo, tư duy tích cực, kỹ năng hoạch định mục tiêu cuộc đời…

3. Khai thác thông tin

Việc thu nhận các kiến thức trên giảng đường là chưa đủ. Sinh viên các ngành thuộc lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn nên đọc nhiều sách để tự tích lũy thêm kiến thức và phát triển tư duy lý luận. Kinh nghiệm cho thấy rằng bạn không nên chỉ đọc một thể loại sách.

Việc đọc báo hàng ngày để nắm tình hình trong và ngoài nước sẽ giúp bạn có thêm kiến thức thực tiễn và bạn sẽ cảm thấy mình không bị lạc hậu về thông tin. Thư viện trường sẽ là nơi có nhiều thể loại sách cho bạn lựa chọn và nhiều loại báo được cập nhật hàng ngày.

Ngoài ra, Thư viện Trung tâm ĐHQG TP. HCM và Thư viện Tổng hợp TP. HCM cũng là những thư viện rất tốt với không gian yên tĩnh, đa dạng các thể loại sách, tài liệu nghiên cứu và thiết bị tra cứu điện tử.

Hiện nay, tài nguyên điện tử cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên; các bạn có thể tiết kiệm tiền, thời gian mà vẫn có thể đọc nhiều tài liệu, thông tin trên mạng một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Bên cạnh đó, còn giúp các bạn nâng cao khả năng tìm kiếm trên mạng và sử dụng máy tính ngày càng thành thạo.

Một nguồn thông tin không thể thiếu là website trường (hcmussh.edu.vn), đây là kênh thông tin chính thức của nhà trường, hãy truy cập thường xuyên để tìm hiểu về trường và sinh viên bên cạnh các thông báo học tập, đào tạo, nghiên cứu khoa học.

>> Top các trường đại học có dịch vụ hành chính tốt nhất TP. HCM

4. Học ngoại ngữ

Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM có lượng sinh viên thi đầu vào khối C khá đông, nên ngoại ngữ vẫn là một điểm hạn chế phổ biến cần phải khắc phục của sinh viên trường.

Nhà trường quy định: muốn đăng ký tín chỉ của học kỳ 5 thì bạn phải có chứng chỉ A ngoại ngữ (hoặc tương đương), muốn hội đủ điều kiện xét tốt nghiệp thì bạn phải có chứng chỉ B ngoại ngữ (hoặc tương đương) được cấp bởi các trung tâm do nhà trường quy định.

Kinh nghiệm cho thấy: bạn đừng để xảy ra tình trạng “nước đến chân mới nhảy”, thực tế có nhiều sinh viên học đến 5 – 6 năm vẫn chưa ra trường vì lý do thiếu chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các quy định của nhà trường về văn bằng ngoại ngữ được công nhận

Với thế mạnh của các khoa đào tạo ngoại ngữ, sinh viên trường ĐH KHXH&NV TP.HCM có rất nhiều cơ hội giao lưu với thanh niên, sinh viên quốc tế.

Hiện nay, CLB Giao lưu quốc tế trực thuộc Đoàn trường thường xuyên tổ chức nhiều chương trình giao lưu quốc tế, bạn có thể đăng ký ngay những hoạt động giao lưu này để rèn luyện cho mình sự tự tin trong giao tiếp ngoại ngữ và học hỏi những kỹ năng giao lưu quốc tế bổ ích.

5. Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Là sinh viên, bạn có rất nhiều cơ hội để tham gia các chương trình ngoại khóa hoặc hoạt động xã hội (như Hiến máu tình nguyện, Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, Xuân tình nguyện…) do Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên và các câu lạc bộ tổ chức.

Bạn cũng có thể đăng ký làm tình nguyện viên cho các chương trình, dự án, các tổ chức xã hội trong và ngoài nước. Điều này không chỉ giúp bạn tự rèn luyện mình mà còn là những cơ hội việc làm rất tốt cho bạn sau khi ra trường.

Khi tham gia các hoạt động này, các bạn sẽ được rèn luyện bản thân, mở rộng mối quan hệ xã hội, cải thiện kỹ năng sống và giúp ích cho cộng đồng.

Ngoài ra, đó chính là cơ hội để các bạn thực tập, thử năng lực tổ chức các sự kiện trong các lĩnh vực thể thao, giải trí, tình nguyện và cũng có thể là bước khởi đầu để bạn trở thành một thủ lĩnh trẻ trong tương lai.

6. Làm thêm

Nếu bạn muốn làm thêm để tích lũy kinh nghiệm, trang trải cuộc sống thì cũng nên có sự lựa chọn hợp lý.

Để kiếm một công việc, các bạn sinh viên có rất nhiều cách, nhưng hiệu quả và ít rủi ro nhất là các bạn nên liên hệ với văn phòng Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và Phát triển nguồn nhân lực của trường (Phòng C.001 ở cơ sở 1 và dãy nhà B ở cơ sở 2) hoặc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố (33 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Quận 1)…

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu đi làm thêm bạn hãy biết tự đánh giá năng lực của mình để chọn một công việc phù hợp, cũng như biết sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc học và việc đi làm. Đừng vì quá mê kiếm tiền mà bỏ quên việc học bạn nhé!

7. Chủ động "săn" học bổng

Có rất nhiều nguồn hỗ trợ của các tổ chức xã hội, các cá nhân, đơn vị cho các bạn sinh viên, và cơ hội là như nhau cho tất cả mọi người như học bổng khuyến khích học tập, học bổng cho sinh viên giỏi, học bổng cho sinh viên khó khăn, học bổng cho sinh viên khuyết tật, học bổng du học nước ngoài…

Sinh viên phải chủ động “săn” học bổngSinh viên phải chủ động “săn” học bổng

Bạn hãy tích cực theo dõi trên bản tin, thông báo của Phòng Công tác sinh viên, trên báo chí. Và luôn sẵn sàng cho mình một bộ hồ sơ để "săn” học bổng khi có cơ hội!

8. Tìm hiểu và tiến hành một đề tài nghiên cứu khoa học mà mình tâm đắc

Chiến lược phát triển của trường ĐH KHXH&NV TP.HCM xác định: nhà trường đang tiến tới thành một đại học nghiên cứu trong lĩnh vực KHXH&NV hàng đầu trong khu vực và vai trò nghiên cứu khoa học của sinh viên là rất quan trọng.

Khi nghiên cứu khoa học, bạn sẽ tích lũy cho mình được rất nhiều kiến thức (kiến thức tổng quan và chuyên ngành), kỹ năng (làm việc nhóm, thu thập tư liệu, trình bày báo cáo một cách khoa học, thuyết trình…) và hơn hết, rất có thể đề tài của bạn sẽ được ứng dụng vào thực tế.

9. Biết cách giải trí lành mạnh

Việc học tập trên giảng đường và nhiều vấn đề khác đôi khi sẽ làm cho bạn cảm thấy quá căng thẳng.

Hãy xây dựng những thói quen thư giãn và giải trí điều độ như tham gia các hoạt động xã hội, tham quan bảo tàng, đi công viên, tập thể dục hàng ngày, đi nhà sách, du lịch thành phố bằng xe buýt, giao lưu với bạn bè…

Tham gia chiến dịch “mùa hè xanh” để đời thêm “xanh”Tham gia chiến dịch “mùa hè xanh” cho đời thêm “xanh”

Đừng để đến lúc bạn cảm thấy mệt mỏi với việc học và không chịu đựng được nữa, sinh ra chán nản rồi mới chạy trốn bằng cách đi nghỉ mát, giải trí, như vậy sẽ không có hiệu quả lâu dài.

Bạn đừng bao giờ tiêu tốn thời gian và tiền bạc để đi đến quán nhậu, đánh bài ăn tiền với bạn bè.

10. Rèn luyện tác phong hiện đại, kỷ luật

Việc đúng giờ, sử dụng thời gian hợp lý, giao tiếp rộng rãi và lịch thiệp với mọi người, trang phục lịch sự khi đến trường, thực hiện văn hóa xếp hàng, giữ vệ sinh chung, tiết kiệm điện–nước… đây là những thói quen luôn được trân trọng của sinh viên trường chúng ta.

Rèn luyện cho mình một tác phong hiện đại, kỷ luật các bạn nhé!Rèn luyện cho mình một tác phong hiện đại, kỷ luật các bạn nhé!

Tại trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, các lỗi như đánh nhau, trộm cắp, gian lận trong thi cử, sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ giả... đều bị hội đồng kỷ luật xử lý rất nặng. Sinh viên có thể sẽ bị đuổi học hoặc đình chỉ học tập 1 – 2 năm nếu phạm một trong những lỗi trên.

Tính tích cực, chủ động và xây dựng trong tham gia các hoạt động tập thể, các hoạt động xã hội, khi làm việc… luôn là một thế mạnh của sinh viên trường.

Dù phía trước có khó khăn như thế nào, cuộc đời sinh viên luôn là một điểm sáng trong tuổi thanh xuân của các bạn. Edu2Review chúc các bạn tân sinh viên trường ĐH KHXH&NV TP.HCM nhanh chóng hòa nhập vào môi trường học tập mới và thành công trong tương lai!

Hiếu Lễ (tổng hợp)

Nguồn: Đoàn Thanh Niên – Hội Sinh Viên Trường Nhân văn

Nguồn hình: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

[Official] Top 10 trường đại học hạnh phúc nhất 2018

10/03/2020

Bạn muốn tìm các trường đại học tốt nhất Việt Nam? Với Edu2Review, tốt chưa hẳn là đủ, chúng tôi ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Bạn biết gì về Bộ môn Ngôn ngữ học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM?

09/03/2020

Học Ngôn ngữ học là học tiếng Anh, tiếng Pháp hay học cùng lúc nhiều ngôn ngữ? Cơ hội nghề nghiệp ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Đến Đại học Quốc tế Hồng Bàng để trở thành Kiến trúc sư cảnh quan chất lừ

30/06/2020

Kiến trúc sư Cảnh quan là người giúp các công trình nhà ở, trường học, công sở… có dấu ấn riêng ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

4 lý do nên chọn ngành Công nghệ thông tin Đại học Thái Bình Dương

01/07/2020

Hơn 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong vòng 3 tháng, ngành Công nghệ Thông tin (mã ngành: ...