Đi du học Canada ngành Khoa học Dữ liệu: Lựa chọn mới trong thời đại 4.0 | Edu2Review
Đi du học Canada ngành Khoa học Dữ liệu: Lựa chọn mới trong thời đại 4.0

Đi du học Canada ngành Khoa học Dữ liệu: Lựa chọn mới trong thời đại 4.0

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:14
Nếu bạn đang có dự định đi du học Canada và muốn theo đuổi một ngành nghề bắt kịp 'trend' toàn cầu hóa, thì Khoa học Dữ liệu có thể là một gợi ý phù hợp dành cho bạn!

Giữa kỷ nguyên số 4.0, dữ liệu trở thành nguồn tài nguyên vô giá và có sức ảnh hưởng to lớn trong mọi mặt của đời sống. Hiện nay, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học dữ liệu nhằm giành lấy ưu thế cạnh tranh trên thị trường.

Xứ sở lá Phong nổi tiếng với học phí phải chăng, chất lượng giảng dạy vượt trội và nền công nghệ kỹ thuật tiên tiến. Đã có nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn đi du học Canada chuyên ngành Khoa học Dữ liệu. Liệu đây có phải là một quyết định sáng suốt? Edu2Review mời bạn tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

đi du học CanadaPhân tích dữ liệu khách hàng luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp (Nguồn: healthinsurancearabia)

Đôi nét về ngành Khoa học Dữ liệu

Khoa học Dữ liệu là ngành khoa học kết hợp dữ liệu, thuật toán và công nghệ để giải quyết các vấn đề phức tạp. Ngành này nghiên cứu về nguồn gốc, giá trị phản ánh và cách thức biến đổi nguồn thông tin thành tài nguyên quý giá. Nhờ đó, các doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược sản xuất, kinh doanh một cách hiệu quả, giảm thiểu chi phí đầu tư, nâng cao hiệu suất, đón đầu cơ hội và hạn chế rủi ro.

Nói tóm lại, Khoa học Dữ liệu có chức năng biến đổi dữ liệu thô thành những thông tin hữu ích nhằm tạo ra giá trị kinh doanh.

Cơ hội rộng mở của ngành Khoa học Dữ liệu ở Canada (Nguồn: YouTube – Centre for International Governance Innovation)

Ví dụ, Netflix phân tích dữ liệu về thói quen xem phim/chương trình truyền hình của người dùng để kịp thời điều chỉnh, thiết kế những nội dung thú vị, đáp ứng tốt thị hiếu khách hàng. Hay, bộ lọc thư rác của Gmail là một sản phẩm dữ liệu mà trong đó có những nhân viên phụ trách khâu phân loại email thành thư quan trọng hay thư rác.

Ngày nay, nguồn dữ liệu có mặt khắp mọi nơi như trên internet, mạng xã hội, thiết bị di động, bảng điều tra, lịch sử tìm kiếm, hành vi mua sắm tiêu dùng... của mỗi cá nhân. Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, nhu cầu mở rộng thị trường của các tập đoàn toàn cầu ngày càng cấp thiết.

Vì vậy, Khoa học Dữ liệu trở nên thịnh hành và quan trọng đối với nền kinh tế thị trường nói chung và với sự tồn vong của mỗi công ty nói riêng. Có lẽ đây chính là một trong những lý do khiến số lượng sinh viên lựa chọn theo đuổi chuyên ngành này đang gia tăng mỗi năm khi đi du học Canada.

đi du học CanadaSinh viên chuyên ngành Khoa học Dữ liệu tập trung làm bài trong một buổi học thực hành (Nguồn: wpi)

Ngành Khoa học Dữ liệu đòi hỏi những điều kiện nào?

Tố chất

Muốn theo đuổi chuyên ngành Khoa học Dữ liệu, bạn phải nắm vững kiến thức toán học, thống kê, xác suất, khoa học máy tính cũng như sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng liên quan. Ngoài ra, để gặt hái được thành công trong lĩnh vực này, bạn phải là người năng động, sáng tạo, cẩn thận, ham học hỏi và có khả năng diễn đạt trôi chảy khi phân tích ý nghĩa thông tin.

đi du học CanadaNgành Khoa học Dữ liệu đòi hỏi tư duy logic và kỹ năng phân tích số liệu phức tạp (Nguồn: northeastern)

Kỹ năng

Các sinh viên đi du học Canada chuyên ngành Khoa học Dữ liệu cần thông thạo 3 kỹ năng cơ bản sau đây:

 • Tính toán: Việc xây dựng sản phẩm dữ liệu đòi hỏi khả năng xem xét, đánh giá kết cấu và mối quan hệ giữa các dữ liệu thông qua lăng kính định lượng dưới dạng thuật toán.
 • Công nghệ: Bạn cần biết cách ứng dụng công nghệ kỹ thuật một cách sáng tạo vào việc sắp xếp, tái cấu trúc dữ liệu để tìm ra giải pháp thông minh cho những vấn đề thực tiễn hóc búa.
 • Chiến lược kinh doanh: Không chỉ phân tích dữ liệu đơn thuần, nhà khoa học dữ liệu còn đồng thời là cố vấn của các công ty, doanh nghiệp, giúp họ hoạch định chiến lược giải quyết từng bài toán kinh doanh cụ thể.

đi du học CanadaNền tảng kiến thức cần thiết của một nhà khoa học dữ liệu (Nguồn: healthcatalyst)

Triển vọng nghề nghiệp của ngành Khoa học Dữ liệu

Khi hoàn tất chương trình học tập chuyên ngành Khoa học Dữ liệu, bạn có thể thử sức ở những vị trí sau:

 • Business Intelligent Analyst: phân tích xu hướng kinh doanh và thị hiếu của khách hàng nhằm giúp công ty giành được ưu thế trên thị trường.
 • Data Mining Engineer: kiểm tra tính chính xác đối với dữ liệu của doanh nghiệp và đối tác.
 • Data Scientist: phân tích, sắp xếp và tái cấu trúc mô hình dữ liệu để đề xuất giải pháp cụ thể trong những tình huống thực tế.
 • Senior Data Scientist: thu thập và phân tích dữ liệu một cách cẩn thận, kỹ lưỡng và đưa ra phương hướng giải quyết phù hợp cho các vấn đề kinh doanh phức tạp.
 • Data Architect: làm việc với người dùng, nhân viên thiết kế và nhà phát triển hệ thống quản lý dữ liệu.

đi du học CanadaNgành Khoa học Dữ liệu mang đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho giới trẻ trong thời đại công nghệ 4.0 (Nguồn: sas)

Các nhà tuyển dụng nhân viên Khoa học Dữ liệu lớn nhất thế giới là:

 • Oracle
 • Apple
 • Amazon
 • Microsoft
 • Booz Allen Hamilton
 • State Farm
 • Walmart
 • Next Data Science
 • Latent View
 • Blue Ocean
 • Manthan
 • Fractal Analytics

đi du học CanadaCông việc của nhân viên Data Mining Engineer tại công ty Amazon (Nguồn: computerworld)

Tại sao nên đi du học Canada ngành Khoa học Dữ liệu?

 • Chất lượng đào tạo ngành Khoa học Dữ liệu tại các trường cao đẳng, đại học Canada được chính phủ nước này kiểm soát chặt chẽ và đảm bảo tuyệt đối.
 • Nhu cầu nhân lực lớn, cơ hội việc làm rộng mở, mức lương hấp dẫn. Theo Neuvoo (một trong những trang thông tin tuyển dụng đáng tin cậy nhất Canada), mức lương trung bình của nhà khoa học dữ liệu ở xứ sở lá Phong là 107.500 CAD/năm hay 55,13 CAD/giờ. Thậm chí, những nhân viên kỳ cựu trong lĩnh vực này có thể kiếm đến khoảng 182.750 CAD/năm. Cụ thể, mức lương ở từng khu vực dao động như sau:
  • Tỉnh bang Ontario: 120.000 CAD/năm
  • Tỉnh bang Alberta: 85.000 CAD/năm
  • Tỉnh bang Quebec: 77.010 CAD/năm
  • Tỉnh bang British Columbia: 100.362 CAD/năm
 • Môi trường sống ở Canada rất trong lành, năng động và văn minh với chi phí sinh hoạt học tập hợp lý.

đi du học Canada

Theo thống kê của trang Indeed, nhà khoa học dữ liệu là công việc tốt thứ 4 ở Canada năm 2018 (Nguồn: indeed)

Những địa chỉ đào tạo chuyên ngành Khoa học Dữ liệu uy tín của xứ sở lá Phong

Khi đi du học Canada ngành Khoa học Dữ liệu, sinh viên sẽ được trải nghiệm môi trường học thuật hiện đại và chuyên nghiệp. Tại đây, bạn có cơ hội rèn luyện và phát triển kỹ năng thống kê toàn diện cùng phương pháp phân tích dữ liệu hiệu quả. Tìm hiểu về lĩnh vực hấp dẫn này, bạn đừng quên các ngôi trường danh tiếng dưới đây nhé!

 • Simon Fraser University
 • Carleton University
 • University of Waterloo
 • Ryerson University
 • University of Western Ontario
 • Saint Mary’s University

đi du học CanadaSaint Mary’s University là một trong những điểm đến tin cậy khi bạn chọn đi du học Canada ngành Khoa học Dữ liệu (Nguồn: saintmarys)

Sau khi hoàn tất chuyên ngành Khoa học Dữ liệu tại đất nước lá Phong, sinh viên có thể tự tin tham gia vào nhiều vị trí quan trọng tại các công ty, tập đoàn tầm cỡ quốc tế. Với năng lực chuyên môn vững vàng cùng kỹ năng giao tiếp trôi chảy được tích lũy trong suốt quá trình đi du học Canada, bạn sẽ nhanh chóng thích nghi và hòa nhập vào xu hướng phát triển của nền công nghệ dữ liệu thế giới. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trình "cất cánh" của mình trong tương lai, bạn nhé!

* Giá trị chuyển đổi (ngày 30/10/2019): 1 CAD = 17.780,93 VNĐ.

Xuân Mai (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Du học Canada 2019

Tại sao chọn du học Canada cùng Carleton University?

06/02/2020

Được thành lập vào năm 1942 với môi trường học tập lý tưởng, hãy cùng khám phá Carleton ...

Du học Canada 2019

Chọn Western University để du học đại học Canada, nên hay không?

06/02/2020

Khi du học đại học Canada, bạn nên chọn một ngôi trường có thể hỗ trợ tốt về học thuật, nơi ở, ...

Du học Canada 2019

University of Waterloo – Trường đại học Canada hướng đến nghiên cứu, sáng tạo thực tiễn

06/02/2020

University of Waterloo là một trường đại học Canada lý tưởng cho những du học sinh yêu thích khám ...

Du học Canada 2019

Ryerson University, trường đại học Canada đứng đầu trong việc đổi mới sáng tạo

06/02/2020

Ryerson là trường đại học Canada được công nhận vì các chương trình chất lượng quốc tế. Tại đây, ...