Du học nghề Úc: Chi phí thấp, cơ hội nghề nghiệp rộng mở | Edu2Review
Du học nghề Úc: Chi phí thấp, cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Du học nghề Úc: Chi phí thấp, cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
Du học nghề Úc có tiêu chuẩn đầu vào dễ thở, chi phí phải chăng nhưng cơ hội định cư và nghề nghiệp lại khá cao. Vậy chương trình này có yêu cầu và những ngành nghề gì, triển vọng ra sao?

Những năm trở lại đây, du học nghề Úc đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên tại Việt Nam cũng như quốc tế. Đây được xem như một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai mong muốn du học ở xứ sở chuột túi với chi phí rẻ, tiết kiệm thời gian và nhanh chóng tìm kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Giới thiệu chương trình du học nghề Úc

VET (Vocational Education and Training – Giáo dục và Đào tạo nghề) hay TAFE (Australian Technical and Future Education – Chương trình giáo dục chuyên về Kỹ thuật và Thực hành ở bậc cao đẳng của Úc) là những trường công lập hoặc tư thục đào tạo nghề tại Úc và tất cả đều được đảm bảo về chất lượng.

Các khóa học tại những trường này bao gồm: Chứng nhận nghề bậc I, II, II, IV; cao đẳng và cao đẳng nâng cao. Sinh viên khi du học nghề sẽ đạt được những kỹ năng thực tiễn, giúp thích nghi nhanh với môi trường làm việc trong tương lai.

du học nghề úcDu học sinh khi học tập tại xứ sở chuột túi (Nguồn: dsseducation)

Nếu hầu hết các chương trình đại học thường nghiêng về lý thuyết thì du học nghề lại tập trung vào thực hành. Sinh viên tại VET hay TAFE cần phải nắm vững các kỹ năng và sẽ trải qua các bài thực hành để vượt qua khóa học.

Dưới đây là những thông tin cơ bản về các loại bằng cấp, chứng chỉ được cấp và thời gian học khi du học nghề Úc từ thấp đến cao:

Bằng cấp – Chứng chỉ

Thời gian khóa học

Chứng nhận nghề bậc I

3 – 6 tháng

Chứng nhận nghề bậc II và III

6 – 12 tháng

Chứng nhận nghề bậc IV

1 năm

Chứng chỉ nghề

1 – 2 năm

Chứng chỉ nghề nâng cao

2 – 2.5 năm

Chứng nhận nghề sau đại học

6 tháng

Chứng chỉ nghề sau đại học

1 – 1.5 năm

Học phí một khóa học dao động khoảng 4,000 – 22,000 AUD/năm, tùy vào từng trường và nghề cụ thể.

Lộ trình học nghề tại Úc

 • Hết lớp 11 tại Việt Nam: Sinh viên học chứng chỉ nghề III, sau đó tiếp tục chứng chỉ nghề IV hoặc cao đẳng. Tiếp đến, bạn có thể học cao đẳng nâng cao và cuối cùng là cử nhân (nếu muốn).
 • Hết lớp 12 tại Việt Nam: Học chứng chỉ nghề IV hoặc cao đẳng/cao đẳng nâng cao, sau đó học cử nhân (nếu muốn).
 • Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng nghề ở Úc có thể xin đi làm ngay hoặc chuyển tiếp lên đại học.
 • Đa số các sinh viên chọn du học nghề sẽ đi làm kiếm tiền rồi mới quay lại học tiếp chương trình đại học, lộ trình này giúp bạn tiết kiệm được chi phí.

Điều kiện đầu vào

Đa số các trường đại học tại Úc đều yêu cầu sinh viên phải tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Một số ngành đặc thù sẽ cần bảng điểm cao ở một vài môn mới có thể nộp vào (ví dụ: Kỹ sư cần các môn Toán, Lý, Hóa) và nếu học lực của bạn chưa tốt thì sẽ không đáp ứng được các điều kiện để học đại học.

Trong khi đó, chương trình du học nghề có yêu cầu đầu vào "dễ thở" hơn. Muốn du học nghề thì sinh viên cần đảm bảo học hết lớp 11 hoặc 12 và có học lực trung bình khá trở lên, khả năng tiếng Anh tối thiểu đạt 5.5 IELTS hoặc tương đương 46 PTE A.

Hồ sơ xin visa du học nghề Úc cũng không quá rắc rối, gồm bằng tốt nghiệp (nếu có), học bạ cấp 3, chứng chỉ tiếng Anh và hộ chiếu còn thời hạn.

du học nghề úcSinh viên quốc tế cần hoàn thành chương trình phổ thông để chuẩn bị du học nghề tại Úc (Nguồn: topxephang)

Ưu điểm khi học nghề tại Úc

 • Thời gian và chi phí chỉ bằng một nửa chương trình đại học.
 • Sau khi hoàn thành, sinh viên có thể đi làm ngay hoặc học tiếp lên đại học lấy bằng cử nhân. Các chương trình đào tạo nghề thường được đánh giá là thiết thực và có tính thực hành cao.
 • Sinh viên được trang bị kỹ năng chuyên sâu về một nghề cụ thể, đồng thời có cơ hội làm việc thực tế trong quá trình học nên ra trường đã có tay nghề, dễ xin việc ngay.
 • Mức lương hấp dẫn cũng là một điểm cộng của chương trình du học này:
  • Theo một báo cáo thống kê của Chính phủ Úc, mức lương trung bình dành cho sinh viên sau khi ra trường là:
   • Chứng nhận nghề I, II: 46,000 – 48,000 AUD/năm.
   • Chứng nhận nghề III, IV: 51,000 – 64,000 AUD/năm.
   • Hệ cao đẳng: 64,000 AUD/năm.
  • Điều đặc biệt là trên 90% sinh viên trong quá trình học đã xin được việc làm bán thời gian đúng ngành nghề đang học, mang lại thu nhập không nhỏ.

du học nghề úcCơ hội việc làm đa dạng cho sinh viên lựa chọn du học nghề (Nguồn: eduaustralia)

 • Sinh viên được phép ở lại 18 tháng nếu muốn chuyển tiếp lên đại học:
  • Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp du học nghề Úc, sinh viên quốc tế có thể xin visa tạm trú subclass 485 diện Graduate Work (visa xin tạm trú sau tốt nghiệp) để ở lại làm việc trong 18 tháng.
  • Nếu có ý định học tiếp lên đại học với thời gian từ 2 năm trở lên, bạn hoàn toàn có thể xin visa tạm trú subclass 485 diện Post-study Work (visa xin tạm trú sau tốt nghiệp trình độ cử nhân trở lên).
 • Các ngành nghề cũng rất đa dạng như: Kinh doanh và Quản lý, Dịch vụ Xã hội và Sức khỏe, Truyền thông và Công nghệ Thông tin, Thiết kế và Nghệ thuật, Cơ khí và Xây dựng, Du lịch – Khách sạn, Quản lý Địa ốc, Nông nghiệp, Thủy sản, Lâm nghiệp, Thể thao...
 • Cơ hội định cư mở rộng: Theo thông tin từ chuyên trang di trú Úc thì nước này đang cần 500,000 lao động trong một vài năm tới. Vì vậy, Úc rất quan tâm đến việc thu hút sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp.

Hệ thống trường nghề tại Úc

Ở Úc có 3 hệ thống trường nghề như sau:

Trường cao đẳng nghề công lập

Hiện nay, có trên 60 trường cao đẳng công lập và chuyên đào tạo nghề khắp nước Úc. Các trường nghề thường độc lập, có cơ sở vật chất, bộ máy quản lý, chương trình đào tạo và chính sách riêng.

Thông thường, các trường đào tạo nghề đông sinh viên hơn trường đại học. Những trường tại thành phố lớn thường có đến 50,000 sinh viên theo học.

Trường nghề còn có thể là một bộ phận của trường đại học. Chẳng hạn, hầu hết đại học ở bang Victoria đều có khối TAFE trong khi vẫn có các trường TAFE độc lập.

>> Xem thêm:Thủ tục xin visa du học Úc 2019 gồm những gì?

Trường nghề tư thục

Tại Úc, có khoảng 5,000 trường đào tạo nghề tư thục với quy mô từ nhỏ đến lớn, đào tạo một đến nhiều nghề, liên thông lên đại học hoặc không.

Đa số các trường đều có đào tạo về Kinh doanh và Công nghệ Thông tin. Sinh viên quốc tế cũng thường chọn các trường nghề như là một phần trong lộ trình học lên đại học.

Đào tạo nghề trong trường phổ thông

Điểm đặc biệt của đất nước này là có trên 95% trường THPT đào tạo nghề cho học sinh, giúp định hướng nghề nghiệp tương lai cho các em. Toàn bộ kiến thức mà học sinh THPT tiếp thu đều được công nhận khi học lên cao đẳng nghề.

Những thông tin trên đã cho thấy lợi thế và cơ hội của việc du học nghề tại Úc. Bạn nên lập kế hoạch và định hướng bản thân ngay từ bây giờ để có thể đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho con đường học vấn của mình.

* Giá trị chuyển đổi (ngày 3/7/2019): 1 AUD = 16,271.43 VNĐ.

Cẩm Tiên (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Du học Úc

Học bổng du học Úc giá trị dành cho sinh viên quốc tế

06/02/2020

Hãy để Edu2Review giúp con đường đến xứ sở chuột túi của bạn trở nên dễ dàng hơn với thông tin về ...

Du học Úc

Du học Úc sau đại học và những điều cần biết

06/02/2020

Bạn mong muốn sang Úc học thạc sĩ sau khi tốt nghiệp đại học tại Việt Nam? Hãy cùng nhau tìm hiểu ...

Du học Úc

Giúp bạn giải đáp câu hỏi: Đi du học Úc cần chuẩn bị những gì?

06/02/2020

Rất nhiều du học sinh trước khi lên đường đến Úc đã băn khoăn không biết nên cho những gì vào ...

Du học Úc

Du học Úc ngành Công nghệ Thông tin - cơ hội không thể bỏ qua!

05/03/2020

Úc là một trong những quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Nếu bạn ...