Hoang mang về Digital Marketing: Bạn nên bắt đầu học Digital Marketing từ đâu? | Edu2Review
Hoang mang về Digital Marketing: Bạn nên bắt đầu học Digital Marketing từ đâu?

Hoang mang về Digital Marketing: Bạn nên bắt đầu học Digital Marketing từ đâu?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:12
Digital Marketing ngày càng quan trọng trong chiến lược quảng cáo của các công ty và tổ chức, dù lớn hay nhỏ. Vậy bạn nên bắt đầu học Digital Marketing từ đâu?

Hiện nay, cụm từ Digital Marketing được tìm kiếm rất nhiều trên các công cụ tìm kiếm. Thuật ngữ này đã dần trở nên quen thuộc và có sức lan tỏa rất nhanh. Mặc dù thường xuyên được nghe tới, nhưng liệu bạn có thật sự hiểu rõ Digital Marketing là gì không?

Khái niệm Digital Marketing

Digital Marketing hay còn gọi là tiếp thị kỹ thuật số. Đây có thể hiểu là các hoạt động quảng bá cho sản phẩm, thương hiệu nhằm tác động đến nhận thức khách hàng, kích thích hành vi mua của họ. Nói dễ hiểu, Digital Marketing là các hoạt động tiếp thị sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kỹ thuật số trên internet.

nen-bat-dau-hoc-digital-marketing-tu-dauDigital Marketing bao gồm 2 kênh chính là Digital Online Marketing và Digital Offline Marketing (Nguồn: hoanghuy)

Kể từ khi có internet, hành vi và xu hướng mua hàng của người tiêu dùng đã thay đổi rất nhiều. Đối tượng khách hàng ưa chuộng việc tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm hay mạng xã hội ngày càng tăng. Điều này đã tạo nên một phân khúc khách hàng mới – khách hàng trên Internet. Digital Marketing ra đời kể từ đây.

Vì sao nên học Digital Marketing?

Digital Marketing rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, số lượng công việc liên quan đến ngành này ngày càng tăng cao. Hầu hết các công ty đều có những vị trí dành riêng cho Digital Marketing.

 • Công nghệ không bao giờ chết

Thật khó để tưởng tượng một thế giới không có internet hay điện thoại thông minh. Giờ đây, mọi hoạt động của con người như mua sắm, học tập, xem TV, đọc tin tức... đều thông qua internet.

 • Tính linh hoạt cao

Digital Marketing là một trong những ngành có tính linh hoạt rất cao. Nhiều chuyên gia về marketing kỹ thuật số làm việc từ xa, tại mọi nơi trên thế giới hoặc cộng tác với nhiều công ty khác nhau cùng một lúc. Vì đối với kỹ thuật số, thế giới được xem là phẳng.

nen-bat-dau-hoc-digital-marketing-tu-dauBạn có thể làm Digital Marketing tại nhà (Nguồn: maychieu3dthudong)

 • Môi trường làm việc

Đây là công việc ít phải di chuyển, thay vào đó bạn sẽ tiếp xúc nhiều với máy tính. Đa phần các Digital Marketer đều làm việc trong môi trường khá linh hoạt (thời gian làm việc dễ chịu, mức lương khá cao, tha hồ đề xuất ý tưởng mới…). Bạn có thể làm việc gần như mọi lúc, mọi nơi.

Digital Marketing là lĩnh vực còn rất mới, vì vậy đa phần bạn sẽ làm việc với những người trẻ và năng động. Bạn có thể mặc những bộ trang phục không bị gò bó (trừ khi bạn đi gặp khách hàng thì phải mặc đồng phục theo quy định của công ty). Thậm chí, bạn có thể trao đổi với sếp thoải mái như khi nói chuyện cùng đồng nghiệp hay bạn bè.

Bắt đầu học Digital Marketing

Đối với một người mới học, trước tiên bạn nên biết về các kênh digital hiện đang có và nhiệm vụ của từng kênh đó. Sau khi đã có kiến thức tổng quan, lúc này bạn nên chọn một mảng để tập trung nâng cao chuyên môn và các kỹ năng cần thiết. Sau đó, bạn dần dần mở rộng ra các mảng liên quan.

Nếu có thời gian rảnh, thay vì bỏ ra mỗi ngày 2 – 3 tiếng để lướt Facebook và đọc các tin tức "lá cải" thì bạn nên tìm cách nâng cao kiến thức của mình bằng việc đọc. Bạn nên tạo cho mình thói quen đọc và tìm hiểu lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số khoảng 30 phút đến 1 tiếng hằng ngày.

nen-bat-dau-hoc-digital-marketing-tu-dauBạn nên bắt đầu tìm hiểu các thuật ngữ trong Digital Marketing (Nguồn: amitynnguyen)

Hãy bắt đầu đánh dấu các trang web về chủ đề marketing, công nghệ, theo dõi group về Digital Marketing hoặc blog của những người nhiều kinh nghiệm trong ngành để đọc hằng ngày. Điều này sẽ giúp cho bạn luôn nắm được xu hướng của ngành, các thay đổi đang diễn ra và đồng thời mở rộng hiểu biết. Để có thể theo nghề lâu dài, bạn cần phải tìm hiểu và nắm được những kiến thức cơ bản về công nghệ, thuật ngữ trong ngành.

Các công cụ thường gặp

 • Content (nội dung): xây dựng nội dung tiếp thị trực tuyến hiệu quả.
 • Website/landing page/blog…: kênh đăng tải các thông tin dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu để khách hàng của bạn tham khảo.
 • Online PR: quan hệ công chúng trên môi trường internet.
 • Quảng cáo banner online: mua banner quảng cáo trên các forum, diễn đàn, những trang tin tức điện tử lớn, có tầm ảnh hưởng trong xã hội.
 • SEO (Search Engine Optimization): thực hiện nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm.
 • Mobile Marketing: chiến lược marketing trên điện thoại (gửi tin nhắn, ứng dụng điện thoại).
 • Web analytics: thường sử dụng công cụ Google Analytics để phân tích.
 • SEM (Search Engine Marketing): tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm, ví dụ như quảng cáo trên Google Adwords.
 • Social Media Marketing: tiếp thị và tương tác với người dùng online thông qua các mạng xã hội.
 • Email Marketing: tiếp thị tới người dùng bằng email.

Trong thời đại công nghệ không ngừng phát triển, lĩnh vực Digital Marketing đang rất được nhiều bạn trẻ tìm hiểu và học tập. Hy vọng các thông tin trên đã cho bạn cái nhìn tổng quan để trả lời câu hỏi “Nên bắt đầu học Digital Marketing từ đâu?”.

Cẩm Tú (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Kỹ năng, nghiệp vụ

Điều gì giúp Học viện MOA trở thành nơi đào tạo Marketing Online hàng đầu?

06/02/2020

Bạn đang tìm một nơi dạy marketing online tại Thành phố Hồ Chí Minh, chắc hẳn không thể bỏ qua ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Điểm danh các lớp học Digital Marketing trong khu vực Quận Phú Nhuận

06/02/2020

Lớp học Digital Marketing sẽ giúp bạn cập nhật những kiến thức trong thời đại số một cách chi ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Logistics: Sự liên kết không thể thiếu trong Chuỗi cung ứng 

03/08/2020

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, Logistics là một phần không thể thiếu trong Chuỗi cung ứng của ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

FIATA – Tổ chức lớn nhất thế giới trong lĩnh vực giao nhận vận tải

03/08/2020

Với nhiệm vụ chính là hình thành tiêu chuẩn nghề nghiệp và nâng cao năng lực quản lý, FIATA ...