Học tiếng Anh với người nước ngoài cho trẻ em có thật sự hiệu quả? | Edu2Review
Đăng ký EduMember - Nhận vé xem phim CGV miễn phí!
Học tiếng Anh với người nước ngoài cho trẻ em có thật sự hiệu quả?

Học tiếng Anh với người nước ngoài cho trẻ em có thật sự hiệu quả?

Cập nhật lúc 01/09/2020 12:15
Từ 3 đến 5 tuổi là giai đoạn "vàng" để bé học ngoại ngữ. Nhưng có khi nào các bậc phụ huynh băn khoăn học tiếng Anh với người nước ngoài cho trẻ em ngay từ khi bắt đầu có thực sự tốt?

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ đã đầu tư cho trẻ học tiếng Anh từ rất sơm nhưng việc cho bé học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài hay giáo viên Việt Nam vẫn là điều khiến quý phụ huynh băn khoăn. Trong bài viết này, Edu2Review sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu sâu hơn về chủ đề: học tiếng Anh với người nước ngoài cho trẻ em, nên hay không?

bảng xếp hạng
Trung tâm tiếng Anh trẻ em tại việt nam

Giáo viên Việt Nam không đủ chất lượng?

Với quan điểm "tiền nào của nấy", nhiều người cho rằng do mức lương của giáo viên nước ngoài cao hơn nên chất lượng giảng dạt cũng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, điều này chưa chắc đã đúng. Để phụ huynh có những đánh giá khách quan, Edu2Review sẽ trình bày những ưu điểm của giáo viên Việt Nam và giáo viên quốc tế trong bảng dưới đây.

Giáo viên Việt Nam

Giáo viên nước ngoài

- Các thầy cô dễ dàng nắm bắt được tâm lý của

học sinh do cùng nền tảng văn hóa nên sẽ dễ dàng

nhận thấy ưu và khuyết điểm của bé khi học ngoại ngữ

- Kiến thức ngữ pháp vững chắc hơn.

- Bé dễ dàng cảm thấy gần gũi hơn.

- Trẻ được tiếp xúc với người bản xứ,

bé sẽ thấy thích thú và mới lạ trong

quá trình học.

- Hoàn thiện khả năng phát âm và phản xạ của bé.

- Bé tự tin hơn khi tiếp xúc với người nước ngoài.

Qua bảng so sánh trên, có thể thấy cho bé học tiếng Anh với người nước ngoài hay với giáo viên Việt Nam đều có lợi ích riêng. Vì thế, thay vì băn khoăn hay đắn đo về quốc tịch, ba mẹ nên chú ý đến kỹ năng sư phạm, năng lực chuyên môn... của thầy cô.

Hiệu quả đào tạo không đến từ quốc tịch của giáo viên
Hiệu quả đào tạo không đến từ quốc tịch của giáo viên (Nguồn: englishwm)

Chọn giáo viên thế nào cho hiệu quả mà vẫn tiết kiệm?

Từ phân tích trên, phương án tối ưu đó là phụ huynh nên cân nhắc cho trẻ học tại những trung tâm tiếng Anh có cả giáo viên Việt Nam và giáo viên nước ngoài. Hiện nay, đa số trung tâm đều thực hiện mô hình kết hợp này. Mức học phí của các lớp này cũng "vừa túi tiền" hơn.

Tuy nhiên cũng có trung tâm sẽ tách biệt 2 mô hình đào tạo, để có được lựa chọn tốt nhất, phụ huynh có thể tham khảo những thông tin sau. Nếu bé:

  • 3 – 4 tuổi: Đây là giai đoạn nên cho trẻ làm quen với tiếng Anh. Các giáo viên Việt Nam sẽ tạo cảm giác thân thiện, gần gũi, vì thế bé sẽ dễ tiếp thu hơn.
  • 5 – 8 tuổi: Lúc này, trẻ cần được hoàn thiện khả năng phát âm, phản xạ tiếng Anh. Giáo viên bản xứ sẽ là lựa chọn khá phù hợp.
  • 9 – 10 tuổi: Bé đã học cấp 1 được một thời gian, các bài tập có độ khó cao hơn và trẻ cũng cần biết thêm về ngữ pháp, từ vựng. Giáo viên người Việt sẽ đáp ứng được các nhu cầu học của bé trong giai đoạn này.
  • Trên 10 tuổi: Khi đã được học tiếng Anh, cùng với sự phát triển tính cách, đây là giai đoạn để bộc lộ các đặc điểm trong phong cách học của bé. Dựa trên những điểm cần cải thiện, phụ huynh có thể lựa chọn giáo viên phù hợp.

Phụ huynh nên tham khảo tiêu chí chọn giáo viên theo độ tuổi của trẻ
Phụ huynh nên tham khảo tiêu chí chọn giáo viên theo độ tuổi của trẻ (Nguồn: amazonaws)

Những lưu ý khi cho trẻ học với giáo viên nước ngoài

Bên cạnh đó, nếu cho bé học tiếng Anh với người nước ngoài, phụ huynh cần quan tâm và chuẩn bị những yếu tố sau:

  • Người ngoại quốc khá lạ lẫm với trẻ bởi ngoại hình khác biệt. Theo đó, bé sẽ có xu hướng phân tâm, chú ý đến mọi thứ xung quanh hơn là bài giảng của giáo viên. Điều này đương nhiên không phải là một tín hiệu tốt. Trước khi tham gia lớp học, cha mẹ nên để bé có thời gian làm quen với giáo viên nước ngoài trước khi học chính thức.
  • Nhiều trẻ quá rụt rè, thụ động với người lạ nên không chịu tương tác cùng giáo viên. Điều đó gây khó khăn cho người đứng lớp và cả quá trình học tập của bé. Trẻ không thể tiến bộ nhanh nếu không chịu tương tác cùng giáo viên. Vì thế, ba mẹ cần cổ vũ và không ngừng động viên giúp bé tự tin và thích nghi với môi trường mới.
  • Khi học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, kỹ năng quan trọng nhất là kỹ năng nghe. Chỉ khi nghe hiểu được các yêu cầu của giáo viên, bé mới có thể thực hiện bài tập, hoạt động một cách chính xác. Để nâng cao kỹ năng nghe, phụ huynh nên chú ý tạo điều kiện để bé được nghe nhiều hơn qua bài hát, phim hoạt hình hoặc câu chuyện cổ tích bằng tiếng Anh.
  • Ở lứa tuổi nhỏ, học theo nhóm sẽ giúp bé phát triển toàn diện, hòa đồng hơn và hình thành những kỹ năng ứng xử bên cạnh các kiến thức được dạy. Nhưng khi lớp học quá đông, các bé dễ xao nhãng việc học, ham chơi. Do đó, cha mẹ nên lựa chọn các lớp có quy mô vừa phải, từ 8 – 15 học viên.

Cuối cùng, học tiếng Anh với người nước ngoài hay với giáo viên người Việt không quan trọng. Quan trọng là phương pháp phù phù hợp với bé yêu nhà bạn. Và việc học không chỉ dừng lại ở trường lớp hay chỉ phụ thuộc vào giáo viên mà còn nhờ một phần ở sự hỗ trợ của ba mẹ. Hy vọng với những thông tin được đề cập phía trên, ba mẹ sẽ có thêm thông tin và tìm được phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ đúng đắn.

Khuê Lâm (Tổng hợp)
Nguồn ảnh cover: medium


Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh trẻ em

Bật mí phương pháp học tiếng Anh trẻ em hiệu quả

06/02/2020

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng trẻ tiếp cận tiếng Anh từ sớm sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn. ...

Tiếng anh trẻ em

Top 12 trung tâm tiếng Anh cho trẻ em tốt nhất Hà Nội

09/06/2020

Ngày nay, phụ huynh muốn con, em mình sớm được tiếp xúc với tiếng Anh. Tuy nhiên, việc lựa chọn ...

Tiếng anh trẻ em

Những kỹ năng nào cần trang bị cho con trẻ khi thế giới không ngừng biến đổi?

05/04/2021

Trước những thay đổi vượt bậc từ sự phát triển của khoa học kỹ thuật mang lại, không chỉ người ...

Tiếng anh trẻ em

Ba mẹ có sẵn sàng cho con bước ra khỏi "vùng an toàn"?

15/03/2021

Bắt đầu để con bước ra khỏi "vùng an toàn", nắm lấy những điều mới mẻ và chạm đến thành công bằng ...