IELTS Ngọc Bách mách bạn 3 bí kíp luyện nghe để đạt 8.5 | Edu2Review
IELTS Ngọc Bách mách bạn 3 bí kíp luyện nghe để đạt 8.5

IELTS Ngọc Bách mách bạn 3 bí kíp luyện nghe để đạt 8.5

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:11
Nhờ tìm ra 3 bước luyện kỹ năng nghe và tự ôn thi trong 6 tháng, thầy Ngọc Bách (người thành lập IELTS Ngọc Bách) đã xuất sắc nâng band điểm IELTS Listening từ 5.5 lên 8.0, trong đó điểm nghe đạt 8.5.

Nhiều người được khuyên nếu kém phần nghe, hãy mở BBC, CNN (radio, TV) thường xuyên, xem phim tiếng Anh không phụ đề để cải thiện. Tuy nhiên, nếu khả năng nghe chưa tốt, chắc chắn khi nghe các kênh đó, bạn sẽ không hiểu gì. Bạn nhủ thầm cố gắng nghe tiếp rồi sẽ tiến bộ thôi. Cố gắng lần 2, 3… và kết quả vẫn vậy, điều này sẽ làm bạn dần nản chí.

Nguyên nhân rất đơn giản, thực ra không phải bạn không nghe được gì, nhưng các âm đó bạn chưa nghe bao giờ (không biết phát âm thế nào hoặc biết nhưng không đúng) nên không thể hiểu. Việc luyện nghe không có phụ đề cũng giống như bạn tập giải toán mà không có đáp án vậy, nếu không thể biết đúng hay sai thì khó rút kinh nghiệm để tiến bộ.

Phương pháp luyện nghe hiệu quả mà thầy Ngọc Bách đã áp dụng thành công trong kỳ thi IELTS là luyện nghe, chép chính tả, kết hợp học phát âm song song. Cụ thể phương pháp này như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bước 1: Tìm nguồn tài liệu "đúng chuẩn"

Để quá trình nghe hiệu quả, bạn nên tìm những nguồn tài liệu có cách phát âm đúng chuẩn và nói về chủ đề mà bạn yêu thích, kèm thêm phụ đề. Bạn có thể tìm trên YouTube, các kênh tin tức của BBC, CNN hoặc xem phim kèm phụ đề. Nếu khả năng nghe của bạn tương đối khá thì có thể nghe các bài thuyết trình ở trang TED.com. Người học chỉ nên chọn bài nghe dưới 10 phút có nội dung vừa phải, không quá dài.

Nguồn nghe phát âm chuẩn để nâng cao trình độ tiếng Anh (Nguồn: VOCA Music)

Nguồn nghe phát âm chuẩn để nâng cao trình độ tiếng Anh (Nguồn: VOCA Music)

Bước 2: Nghe và chép lại

Ở bước này, bạn chỉ cần nghe và chép lại tất cả những gì đã nghe được. Đương nhiên, việc này mới đầu sẽ rất khó, bạn mắc rất nhiều lỗi sai và không nghe được nhiều từ (có thể là từ mới bạn chưa biết, hoặc từ bạn đã biết nhưng lại phát âm sai nên nghe sai). Không sao, kinh nghiệm của thầy Ngọc Bách là cứ nghe, cứ viết ra tất cả những gì bạn nghe được (hay đoán được) rồi so sánh với phụ đề và rút kinh nghiệm dần dần.

Thầy Ngọc Bách cũng đưa ra lời khuyên về phần mềm để luyện nghe là GOM player. Với phần mềm này, bạn có thể nghe từ đoạn A đến B, tua đi hoặc tua lại trong bao nhiêu giây bằng phím tắt và rất nhiều tính năng hữu ích khác. Điều này sẽ giúp quá trình luyện nghe của bạn dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nghe và chép lại tất cả những gì nghe được (Nguồn: tienganhabc)

Nghe và chép lại tất cả những gì nghe được (Nguồn: tienganhabc)

Bước 3: Tập đọc lại theo phụ đề và thu âm để so sánh

Ở bước này, bạn hãy nghe thật kỹ cách đọc, nhấn nhá, nối âm, lên xuống từ đó bắt chước giống hệt. Sau đó nghe lại phần thu âm giọng đọc của mình, xem chỗ nào chưa giống thì đọc lại, sửa đến khi nghe lại thấy ưng ý thì thôi. Công việc này rất dễ khiến bạn nản chí nhưng đây là cách luyện phát âm cực kỳ hiệu quả.

Để thu âm, bạn hãy mua tai nghe có mic, luyện nghe bằng tai nghe sẽ tạo cảm giác giống với khi thi thật và tập trung hơn. Bạn có thể dùng phần mềm Audacity để thu. Đây là phần mềm khá nhỏ gọn và tiện để thu âm.

Nếu bạn đang dùng smartphone, hãy tải ứng dụng Apptecdict để học. Ứng dụng này sẽ hỗ trợ bạn viết chính tả để nâng cao khả năng nghe, phát âm tiếng Anh. Nguồn là web TED.com, lúc viết chính tả bạn có tùy chọn hiển thị phụ đề dịch tiếng Việt nên sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

>>Xem thêm đánh giá của học viên về IELTS Ngọc Bách

Thầy Ngọc Bách và học viên của mình (Nguồn: IELTS Ngọc Bách)

Thầy Ngọc Bách và học viên của mình (Nguồn: IELTS Ngọc Bách)

Nhờ những kinh nghiệm luyện thi IELTS này mà thầy Ngọc Bách đã đạt được 8.5 IELTS Listening trong 6 tháng. Nếu bạn đang loay hoay tìm ra phương pháp luyện nghe phù hợp, nâng cao khả năng khả năng tiếng Anh thì tại sao không thử áp dụng những kinh nghiệm hữu ích từ vị "tiền bối" này? Edu2Review chúc bạn học tốt và sớm cải thiện trình độ nghe tiếng Anh. Để lại thông tin tại form bên phải hoặc popup trong bài viết này ngay bây giờ để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn nhé!

>> Đăng ký học thử/Test đầu vào miễn phí

Nguồn: IELTS Ngọc Bách


Có thể bạn quan tâm

Luyện thi IELTS

Học IELTS Writing ở đâu tại Hà Nội?

06/02/2020

Nếu bạn đang tìm kiếm trung tâm luyện thi IELTS Writing ở Hà Nội, thì bài viết dưới đây sẽ phần ...

Luyện thi IELTS

Ấn tượng với top 10 giáo viên dạy IELTS tốt ở Hà Nội

06/02/2020

Học IELTS hiện đang là nhu cầu lớn đối với mọi người. Vậy ai là giáo viên phù hợp, có thể truyền ...

Luyện thi IELTS

Danh sách 13 trường đại học tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS năm 2020

30/06/2020

Năm học 2020, nhiều trường đại học đã thay đổi hình thức tuyển sinh thành xét tuyển. Với chứng ...

Luyện thi IELTS

Đến The IELTS Workshop, học IELTS online cùng các siêu giáo viên, tại sao không?

04/07/2020

Với lộ trình học được thiết kế bài bản do đội ngũ giáo viên chất lượng trực tiếp giảng dạy, các ...