Xóa bỏ khoảng cách thế hệ, định hướng nghề nghiệp tương lai cùng con với 4 website sau | Edu2Review
Xóa bỏ khoảng cách thế hệ, định hướng nghề nghiệp tương lai cùng con với 4 website sau

Xóa bỏ khoảng cách thế hệ, định hướng nghề nghiệp tương lai cùng con với 4 website sau

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:12
Với 4 trang tin về giáo dục và định hướng sau, khoảng cách thế hệ sẽ không còn là lí do để ba mẹ phải đứng ngoài quyết định quan trọng mang tên định hướng nghề nghiệp tương lai của con mình.

Đứng trước những quyết định mang tính hệ trọng cả đời như định hướng nghề nghiệp tương lai cho con, các bậc phụ huynh thường rơi vào 1 trong 2 trường hợp điển hình như sau:

  • Trường hợp thứ nhất: Tùy ý con, miễn con thích là được. Nghe có vẻ lý tưởng đấy! Tuy nhiên chỉ khi con cái thực sự biết rõ sở thích, đam mê và khả năng của bản thân. Ngược lại, câu nói này chỉ góp phần làm cho những cô cậu học trò mới lớn không biết bản thân mình đang ở đâu lại càng dễ dàng đi lạc.
  • Trường hợp còn lại: Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy! Với mong muốn mang đến cho con những gì tốt nhất, không ít ba mẹ vô tình áp đặt và cưỡng ép con mình đi theo con đường mà ba mẹ vạch sẵn. Tréo ngoeo thay, đây lại là điều mà những đứa con trong trường hợp 1 hằng mơ ước.

Dù thuộc trường hợp nào đi chăng nữa thì đó cũng không phải là giải pháp hay dành cho những bậc phụ huynh hiện đại, càng không phải là điều tốt nhất dành cho những người trẻ ở độ tuổi chập chững bước vào đời. Thay vào đó, được quan tâm, lắng nghe, chia sẻ và tư vấn đúng cách chính là những điều họ cần. Hãy bắt đầu bằng việc cùng con điểm qua 5 trang thông tin hữu ích về giáo dục và định hướng nghề nghiệp sau.

* Bạn muốn tìm trường Đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Việt Nam!

Cùng "Tony Buổi Sáng" xích lại gần con

Tony Buổi Sáng – một trang chuyên tổng hợp và cung cấp những thông tin về nhiều vấn đề trong xã hội từ chuyện giáo dục đến chuyện kinh doanh, khởi nghiệp... Hay những mẫu chuyển đời thường như du lịch, sức khỏe và kỹ năng sống. Tự nhận mình là một trang "giải trí cá nhân nhảm nhỉ" nhưng facebook Tony Buổi Sáng đã thu hút hơn 1 triệu lượt theo dõi từ những người dùng thuộc nhiều độ tuổi và đối tượng khác nhau.

Không mang tính giáo huấn cao, các bài viết của Tony Buổi Sáng mang tính chất chia sẻ và tán gẫu dưới góc nhìn tích cực và văn phong hài hước. Chính vì thế mà trang dễ dàng tiếp cận người đọc để gieo mầm tri thức cho người trẻ, đặc biệt là lứa tuổi học sinh, sinh viên. Hay đơn giản hơn, thông qua những câu chuyện này, ba mẹ sẽ có thể thêm thông tin và chủ đề khơi gợi cuộc chuyện trò với con.

Nhiều bài viết từ trang online được tổng hợp và in thành sách

Nhiều bài viết từ trang online được tổng hợp và in thành sách (Nguồn: Dũng Hoàng's Blog)

Khoa học trong tầm tay với website của giáo sư John Vũ

Khác với Tony Buổi Sáng, website của giáo sư John Vũ lại thiên về học thuật và đậm tính nghiên cứu. Với cương vị là một giáo sư có kinh nghiệm và chuyên môn sâu, các bài viết của giáo sư John Vũ không dừng lại ở việc cung cấp thông tin mà còn đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Bên cạnh những nội dung mang tính hàm lâm về khoa học – công nghệ, giáo sư còn chia sẻ nhiều điều thú vị mang tính thực tiễn cao như: việc làm tương lai, năm đầu ở đại học, từ đại học tới chỗ làm việc… Nếu con bạn có đam mê đặc biệt về công nghệ thông tin thì đây là một gợi ý không tồi.

Đam mê công nghệ không thể bỏ qua website của giáo sư John Vũ

Đam mê công nghệ không thể bỏ qua website của giáo sư John Vũ (Nguồn: Wikipedia)

Thấu hiểu tuổi teen qua blog của Châu Thanh Vũ

Có thể nói, khi con đến tuổi 16, 17 – thời kỳ nổi loạn thứ 3 của đời người, cũng chính là lúc ba mẹ bước vào giai đoạn khủng hoảng. Tuy nhiên, việc dùng uy quyền của phụ huynh để khắc chế chẳng khác nào "đổ thêm dầu vào lửa". Thay vào đó, sự quan tâm, thấu hiều và công nhận từ những bậc sinh thành chính là liều thuốc hữu hiệu cho sự ương bướng, háo thắng của những tâm hồn khao khát khẳng định bản thân.

Với góc nhìn của một người trẻ tuổi, đầy khát khao được chinh phục và khám phá thế giới, blog của anh Châu Thanh Vũ sẽ giúp ba mẹ thấu hiểu hơn về tâm lý của con mình. Ở một khía cạnh khác, các bạn học sinh sẽ được tiếp thêm động lực, sự tự tin và quan trọng là được truyền cảm hứng mạnh mẽ.

Chân dung anh Châu Thanh Vũ - ngòi bút truyền cảm hứng mạnh mẽ

Chân dung anh Châu Thanh Vũ – ngòi bút truyền cảm hứng mạnh mẽ (Nguồn: edubridgevn)

RMIT & Cha mẹ – đồng hành cùng con định hướng tương lai

Đây là trang thông tin được thiết kế dành riêng cho các bậc cha mẹ có con học cấp 3 và đại học. Bên cạnh kiến thức dạy con, quan điểm cuộc sống, tâm sự và những gợi ý hữu ích cho hành trình học tập và trưởng thành của con, RMIT & Cha mẹ hứa hẹn sẽ là cẩm nang hữu ích giúp ba mẹ từng bước tiếp cận con mình. Ngoài ra, với các bài về hướng nghiệp được viết ngắn gọn, súc tích cùng những lời khuyên chân thật sẽ ít nhiều giúp cha mẹ song hành cùng con trong quá trình định hướng nghề nghiệp.

Không bỏ lỡ bất kỳ giây phút nào trong quá trình trưởng thành của con kể cả việc định hướng

Không bỏ lỡ bất kỳ giây phút nào trong quá trình trưởng thành của con kể cả việc định hướng nghề nghiệp (Nguồn: Pixabay)

Ông bà ta có câu: "Cái gì quá cũng không tốt"! Thay vì lùi bước, lặng lẽ đứng sau với tâm thế sẵn sàng hỗ trợ khi con vấp ngã hay can thiệp quá sâu vào con đường sự nghiệp của con, ba mẹ hãy thử chủ động xóa đi cái gọi là khoảng cách thế hệ, song hành cùng con trong việc đưa ra quyết định năm 17 tuổi. Và những bạn đọc trẻ tuổi cũng hãy mở lòng hơn với ba mẹ vì hơn ai hết họ là những người luôn yêu thương bạn vô điều kiện.

Mai Trâm (Theo RMIT & Cha mẹ)


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh: Giải mã độ hot của các ngành sáng tạo

06/02/2020

Vì lẽ gì mà các ngành đòi hỏi sự sáng tạo lại hot đến thế? Đây cũng là băn khoăn mà những người ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Top 10 ngành nghề triển vọng trong tương lai

06/02/2020

Thất nghiệp luôn là nỗi ám ảnh của bất kì ai khi ra trường, vậy tại sao bạn không thử tìm hiểu ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Bỏ túi ngay cách tính điểm và lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020

31/07/2020

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và cách tính điểm đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Hãy ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Phó Giám đốc EagleTourist Nguyễn Đình Thành - Cựu sinh viên thành công từ Đại học Phú Xuân

15/07/2020

Trường tôi tuyệt hảo, thầy cô tôi tuyệt vời, lớp tôi tuyệt cú mèo là những gì mà anh Nguyễn Đình ...