Kinh nghiệm luyện thi SAT: Chinh phục nhanh – gọn phần Viết và bài luận | Edu2Review
Kinh nghiệm luyện thi SAT: Chinh phục nhanh – gọn phần Viết và bài luận

Kinh nghiệm luyện thi SAT: Chinh phục nhanh – gọn phần Viết và bài luận

Cập nhật lúc 29/03/2019 15:35
Phân tích bài viết của một tác giả nước ngoài không phải là dạng bài quen thuộc với sĩ tử Việt Nam, nhưng với những kinh nghiệm luyện thi SAT này, tất cả sẽ không còn là nỗi lo.
Kinh nghiệm luyện thi SAT: tips để bạn ẵm trọn điểm phần Toán và Đọc

Phần Viết và bài luận thường được nhận xét là “khó nhằn”, đặc biệt với những bạn tự ôn thi SAT tại nhà. Để giúp bạn chinh phục những phần thi này một cách dễ dàng hơn, Edu2Review sẽ tiết lộ ngay các kinh nghiệm luyện thi SAT “bách phát bách trúng”.

* Bạn muốn học SAT nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm ngoại ngữ tốt nhất Việt Nam!

Phần Viết: không chỉ giỏi ngữ pháp là đủ

  • Đơn giản hóa các câu phức tạp

Khác với suy nghĩ thông thường của bạn, phần Viết trong bài thi SAT không yêu cầu tự viết một bài hoàn chỉnh, mà là đọc và sửa lỗi cho các câu trong bài có sẵn, dưới hình thức trắc nghiệm.

Trong bài văn, bạn có thể gặp những câu dài và khó hiểu. Cách đơn giản để “xử lý” chúng là gạch bỏ những nội dung bổ sung mang ý nghĩa ngữ pháp như giới từ, mạo từ... và xác định những cụm quan trọng như chủ ngữ, vị ngữ, động từ chính trong câu.

  • Cẩn thận với “NO CHANGE”

Một đặc điểm khá lạ “cộp mác” bài thi SAT là lựa chọn “NO CHANGE” trong phần sửa lỗi câu. Nếu bạn nhận thấy câu được cho đã đúng về ngữ pháp và nội dung, không cần sửa chữa gì nữa thì có thể chọn “NO CHANGE” trong các đáp án trắc nghiệm.

Tự tin lựa chọn

Tự tin lựa chọn "NO CHANGE" khi không có gì cần thay đổi (Nguồn: healthykidstoday)

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng “NO CHANGE” sẽ chỉ là câu trả lời đúng cho 25% trong tổng số câu hỏi. Nếu bạn lựa chọn đáp án này quá nhiều thì rất có thể là bạn đang lạc lối và cần dò lại những câu trả lời phía trên. Ngược lại, không có câu trả lời “NO CHANGE” nào cũng là một dấu hiệu đáng lo ngại.

  • Chọn đáp án súc tích hơn

Trong quá trình tự học luyện thi SAT, bạn sẽ gặp những trường hợp tất cả các lựa chọn đều hợp lý và đúng ngữ pháp, vậy thì giải pháp là chọn câu trả lời súc tích, vừa ngắn gọn mà vừa rõ nghĩa.

Một trong những kỹ năng mà bài thi SAT yêu cầu ở thí sinh là sử dụng ít từ vựng, nhưng vẫn truyền đạt ý nghĩa rõ ràng cho câu. Điều này không chỉ là lựa chọn đáp án đúng ngữ pháp, mà quan trọng hơn, bạn phải tìm được cụm phù hợp và súc tích nhất để điền vào chỗ trống. Lưu ý, câu trả lời súc tích không phải lúc nào cũng là đáp án ngắn nhất, mà chỉ là gọn và sát nghĩa nhất thôi.

Ví dụ: One of the artist’s most famous images showed James with a bag of money in place of his shoulder.

A) NO CHANGE

B) famous and well-known

C) famous and commonly known

D) famous, commonly known

Tất cả các lựa chọn này đều là những cụm thay thế đúng về mặt ngữ pháp cho từ “famous”. Nhưng theo quy tắc lựa chọn cụm súc tích nhất, ta có thể tự tin trả lời rằng đáp án là A.

Trong trường hợp này, “well-known” và “commonly known” là hai cách nói dài dòng và dư thừa để diễn tả từ “famous”, vậy nên việc thêm chúng vào câu là không cần thiết.

Viết dư thừa, dài dòng cũng là một lỗi cần tránh trong SAT (Nguồn: ese-edu)

Viết dư thừa, dài dòng cũng là một lỗi cần tránh trong SAT (Nguồn: ese-edu)

Bài luận: không rập khuôn cách viết nêu cảm nghĩ cá nhân

  • Đừng chủ quan bỏ qua bài luận

Bài luận là nội dung tự chọn trong bài thi SAT, nghĩa là bạn hoàn toàn có thể không làm phần này. Tuy nhiên, lời khuyên từ Edu2Review là đừng bao giờ bỏ qua nó! Luyện viết luận sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình tự học luyện thi SAT của bạn, làm tăng vốn từ vựng, xây dựng dàn ý hiệu quả và xử lý tình huống nhanh nhạy hơn.

Quan trọng hơn, nếu bạn có ý định nộp hồ sơ du học Mỹ, bài thi SAT là một nội dung không thể thiếu. Đặc biệt, nhiều trường còn yêu cầu thí sinh làm đầy đủ phần bài luận của SAT. Vì vậy, nếu bạn muốn bỏ qua phần này, hãy tìm hiểu xem những tiêu chí nhập học tại ngôi trường mục tiêu của mình là gì trước nhé.

  • Không nói lên ý kiến cá nhân

Đề thi yêu cầu bạn phân tích một văn bản 650-750 chữ để làm rõ nội dung và những phương pháp viết được tác giả sử dụng. Vì vậy, đừng nói lên ý kiến cá nhân hay cố gắng tranh luận với người viết trong câu trả lời của bạn.

Thay vì chia sẻ quan điểm của mình, bạn nên tập trung đánh giá logic mà tác giả đưa ra, liệu lập luận có được xây dựng trên nền tảng vững chắc, hay ý kiến có thiên vị cho một bên nhất định nào không.

Chinh phục bài luận SAT, vì tương lai du học Mỹ (Nguồn: YouTube – IEE Official)

  • Sử dụng dẫn chứng cụ thể

Trong quá trình đọc bài văn, bạn hãy gạch chân các câu mà tác giả đưa ra ví dụ để củng cố lập luận của mình. Từ đó, bạn có thể đưa ra những ví dụ đồng thuận hay phản đối lại quan điểm của tác giả.

Đừng chỉ phân tích lý luận suông, điều bạn đang cố gắng chứng minh chỉ có giá trị khi được minh họa bằng những ví dụ cụ thể và thuyết phục nhất. Để làm được điều này một cách hiệu quả, bạn cần luyện tập trong suốt quá trình ôn thi SAT tại nhà.

Tự học luyện thi SAT phần Viết và bài luận chưa bao giờ là đơn giản, nhưng hẳn đã trở nên “dễ thở” hơn cho các sĩ tử với những tips mà Edu2Review cung cấp. Hãy luôn nhớ rằng thành công không đến ngẫu nhiên, mà phải nhờ vào những nỗ lực mỗi ngày của bạn.

Vì vậy, đừng quên luyện tập theo những kinh nghiệm luyện thi SAT này để mau chóng hái “trái ngọt” là điểm thi cao ngất ngưởng, bạn nhé!

Yến Nhi (Tổng hợp)

Nhận tài liệu, tips học tiếng Anh miễn phí và nhiều thông tin bổ ích khác từ Edu2Review!Có thể bạn quan tâm

Bạn cần biết

Góc cạnh tranh: Điểm SAT bao nhiêu là cao?

27/02/2019

SAT được xem là một yếu tố tiên quyết đối với nhiều học sinh khi nộp đơn vào trường đại học quốc ...

Bạn cần biết

Chạm đến ước mơ du học cùng 5 trung tâm luyện thi SAT tại Hà Nội

12/07/2018

SAT là bài thi đánh giá năng lực chuẩn hóa, có thể bắt buộc với các sinh viên ngoại quốc. Nếu ...

Bạn cần biết

Cải thiện ngoại ngữ với 5 nhóm học tiếng Anh trên mạng xã hội

20/11/2019

Ngày nay, việc giao lưu với người nước ngoài thông qua các nhóm học tiếng Anh trên mạng xã hội ...

Bạn cần biết

Đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Giáo trình tiếng Anh là gì?

12/11/2019

Trong quá trình học tiếng Anh, đa số giáo viên và học sinh đều cần đến những bộ giáo trình để ...