Kỹ năng Excel nâng cao VBA, bạn biết chưa? | Edu2Review
Kỹ năng Excel nâng cao VBA, bạn biết chưa?

Kỹ năng Excel nâng cao VBA, bạn biết chưa?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:14
Bạn đã nghe nói đến VBA trong Excel chưa? Nếu chưa hãy cùng Edu2Review tìm hiểu những thông tin và cách sử dụng cơ bản của kỹ năng Excel nâng cao này nhé!

Bạn gặp khó khăn khi làm báo cáo vì có quá nhiều công thức hoặc cách trình bày Excel không đẹp? Hay, dữ liệu từ nhiều file Excel phải sao chép bằng phương pháp thủ công vào một file tổng hợp để làm báo cáo khiến bạn rối tung? Đừng lo lắng, trang bị kỹ năng Excel nâng cao về VBA sẽ giúp bạn xử lý những công việc này tốt nhất có thể.

VBA Excel là gì?

VBA là tên viết tắt của từ Visual basic application, đây là ngôn ngữ lập trình được tích hợp trong các phần mềm Office. VBA sẽ giúp bạn tự động hóa các hoạt động khác nhau trong Excel như làm báo cáo, chuẩn bị bảng biểu, đồ thị, thực hiện tính toán… Giống như các hàm trong Excel, VBA cũng có những sự kiện, hàm, câu lệnh…

Khi muốn sử dụng chức năng nào đó, bạn chỉ cần thực hiện câu lệnh có sẵn trong VBA, Excel sẽ giúp bạn tự động thực hiện. Thao tác này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian nhanh hơn khi thực hiện bằng tay. Hoạt động tự động hóa này thường được gọi là Macro. Macro có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian gõ phím và thao tác chuột khi một tác vụ được sử dụng thường xuyên.

VBA Excel sẽ công việc của bạn dễ dàng hơn (Nguồn: thongtincongnghe)

VBA Excel có thể giúp công việc của bạn dễ dàng hơn (Nguồn: thongtincongnghe)

Các kiến thức cơ bản trong VBA

 • Tạo một macros: Nhờ VBA, bạn có thể tự động hóa một nhiệm vụ với nhiều thao tác bằng cách tạo ra một Macros. Khi muốn thực hiện các thao tác đó trong tương lai thì chỉ cần sử dụng macros.

 • Msgbox: Đây là hàm sẽ giúp bạn tương tác với người dùng. Khi thực hiện các lệnh trong Msgbox, bạn muốn thông báo cho người dùng biết thêm thông tin bằng việc làm một thao tác nào đó hoặc đơn giản là cảnh báo việc nhập sai trường dữ liệu chuẩn. Đây là một kỹ năng Excel nâng cao.

 • Range object: Đối tượng là vùng tương ứng với một ô hoặc vùng ô trong excel. Đây là đối tượng quan trọng nhất trong lập trình VBA excel.

 • Variables: Đây là một loại biến trong trong lập trình excel.

 • IF then statements: Với IF then statements, bạn có thể so sánh xem điều kiện có thỏa mãn hay không giống như khi sử dụng hàm IF trong Excel cơ bản.

 • Loop: Vòng lặp, kỹ thuật này cho phép bạn lặp lại thao tác trong 1 vùng ô với những dòng lệnh đơn giản.

 • Userform: Đây là box nhập liệu, nhãn… được sử dụng để thiết kế giao diện giao tiếp với người dùng một cách thân thiện và chuyên nghiệp.

 • Events: Sự kiện trong excel là các hành động của người dùng sau đó bạn có thể dùng code để thực hiện các thao tác nào đó sau khi người dùng thực hiện các sự kiện có sẵn.

 • Function & sub: Trong Excel thì function cho phép trả về một giá trị còn sub thì không.

Bạn cần hiểu những kiến thức cơ bản của VBA trước khi bắt đầu học (Nguồn: baomoi)

Bạn cần hiểu những kiến thức cơ bản của VBA trước khi bắt đầu học (Nguồn: baomoi)

Một số quy tắc khi học VBA

 • Luôn sử dụng câu lệnh Option Explicit trước khi bắt đầu viết bất kỳ dòng lệnh nào trong VBA. Việc này giúp tránh các lỗi có liên quan tới các biến được sử dụng trong VBA trước khi câu lệnh được thực hiện. Câu lệnh chỉ hoạt động khi tất cả các biến được sử dụng đều đã được khai báo và kiểm soát được.

 • Các Sub / Function cần được chia thành các đoạn nhỏ, riêng biệt và dễ nhớ để có thể gọi (call Macro) hoặc chạy (run Macro) khi cần thiết.

 • Tạo ra các Function thường sử dụng để có thể dùng ngay khi cần thiết.

 • Các thủ tục (Sub) có liên quan đến nhau thì nên để chung trong một module dễ nhớ và Excel sẽ ưu tiên chạy các sub trong cùng 1 module hơn.

 • Sử dụng tên Sheet là tên quy ước trong VBA, vì tên sheet trong SheetTab có thể thay đổi dễ dàng hơn tên Sheet trong VBA.

 • Trước khi chạy Code, bạn nên tắt chức năng tự động tính toán (Auto Calculations) trong Excel để tránh Code bị chậm (đưa về dạng Manual Calculation). Sau khi hoàn tất câu lệnh sẽ trả về trạng thái Auto Calculation. Điều này sẽ giúp tăng tốc độ chạy câu lệnh Macro.

VBA trong Excel sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, hoàn thành công việc nhanh hơn. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có hiểu biết khái quát về VBA làm nền tảng vững chắc để học kỹ năng Excel nâng cao này.

Thường Lạc (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Kỹ năng, nghiệp vụ

Học tin học văn phòng ở đâu tốt tại Thành phố Hồ Chí Minh? (Phần 2)

06/02/2020

Nhu cầu học tin học văn phòng ngày càng tăng do điều kiện của các nhà tuyển dụng lao động tại các ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Học tin học văn phòng ở đâu tốt tại Thành phố Hồ Chí Minh?

06/02/2020

Bạn đang thắc mắc nên học tin học văn phòng ở đâu tại Thành phố Hồ Chí Minh? Hãy cùng Edu2Review ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Chương trình trả góp học phí nghề tại Seoul Academy

21/05/2020

Bạn muốn học spa nhưng kinh tế không cho phép và băn khoăn về vấn đề việc làm? Seoul Academy – Hệ ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Seoul Academy – Nơi định hướng nghề Kỹ thuật viên spa chuyên nghiệp

21/05/2020

Seoul Academy – Hệ thống Đào tạo Thẩm mỹ Chuyên nghiệp cam kết 100% học viên tốt nghiệp đều có ...