Kỹ năng lập kế hoạch: Tránh những sai lầm sau đây để theo đuổi đến cùng mục tiêu | Edu2Review
Kỹ năng lập kế hoạch: Tránh những sai lầm sau đây để theo đuổi đến cùng mục tiêu

Kỹ năng lập kế hoạch: Tránh những sai lầm sau đây để theo đuổi đến cùng mục tiêu

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
Để chi tiết những gì phải làm và hoàn thành đúng mục tiêu, bạn cần trang bị kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả. Tuy nhiên, một kế hoạch sẽ không thể đi đến cùng thành công nếu bạn mắc phải sai lầm.

Kỹ năng lập kế hoạch sẽ giúp bạn quản lý thời gian, chuẩn bị tốt các đầu việc, đồng thời cũng giúp bạn có tư duy hoạch định chiến lược, khả năng bao quát vấn đề tốt hơn. Tuy nhiên, không phải kế hoạch nào cũng diễn ra đúng theo dự định ban đầu của bạn. Đặc biệt, nếu lập kế hoạch không đúng cách thì bạn sẽ khó hoàn thành mục tiêu.

Hãy cùng Edu2Review tìm hiểu những sai lầm trong việc lập kế hoạch nhé!

Để ý kết quả, mục tiêu mà quên tập trung vào quá trình

Đôi khi mục tiêu và kết quả có thể làm bản thân bạn thêm gánh nặng. Mục tiêu là những thứ ngắn hạn và đôi khi nó làm cản trở mỗi cá nhân bởi những áp lực vô hình. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào quá trình và đừng nên lo lắng quá nhiều về những mục tiêu lớn lao. Bằng cách tập trung vào quá trình thực hiện, bạn sẽ thấy bản thân tiến bộ từng ngày và tận hưởng cuộc sống hiện tại.

Lập kế hoạch sẽ giúp bạn biết cách quản lý thời gian (Nguồn: pinterest)

Lập kế hoạch tốt giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả (Nguồn: pinterest)

Không phải lúc nào mục tiêu cũng giúp bạn duy trì động lực cố gắng. Ví dụ, bạn lập kế hoạch ôn thi và đặt mục tiêu đạt kết quả tốt vào cuối kỳ. Khi kỳ thi kết thúc bạn sẽ không còn động lực rèn luyện nữa? Tất nhiên câu trả lời là không, nhưng bạn cần nhận thức được rằng, chính quá trình học tập mới hình thành thói quen ôn tập thường xuyên và mang lại kết quả tốt.

Thay vì đặt mục tiêu thi IELTS đạt 8.0 trong vòng 6 tháng, bạn nên lập kế hoạch mỗi ngày dành khoảng 1 giờ để học tiếng Anh. Mỗi ngày đọc 10 trang đến cuối năm bạn sẽ ngạc nhiên về số sách mà mình đã đọc. Với kỹ năng lập kế hoạch cá nhân này, bạn vẫn sẽ theo đuổi mục tiêu tuy nhiên bản thân không bị gánh nặng bởi kết quả cuối cùng. Chỉ cần làm tốt mọi việc mỗi ngày, chắc chắn kết quả sẽ không làm bạn thất vọng.

Tập trung xây dựng quá trình để duy trì việc thực hiện kế hoạch (Nguồn: twitter)

Cần tập trung vào quá trình để cuối cùng bạn sẽ đạt mục tiêu như ý (Nguồn: twitter)

Coi nhẹ việc lên kế hoạch tỉ mỉ

Bạn có thường xuyên đặt câu hỏi ngày mai mình sẽ làm gì? Nếu chưa thì hãy làm ngay, đó cũng là một cách để bạn rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch. Bạn nên tìm hiểu về kỹ năng này và lên lịch cho một ngày làm việc, học tập hiệu quả. Nên nhớ, khi làm việc này bạn không nên chỉ liệt kê các công việc cần thực hiện một cách chung chung mà cần ghi chú về thời gian, phương pháp thực hiện.

Ví dụ, mục tiêu bạn đặt ra là mỗi ngày học tiếng Anh 1 giờ, nhưng bạn không quy định thời gian học cụ thể vào khung giờ nào, học nội dung gì… Điều này có thể khiến bạn không biết thực hiện thời gian nào hợp lý và bắt đầu học từ đâu.

Bạn nên suy nghĩ thật thực tế và cụ thể về việc lập kế hoạch. Chẳng hạn để đạt mục tiêu thi IELTS 8.0, bạn có thể chọn một khung giờ để thực hiện và ghi chi tiết về nội dung bài học cho từng ngày. Sau đó, bạn suy nghĩ cân đối thời gian giữa công việc, ôn thi IELTS, nghỉ ngơi và những kế hoạch khác.

Hãy lên mọi kế hoạch thật chi tiết cho mọi việc (Nguồn: twitter)

Hãy lên kế hoạch thật chi tiết cho mọi việc (Nguồn: twitter)

Cuộc sống có quá nhiều việc bạn cần phải làm nhưng lại bị giới hạn bởi thời gian, vì vậy lập kế hoạch là một trong những kỹ năng không thể thiếu của mỗi cá nhân. Hy vọng thông qua những thông tin trên, bạn sẽ trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức về kỹ năng lập kế hoạch để cuộc sống và công việc luôn được kiểm soát.

Thường Lạc (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Kỹ năng, nghiệp vụ

Bỏ túi 5 bí kíp rèn luyện kỹ năng ra quyết định hiệu quả

06/02/2020

Kỹ năng ra quyết định nhanh chóng, chính xác là chìa khóa giúp bạn thành công hơn không chỉ trong ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Các kỹ năng ứng xử trong giao tiếp và những điều bạn cần biết

06/02/2020

Giao tiếp khéo léo sẽ giúp bạn hạn chế lỗi trong quá trình tương tác với mọi người và dễ dàng ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Cùng Trung tâm CED: Phát triển bản thân - Nâng tầm tri thức

11/03/2020

Trung tâm CED (The Centre of Economics Development) trực thuộc Viện Nghiên Cứu Châu Á – Thành ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Cải thiện sự tự tin với 5 khóa học kỹ năng thuyết trình tại Hà Nội

17/03/2020

Lo lắng tới đổ mồ hôi, nói ấp úng hay đứng yên như tượng, bạn có gặp phải những biểu hiện trên ...