Lên trình tiếng Anh chỉ với 2 phương pháp luyện nghe: thụ động và chủ động | Edu2Review
Lên trình tiếng Anh chỉ với 2 phương pháp luyện nghe: thụ động và chủ động

Lên trình tiếng Anh chỉ với 2 phương pháp luyện nghe: thụ động và chủ động

Cập nhật lúc 26/04/2018 14:10

Lên trình tiếng Anh chỉ với 2 phương pháp luyện nghe: thụ động và chủ động

Cập nhật lúc 26/04/2018 14:10
Thụ động và chủ động là hai phương pháp giúp bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe của mình một cách nhanh chóng và ít tốn kém nhất.
“Danish girl” phiên bản kịch tiếng Anh

Nhiều bạn rất ngại khi giao tiếp với người nước ngoài vì không nghe được họ nói gì, nhiều từ vựng quá khó hiểu. Đừng lo lắng về điều đó! Việc nghe không phải là một năng khiếu, nó là kết quả quá trình rèn luyện, chăm chỉ luyện tập từng ngày một.

Có 2 phương pháp giúp nâng cao khả năng nghe mà Edu2Review muốn giới thiệu tới các bạn: Nghe thụ động và nghe chủ động.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH".Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Nghe thụ động

Việc nghe thụ động khá là dễ dàng, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 15 phút mỗi ngày, bật một đoạn video về tin tức hay bất cứ thứ gì bạn thích bằng tiếng Anh, sau đó cứ làm những việc riêng của mình như: làm việc nhà, lướt facebook, đọc báo, chơi game,… thậm chí là ngủ.

nghe chủ động và thụ động

Nghe thụ động có lẽ không còn lạ lẫm với nhiều người (Nguồn: pickywallpapers)

Khi lặp đi lặp lại thói quen này, nó sẽ giúp bạn quen dần với môi trường tiếng Anh, tốc độ nói và cách phát âm của người bản xứ.

Nghe chủ động

Ngoài việc cũng nghe một video mỗi ngày, nghe chủ động là phương pháp chính giúp bạn tăng cường vốn từ vựng và nghe hiểu. Để nghe chủ động một cách hiệu quả, bạn phải tự tìm kiếm và chọn lọc ra những video khơi nguồn hứng thú, phù hợp với khả năng nghe của mình.

Đầu tiên, hãy lựa chọn những kênh truyền hình bạn yêu thích. Chẳng hạn, về tin tức thì có đài CNN (giọng Anh – Mỹ), BBC (giọng Anh – Anh),…; về âm nhạc: MTV; về phim ảnh: HBO, Star Moive,…; về game show: Star World; về khám phá: Discovery Channel, National Geographic; về thể thao: Fox, Star Sport,…; về hoạt hình: Disney Channel, Cartoon Network,…

nghe chủ động và bị động

Các kênh truyền hình quốc tế (Nguồn: htc)

Ngoài ra, còn rất nhiều gợi ý về các chương trình thú vị nên được xem để luyện kỹ năng nghe phổ biến nhất hiện nay như: The voice, Next top model, Master Chief, Got talent, So you think you can dance,…

Đặc biệt thận trọng, bạn nên chọn lọc những video phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân. Bạn phải chắc rằng mình có thể nghe khoảng 70 - 80% những gì họ nói. Hãy bắt đầu từ những video ngắn, đơn giản, đặc biệt là các kênh truyền hình trẻ em như Disney, Cartoon,… đừng ép bản thân phải nghe những video quá khó hiểu, và đừng quên tạo hưng phấn cho bản thân khi nghe nhé.

Nên đặc biệt chú ý đến cách diễn đạt, ngữ điệu, biểu cảm, ngôn ngữ hình thể của một người mà bạn yêu mến, thần tượng, hay đơn giản là nhân vật thu hút bạn bởi vẻ bề ngoài “tỏa sáng” trong số những người có trong đoạn video. “Nhắm” tới người đó và bắt chước phong thái, ngữ điệu cũng như những từ ngữ người đó thường dùng.

nghe chủ động và thụ động

Adam Levine trong The voice USA (Nguồn: m5newsroom)

Và cuối cùng, hãy nhớ ghi chép lại trung bình khoảng 5 từ mới mỗi ngày và đặt câu với chúng từ những gì mình nghe được để tăng thêm vốn từ vựng nhé! Vì vốn từ như xăng của một chiếc xe, chiếc xe sẽ không thể chạy nếu không được tiếp thêm nhiên liệu. Việc học tiếng Anh cũng vậy, bạn sẽ không thể lên trình tiếng Anh của bản thân nếu không tăng cường từ vựng.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH".Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Diễm Trinh tổng hợp


Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh giao tiếp

4 "địa chỉ" để luyện nghe tiếng Anh giao tiếp miễn phí

26/04/2018

Đối với hầu hết người học tiếng Anh giao tiếp, kỹ năng nghe được đánh giá là khó nhất để tiếp cận ...

Luyện thi TOEIC

Top 5 bộ phim luyện nghe tiếng Anh "dễ nuốt" cho người mới bắt đầu

18/05/2018

Bạn muốn học tiếng Anh thông qua việc xem phim nhưng không biết bộ phim nào là phù hợp cho người ...

Bạn cần biết

Top 5 website học tiếng Anh online miễn phí tốt nhất dành cho sinh viên

19/09/2019

Trên mạng có vô số website học tiếng Anh online, nhưng 5 trang web học tiếng Anh online miễn phí ...

Bạn cần biết

Có nên lựa chọn gia sư tiếng Anh là sinh viên?

09/09/2019

Gia sư tiếng Anh là sinh viên có ưu điểm gì, nhược điểm ra sao? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ ...