Lộ trình xin visa du học Đức ra sao? | Edu2Review
Lộ trình xin visa du học Đức ra sao?

Lộ trình xin visa du học Đức ra sao?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:14
Thủ tục xin visa du học Đức khó hay dễ? Các bước cần làm để hoàn thành thủ tục xin visa là gì? Những điều phải lưu khi làm thủ tục này là gì? Hãy cùng Edu2review tìm hiểu những vấn đề này.

Khi nói đến Châu Âu thì một trong số các quốc gia được nhắc đến nhiều nhất về mức độ phát triển ở hầu hết các lĩnh vực chính là Đức. Quốc gia này luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn du học sinh để nâng cao kiến thức cho bản thân. Ở nơi đây, môi trường sống lẫn hệ thống giáo dục, pháp luật đều rất tốt, là một nơi lý tưởng để học tập và làm việc lâu dài. Vậy để có cơ hội học tập ở đây cần làm các thủ tục gì để xin visa du học Đức? Chúng ta sẽ được giải đáp câu hỏi này ở bài viết dưới đây.

Điều kiện xin visa du học Đức:

Đại học:

 • Phải kết thúc chương trình phổ thông trung học và có điểm trong kì thi đại học toàn quốc trên 15 điểm, không có môn nào dưới 4 điểm (14,75 và 3,75 không được chấp nhận).
 • Đối với các bạn vẫn đang học tại Việt Nam, chưa tốt nghiệp đại học thì điểm đầu vào phải trên 15 điểm (14,75 và 3,75 đều không được chấp nhận)
 • Đối tượng cuối cùng của mục này là các bạn đã tốt nghiệp cao đẳng.

Cao học:

 • Những bạn đã tốt nghiệp có viết luận văn ở hệ chính quy từ 4 năm trở lên đã được công nhận tại trường đại học nước ta thì được học tiếp lên cao học hoặc học thêm một ngành khác
 • Những bạn đã tốt nghiệp nhưng không viết luận văn ở hệ chính quy từ 4 năm trở lên đã được công nhận tại trường đại học nước ta, thì được nhận vào trường ở Đức theo ngành đã học ở Việt Nam.

Quy trình xin visa du học Đức:

Đặt lịch hẹn:

Đầu tiên bạn truy cập vào website của Đại sứ quán Đức, đọc thông tin và hướng dẫn về việc đăng ký thủ tục làm hồ sơ du học. Cẩn thận trong việc điều các thông sau: địa chỉ nhà, địa chỉ mail, số hộ chiếu; đây là những khoản quan trọng trong việc làm hồ sơ. Sau khi đặt lịch hẹn thành công, bạn sẽ nhận được thư xác nhận từ Đại sứ quán Đức gửi đến địa chỉ mail mà bạn đã cung cấp. Tiếp theo, bạn cần in thư xác nhận này và sẽ xuất trình lúc vào cửa Đại sứ quán.

Lưu ý: Đại sứ quán Đức chỉ nhận hồ sơ hợp lệ (đầy đủ giấy tờ), nếu những hồ sơ không hợp lệ sẽ bị trả lại. Trong trường hợp, người này xin thị thực thì phải đặt lại lịch hẹn lần sau.

Đặt lịch hẹn
Đặt lịch hẹn (Nguồn: Pixabay)

Chuẩn bị hồ sơ:

Bắt đầu từ tháng 1/2007 đến nay, các thí sinh muốn du học tại Đức thì phải nộp hồ sơ về Bộ phận kiểm tra học vấn (APS). Sau khi hồ sơ được xét duyệt và đậu qua vòng phỏng phấn của nhân viên APS, thí sinh sẽ nhận được một chứng chỉ. Chứng chỉ này các thí sinh có thể nộp vào các trường mà bản thân mong muốn học tại Đức. Nói một cách khác, chứng chỉ này là điều kiện để xét hồ sơ xin cấp thị thực đi học tiếng, học dự bị đại học hoặc học đại học ở Đức.

 • Bước tiếp theo, các thí sinh chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:
  • Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn: (Cần khai đầy đủ 02 bản, được lấy từ trang chủ của Đại sứ quán có Website: hanoi.diplo.de). Lưu ý: Tờ khai này có thể khai bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.
  • 02 ảnh mới chụp 3x4, phông nền trắng: chụp chính diện khuôn mặt, thấy được tai, không để tóc quá lòa xòa che mất một nửa mặt. Bạn có thể đến các cửa tiệm chụp hình chuyên nghiệp họ có đủ thiết bị hỗ trợ cho bạn các có được hình đúng với chuẩn mà visa du học Đức yêu cầu.
  • Hộ chiếu của người xin cấp thị thực: Hộ chiếu của bạn phải đang còn giá trị. Trong trường hợp đã hết giá trị thì phải đến các cơ quan chức năng liên quan để được chuyển đổi.
  • Bảng tổng hợp quá trình học tập và công tác của các bạn tính từ khi tốt nghiệp phổ thông trung học. Phải ghi chi tiết từng cột mốc thời gian, ngay cả khoảng thời gian không đi học, đã từng làm việc tại các cơ quan nào.
 • Chứng minh tài chính: Cần phải chứng minh năng lực của bạn cho thời gian cư trú tại nước Đức bằng cách nộp một trong các giấy tờ sau:
  • Giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklärung theo các điều 66-68 Luật Cư trú Đức). Áp dụng trong trường hợp bạn có người thân đang sinh sống tại Đức, người đó sẽ được hướng dẫn làm các thủ tục bảo lãnh tại Sở Ngoại kiều.
  • Giấy chứng nhận bạn có tài khoản “phong tỏa” tại một ngân hàng Đức tại Việt Nam (commerzbank ag) hoặc tại những ngân hàng tại Việt Nam được bên Đức chấp nhận như: Vietcombank; Vietinbank….với số tiền tối thiểu là 8.040 - Euro. Đây là yêu cầu bắt buộc cho mỗi bạn, tuy nhiên số tiền đó sẽ vẫn là của các bạn. Lưu ý :Tài khoản này phải là tài khoản phong tỏa (Sperrkonto), mỗi tháng các bạn chỉ được rút tối đa 670 Euro phục vụ cho cá nhân.
  • Giấy Chứng nhận có bảo lãnh của một ngân hàng Đức với mức tiền 8.040 Euro mỗi năm.
  • Chứng nhận được cấp học bổng từ Đức trong trường hợp các bạn du xin visa du học theo diện nhận học bổng từ một trường tại Đức hoặc một đơn vị nào đó cũng ở Đức.
  • Bản chính chứng chỉ APS, như chúng tôi đã đề cập ở phần trên. Nhưng đối với các bạn học Cao học tại Đức thì không cần chứng chỉ này.
 • Một số các giấy tờ khác như:
  • Giấy báo nhập học ngành đăng ký tại một trường ở Đức đã nhận các ban, có điều kiện kèm theo.
  • Giấy chứng nhận đăng ký trước một suất học tại một trường đại học/cao đẳng Đức.
  • Hoặc Giấy chứng nhận (thông báo cuối cùng) của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học/ cao đẳng.
  • Chứng nhận đăng ký một khóa học tiếng Đức.

Ngoài bộ hồ sơ gốc, các bạn nên có thêm một hai bộ photo, vì hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho người xin cấp thị thực sau khi đã được xét duyệt. Trong trường hợp, hồ sơ của bạn thiếu giấy tờ cần bổ sung sẽ được nhân viên tại Đại sứ quán Đức thông báo bằng văn bản gửi đến địa chỉ mail hoặc địa chỉ nhà.

Nộp hồ sơ xin visa du học Đức
Khi đến nộp hồ sơ bạn đem theo 3 bộ: 1 gốc, 2 photo. Hồ sơ gốc là đề nhân viên đối chiếu sau khi đã thu 2 bộ photo, nên các bạn cần sắp xếp vào các bìa sao cho hợp lý, thuận tiện cho nhân viên kiểm tra. Sau đó, bạn đóng lệ phí 60 EUR (sẽ được tính theo tỷ giá của VNĐ) và nhận biên lai, bạn giữ lấy biên lai để làm căn cứ nhận chứng chỉ.

Thời gian xét duyệt:

Thời gian thông thường xét duyệt một hồ sơ là 4 tuần (đối với các hồ sơ đầy đủ giấy tờ), sẽ có thay đổi đối với các hồ sơ chưa đủ giấy tờ hoặc có lỗi sai trong quá trình nộp hồ sơ. Sẽ có thông báo từ đại sứ quán để bạn đến nhận visa, khi đã nhận được visa cần mang theo biên lai thu tiền trước đó đã được nhận.

Công dân Việt Nam muốn nhập cảnh vào Đức bắt buộc phải có thị thực vì đây là quy định, thời hạn cư trú không quan trọng. Để được cấp thị thực nhập cảnh ở Hồ Chí Minh thì bạn đến Tổng Lãnh sự quán Đức, ở Hà Nội thì đến Đại sứ quán Đức. Vì vậy để thuận tiện cho việc giải quyết các vấn đề xin cấp thị thực visa du học thì nhà nước khuyến khích người dân nên:

 • Sử dụng tờ khai trực tuyến
 • Điền tờ khai một cách chính xác và đầy đủ,
 • Nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết
 • Nộp hồ sơ xin cấp thị thực đúng thời hạn quy định trong Bộ Luật thị thực: muộn nhất là 15 ngày và sớm nhất là 90 ngày trước chuyến đi.

Visa du học Đức
Visa du học Đức (Nguồn: Trabi)

Trên đây là một số các bước cơ bản để hoàn thành các thủ tục làm hồ sơ xin visa du học Đức. Việc xin visa du học ở Đức hay ở bất kì quốc gia nào khác đều là một việc làm đòi hỏi có sự cẩn thận và cần có sự trung thực từ người khai giấy tờ. Chúc các bạn sẽ hoàn thành được các thủ tục xin visa du học Đức trong thời gian nhanh nhất!

Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến du học học Đức, hãy liên hệ ngay với Edu2Review bằng cách điền vào form đăng ký để nhận tư vấn miễn phí bạn nhé!

Yến Nhi (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Thông tin du học các nước 2019

Đưa học sinh đến mọi nơi họ muốn - Du học 195 Global, bạn đồng hành trên con đường du học

02/03/2020

Hoạch định lộ trình du học một cách hợp lí, phù hợp với khả năng và tài chính của bản thân chính ...

Thông tin du học các nước 2019

Du học Đức bậc Cao học có tốn kém như lời đồn?

16/03/2020

Bạn đang hoặc đã học xong đại học và có kế hoạch học cao học ở Đức nhưng lại không biết du học ...

Thông tin du học các nước 2019

Tất tần tật về chi phí du học Đức mà bạn cần biết

16/03/2020

Trong những năm gần đây, vấn đề du học Đức đang nhận được sự quan tâm lớn từ sinh viên quốc tế. ...

Thông tin du học các nước 2019

Du học nghề tại Đức rẻ hay mắc?

16/03/2020

Ngày nay, có rất nhiều người du học Đức theo con đường học nghề. Vậy chi phí du học nghề tại Đức ...