Lời khuyên cho các tân sinh viên: 4 năm Đại học phải thật đáng giá | Edu2Review
Lời khuyên cho các tân sinh viên: 4 năm Đại học phải thật đáng giá

Lời khuyên cho các tân sinh viên: 4 năm Đại học phải thật đáng giá

Cập nhật lúc 09/07/2019 16:34
Edu2Review sẽ cho thế hệ 9X cuối cùng những lời khuyên hay để “biến” 4 năm Đại học trở thành khoảng thời gian đáng giá nhất mà khi nhìn lại bản thân mỗi người không phải thốt lên câu “giá như…”
Sinh viên năm nhất nên di chuyển bằng phương tiện gì?

Sinh viên Đại học là phải biết tình nguyện, quân sự là gì (Nguồn: Soha)

Ngưỡng cửa Đại học như một cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của mỗi người. Đại học là con đường nhanh nhất dẫn đến thành công ấy vậy mà bạn nghe nhiều “tiền bối” bảo rằng “Đại học nhàn lắm em ơi, là khoảng thời gian cho em giải tỏa những áp lực thời còn là học sinh đó”, bạn có hoang mang không?

Qua bài viết dưới đây, Edu2Review sẽ chứng minh cho bạn thấy, câu nói nghe như đùa ấy hoàn toàn không thích hợp ở môt trường Đại học tí nào.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

1. Đại học là phải học

“Đại” là to lớn, Đại học để dễ hiểu nghĩa là học nhiều hơn.

Đại học là môi trường tốt nhất để bạn học những thứ bản thân cho là cần thiết và xã hội cho là có xu hướng phát triển trong tương lai.

Học ở đâu? Bạn bè, anh chị đi trước thời Đại học là những nguồn học tập tốt nhất cho bạn, bạn đừng ngại hỏi bạn bè “mày học cái này ở đâu đó, chỉ tao đi học với” hay đừng sợ anh chị đi trước bơ mình mà không hỏi “anh/chị ơi em đang tìm hiểu về ngành kiểm toán, anh/chị có thể giúp em nhìn nhận ngành này chi tiết hơn được không?”

Học ở Đại học không chỉ là kiến thức trên giảng đường mà còn là những kiến thức trong những cuốn sách có liên quan đến môn học, là những kỹ năng mềm như nói trước đám đông, làm việc nhóm…

Nhiều tâm trạng diễn ra trong một giảng đường tại Đại học (Nguồn: Soha)

2. Tham gia nhiều hoạt động

Bạn có từng nghe nhiều nhà tuyển dụng nhận xét rằng sinh viên ra trường thường thiếu nhiều kỹ năng mềm nên việc đào tạo lại họ là rất khó không?

Vậy làm sao để bạn không là những sinh viên được nhắc như trên? Đó là bạn phải tham gia nhiều, đi nhiều và làm nhiều.

Tham gia gì? Câu lạc bộ, đội, nhóm của trường là nơi bạn có nhiều cơ hội để thể hiện cũng như trau dồi bản thân mình. Đừng “nhốt” mình vào chiếc kén để tự ti ở bản thân. Hãy cho mình cơ hội được giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Tham gia nhiều cuộc thi học thuật của trường hay các tổ chức bên ngoài đều mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Bạn sẽ tự học được nhiều hơn, tự tin hơn và nổi tiếng hơn nữa đó.

Cuộc thi Dynamic dành cho các start-up của trường Đại học Kinh tế TPHCM (Nguồn: UEH)

Đi nhiều là đi đâu? Đi mùa hè xanh, đi tham gia nhiều hoạt động có tuyển tình nguyện viên của các tổ chức. Bạn chỉ có đi nhiều mới khám phá ra bản thân mình là ai, vị trí mình trong xã hội này ở đâu để từ đó mà có động lực phấn đấu, có kế hoạch phát triển rõ ràng hơn cho bản thân.

Làm nhiều là làm gì? Làm thêm, làm những công việc liên quan đến chuyên ngành hay lĩnh vực mình yêu thích để sau này còn có cái ghi vào CV.

Làm nhiều không phải là gặp gì cũng làm để ảnh hưởng tới thời gian học tập, phải chọn việc phù hợp với chuyên ngành hay thế mạnh của mình để được rèn luyện trong quá trình đi làm.

Khi đi nhiều, tham gia và làm nhiều thì đây là viễn cảnh của sinh viên (Nguồn: Soha)

3. Mở rộng mối quan hệ

Hãy mang về cho mình và nghiền ngẫm cuốn sách “Đừng bao giờ đi ăn một mình” để thấy được sức mạnh của việc tạo lập mối quan hệ trong cuộc sống này.

Là sinh viên, bạn nên xây dựng cho mình nhiều mối quan hệ ở nhiều cấp độ khác nhau. Sau này khi nhìn lại, bạn sẽ “tự” ngưỡng mộ bản thân mình vì đã xây dựng được những mối quan hệ như thế.

Làm sao để xây dựng quan hệ? Bạn chỉ cần tham gia nhiều, đi nhiều và làm nhiều thì tự khắc sẽ tạo được mối quan hệ thôi.

Quan trọng không cần phải tạo nhiều mối quan hệ mà quan trọng là bạn phải chân thành và xem trọng mối quan hệ đó.

Sức mạnh của mối quan hệ là rất lớn (Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam)

4. Có những người bạn thân thiết

Ở Đại học, có những người bạn thân thiết là việc rất khó nhưng rất ý nghĩa. Bạn thử nghĩ xem có bao nhiêu sinh viên trong một ngôi trường Đại học, bạn sẽ phải học nhiều lớp khác nhau, gặp nhiều gương mặt lạ lẫm hàng ngày và rất khó bắt chuyện, việc của bạn thân là xuất hiện và giúp bạn thoát khỏi cảm giác lạc lõng đó.

Ngoài ra, học nhóm ở Đại học là việc làm thường xuyên nên bạn thân cũng là bạn cùng tiến của mình, lợi quá đúng không?

Bạn Đại học là niềm an ủi lớn nhất cho bạn (Nguồn: Tạp chí Phụ nữ thời nay)

Tóm lại, Đại học là nơi bạn chuẩn bị những bước đi vững chãi nhất cho tương lai. Đừng để phí hoài một phút giây nào khi còn đang là sinh viên Đại học.

Những lời khuyên trên chỉ là những gì bản thân người viết rút ra được, nếu bạn nào có những lời khuyên hay dành cho tân sinh viên thì đừng ngại chia sẻ nhé.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

>>Đăng ký ngay để mỗi ngày đến trường là một niềm vui

Hồng Ngọc

Nhận tài liệu, tips học tiếng Anh miễn phí và nhiều thông tin bổ ích khác từ Edu2Review!Có thể bạn quan tâm

Học Tập

Nhất thiết phải có kỹ năng mềm khi còn là sinh viên?

26/04/2018

Kỹ năng mềm là gì? Tại sao lại là yếu tố không thể thiếu của sinh viên mới ra trường. Hãy cùng ...

Học Tập

7 bí quyết lựa chọn nhà trọ cho các tân sinh viên

26/04/2018

Các sĩ tử đã trải qua giai đoạn thi cử đầy cam go và nhận được những kết quả xứng đáng, giờ đã ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên trường Cao đẳng Giao thông Vận tải 3

12/11/2019

Học Luật không phải chỉ làm thầy cãi, học Giao thông Vận tải ai nói đi lái xe? Hãy cùng tìm hiểu ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Thanh xuân ý nghĩa cùng các hoạt động xã hội tại Trường Đại học Xây dựng Miền Trung

22/11/2019

Hướng đến mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực tài đức vẹn toàn, Trường Đại học Xây dựng Miền Trung ...