Luyện thi IELTS 5.0 và những lưu ý cần thiết | Edu2Review
Luyện thi IELTS 5.0 và những lưu ý cần thiết

Luyện thi IELTS 5.0 và những lưu ý cần thiết

Cập nhật lúc 12/02/2019 09:49
Bạn cần những gì để luyện thi IELTS 5.0 thành công? Tất cả những thắc mắc của bạn đã có trong bài viết dưới đây, khám phá ngay thôi nào!
Luyện thi IELTS, đừng bỏ qua các tips này!

5.0 được xem là mức điểm cơ bản khi bạn luyện thi IELTS.

5.0 IELTS có thể mang lại cơ hội du học tại Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản…

5.0 IELTS giúp học sinh phổ thông được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh.

Tuy nhiên để đạt được mức điểm 5.0 IELTS không hề là chuyện dễ dàng. Đây là điểm số trung bình của 4 kĩ năng: Listening, Reading, Writing và Speaking mà bạn cần đạt. Do đó, bạn cần phải rèn luyện đồng đều các kĩ năng.

* Bạn muốn học IELTS nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm ngoại ngữ tốt nhất Việt Nam!

Kỹ năng Listening

Để đạt được band 5.0 trong bài IELTS Listening, các bạn phải đúng được 16 – 17/40 câu của toàn bộ bài Listening. Đây không phải là một chỉ tiêu quá cao, nhưng nếu bạn chỉ nghe giảng từ những giáo viên Việt Nam thì đó là không đủ cho bài thi này.

Các bài thi này đều sử dụng tiếng Anh bản xứ. Do đó, bạn cần làm quen với ngữ điệu của người bản xứ bằng cách nghe thật nhiều các tài liệu audio. Hãy nghe thật đa dạng các tài liệu với giọng đọc của nam – nữ, già – trẻ, nhanh – chậm để có thể bắt kịp tốc độ, cách phát âm của người bản xứ.

Làm quen với giọng bản xứ sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe

Làm quen với giọng bản xứ sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe (Nguồn: careeraddict)

Bên cạnh đó, hãy tập tóm tắt nội dung của bài nói, đoạn hội thoại... sau mỗi lần nghe. Đây là cách để bạn học ghi nhận những từ khóa chính. Điều này sẽ giúp bài thi của bạn dễ dàng hơn.

Kỹ năng Reading

Với bài thi về kĩ năng đọc, có một chút phân biệt để đạt được mức điểm mục tiêu. Kì thi IELTS được phân thành IELTS Academic và IELTS General Training. Trong đó bài thi Academic mang tính học thuật hơn với nhiều từ vựng, các câu hỏi khó hơn. Để đạt được 5.0 cho bài thi này, bạn cần đúng 15 – 18/40 câu. Cùng với số câu hỏi là 40 nhưng với bài thi phổ thông bạn cần trả lời đúng 23 – 26 câu.

Các chủ đề trong bài thi Reading rất đa dạng, đòi hỏi kiến thức xã hội và vốn từ rộng của bạn. Vì thế bạn sẽ không có sự lựa chọn nào ngoài việc chăm chỉ đọc thật nhiều tài liệu và ghi nhớ những từ vựng đã gặp.

Kỹ năng đọc tốt sẽ giúp bạn giành điểm cao

Kỹ năng đọc tốt sẽ giúp bạn giành điểm cao (Nguồn: oneway)

Một mẹo nhỏ cho những thí sinh khôn ngoan, bạn nên đọc trước câu hỏi để nắm bắt từ khóa hay ý chính. Sau đó, từ những gợi ý đó hãy tập trung tìm đọc những đoạn văn có từ khóa đó để trả lời. Điều này sẽ giúp bạn trả lời nhanh hơn, có nhiều thời gian để kiểm tra kết quả hơn.

Kỹ năng Speaking

Bài thi này không có thang điểm cụ thể mà lại phụ thuộc hoàn toàn vào ý kiến của giám khảo. Tuy vậy, cũng có những tiêu chí cơ bản để đánh giá như sau:

  • Tốc độ nói, các lỗi vấp, lặp lại hoặc nói chậm.
  • Có khả năng nói về những chủ đề quen thuộc hoặc không quen thuộc, nhưng từ vựng có đôi chút giới hạn. Có biết sử dụng cách nói khác để diễn đạt ý kiến nhưng thường không hiệu quả.
  • Sử dụng cấu trúc đơn giản với độ chính xác tương đối. Sử dụng giới hạn những cấu trúc phức tạp và chứa nhiều lỗi, gây ra hiểu nhầm.
  • Biết phát âm cơ bản nhưng độ chính xác chưa cao, vẫn còn mắc lỗi. Phát âm 1 số âm tiết gây khó hiểu cho người nghe.

Phát âm chính xác là một tiêu chí chấm điểm phần thi nói

Phát âm chính xác là một tiêu chí chấm điểm phần thi nói (Nguồn: languageacademy)

luyện thi IELTS 5.0 hay bất kỳ mốc điểm nào thì đây cũng là những lưu ý bạn cần cân nhắc khi học. Theo đó, bạn nên tập trung hoàn thiện khả năng phát âm trước, bởi đây là tiêu chí cơ bản và giúp hạn chế tối đa việc khiến giám khảo hiểu nhầm diễn đạt của bạn. Khi nói, hãy ưu tiên diễn đạt bằng các câu đơn giản, đừng cố gắng sử dụng các cấu trúc phức tạp. Vì thế, khi luyện thi, bạn không cần đầu tư học quá nhiều vào các cụm idiom nếu mục tiêu của bạn là mức điểm cơ bản như 5.0 hoặc thấp hơn.

Kỹ năng Writing

Đây cũng là một phần thi không có thang điểm, bạn cần phải chuẩn bị vốn từ vựng rộng lớn. Ngoài ta, hãy chú ý tới cách dùng các từ nối (linking words). Sử dụng các từ này chính xác, bạn sẽ có một bài viết IELTS đầy thuyết phục và hấp dẫn hơn.

Viết là phần thi không có thang điểm cụ thể

Viết là phần thi không có thang điểm cụ thể (Nguồn: publicbroadcasting)

Bài viết tốt cũng cần phải có ý tưởng triển khai hay. Do đó, sau khi đọc chủ đề, bạn cần gạch ra ý chính trước khi viết. Lưu ý dàn ý của bạn phải thể hiện và hỗ trợ được cho ý tưởng mà bạn đã chọn. Để làm được điều này, bạn cần viết thật nhiều về các chủ đề đa dạng và nhất định phải có một người đọc và sửa bài cho bạn. Những ý kiến khách quan sẽ giúp bạn phát hiện và sửa lỗi sai của mình.

Những lưu ý nhỏ trên đây hy vọng đã giúp ích cho bạn khi luyện thi IELTS 5.0. Tất cả những gì cần thiết còn lại là sự chăm chỉ của bạn. “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, Edu2Review chúc bạn sớm đạt được mức điểm mục tiêu.

Khuê Lâm (Tổng hợp)

Nhận tài liệu, tips học tiếng Anh miễn phí và nhiều thông tin bổ ích khác từ Edu2Review!Có thể bạn quan tâm

Luyện thi IELTS

3 trung tâm luyện thi IELTS giá rẻ nhưng chất lượng tại quận 12

11/09/2019

Tại quận 12, đâu sẽ là trung tâm luyện thi IELTS giá rẻ uy tín dành cho bạn? Hãy xem qua bài viết ...

Luyện thi IELTS

Luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà trong 3 tháng: bí kíp không ở đâu xa!

31/01/2019

Bạn cần chứng chỉ IELTS để đi du học hoặc tìm kiếm một công việc như mơ, nhưng thời gian lại quá ...

Luyện thi IELTS

Lộ trình chuẩn xác nhất dành cho người học IELTS tại The IELTS Workshop

10/12/2019

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của chương trình luyện thi IELTS là lộ trình học. ...

Luyện thi IELTS

Sự thật về đội ngũ giáo viên của The IELTS Workshop

10/12/2019

Tìm hiểu chất lượng của đội ngũ giáo viên luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của người học. ...