Mẹo cải thiện tiếng Anh cho người đi làm mất gốc | Edu2Review
Mẹo cải thiện tiếng Anh cho người đi làm mất gốc

Mẹo cải thiện tiếng Anh cho người đi làm mất gốc

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:10
Biết rõ trình độ tiếng Anh của bản thân, đặt mục tiêu cụ thể, chọn phương pháp học thú vị, không nhàm chán… là những bước cơ bản để cải thiện tiếng Anh cho người đi làm mất gốc.

Trước khi bắt đầu xây dựng nền móng giúp việc học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc trở nên dễ dàng hơn, bạn cần biết rõ trình độ tiếng Anh của mình. Bạn có thể đến các trung tâm để kiểm tra, hoăc tự test qua những bài thi tiếng Anh online để biết điểm xuất phát của mình ở đâu. Từ đó bạn sẽ biết được cách học tiếng Anh nào là phù hợp với mình, tránh bỡ ngỡ, hụt hẫng, chán nản khi vừa mới bắt đầu.

Nào, hãy lấy giấy bút và ghi nhớ những điều sau, bạn nhé!

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Xác định rõ mục tiêu

Để biết mục tiêu học, bạn cần trả lời câu hỏi: “Bạn học tiếng Anh để làm gì?”.

Có thể, bạn học tiếng Anh để phục vụ cho công việc, đi du lịch nước ngoài, tham gia các kỳ thi TOEFL, IELTS, TOEIC…. Sau khi biết được đích đến, bạn sẽ có thêm động lực học tập “cao ngút”.

Bước kế tiếp là xây dựng lộ trình kế hoạch học tập sao cho phù hợp, hiệu quả. Hãy xác định, bạn sẽ thực hiện mục tiêu ấy trong khoảng thời gian bao lâu? Đồng thời, lượng sức mình để không vượt quá khả năng bản thân, khiến bạn dễ nản chí, bỏ cuộc.

Bạn cần biết mục tiêu học tập để cố gắng phấn đấu

Bạn cần biết mục tiêu học tiếng Anh để cố gắng phấn đấu (Nguồn: VinaQueens VN)

Học đều 4 kỹ năng mỗi ngày

Nhiệm vụ khá quan trọng của bạn đó là, sắp xếp lại việc công ty và gia đình để lập thời khóa biểu học tiếng Anh phù hợp. Dù học ở nhà hay tại trung tâm, mỗi ngày bạn nên dành ít nhất 1 giờ học trong tâm thế tập trung cao độ.

Việc học cần được rèn luyện liên tục, tránh bị gián đoạn và phải học đều cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Học từ vựng từ cơ bản đến chuyên ngành

Cũng giống như tiếng Việt, từ vựng là nền tảng để học tiếng Anh. Để nắm vững ngữ cảnh và phản xạ nhanh trong giao tiếp, bạn nên xây dựng vốn từ vựng một cách có chọn lọc, từ cơ bản (thường sử dụng trong cuộc sống, giao tiếp hàng ngày) đến từ vựng chuyên ngành (phục vụ cho công việc là chính).

Cách học từ vựng: bạn có thể đọc sách tiếng Anh để tăng vốn từ và trau dồi kiến thức. Học cách viết của từ, cách phát âm, tra nghĩa, lấy ví dụ cụ thể. Mỗi ngày bạn chỉ cần học thuộc nhuần nhuyễn 5 từ vựng và thường xuyên ôn bài để nhớ lâu.

Mỗi ngày nên học thuộc ít nhất 5 từ vựng tiếng Anh (Nguồn: Pixabay)

Mỗi ngày nên học thuộc ít nhất 5 từ vựng tiếng Anh (Nguồn: Pixabay)

Nắm vững cấu trúc ngữ pháp

Nếu muốn đọc hiểu ngoại ngữ và biết cách sử dụng ngôn ngữ, bạn cần nắm cấu trúc ngữ pháp. Học cấu trúc ngữ pháp thường dùng cho văn phong nói như các thì trong tiếng Anh, câu điều kiện, câu bị động, câu so sánh, cách đặt câu hỏi, câu trả lời… và áp dụng chúng vào kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Bạn nên tự đặt ít nhất 3 câu theo ngữ cảnh khác nhau cho một cấu trúc ngữ pháp, sau đó chép lại nhiều lần để ghi nhớ. Bằng cách này, bạn sẽ nâng cao tần suất sử dụng đúng ngữ pháp khi viết và nói.

Học nghe “chuẩn”

Bạn có thể nghe những đoạn hội thoại tiếng Anh đơn giản với các chủ đề thường ngày như chào hỏi, kế hoạch, thời gian… Mới đầu, bạn hãy chọn nghe với tốc độ chậm và thời lượng vừa phải, nếu nghe không hiểu thì cố gắng nghe lại nhiều lần để nắm bắt thông tin.

Tạo thói quen nghe tiếng Anh thường xuyên qua nhiều hình thức: băng, nhạc, radio, các chương trình truyền hình, xem phim, video giải trí…

Nếu không có nhiều thời gian nghe, bạn hãy áp dụng cách học tiếng Anh cơ bản cho dân công sở sau: sử dụng thời gian nghỉ trưa để xem một bộ phim ngắn, nghe nhạc, xem tin tức…là cách để trao dồi kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả, dễ dàng sắp xếp thời gian.

Hãy tận dụng thời gian nghỉ trưa để nghe tiếng Anh (Nguồn: Pixabay)

Hãy tận dụng thời gian nghỉ trưa để nghe tiếng Anh (Nguồn: Pixabay)

Tự tin nói

Khi học tại trung tâm, bạn sẽ được các thầy cô khuyến khích nói thật nhiều dù ở bất cứ nơi đâu, điều này giúp bạn nhớ bài, phản xạ nhanh trong tình huống thực tế.

Để phát âm chính xác, đúng ngữ điệu, bạn có thể nói với tốc độ chậm, sau đó thu âm và nghe lại để điều chỉnh lỗi sai. Tự nói trước gương cũng là cách hay để chỉnh khẩu hình.

Rèn kỹ năng đọc

Hãy đọc những gì mình thích để tăng phần hứng thú, bạn có thể đọc truyện, báo, tạp chí bằng tiếng Anh. Đọc hiểu đa dạng chủ đề, nắm bắt ý chính và có thể tóm tắt bài đọc là những mục tiêu bạn cần đạt được.

Trong bài đọc, bạn nên gạch chân những từ chưa biết để khi đọc xong tra từ điển để học nghĩa.

Giới thiệu lộ trình học tiếng Anh giao tiếp dành cho người mất gốc từ A đến Z (Nguồn: Youtube)

Viết đúng chính tả, ngữ pháp

Bạn có thể bắt đầu luyện viết bằng những câu đơn giản để giới thiệu bản thân, gia đình, viết nhật ký, email bằng tiếng Anh… Chú ý rèn cách viết đúng chính tả, ngữ pháp và đa dạng về văn phong.

Muốn thoát khỏi cảnh mất gốc tiếng Anh cấp tốc, bạn đừng quên làm theo những kỹ năng, nền tảng cơ bản trên của Edu2Review nhé!

Lê Mai tổng hợp


Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh giao tiếp

Tiếng Anh cho người đi làm online tại E-Talk có gì đặc biệt?

06/02/2020

Nhắc đến tiếng Anh cho người đi làm online không thể bỏ qua cái tên “E-Talk”. Tiếp cận tiếng Anh ...

Luyện thi TOEIC

Tự tin tiếng Anh nơi công sở với trọn bộ 5 tài liệu tiếng Anh cho người đi làm

06/02/2020

Nhanh tay tham khảo ngay những tài liệu học tiếng Anh cho người đi làm cực kỳ hiệu quả cùng ...

Tiếng anh giao tiếp

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người lớn tại ISE có thật sự hiệu quả?

29/05/2020

Khai thác và tận dụng phương pháp cá nhân hóa trong học tập, ISE trao cho học viên quyền tự làm ...

Tiếng anh giao tiếp

Có gì hot với phương pháp học Tiếng Anh Chủ Động tại VICKY English?

26/05/2020

Bạn muốn học tiếng Anh nhưng luôn bị trì hoãn bởi vì sự lười biếng. Đừng lo lắng, phương pháp ...