Nên học văn bằng 2 ngành gì để dễ xin việc? | Edu2Review
Nên học văn bằng 2 ngành gì để dễ xin việc?

Nên học văn bằng 2 ngành gì để dễ xin việc?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:12
Nhiều bạn trẻ quyết định mở cho mình hướng đi mới bằng cách học thêm văn bằng 2 ở một lĩnh vực khác. Đi kèm với đó là câu hỏi nên học văn bằng 2 ngành gì để có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

Học văn bằng 2 là hình thức học để lấy một văn bằng tốt nghiệp ở lĩnh vực khác khi mà người học đã có tối thiểu một văn bằng ở một ngành nghề nào đó. Xu hướng học văn bằng 2 trong những năm gần đây được rất nhiều bạn trẻ quan tâm vì mang đến nhiều lợi ích cũng như cơ hội việc làm tốt.

Bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn cho ngành học văn bằng 2, tuy nhiên, để có thể gia tăng sức cạnh tranh của mình trên thị trường lao động, người học cần phải lựa chọn được đúng các chuyên ngành có nhu cầu nhân sự cao hoặc bổ trợ được cho chuyên ngành chính.

* Bạn muốn tìm trường Đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Việt Nam!

Ngành tiếng Anh

Có lẽ cũng không cần phải nói quá nhiều về sức ảnh hưởng và tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống ngày nay. Tiếng Anh đang được ví như tấm vé thông hành và là cầu nối tuyệt vời giúp bạn dễ dàng có một công việc ổn định với mức thu nhập cao hơn. Giao tiếp tiếng Anh tốt là một trong những yêu cầu vô cùng cần thiết của mỗi người trẻ để nâng cao giá trị bản thân cũng như đáp ứng yêu cầu cần có để thăng tiến, bắt kịp với sự hội nhập kinh tế trong thời đại mới.

Tiếng Anh là một ngành học đầy tiềm năng

Tiếng Anh là một ngành học đầy tiềm năng (Nguồn: trungtamdichthuatvinasite)

Hơn nữa, nhu cầu nhân lực ở lĩnh vực này đang ngày một tăng lên và chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”. Với bất kỳ ngành nghề nào, tiếng Anh cũng là một lợi thế lớn, có thể giúp bạn được đánh giá cao hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Hoặc chuyên ngành tiếng Anh còn có thể đảm nhận một số ngành đặc thù như phiên dịch, dịch thuật. Do đó, lựa chọn học văn bằng 2 ngành tiếng Anh sẽ là một trong những quyết định đúng đắn cho tương lai của bạn.

Ngành Y – Dược

Để không lãng phí thời gian và tiền bạc thì khi chọn ngành chọn nghề, đặc biệt là khi lựa chọn ngành học văn bằng 2, bạn nên tìm hiểu kỹ nhu cầu của xã hội về nhân lực của các ngành ra sao. Nên học văn bằng 2 ngành gì là một câu hỏi với 2 đáp án cơ bản là lựa chọn ngành có nhu cầu xã hội cao hoặc bổ trợ trực tiếp cho ngành học đầu tiên.

Y - Dược luôn là một ngành học có tiềm năng nghề nghiệp lớn

Y – Dược luôn là một ngành học có tiềm năng nghề nghiệp lớn (Nguồn: alobacsi)

Đứng đầu nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao chắc chắn không thể bỏ qua nhóm ngành Y – Dược. Văn bằng 2 ngành Y – Dược phổ biến ở các bậc trung cấp – cao đẳng, tuy nhiên khối ngành Y – Dược cũng có tuyển sinh văn bằng 2 bậc đại học với một số chuyên ngành nhất định, thường là y học dự phòng hoặc điều dưỡng. Hai chuyên ngành này có thu nhập chính thức không cao nhưng lại có nhiều cơ hội làm thêm bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại gia đang tăng.

Ngành Kế toán

Dù không còn “hot” như những năm trước đây nhưng Kế toán vẫn là một ngành học được đánh giá có triển vọng nghề nghiệp tốt hiện nay. Trong bất kỳ lĩnh vực nào thì cũng bắt buộc phải có kế toán vì mọi tổ chức hoặc công ty đều cần một người chuyên nghiệp có thể xử lý các hoạt động tài chính của họ. Cùng với sự phát triển kinh tế, số lượng các doanh nghiệp mới thành lập cũng tăng theo cấp số nhân và hoạt động tăng cường thanh tra, kiểm tra của nhà nước cũng đẩy mạnh nhu cầu về nhân sự kế toán.

Tuy không còn hot như những năm trước nhưng Kế toán vẫn là một ngành học được nhiều người lựa chọn

Tuy không còn "hot" như những năm trước nhưng Kế toán vẫn là một ngành học được nhiều người lựa chọn (Nguồn: howtobecome)

Đặc biệt, nếu bạn là một kế toán giỏi thì khả năng gia tăng thu nhập giờ công việc làm thêm cũng không hề nhỏ. Có nhiều người sẽ lựa chọn việc học các chứng chỉ ngắn hạn để tìm kiếm cơ hội việc làm nhưng giá trị của các chứng chỉ thời không được đánh giá cao nhưng bằng tốt nghiệp. Hơn thế, các chứng chỉ sẽ có tác dụng bổ sung thêm kĩ năng, không tập trung bồi dưỡng và đào tạo kiến thức nghề căn bản. Do đó, nếu bạn muốn chuyển chuyên ngành đào tạo thì học văn bằng 2 ngành kế toán sẽ là một lựa chọn hợp lý hơn.

Học văn bằng 2 được công nhận giá trị tương đương như văn bằng đầu tiên, điều này sẽ tạo lợi thế mới cho bạn trên thị trường lao động. Điều quan trọng là bạn cần đưa ra quyết định đúng để khai thác tốt những lợi thế đó. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn chuyên ngành đào tạo văn bằng 2 phù hợp với bản thân.

Khuê Lâm (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT: Quái kiệt của làng ngoại ngữ, tại sao không?

06/02/2020

Phiên dịch cabin là một định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT hấp dẫn, hứa hẹn mở ra nhiều cơ ...

Học Tập

Nên chọn ngành theo sở thích hay theo năng lực?

06/02/2020

Bạn đã quyết định được bản thân sẽ đi con đường nào trong tương lai chưa? Cùng Edu2review tìm ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Hóa nhà định hình tương lai với các trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc ở TP.HCM

01/04/2020

Trở thành Kiến trúc sư là ước mơ của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn có năng khiếu nghệ ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Vun đắp tình yêu xứ sở kim chi với các trường đại học đào tạo Hàn Quốc học tại TP.HCM

31/03/2020

Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, Đại học Văn Hiến, Đại học ...