Ngành Kế toán: Yêu cầu quan trọng về kỹ năng chuyên môn là gì? | Edu2Review
🎁 Học thử Tiếng Anh miễn phí đến khi chọn được trường như ý, học thả ga, nhận ưu đãi khủng!
🎁 Học thử Tiếng Anh miễn phí đến khi chọn được trường như ý, học thả ga, nhận ưu đãi khủng!
Ngành Kế toán: Yêu cầu quan trọng về kỹ năng chuyên môn là gì?

Ngành Kế toán: Yêu cầu quan trọng về kỹ năng chuyên môn là gì?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
Trong lĩnh vực kế toán, kỹ năng chuyên môn là gì, yêu cầu quan trọng về chuyên môn ra sao? Hãy cùng Edu2Review xác định những kỹ năng cần thiết để bạn có thể hoàn thiện bản thân.

Nhu cầu tuyển dụng kế toán đối với các doanh nghiệp rất lớn. Theo đó công việc này đang được rất nhiều người lựa chọn theo đuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ những yếu tố cần thiết của nghề này hay kỹ năng chuyên môn là gì. Để làm tốt công việc kế toán, bạn cần học hỏi, tham khảo những 'điểm vàng' sau.

Năng lực chuyên môn

Theo quy định của Luật Kế toán Việt Nam, một cá nhân muốn làm việc trong ngành Kế toán phải có bằng, chứng chỉ hành nghề do Nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp. Để trở thành một nhân viên kế toán thì bạn cần có trình độ chuyên môn. Ngoài kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, kế toán viên cần phải có kiến thức về kinh tế, tài chính tương đối rộng.

Kế toán viên cũng cần có hiểu biết về pháp luật, đặc biệt là các quy định về tài chính, kế toán, kiểm toán. Những nhà tuyển dụng còn yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm làm việc thực tế. Kế toán viên cần nâng cao trình độ bằng cách thường xuyên cập nhật những thay đổi trong lĩnh vực kế toán, tài chính, kinh tế... cũng như các quy định liên quan của pháp luật.

Muốn trở thanh Kế toán viên, bạn cần có bằng cấp hoặc chứng chỉ chuyên ngành (Nguồn: course)

Muốn trở thanh Kế toán viên, bạn cần có bằng cấp hoặc chứng chỉ chuyên ngành (Nguồn: course)

Kỹ năng tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến và nếu biết ngoại ngữ này bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn. Ngoại ngữ sẽ giúp bạn tự tin hơn trong công việc, đặc biệt là khi làm việc với người nước ngoài. Bạn cũng có thể chủ động hơn trong việc đọc báo cáo tài chính, tài liệu kế toán bằng tiếng Anh, nâng cao trình độ thông qua việc nghiên cứu tài liệu nước ngoài.

Không những vậy, ngoại ngữ còn giúp bạn có nhiều cơ hội tham gia các khóa học của chuyên gia quốc tế hoặc đi du học ngành Kế toán. Có thể nói, nếu bạn đang lăn tăn câu hỏi với ngành kế toán, kỹ năng chuyên môn là gì thì ngoại ngữ hay tiếng Anh cũng là một trong những kỹ năng bạn nên cải thiện, nếu muốn khẳng định vị thế và thăng tiến trong nghề.

Tiếng Anh sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn trong ngành Kế toán (Nguồn: studentur)

Tiếng Anh sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn trong ngành Kế toán (Nguồn: studentur)

Kỹ năng tin học văn phòng liên quan đến kế toán

Hiện nay, trong thời đại công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực thì việc sử dụng máy tính, các phần mềm hỗ trợ trong ngành Kế toán ngày càng phổ biến. Chính vì thế, kế toán viên cần phải có kiến thức tin học văn phòng để hỗ trợ cho công việc. Thành thạo các phần mềm vi tính, các chương trình tin học văn phòng cơ bản như Word, Excel sẽ là lợi thế trong công việc kế toán.

Bên cạnh đó, một số công ty đã có các phần mềm hỗ trợ công việc đặc thù cho ngành Kế toán, hỗ trợ nhân viên thực hiện phân tích, lập mẫu báo cáo. Nếu không biết những kỹ năng này, bạn sẽ rất khó để thực hiện công việc. Do đó, hãy bổ sung những kỹ năng chuyên môn này ngay nếu bạn chưa biết.

Thành thạo tin học văn phòng sẽ giúp kế toán viên làm việc dễ dàng hơn (Nguồn: linkedin)

Thành thạo tin học văn phòng sẽ giúp kế toán viên làm việc dễ dàng hơn (Nguồn: linkedin)

Kỹ năng giao tiếp

Ngoài những kỹ năng chuyên môn nói trên, kế toán viên còn cần có khả năng giao tiếp tốt. Trong cuộc sống hàng ngày, dù ở bất cứ công việc nào thì con người luôn cần giao tiếp. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn tránh những hiểu lầm với đồng nghiệp, cấp trên và khách hàng. Kỹ năng giao tiếp còn giúp kế toán viên trao đổi công việc hiệu quả với các phòng ban khác.

Kế toán viên cũng cần rèn luyện kỹ năng trình bày báo cáo tài chính, diễn đạt đơn giản để những người không có chuyên môn sâu về ngành này có thể hiểu được.

Để làm việc một cách hiệu quả và vươn đến những mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của ngành Kế toán, bạn cần chuẩn bị đầy đủ cho mình những kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ cần thiết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân và trở thành một nhân viên kế toán giỏi, hiểu và tìm được cho mình đáp án cho câu hỏi kỹ năng chuyên môn là gì trong ngành kế toán.

Thường Lạc (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Kỹ năng, nghiệp vụ

Khám phá 3 trung tâm uy tín đào tạo khóa học nghiệp vụ kế toán tại TP. HCM

06/02/2020

Hiện nay, có quá nhiều địa chỉ đào tạo khóa học nghiệp vụ kế toán tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP. ...

Bạn cần biết

12 thuật ngữ tiếng Anh cho người đi làm kế toán không phải ai cũng biết

06/02/2020

Hãy tham khảo để làm giàu thêm vốn từ vựng với 12 thuật ngữ tiếng Anh cho người đi làm kế toán ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Học lập trình cho bé – Xu hướng giáo dục trong thời đại công nghệ 4.0

14/05/2021

Ở các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Nhật Bản hay Úc, lập trình đã trở thành bộ môn bắt ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Top 10 trung tâm dạy lập trình cho bé tại TP.HCM có gì thú vị?

10/05/2021

Cho trẻ học lập trình sớm, phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển tư duy logic, sáng tạo và giỏi toán và ...