Những điều bạn cần lưu ý nếu muốn học tiếng Nhật cấp tốc hiệu quả | Edu2Review
Những điều bạn cần lưu ý nếu muốn học tiếng Nhật cấp tốc hiệu quả

Những điều bạn cần lưu ý nếu muốn học tiếng Nhật cấp tốc hiệu quả

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:14
Học tiếng Nhật cấp tốc là cách để chinh phục ngôn ngữ này trong thời gian ngắn nhất. Nhưng bạn phải chú ý điều gì nếu không muốn quá trình học tiếng Nhật của mình thành dã tràng xe cát?

Trong những năm gần đây, nhờ sự xuất hiện của các cơ hội nghề nghiệp, du học và sinh sống ở xứ sở mặt trời mọc mà nhu cầu đào tạo tiếng Nhật ngày càng lan rộng ở Việt Nam. Nhằm tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí để theo đuổi các cơ hội, nhiều người đã không ngần ngại học tiếng Nhật cấp tốc. Tuy nhiên, khi chọn con đường này, bạn phải lưu ý một số điều để đảm bảo rằng việc học tiếng Nhật cấp tốc sẽ mang lại hiệu quả thay vì sự lãng phí thời gian nghiêm trọng.

Xem ngay bảng xếp hạng
Trung tâm tiếng Nhật tốt nhất Việt Nam

Xác định mục tiêu

Công việc quan trọng nhất khi bạn bắt đầu làm một điều gì đó là xác định rõ mục tiêu của bản thân, nghĩa là bạn muốn gì và đạt tới tầm cao nào. Một đoàn tàu luôn cần đích để đi đến thay vì chạy loanh quanh để rồi không tới đâu cả. Tương tự, việc quá mơ hồ về mục tiêu của mình, không xác định được trình độ mình cần đạt tới là mối nguy rất lớn khi tự học tiếng Nhật cấp tốc. Điều này dẫn đến việc ôn luyện một cách lan man, kém hiệu quả, tốn thời gian và chắc chắn sẽ không bao giờ đạt được kết quả mong muốn.

Vì thế, bạn phải biết được mình muốn học tiếng Nhật vì mục đích gì. Theo website Esuhai, nếu chỉ học để giao tiếp hằng ngày hay xuất khẩu lao động sang Nhật thì mục tiêu của bạn vào khoảng N5 hay N4. Trình độ từ N3 trở lên có lẽ sẽ phù hợp với những ai muốn xin học bổng hay ứng tuyển các công việc chuyên môn cao như kỹ sư cơ khí. Bằng của người học càng cao thì càng dễ xin được học bổng hoặc công việc và có thể được chính phủ Nhật cho phép vĩnh trú.

Người học phải xác định được mục tiêu học tiếng Nhật của mình trước đã. Người học phải xác định được mục tiêu học tiếng Nhật của mình trước đã (Nguồn: californianstogether)

Lựa chọn cách học tiếng Nhật cấp tốc phù hợp cho bản thân

Bạn có thể chọn các chương trình giảng dạy do trung tâm tiếng Nhật tổ chức (như khóa cấp tốc N4 trong vòng 3 tháng) hoặc tự học, quan trọng là thái độ của chính mình trong quá trình chinh phục mục tiêu. Tuy nhiên, mỗi phương án đều có những thuận lợi và khó khăn riêng.

Nếu tự học tiếng Nhật tại nhà, bạn sẽ chủ động hơn trong thời gian, địa điểm và có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Mặt trái là người học rất dễ hiểu sai kiến thức và bài tập, nhất trong giai đoạn mới bắt đầu. Rất khó để bạn có thể tự nhận ra lỗi sai của mình và khi sai thì cũng không ai sửa cho.

Bên cạnh đó, việc chọn các giáo án và phương pháp phù hợp cũng sẽ tốn khá nhiều thời gian. Mỗi trình độ có những loại sách, lượng từ vựng và phương pháp khác nhau, nên phương án tự học có lẽ không phù hợp với người bận rộn, ít thời gian để nghiên cứu.

Đối với việc học ở trung tâm, người học tiếng Nhật cấp tốc sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn vì tất cả giáo án, lộ trình, bài tập và phương pháp học tiếng Nhật đã được trung tâm chọn lọc. Trong quá trình học, nếu bạn chưa hiểu hoặc làm sai thì đã có các giáo viên hướng dẫn sửa lỗi. Vì mọi thứ được sắp xếp thuận tiện hơn, đương nhiên người học sẽ mất nhiều chi phí để đầu tư vào các lớp cấp tốc.

Học tiếng Nhật cấp tốc ở trung tâm sẽ phù hợp với những người đang ôn luyện gấp rútHọc tiếng Nhật cấp tốc ở trung tâm rất phù hợp với người bận rộn vì giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian (Nguồn: gotojapan)

Đầu tư thời gian và phương pháp hiệu quả

Sau khi đã đặt mục tiêu, hãy xác định thời gian cần thiết để đạt đến trình độ đó. Một nghiên cứu của Jellyfish Education chỉ ra rằng, một người mới bắt đầu học tiếng Nhật tốn khoảng 150 giờ cho trình độ N5, 300 giờ cho N4 và gần 900 giờ để đạt đến N3. Lấy ví dụ bạn muốn đạt N3 trong vòng 6 tháng để đi du học thì mỗi ngày sẽ phải "cày" tiếng Nhật từ 4 đến 5 giờ đồng hồ. Đích đến càng ngắn thì số thời gian mỗi ngày bạn phải dành cho việc ôn luyện sẽ càng nhiều.

Sau khi đã xác định được số thời gian phải bỏ ra, hãy xây dựng một lịch học với giờ giấc hợp lý và cụ thể. Một ngày có 24 giờ, trừ đi tổng thời gian dành cho việc ngủ, ăn uống, sinh hoạt cá nhân và làm việc, thì một cá nhân còn khoảng 5 tiếng dành cho việc học. Người học có thể tận dụng số thời gian này cho việc theo học các chương trình tiếng Nhật cấp tốc ở trung tâm hoặc tự ôn luyện ở nhà.

Phương pháp học tiếng Nhật cũng là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của bạn. Thay vì sử dụng cách học thuộc lòng thông thường thì hãy thay thế bằng các phương pháp hiệu quả hơn như dùng flashcard, đọc truyện tiếng Nhật, học cụm từ... Bạn có thể tham khảo thêm về những phương pháp học tiếng Nhật qua các bài viết của Edu2Review.

Thay thế những phương pháp học kém hiệu quả bằng những cách khác như học bằng flashcardThay thế những phương pháp học kém hiệu quả bằng những cách khác như học bằng flashcard (Nguồn: thoughtco)

Chuẩn bị tâm lý

Hành trình học tiếng Nhật không hề trải đầy hoa hồng như một số người lầm tưởng. Ban đầu khi mới bước chân vào con đường này, bạn sẽ cảm thấy hào hứng và nhiệt huyết do còn nhiều điều lạ. Qua thời gian, người học chắc chắn sẽ gặp nhiều chông gai như Kanji, nghe hiểu, ngữ pháp, phát âm…

Đồng thời, người học tiếng Nhật cấp tốc phải “cày" liên tục trong nhiều giờ đồng hồ từ ngày này sang ngày khác nhằm đạt mục tiêu trong thời gian ngắn. Điều đó đòi hỏi một sự kiên nhẫn rất lớn, nếu không nỗ lực thì rất khó để chinh phục được.

Có những ngày bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi khi phải ngồi vào bàn học và khó tập trung vì các ý nghĩ như đi chơi với bạn bè hay “chơi vài ván game rồi vào học”. Dần dần, người học sẽ cảm thấy chán nản và đi lạc khỏi mục tiêu ban đầu, nhất là những ai chưa hoàn toàn sẵn sàng. Hãy nhớ rằng để gặt hái được “quả ngọt”, người học phải sẵn sàng từ bỏ những thú vui riêng để tập trung hoàn thành các bài tập hằng ngày.

Phải chịu đựng gian khổ mới có thể leo đến đỉnh vinh quang Phải chịu đựng gian khổ mới có thể leo đến đỉnh vinh quang (Nguồn: alaska)

Để tăng thêm động lực, người học nên lập mục tiêu hằng ngày, hằng tháng cho chính mình và theo dõi chúng kĩ lưỡng. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu đạt N3 trong vòng 7 tháng thì mỗi ngày sẽ tự học 4 tiếng về từ vựng, ngữ pháp, nghe hiểu và phát âm. Mỗi tháng sẽ làm 6 bài kiểm tra ngẫu nhiên, sau 3 tháng sẽ nhớ được toàn bộ bảng chữ Hiragana, Katakana và Kanji. Với 3 tháng còn lại sẽ có thể viết và đọc được hết những từ vựng phổ biến.

Sau khi hoàn thành các mục tiêu hằng ngày, tuần và tháng, người học nên ghi lại những kinh nghiệm, điều đã làm được và điểm cần cải thiện. Đây là cách để tự đánh giá và đưa ra những phương án tốt hơn trong học tập, giúp nâng cao khả năng của bản thân.

Học tiếng Nhật cấp tốc luôn là một thử thách lớn yêu cầu người ta phải “nằm gai nếm mật”. Sự thành công trong việc thuần thục ngôn ngữ này phụ thuộc vào mục tiêu, phương pháp và tâm lý sẵn sàng của người học. Edu2Review hy vọng bạn luôn có thể giữ cho “ngọn lửa” học tiếng Nhật của bản thân luôn được rực sáng.

Cao Cường (Tổng hợp)

(Nguồn ảnh cover: freepik)


Có thể bạn quan tâm

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Tổng hợp các website học tiếng Nhật online nổi tiếng hiện nay

06/02/2020

Thay vì bỏ tiền vào các khóa học tại trung tâm, nhiều người hiện nay đã chọn học tiếng Nhật ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Chọn Nhật Bản, chọn Nhật Ngữ Hajime Nippon (Kiến Minh)

27/05/2020

Nuôi dưỡng giấc mơ xuất ngoại và quyết tâm lựa chọn đích đến là xứ sở Mặt trời mọc, bạn cần thêm ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Bật mí những bí mật xoay quanh lớp giao tiếp tại Trung tâm Tiếng Nhật Daruma

21/05/2020

Khóa giao tiếp tại Trung tâm Tiếng Nhật Daruma gồm 2 mức độ sơ cấp và trung cấp, dành cho các bạn ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Luyện thi JLPT ở đâu tốt và giá cả phù hợp?

21/05/2020

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ luyện thi JLPT tốt mà giá cả lại phù hợp với túi tiền tại TP.HCM? Vậy ...