Những điều cần biết khi du học Anh | Edu2Review
Những điều cần biết khi du học Anh

Những điều cần biết khi du học Anh

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
Để du học Anh, bạn phải đáp ứng những tiêu chuẩn do chính phủ và các cơ quan giáo dục đặt ra. Sau đây là những điều cần biết khi du học Anh, giúp bạn chuẩn bị hoàn hảo cho hành trình của mình.

Nước Anh sở hữu nền giáo dục uy tín và tiên tiến hàng đầu trên thế giới với rất nhiều chuyên ngành đào tạo khác nhau. Bạn đã biết được những gì để chuẩn bị cho hành trình du học tại xứ sở sương mù?

Cơ cấu giáo dục ở Anh

Việc đầu tiên trong danh sách những điều cần biết khi du học Anh là tìm hiểu cơ cấu giáo dục của Anh khác với Việt Nam như thế nào. Xứ sở sương mù không chia bậc trung học cơ sở (THCS) hay trung học phổ thông (THPT) giống như Việt Nam hoặc các nước khác. Bậc trung học ở nước Anh thực tế là từ lớp 6 đến lớp 10.

Khi đã hoàn thành lớp 10, bạn có thể chọn cho mình một trong 2 hướng đi. Một là tham gia các chương trình học thuật để tiếp tục con đường đại học, hai là bạn cũng có thể chọn học nghề.

Tiểu học

Trung học cơ sở

Trung học phổ thông

Bậc Đại học

Bậc Thạc sĩ

Bậc Tiến sĩ

Hệ thống giáo dục Việt Nam

Lớp 1 – 5

Lớp 6 – 9

Lớp 10 – 12

4 năm

2 năm

2 năm

Hệ thống giáo dục Anh

Dự bị tiểu học

Tiểu học

Trung học

Dự bị đại học/A Level/Tú tài quốc tế

3 năm

1 năm

3 năm

Để tham gia các chương trình đào tạo cử nhân tại Anh, trước tiên bạn hãy chọn 1 trong 3 chương trình Dự bị đại học, A Level và Tú tài quốc tế để theo học. Điểm khác biệt giữa 3 chương trình này là gì? Bảng liệt kê sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

A Level

Tú tài quốc tế (International Baccalaureate)

Dự bị đại học (International Foundation Year)

Thời gian

18 tháng – 2 năm

2 năm

1 năm

Môn học

3 – 4 môn được phân theo khối Xã hội hoặc Tự nhiên

6 môn bao gồm cả khối Xã hội, Tự nhiên và cộng thêm 3 môn lớn

Các khóa học nâng cao Ngoại ngữ, Toán và một vài chuyên ngành (Kinh doanh, Nghệ thuật, Thiết kế, Nhân văn…)

Bằng cấp

Chứng chỉ quốc gia được sử dụng ở Canada và Nam Phi

Chứng chỉ quốc gia được sử dụng rộng rãi trên thế giới

Chứng chỉ được phép dùng ở Anh

Điều kiện theo học

 • Phải hoàn tất lớp 10 và trên 16 tuổi
 • Tối thiểu đạt được điểm C cho 5 bài thi GCSE (môn Toán là bắt buộc)
 • Có IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 71
 • Bảng điểm tốt nghiệp tại trường đang học ở Việt Nam
 • Trình độ tiếng Anh tốt, thông thạo 4 kỹ năng
 • Đủ 17 tuổi
 • Điểm trung bình THCS phải từ 6.5 trở lên
 • Có IELTS 5.5

Đối tượng nên chọn

Do có sự phân ban trong lựa chọn từng môn học, các chương trình thuộc A Level sẽ phù hợp với những bạn có định hướng rõ ràng cho kế hoạch tương lai của mình

Tú tài quốc tế thích hợp cho những bạn có học lực khá, vừa muốn khám phá bản thân vừa muốn được trải nghiệm thêm khi đi du học ở Anh

Do bạn có thể học trước một số chuyên ngành, các chương trình dự bị sẽ rút ngắn thời gian học đại học

Chọn trường phù hợp với độ tuổi

Dưới 16 tuổi

Nếu chưa đủ 16 tuổi, bạn phải tham gia khóa học để nhận chứng chỉ GCSE (General Certificate for Secondary Education – Chứng chỉ Tốt nghiệp Trung học) và chuẩn bị học tiếp các chương trình A Level (General Certificate of Education Advanced Level – Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc cao). Bạn phải học 8 môn, trong đó Toán và Tiếng Anh là bắt buộc. Bên cạnh đó, học sinh cũng có thể chọn thêm các môn khác như Âm nhạc, Kịch nghệ, Địa lý, Lịch sử...

Nếu muốn nhận chứng chỉ GCSE trong 2 năm, trước tiên bạn phải có bằng tốt nghiệp THCS tại Việt Nam và nộp đơn vào trường đào tạo ở Anh. GCSE giúp bạn dễ dàng hòa nhập và tiếp thu nhanh hơn khi học chương trình A Level.

>> Xem thêm: Khám phá các loại học bổng du học Anh dành cho sinh viên quốc tế

những điều cần biết khi du học AnhNhiều bạn du học sớm để làm quen với môi trường giáo dục quốc tế và xây dựng nền tảng cho việc học đại học ở nước ngoài (Nguồn: flickr)

Trên 16 tuổi

Nếu trên 16 tuổi, bạn sẽ có 2 lựa chọn là tiếp tục con đường học thuật hoặc học nghề. Sau đây là những trường để bạn có thể lựa chọn dựa theo khả năng của bản thân.

 • Trường trung học: Trang bị cho học sinh những bằng cấp học thuật và kiến thức cần thiết như A Level/Tú tài quốc tế để chuẩn bị lên bậc đại học.
 • Sixth Form College: Dành riêng cho các bạn học sinh từ 16 đến 19 tuổi. Sixth Form College dạy các chương trình A Level, Tú tài quốc tế hoặc Dự bị đại học.
 • Trường nội trú: Cực kỳ phát triển tại xứ sở sương mù, đây là nơi bạn có thể lấy A Level hoặc Tú tài quốc tế. Trường phải đạt được các tiêu chuẩn rất khắt khe của Chính phủ Anh để đủ điều kiện nhận sinh viên quốc tế. Bằng cấp tại trường nội trú được giám sát bởi Cục Quản lý và Chương trình học. Chất lượng tại đây luôn được đảm bảo.
 • Trường cao đẳng giảng dạy sau trung học: Giảng dạy các chương trình A Level và nhiều khóa học thuộc những lĩnh vực khác nhau. Một số trường còn tập trung vào các lĩnh vực cụ thể như nghệ thuật hoặc thiết kế. Thêm vào đó, các trường còn liên kết với nhiều doanh nghiệp để bạn có thể vừa học vừa thực tập.

Ngoài ra, nếu như bạn đã định hướng được con đường nghề nghiệp của mình thì học nghề tại các cơ sở đào tạo nhân sự ở xứ sở sương mù hoặc trường cao đẳng là sự lựa chọn tuyệt vời. Trong lúc học nghề, bạn có cơ hội được thực tập và kiếm thêm thu nhập.

những điều cần biết khi du học AnhBạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cho bản thân (Nguồn: flickr)

Chuẩn bị hồ sơ du học

Nếu muốn tham gia chương trình đào tạo cử nhân của xứ sở sương mù thì có lẽ bạn đã không còn xa lạ gì với cái tên UCAS (Universities & College Admissions Service – Cơ quan Phụ trách Tuyển sinh bậc Đại học). Cơ quan này sẽ giúp bạn đăng ký vào khóa học ở tất cả các trường đại học thuộc nước Anh. Bạn có thể tải bộ hồ sơ du học từ trang web của UCAS.

những điều cần biết khi du học AnhViệc đăng ký qua UCAS giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí di chuyển (Nguồn: flickr)

Thông thường, một bộ hồ sơ UCAS gồm có các phần:

 • Thông tin cá nhân
 • Lựa chọn môn học, trường học
 • Lịch sử học tập và làm việc
 • Thư giới thiệu bản thân
 • Xác nhận hồ sơ và chi phí nộp đơn

Lưu ý: Bạn chỉ được chọn 1 trong 2 trường hàng đầu nước Anh là Đại học Cambridge hoặc Oxford.

Lệ phí đăng ký hiện tại là 9 – 19 bảng Anh (GBP) cho lựa chọn theo kỳ hoặc năm.

Thời hạn nộp đơn

Hạn nộp đơn tại xứ sở sương mù rất đa dạng, đây là một trong những điều cần biết khi du học Anh. Ví dụ, nếu bạn muốn bắt đầu học kỳ vào tháng 9 tại Đại học Cambridge thì hạn chót nộp đơn sẽ là giữa tháng 2. Tuy nhiên, đối với một số ngành học như Y, Nha khoa hoặc Thú y thì hạn nộp đơn sẽ khác các ngành còn lại.

Thông thường, hạn chót để nộp đơn là trước 6 giờ chiều tại Việt Nam và bạn phải nộp càng sớm càng tốt. Sau khi hoàn tất việc nộp đơn, bạn có thể theo dõi tiến độ bằng thư điện tử.

những điều cần biết khi du học AnhBạn nhớ theo dõi thư điện tử thường xuyên để không bỏ lỡ tiến trình nộp đơn của bản thân (Nguồn: flickr)

Nhận được thư mời

 • Thư không có điều kiện: Bạn đã nắm chắc trong tay mình cơ hội học tại trường yêu thích.
 • Thư có điều kiện: Bạn sẽ phải đáp ứng một số yêu cầu để được theo học, thông thường là các mức điểm nhất định trong kỳ thi cuối khóa.
 • Thư mời: Trường đại học hoặc cao đẳng đang muốn gặp bạn để phỏng vấn và kiểm tra trình độ. Tuy nhiên, các cuộc phỏng vấn này sẽ là yêu cầu bắt buộc nếu như bạn nộp tại trường Đại học Cambridge hoặc Oxford.

Lưu ý: Bạn chỉ có thể trả lời thư mời nhập học sau khi nhận được kết quả và phải rút đơn đã nộp cho các trường đại học hoặc cao đẳng khác trước đó (trong trường hợp bạn nộp cho nhiều trường). Nếu không đủ điểm cho ngành học mong muốn thì bạn có thể nộp hồ sơ dự bị cho trường có yêu cầu đầu vào thấp hơn.

Xứ sở sương mù được các tổ chức giáo dục uy tín hàng đầu thế giới bình chọn là cường quốc du học lý tưởng số 2. Trong những năm qua, nước Anh luôn giữ vững vị trí điểm đến du học thuộc top đầu thế giới. Nếu bạn nắm chắc được những điều cần biết khi đi du học Anh thì con đường đến với xứ sở sương mù sẽ không còn xa nữa.

* Giá trị chuyển đổi (ngày 18/7/2019): 1 GBP = 28.968,93 VNĐ.

Xuân Nhi (Tổng hợp)

Nhận tài liệu, tips học tiếng Anh miễn phí và nhiều thông tin bổ ích khác từ Edu2Review!Có thể bạn quan tâm

Du học Anh 2019

Du học Anh cần bao nhiêu tiền, bạn có biết?

06/02/2020

Du học Anh cần bao nhiêu tiền là một trong những đề tài được nhiều sinh viên quốc tế quan tâm. ...

Du học Anh 2019

Du học Anh ngành Thiết kế Thời trang: Chắp cánh cho ước mơ của bạn

06/02/2020

Đa phần sinh viên du học Anh ngành Thiết kế Thời trang khi hoàn thành bất kỳ một khóa học nào đều ...

Du học Anh 2019

Du học Anh có còn lý tưởng thời Brexit?

06/02/2020

Nếu bạn có dự định du học Anh và đang quan tâm đến những tác động của phong trào Brexit đối với ...

Du học Anh 2019

Du học Anh Quốc ngành Truyền thông từ A đến Z

06/02/2020

Bạn có thấy mình là người nhạy bén thông tin và dẫn đầu xu thế, vậy có lẽ bạn không nên lãng phí ...