Những điều cha mẹ cần biết khi dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 3 | Edu2Review
🎁 Học thử Tiếng Anh miễn phí đến khi chọn được trường như ý, học thả ga, nhận ưu đãi khủng!
🎁 Học thử Tiếng Anh miễn phí đến khi chọn được trường như ý, học thả ga, nhận ưu đãi khủng!
Những điều cha mẹ cần biết khi dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 3

Những điều cha mẹ cần biết khi dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 3

Cập nhật lúc 09/09/2020 17:01
Nếu cho bé học tiếng Anh từ nhỏ thì đến lớp 3 bé đã có nền tảng khá vững vàng. Đâu là những lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 3 để bé có thể thành thạo ngôn ngữ toàn cầu này?

Dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 3 không dừng lại ở các bài tập làm quen với bảng chữ cái hay cách phát âm. Các yêu cầu bài tập trên lớp ở giai đoạn này cũng có độ khó cao hơn để tăng cường bổ sung kiến thức cho bé. Dù phụ huynh có thể đăng ký cho bé học tại các trung tâm tiếng Anh nhưng cha mẹ cũng nên dành thêm thời gian để bồi dưỡng ngoại ngữ cho trẻ tại nhà.

Bảng xếp hạng
trung tâm tiếng Anh trẻ em

Chú trọng vào giao tiếp

Khi học tiếng Việt, trẻ thường nghe – nói thông qua quá trình giao tiếp trước khi biết đọc – viết. Cơ chế này cũng tương tự với tiếng Anh, nếu bé được tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh bằng giao tiếp thì chắc chắn trẻ sẽ nhanh chóng tiến bộ và thành thạo ngôn ngữ này. Cha mẹ nên tạo cơ hội để trẻ thường xuyên tiếp xúc với môi trường giao tiếp tiếng Anh để bé học được những kỹ năng cơ bản nhất cho quá trình học ngôn ngữ mới. Trong giao tiếp hàng ngày, phụ huynh có thể dùng tiếng Anh để giúp bé nhanh chóng tiến bộ hơn.

Một số việc đơn giản mà cha mẹ có thể thực hiện cùng con để năng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh là:

  • Khuyến khích trẻ nói những cảm xúc, suy nghĩ bằng tiếng Anh
  • Cùng bé hát các bài hát tiếng Anh trẻ em hàng ngày
  • Cả nhà học tiếng Anh cùng nhau
  • Cùng bé chơi những trò chơi đơn giản với các câu mệnh lệnh bằng tiếng Anh

Tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày
Tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày (Nguồn: llv)

Chú trọng dạy phát âm chuẩn

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 3, cha mẹ nên chú ý nhiều hơn đến cách phát âm của bé . Bạn cần để ý các lỗi sai và chỉnh sửa để giúp con có thể phát âm chuẩn ngay từ đầu. Đây chính là điều kiện để bé có thể nghe hiểu tốt hơn, đồng thời khi phát âm chuẩn, tự bản thân trẻ sẽ có những điều chỉnh tích cực trong quá trình học. Hãy cho bé nghe những bài hội thoại, đọc truyện bằng tiếng Anh hoặc xem phim có phụ đề tiếng Anh để trẻ vừa phát âm chuẩn hơn, vừa cải thiện được khả năng nghe – đọc.

Dạy con nghe tiếng Anh

Kiến thức tiếng Anh lớp 3 vẫn chỉ đơn thuần là những đoạn hội thoại đơn giản, gần gũi với cuộc sống thường nhật. Vì vậy, cha mẹ không nên sốt sắng và ép trẻ học những kiến thức quá chuyên sâu. Hãy cho con nghe những đoạn hội thoại phù hợp với trình độ để bé có thể hoàn thiện 4 kỹ năng cơ bản nghe – nói – đọc – viết. Phụ huynh có thể tìm kiếm nhiều đoạn hội thoại, bài đọc phù hợp với kiến thức lớp 3 trên các công cụ tìm kiếm. Các nội dung học có thể nằm ngoài chủ đề trong sách giáo khoa để mở rộng kiến thức cho bé.

Tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt, phong phú, đa dạng và cách học ngôn ngữ cũng vậy. Cho dù bạn áp dụng phương pháp nào thì điều quan trọng nhất vẫn là kiên trì giúp bé học một cách tích cực, tạo hứng thú, không áp lực.

Tăng cường kỹ năng nghe cho trẻ
Tăng cường kỹ năng nghe cho trẻ (Nguồn: iamexpat)

Hướng dẫn bé viết đúng chuẩn ngữ pháp

Lên lớp 3, kiến thức tiếng Anh đã bắt đầu chuyên sâu hơn các lớp dưới, vậy nên việc dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 3 cũng cần hướng tới mục tiêu hoàn thiện nhiều kỹ năng hơn, trong đó có kỹ năng viết chuẩn. Viết đúng ngữ pháp là một trong những cách giúp bé nhanh chóng hiểu được ý nghĩa của câu từ. Khác với tiếng Anh giao tiếp, văn viết quan trọng vấn đề ngữ pháp hơn nên nếu bé không viết chuẩn sẽ làm ảnh hưởng tới điểm số trên lớp.

Trước khi học ngữ pháp, ba mẹ nên ưu tiên giúp con thành thạo từ vựng trong sách giáo khoa trước. Đi kèm với quá trình học từ vựng, bé sẽ được giới thiệu các cấu trúc ngữ pháp đi kèm và cách học này sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn. Hãy khuyến khích con viết tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bạn có thể đặt ra những câu hỏi về đồ vật hay nhờ con dịch câu nói bất kỳ sang tiếng Anh. Điều này sẽ kích thích con cố gắng vận dụng các từ vựng, cấu trúc đã học để thể hiện suy nghĩ của mình.

Tiếng Anh không phải là môn học khó nhưng đòi hỏi thời gian và sự rèn luyện. Bên cạnh quá trình học tập trên lớp và tại trung tâm tiếng Anh, vai trò của gia đình cũng góp phần quan trọng vào sự tiến bộ của trẻ. Mong rằng qua những cách dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 3 trên đây sẽ phần nào giúp cha mẹ nắm được phương pháp giúp con học tốt.

Khuê Lâm (Tổng hợp)
Nguồn ảnh cover: afamily


Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh trẻ em

Khám phá ngay 5 trung tâm tiếng Anh cho trẻ em ở Hà Nội tốt nhất

06/02/2020

Tìm một trung tâm Anh ngữ chất lượng giữa thị trường "thật giả lẫn lộn" là một bài toàn khó với ...

Tiếng anh trẻ em

Top 5 trung tâm có chương trình học tiếng Anh trẻ em tốt nhất Hà Nội

06/02/2020

Bạn muốn bé nhà mình sớm được tiếp cận những chương trình học tiếng Anh trẻ em tốt nhất với học ...

Tiếng anh trẻ em

Vì sao ba mẹ nên cho bé học tiếng Anh trẻ em online 1 kèm 1 tại Skype English?

10/06/2021

Cứ trong 1.000 học viên nhí của khoá Tiếng Anh online 1 kèm 1 tại Skype English, có đến 98% bé ...

Tiếng anh trẻ em

Chia sẻ thực tế từ phụ huynh khi cho con học Toán tư duy và tiếng Anh trẻ em tại Eye Level

19/04/2021

Eye Level – Trung tâm Toán tư duy và tiếng Anh cho trẻ em 4 – 15 tuổi tại Hàn Quốc với phương ...