Nhượng quyền thương hiệu: Giải pháp thành lập trung tâm kỹ năng sống | Edu2Review
Nhượng quyền thương hiệu: Giải pháp thành lập trung tâm kỹ năng sống

Nhượng quyền thương hiệu: Giải pháp thành lập trung tâm kỹ năng sống

Cập nhật lúc 11/02/2020 14:47
Bạn muốn thành lập trung tâm kỹ năng sống nhưng thiếu kinh nghiệm hay các thủ tục giấy tờ quá phức tạp. Nhượng quyền thương hiệu có thể là một giải pháp cứu cánh hiệu quả.

Nhu cầu học tập và rèn luyện kỹ năng sống ngày càng tăng, theo đó nhiều trung tâm đào tạo trong lĩnh vực này được thành lập như “nấm mọc sau mưa”. Vì vậy, nếu thành lập trung tâm kỹ năng sống bạn sẽ phải cạnh tranh với những cái tên đã có chỗ đứng trên thị trường. Bên cạnh đó, mô hình đào tạo của bạn chưa chắc sẽ được học viên đón nhận. Những điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của bạn. Để giải quyết những vấn đề này, bạn có thể tham khảo việc thành lập và kinh doanh trung tâm bằng hình thức nhượng quyền thương hiệu.

Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Nhượng quyền thương hiệu có thể hiểu là cho phép một cá nhân, tổ chức nào đó được quyền kinh doanh hàng hóa hay dịch vụ theo hình thức, phương pháp linh hoạt bao gồm thương hiệu, công nghệ, cách quản lý của bên nhượng quyền tại một địa điểm, trong một thời gian nhất định với chi phí, phần trăm lợi nhuận hoặc doanh thu theo thỏa thuận.

Rất nhiều trung tâm kỹ năng sống nhượng quyền thương hiệu (Nguồn: Ocha)
Rất nhiều trung tâm kỹ năng sống nhượng quyền thương hiệu (Nguồn: Ocha)

Hiện nay có 4 loại hình nhượng quyền cơ bản:

  • Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện: Đây là mô hình có cấu trúc chặt chẽ và hoàn chỉnh nhất trong các mô hình nhượng quyền. Bên nhượng quyền chia sẻ và chuyển nhượng hệ thống (chiến lược, mô hình, quy trình vận hành được chuẩn hóa, chính sách quản lý, cẩm nang điều hành, huấn lyện, tư vấn & hỗ trợ khai trương, kiểm soát, hỗ trợ tiếp thị, quảng cáo), bí quyết kinh doanh, hệ thống thương thiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ.

  • Nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện: Bên nhượng quyền là chủ thể sở hữu thương hiệu (sản phẩm hoặc dịch vụ) thường không nỗ lực kiểm soát chặt chẽ hoạt động của bên nhận quyền. Thu nhập của bên nhượng quyền chủ yếu từ việc bán sản phẩm hay dịch vụ.

  • Nhượng quyền có tham gia quản lý: Ngoài việc chuyển nhượng quyền sử dụng thương hiệu và mô hình hoặc công thức kinh doanh, bên nhượng quyền hỗ trợ cung cấp người quản lý & điều hành trung tâm kỹ năng sống.

  • Nhượng quyền có tham gia vốn đầu tư: Bên nhượng quyền có thể góp vốn đầu tư với dạng liên doanh để tham gia trực tiếp kiểm soát hoạt động.

Tùy theo sức mạnh thương hiệu, cạnh tranh thị trường, sức mạnh quản lý bạn có thể đàm phán để lựa chọn mô hình nhượng quyền phù hợp.

Thành lập trung tâm theo mô hình nhượng quyền

Có rất nhiều lý do để chọn mở trung tâm theo hình thức nhượng quyền thương hiệu. Như đã nói ở trên, thành lập trung tâm kỹ năng sống mới bạn cần rất thời gian và chi phí để đầu tư ban đầu, xây dựng hình ảnh… Nếu nhượng quyền thương hiệu bạn sẽ không phải làm những việc này một mình. Đối tác sẽ giúp bạn để xây dựng những điều đó vì họ cũng cần phải bảo vệ thương hiệu của mình.

Vì bên nhượng quyền đã có vị trí nhất định trên thị trường nên trung tâm của bạn sẽ thu hút nhiều học viên hơn. Điều này sẽ giúp trung tâm kỹ năng sống của bạn giảm áp lực cạnh tranh với những cái tên khác.

Mô hình trung tâm kỹ năng sống nhượng quyền có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí (Nguồn: japaneseclass)
Mô hình trung tâm kỹ năng sống nhượng quyền có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí (Nguồn: japaneseclass)

Thương hiệu đã có chỗ đứng trên thị trường tạo cảm giác yên tâm cho người học nên bạn sẽ không cần chi quá nhiều tiền cho marketing như việc thành lập trung tâm mới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không cần marketing. Để thú hút được nhiều học viên biết đến trung tâm của bạn thì vẫn cần những phương pháp quảng cáo tích cực.

Thủ tục nhượng quyền thương hiệu

Một số giấy tờ bạn cần chuẩn bị để hoàn thành thủ tục nhượng quyền thương hiệu:

  • 2 bản gốc được công chứng hoặc 2 bản sao có xác nhận của Hợp đồng chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.
  • Bản gốc giấy chứng nhận bảo hộ thương hiệu đã đăng ký thương hiệu với cục sở hữu trí tuệ.
  • 1 Bản sao y và đã được công chứng của giấy phép Kinh doanh hay giấy phép đầu tư của doanh nghiệp chuyển nhượng.

Sau khi hoàn tất các thủ tục bạn có thể đến các Sở thương mại, Sở Thương mại Du lịch tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi dự kiến nhượng quyền đăng ký kinh doanh thực hiện đăng ký đối với hoạt động nhượng quyền thương mại.

Có rất nhiều lợi ích từ việc thành lập trung tâm kỹ năng sống từ việc nhượng quyền thương hiệu. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc về nguồn lực cá nhân, mô hình trung tâm mình muốn theo đuổi để có những sự lựa chọn sáng suốt. Chúc bạn thành công!

Thường Lạc (Tổng hợp)

Nguồn ảnh cover: kidinadelaide


Có thể bạn quan tâm

Kỹ năng, nghiệp vụ

Danh sách trung tâm kỹ năng sống uy tín cho trẻ tại Hà Nội

06/02/2020

So với các trung tâm ngoại ngữ, thông tin về các trung tâm kỹ năng sống còn nhiều hạn chế. ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Các kỹ năng sống giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn

06/02/2020

Các kỹ năng sống giúp bạn đối phó với các nhu cầu và thách thức diễn ra trong cuộc sống hằng ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

6 lợi ích nổi bật khi cho bé tham gia khóa học GrapeSEED tại Meraki

10/09/2020

Với chương trình học bài bản, hấp dẫn cùng nhiều lợi ích hấp dẫn, khóa học GrapeSEED tại Meraki ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Cơn sốt Piano Thông minh The ONE đã đổ bộ đến Đà Nẵng tại Meraki

10/09/2020

Piano thông minh The ONE là sự kết hợp độc đáo giữa giáo trình piano truyền thống và công nghệ ...