Nóng bỏng tay với ngành học hot nhất hiện nay: Lập trình viên | Edu2Review
Đăng ký EduMember - Nhận vé xem phim CGV miễn phí!
Nóng bỏng tay với ngành học hot nhất hiện nay: Lập trình viên

Nóng bỏng tay với ngành học hot nhất hiện nay: Lập trình viên

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:11
Với mức lương 27.600.000 VNĐ/ tháng (khoảng 1.185 USD), lập trình viên được bầu chọn là ngành học hot nhất năm 2018 và sức nóng ấy còn lan tỏa trong tương lai.

Chọn ngành, chọn nghề luôn là bài toán nan giải của hầu hết học sinh đang ở ngưỡng cửa đại học. Một ngành nghề được xem là lý tưởng khi vừa phù hợp với đam mê, sở thích, vừa đảm bảo thu nhập và có cơ hội thăng tiến. Liệu ngành học hot nhất hiện nay với mức lương ngàn đô – lập trình viên có thỏa mãn được sở thích và khả năng của bạn?

* Bạn muốn tìm trường Đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Việt Nam!

Đương kim ngành học hot nhất: Lập trình viên

Theo "Báo cáo thị trường IT và tình hình nhân lực IT Việt Nam quý IV/2018", lập trình viên là ngành hot nhất hiện nay. Đây là kết quả được tổng hợp và phân tích từ hơn 100.000 dữ liệu việc làm và 15.000 ứng viên TopDev (một nền tảng tuyển dụng uy tín).

Cụ thể, Python, .NET, PHP, JAVA và C++ là 5 ngôn ngữ lập trình được trả lương cao nhất. Trong đó, C++ vẫn đứng đầu với mức lương lên đến 27.600.000 VNĐ/ tháng (1,185 USD/ tháng).

Đương kim ngành học hot nhất: Lập trình viên

Đương kim ngành học hot nhất: Lập trình viên

Lương “khủng” nhưng vẫn thiếu nhân lực?

Nhu cầu nhân lực và xu hướng lương thưởng của nhân sự IT đang tăng mạnh. Đặc biệt, lập trình viên tại TP. HCM thường có mức thu nhập cao hơn so với những khu vực khác, nhưng chênh lệch không nhiều.

Dù vậy, tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động trong lĩnh vực này vẫn không được cải thiện. Cụ thể, năm 2018 thiếu 75.000 nhân sự, năm 2019 dự đoán thiếu 90.000 nhân sự, năm 2020 dự đoán thiếu 100.000 nhân sự.

Lương “khủng” nhưng vẫn thiếu nhân lực?

Lương “khủng” nhưng vẫn thiếu nhân lực?

Giải mã độ “hot” của ngành và “cơn khát” nhân lực

Ngày nay, hoạt động nghiên cứu và phân tích thị trường là bước đi quan trọng của đa số các doanh nghiệp để có thể đưa ra những sản phẩm vừa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, vừa mang lại lợi nhuận. Để có được những số liệu thiết thực và chính xác nhất đòi hỏi các tổ chức trên cần áp dụng công nghệ thông tin và kỹ thuật hiện đại.

Trong số đó, chúng ta không thể không nhắc đến Al và Big Data. Những công cụ mô phỏng các quá trình hoạt động trí tuệ của con người như thu thập thông tin, lập luận, phân tích và điều chỉnh.

Cũng chính vì sự phát triển quá mạnh mẽ mà thị trường IT vẫn chưa thể bắt nhịp kịp và dần trở nên khan hiếm nhân lực dù mức lương “khủng” lên đến $22.000/năm.

Giải mã độ “hot” của ngành và “cơn khát” nhân lực

Giải mã độ “hot” của ngành và “cơn khát” nhân lực

Lối đi nào cho sinh viên?

Để “giải tỏa” cơn khát trên, đa số các công ty sẽ đào tạo nguồn nhân lực có sẵn nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách của họ. Tuy nhiên, với xu hướng khan hiếm nhân lực trầm trọng tin chắc rằng đây vẫn sẽ là ngành hot trong tương lai.

Để trở thành một lập trình viên, bạn cần có đức tính cần cù, nhanh nhẹn và sáng tạo. Bên cạnh đó, bạn phải được đào tạo bài bản về Công nghệ Thông tin (CNTT).

Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành CNTT ở Việt Nam với tỷ lệ chọi và điểm chuẩn khá cao (từ 22 điểm). Điểm hình như:

  • Khu vực Hà Nội: Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghệ – (ĐHQG Hà Nội)...
  • Khu vực TP. HCM: ĐH FPT, ĐH Bách khoa TP. HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM), Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Mật mã...

Lối đi nào cho sinh viên?

Ngành CNTT có điểm chuẩn khá cao

Công nghệ thông tin là một ngành hot và "hái" ra tiền nhưng con đường đến thành công không bao giờ trải đầy hoa hồng. Edu2Review mong rằng các bạn sẽ luôn tỉnh táo để đưa ra lựa chọn đúng đắn năm 18 tuổi!

Mai Trâm (Tổng hợp)

Nguồn hình ảnh: Pexels


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Tổng hợp các bí kíp giúp chọn ngành học phù hợp với thế mạnh bản thân

06/02/2020

Chọn ngành học là đầu tư cho tương lai, nhưng làm sao để có những quyết định thật sự đúng đắn và ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

[Official] Top 10 trường đại học hạnh phúc nhất 2018

10/03/2020

Bạn muốn tìm các trường đại học tốt nhất Việt Nam? Với Edu2Review, tốt chưa hẳn là đủ, chúng tôi ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Danh sách trường công bố phương án tuyển sinh 2021

11/03/2021

Theo dõi danh sách trường công bố phương án tuyển sinh 2021 sẽ giúp bạn nắm bắt được những thông ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Thông tin tuyển sinh năm 2021: Những điểm quan trọng thí sinh cần lưu ý

11/03/2021

Cùng Edu2Review cập nhật thông tin tuyển sinh năm 2021: phương thức xét tuyển, đăng ký nguyện ...