Ôn thi THPT quốc gia môn Vật Lý: Cưa đổ bài thi với 4 nguyên tắc vàng | Edu2Review
Ôn thi THPT quốc gia môn Vật Lý: Cưa đổ bài thi với 4 nguyên tắc vàng

Ôn thi THPT quốc gia môn Vật Lý: Cưa đổ bài thi với 4 nguyên tắc vàng

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:12
Hình như bạn đang tìm bí kíp ôn thi THPT quốc gia môn Vật Lý? 1, 2, 3, 4 nguyên tắc sau, bạn có bỏ rơi bí kíp nào không?

Không phải ngẫu nhiên mà Vật lý xếp ngay sau Toán học trong hệ thống 13 môn học cấp THPT. Vốn được xem là môn học chỉ dành cho thiên tài, Vật lý yêu cầu người học cần có khả năng cao về tư duy. Tuy nhiên, để có thể đạt được điểm số lý tưởng trong kỳ thi mang tính quyết định như THPT quốc gia, học sinh không những cần vững kiến thức mà còn phải trau dồi về kỹ năng.

Hiểu được điều đó, Edu2Review gửi đến bạn đọc những bí kíp "thần thánh" giúp bạn ôn thi THPT quốc gia môn Vật Lý hiệu quả từ thầy giáo điển trai – Phạm Trung Thông. Thầy vốn là cựu sinh viên của trường Đại học Ngoại thương với điểm tích lũy 3.75/4. Hiện nay, thầy đang công tác với vai trò là giáo viên luyện thi môn Vật lý tại 1 trung tâm có tiếng tại Hà Nội.

Với thành tích Giải nhất Olympic Vật lý trong 2 năm liên tiếp 2012 và 2013, Edu2Review tin rẳng những bí kíp của thầy Thông sẽ giúp sĩ tử phần nào vượt qua bài thi "khó nhằn" này.

* Bạn muốn tìm trường đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất Việt Nam!

Nguyên tắc 1: Cẩn thận

Dẫu biết rằng, nhanh là yếu tố sống còn để hoàn thành bài thi trắc nghiệm nhưng để có điểm vẫn cần phải chính xác. Vì vậy, bạn cần cẩn thận, đọc kỹ, thậm chí tóm tắt cả đề để nắm ý chính hoặc gạch dưới những từ khóa. Nên nhớ rằng, không có yếu tố nào là dư thừa cả, vì vậy khi đọc, bạn có thể kết hợp phán đoán và tính toán những gì có thể từ dữ liệu đề bài.

Để đạt điểm trắc nghiệm cao, nhanh thôi chưa đủ bạn cần đảm bảo chính xác (Nguồn: thanhnien)

Để đạt điểm trắc nghiệm cao, nhanh thôi chưa đủ bạn cần đảm bảo chính xác (Nguồn: thanhnien)

Nguyên tắc 2: Bình tĩnh

Bối rối và lúng túng khi gặp đề bài dài là yếu tố làm các bạn thí sinh mất điểm khi làm bài thi trắc nghiệm. Vì vậy, để đạt điểm cao bạn cần giữ vững tinh thần, bình tĩnh bóc tách các dữ liệu. Hãy nhớ rằng, đề bài dài không hẳn là khó nên đừng đánh mất bất cứ cơ hội ghi điểm nào bạn nhé!

Hãy giữ bình tĩnh, đề dài chưa chắc đã khó! (Nguồn: tin247)

Hãy giữ bình tĩnh, đề dài chưa chắc đã khó! (Nguồn: tin247)

Nguyên tắc 3: Tự tin

Không thiếu trường hợp thí sinh thiếu tự tin mà dẫn đến nhiều tình huống dở khóc, dở cười. Ví dụ như đổi đáp án vào phút chót nhưng hóa ra đáp án đầu tiên lại đúng hay mất nhiều thời gian tính đi tính lại những câu dễ mà không kịp khoanh lại vào phiếu trả lời. Để tránh trở thành nhân vật chính trong những câu chuyện trên bạn phải tự tin vào chính mình, làm được câu nào, chắc câu đó và khoanh luôn vào phiếu trả lời trắc nghiệm.

Bạn phải tự tin vào chính mình, làm được câu nào, chắc câu đó và khoanh luôn vào phiếu trả lời trắc nghiệm (Nguồn: Pexels)

Bạn phải tự tin vào chính mình, làm được câu nào, chắc câu đó và khoanh luôn vào phiếu trả lời trắc nghiệm (Nguồn: Pexels)

Nguyên tắc 4: Làm chủ thời gian

Làm chủ thời gian, phân bố thời gian hợp lý sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn khi làm bài thi trắc nghiệm nói chung và bài thi môn Vật lý nói riêng. Bạn có thể tham khảo 1 cách phân bố thời gian theo 4 lượt như sau:

  • Lượt 1: Đọc đề và hoàn thành tất tần tật những câu hỏi lý thuyết, định lượng đơn giản. Theo thầy Thông, một đề thường có từ 10 đến 12 câu hỏi như thế này. Bạn có thể dành tầm 5 phút để đi hết lượt 1.
  • Lượt 2: Bắt tay vào những câu hỏi yêu cầu sự tính toán nhưng chỉ ở mức đơn giản. Thông thường là những câu chỉ cần thay số là có đáp án nên bạn cần nhanh tay. Lượt này làm trong vòng 12 phút cho khoảng 14 câu.
  • Lượt 3: Theo nguyên tắc 3 thì sau khi kết thúc 2 lượt với tổng thời gian là 17 phút, bạn đã có 26 câu tương đương 6.5 điểm. Những câu còn sót lại sẽ cần phải tư duy và tính toán. Dù vậy, bạn chỉ nên dành tối đa 2 phút cho mỗi câu, quá 2 phút không làm được nữa thì bỏ qua chuyển sang câu khác. Thời gian cho lượt này khoảng 20 phút.
  • Lượt 4: Lượt này bạn quay lại những câu vẫn chưa giải được ở lượt 3 và giành khoảng 4 phút cho mỗi câu nhưng chỉ nên đào sâu suy nghĩ ở một vài câu bạn thấy nằm trong khả năng.

Sau 4 lượt, bạn còn 5 – 7 phút, lúc này hãy bình tĩnh rà soát lại đáp án trên đề và phiếu trả lời trắc nghiệm xem đã trùng khớp hay chưa, xem còn câu nào chưa chọn không. Mẹo cuối cùng, bạn có thể thống kê số lượng đáp án A, B, C, D và chọn đáp án có số lượng ít nhất làm câu trả lời cho những câu mình chưa giải được.Chân dung thầy giáo dạy Vật lý điển trai: Phạm Trung Thông (Nguồn: Facebook - Học Lý thầy Thông)

Chân dung thầy giáo dạy Vật lý điển trai: Phạm Trung Thông (Nguồn: Facebook – Học Lý thầy Thông)

Với 4 bí kíp ôn thi THPT quốc gia môn Vật lý trên đây, Edu2Review mong rằng có thể giúp các bạn tự tin hơn khi bước vào kỳ thi sắp đến. Chúc các bạn đạt được điếm số như mong muốn!

Mai Trâm (Theo kenh14)


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Top 10 trường đại học dân lập có cơ hội việc làm cao nhất TP HCM

06/02/2020

Hai trường của Sài Gòn là Đại học Hoa Sen và Đại học Kinh tế Tài chính giữ vị trí đầu bảng xếp ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Vượt “Vũ Môn” cùng các thầy cô luyện thi THPT quốc gia online!

06/02/2020

Kì thi THPT quốc gia đang đến gần, các sĩ tử đã chuẩn bị được những gì rồi? Cùng Edu2Review điểm ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Cập nhật mới nhất: 142 trường đại học kéo dài lịch nghỉ trước tâm bão virus Corona

13/02/2020

Theo công văn hỏa tốc của Bộ GD và ĐT về việc phòng, chống dịch bệnh do virus Corona gây ra, ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên trường Cao đẳng Giao thông Vận tải 3

06/02/2020

Học Luật không phải chỉ làm thầy cãi, học Giao thông Vận tải ai nói đi lái xe? Hãy cùng tìm hiểu ...