Sự thật luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu | Edu2Review
Sự thật luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Sự thật luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:11
Có thể bạn chưa biết về những sự thật luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu? Đừng bỏ qua bài viết này vì những nội dung dưới đây có thể sẽ giúp bạn có thêm động lực để ôn thi IELTS đấy!

Rất nhiều người bắt đầu học tiếng Anh luôn cảm thấy bỡ ngỡ trong vấn đề luyện thi IELTS. Họ không biết bắt đầu như thế nào và cần phải chuẩn bị những gì. Điều này sẽ khiến bạn nản chí và bỏ cuộc khi gặp khó khăn trong quá trình luyện thi IELTS. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp những sự thật luyện thi IELTS để bạn có thể hình dung rõ nhất về quá trình này và có sự chuẩn bị tốt nhất.

Bạn muốn học IELTS nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm ngoại ngữ tốt nhất Việt Nam!

1. IELTS không phải học thuộc lòng

IELTS là một bài thi về 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn. Nhưng trên hết, bài kiểm tra đó được thiết kế với mong muốn người học tiếng Anh có thể đánh giá trình độ của mình. Đồng thời, đây cũng được xem là tiêu chí để cơ quan, đơn vị hay bất cứ trường học đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ hay áp dụng tiếng Anh trong công việc của người học, nhân viên…

Vì thế đây không phải là một bài thi kiểm tra mức độ học thuộc lòng của thí sinh. Khi bạn vùi đầu vào luyện thi, học ngày học đêm để đạt được điểm cao nhưng lượng kiến thức bạn nhồi nhét vào đầu sẽ biến mất khi bạn kết thúc kì thi. Bởi vì mục tiêu của bạn là điểm cao chứ không phải là kiến thức và cách áp dụng chúng vào trong cuộc sống.

Do vậy, đích đến của việc luyện thi IELTS không chỉ là điểm số mà còn là cách học và sử dụng tiếng Anh như thế nào trong công việc, trong học tập, trong cuộc sống của bạn.

Luyện thi IELTS để biết cách ứng dụng tiếng Anh vào trong cuộc sống và công việc (Nguồn: Scholarship Planet)

Luyện thi IELTS để biết cách ứng dụng tiếng Anh vào trong cuộc sống và công việc (Nguồn: Scholarship Planet)

2. Luyện thi IELTS không có đường tắt

Luyện thi IELTS là một hành trình dài, bạn không thể học ngay trong ngày một ngày hai mà cần phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức. Không có con đường tắt nào dẫn đến kết quả cao ở bài thi IELTS, bạn phải đi từ thấp đến cao, từ cơ bản đến nâng cao, tiến dần từng bước.

Vì đây là một hành trình dài nên bạn cần có sự chuẩn bị trước để tránh bị đứt gánh giữa đường. Trước khi bắt tay vào luyện thi IELTS, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về kỳ thi này và chuẩn bị tâm lý cho lộ trình ôn thi trong thời gian dài. Nếu bạn cảm thấy IELTS mơ hồ thì sẽ rất dễ bỏ cuộc vì cảm thấy nó quá khó.

Khi đã hiểu rõ về IELTS, bạn cần hiểu rõ về trình độ của mình, làm một bài kiểm tra thử và xây dựng lộ trình học tập rõ ràng.

Lộ trình ôn thi rõ ràng là điều rất cần thiết cho người mới bắt đầu (Nguồn: IELTS Planet)

Lộ trình ôn thi rõ ràng là điều rất cần thiết cho người mới bắt đầu (Nguồn: IELTS Planet)

3. Tự học quyết định thành công

Rất nhiều người nghĩ rằng chỉ cần đến trung tâm tiếng Anh và theo học khoảng 2, 3 khóa là có thể đạt điểm cao. Nhưng đó không phải là tất cả, trung tâm chỉ là nơi truyền đạt kiến thức mà muốn giỏi tất cả chỉ phục thuộc vào chính mình.

Đi học ở trung tâm, các thầy cô chỉ hướng dẫn bạn tiếp cận kiến thức, cách làm bài, gợi ý tài liệu ôn thi. Bạn tiếp thu kiến thức ra sao, sử dụng chúng như thế nào đều nằm ở khả năng tự học và sự yêu thích của bạn đối với IELTS và tiếng Anh. Tự học có thể giúp bạn chủ động trong việc học tập nghiên cứu, quản lý thời gian cá nhân.

Tự học là chìa khóa giúp bạn ôn luyện thành công (Nguồn: Tailieuielts)

Tự học là chìa khóa giúp bạn ôn luyện thành công (Nguồn: Tailieuielts)

4. Đắm chìm trong môi trường tiếng Anh

Chỉ học trong sách, giáo trình luyện thi IELTS không đủ để bạn thành thạo mà còn phải dùng tiếng Anh trong cuộc sống. Đắm chìm trong môi trường Anh ngữ sẽ giúp bạn nâng cao các kỹ năng đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS.

Bạn có thể nghe nhạc hay xem phim, đọc báo bằng tiếng Anh. Khi bạn đọc báo hãy bắt đầu đọc lớn hoặc nói lời thoại, làm như vậy khả năng tiếng Anh tăng lên như diều gặp gió.

Đắm chìm trong môi trường tiếng Anh sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng

Đắm chìm trong môi trường tiếng Anh sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng (Nguồn: IELTS Planet)

5. Bài kiểm tra về sự kiên trì

Bất cứ phương pháp luyện thi IELTS nào cũng cần sự kiên trì bền bỉ. Luyện thi IELTS bao lâu phụ thuộc vào sự cố gắng và kiên trì của bạn. Bản chất của IELTS chính là sự rèn luyện và tích lũy nên theo cách khác có thể hiểu IELTS như một bài thi kiểm tra về tính kiên định của bạn.

Những ai bắt đầu với vốn kiến thức ít ỏi sẽ rất dễ lâm vào tình trạng chán nản và rất dễ bỏ cuộc. Để tránh tình trạng đó xảy ra, bạn cần biết rõ mục đích học IELTS của mình là gì và bám sát điều đó để giữ vững động lực học tập.

IELTS cũng là một bài kiểm tra về sự kiên trì của bạn (Nguồn: Dowloadsach)

IELTS cũng là một bài kiểm tra về sự kiên trì của bạn (Nguồn: Dowloadsach)

6. Luyện thi IELTS là những giai đoạn cực khổ khác nhau

  • Từ 0 – 5.0: Có thể nói giai đoạn này dễ cho những ai có nền tảng tiếng Anh vững chắc nhưng sẽ rất khó khăn cho bạn mới bắt đầu, non nớt, thiếu kinh nghiệm và rất dễ nản lòng.

  • Từ 5.0 – 7.0: Bạn đã có nền tảng cơ bản, biết được cần phải sửa gì và học thêm gì, giai đoạn này bạn cần dùng đúng phương pháp và phân bố thời gian hợp lý.

  • Giai đoạn cuối 7.0 – 9.0: Bạn đã nắm rất chắc căn bản, biết được những chỗ sai của người khác, bắt đầu nghĩ ra những phương pháp và cách thức của riêng mình. Để đạt được 8.0 đến 9.0 bạn cần có kiến thức chung và khả năng tư duy thông minh hơn.

Dù là người có điểm số IELTS đạt 9.0 đều có khởi đầu từ người mới bắt đầu học. Vì vậy nếu bạn là người mới bắt đầu luyện thi IELTS thì đừng ngại ngần gì, hãy tự tin, can đảm đặt những bước chân đầu tiên trên con đường IELTS.

Thường Lạc tổng hợp

Nguồn: Website Do Hoang Nam


Có thể bạn quan tâm

Luyện thi IELTS

Khám phá bí quyết luyện thi IELTS cực đỉnh của hai cô nàng 9x đạt 8.0 và 7.5

06/02/2020

Với số điểm cao như thế, không biết hai cô bạn Trần Thị Hương Giang và Đào Cẩm Chi Lan đã có bí ...

Luyện thi IELTS

Bạn đã biết 10 trung tâm luyện thi IELTS tốt nhất Hà Nội chưa?

06/02/2020

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được công nhận rộng rãi ở các trường học, các tổ chức quốc ...

Luyện thi IELTS

IELTS Workshop tại KOS: Giải đáp từ A đến Z mọi vấn đề về IELTS

27/07/2020

Tiếp nối sự thành công của các buổi hội thảo về IELTS chuyên sâu, ngày 1/8/2020, KOS tổ chức buổi ...

Luyện thi IELTS

Bật mí bí quyết “gia truyền” chinh phục 8.0 IELTS khi mới 15 tuổi của Đào Nguyên Hà

17/07/2020

15 tuổi, cậu bạn Đào Nguyên Hà đã thành công chinh phục band điểm 8.0 IELTS. không biết tuyệt ...