Thiết kế đồ họa là gì và triển vọng của nghề trong tương lai? | Edu2Review
Thiết kế đồ họa là gì và triển vọng của nghề trong tương lai?

Thiết kế đồ họa là gì và triển vọng của nghề trong tương lai?

Cập nhật lúc 07/02/2020 15:14
Bạ có đang lo lắng không biết thiết kế đồ họa là gì, thiết kế đồ họa cần kỹ năng gì, tương lai của ngành này ra sao... Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này. 

Trước đây, bạn sẽ khó hiểu khái niệm thiết kế đồ họa là gì, ứng dụng của chúng trong đời sống ra sao, tiềm năng công việc thế nào... khi công nghệ thông tin chưa phát triển. Ngày nay, lĩnh vực này đã trở nên phổ biến hơn và thu hút đông đảo các bạn trẻ lựa chọn làm mục tiêu học tập. Cùng tìm hiểu những thông tin về ngành thiết kế đồ họa để có thể chọn được nghề nghiệp phù hợp cho bản thân nhé!

Thiết kế đồ họa là gì?

Bìa sách giáo khoa, banner ở trạm xe bus hay các tấm poster tại rạp chiếu phim chính là những sản phẩm của thiết kế đồ họa. Để dễ hình dung hơn, bạn có có biết đến hình ảnh quả táo cắn dở của công ty công nghệ đình đám Apple? Đó là những hình ảnh trực quan về sản phẩm của thiết kế đồ họa.

Hiểu một cách đơn giản, đồ họa là sự kết giữa thông tin và nghệ thuật. Thiết kế đồ họa có thể hiểu là ngành học thể hiện các ý tưởng sáng tạo và chữ viết thông qua công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng hình ảnh đẹp, gây ấn tượng đối với người xem. Những sản phẩm của thiết kế đồ họa thường được ứng dụng để truyền đạt thông tin qua hình thức ấn phẩm hoặc trực tuyến.


Thiết kế đồ họa được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực (Nguồn: twitter)

Ứng dụng của thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa được ứng dụng vào trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống hiện đại. Các sản phẩm của thiết kế đồ họa có thể giúp bạn tiếp cận được với nhiều thông tin và dễ dàng nhận thức về một lĩnh vực hay vấn đề nào đó. Có thể kể đến một số ứng dụng phổ biến của thiết kế đồ họa như sau:

  • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, bao gồm logo, namecard, các ấn phẩm văn phòng như bao bì hồ sơ, phong bì thư…

  • Website và các ứng dụng web: Thiết kế giao diện website, landing page, banner...

  • Sản phẩm quảng bá như poster, flyer, standee, menu…

  • Thiết kế các loại thiệp như thiệp chúc mừng, thiệp cưới, sinh nhật, thiết kế phông chữ, vẽ tranh 3D…

  • Thiết kế bao bì và nhãn mác sản phẩm, bìa sách, báo, tạp chí...

Các sản phẩm của thiết kế đồ họa có thể giúp bạn tiếp cận dễ dàng hơn với khách hàng (Nguồn: ethos3)
Các sản phẩm của thiết kế đồ họa có thể giúp bạn tiếp cận dễ dàng hơn với khách hàng (Nguồn: ethos3)

Thiết kế đồ họa đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Các sản phẩm của thiết kế đồ họa chính là phương tiện hữu ích để doanh nghiệp đến với khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian. Bằng các sản phẩm của thiết kế đồ họa, hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp có thể được cải thiện.

Nghề “hot” trong tương lai

Đây là ngành được nhiều người đánh giá có thời gian học nhanh, mức lương ổn định, không lo thất nghiệp. Lợi thế của ngành là sự sáng tạo, ngay cả những nội dung tưởng chừng như khô cứng đều được designer thể hiện thành các sản phẩm độc đáo. Đặc biệt, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân ngành quảng cáo lên ngôi. Vì vậy, designer luôn không thiếu việc làm.

Những công việc dành cho ngành thiết kế đồ họa có thể kể đến như chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế tại công ty quảng cáo, công ty thiết kế, công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, studio nghệ thuật, xưởng phim hoạt hình, truyện tranh, báo chí, cơ quan truyền hình... Ngoài ra, bạn có thể tự thành lập phòng làm việc cho mình, công ty thiết kế, dịch vụ studio hoặc giảng dạy ở các trung tâm...

Hơn nữa, thiết kế đồ họa cũng mang lại cho bạn nhiều cơ hội làm thêm hấp dẫn tại nhà như thiết kế logo hay poster, nhận diện thương hiệu, thiết kế website... Bên cạnh đó, tính chất của nghề thiết kế cho phép bạn trao đổi làm và làm việc qua internet nên designer hoàn toàn có thể nhận việc từ các tỉnh thành khác nhau, thậm chí từ nước ngoài. Bạn nên học tiếng Anh để không bỏ qua những cơ hội công việc từ nước ngoài. Hãy mạnh dạn thử sức, bạn sẽ nhận được nhiều trải nghiệm thú vị.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được khái quát thiết kế đồ họa là gì và tương lai phát triển của ngành này. Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Thường Lạc (Tổng hợp)

Nguồn ảnh cover: chert


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Điểm qua các trường đào tạo ngành Thiết kế đồ họa tại Việt Nam

27/08/2020

Bạn đam mê các chuyên ngành sáng tạo và đang cân nhắc học Thiết kế Đồ họa? Vậy hãy cùng ...

Học ở đâu tốt?

Trường đào tạo chuyên ngành thiết kế video chính quy đầu tiên tại Việt Nam

06/02/2020

Ứng dụng Motion Video trong các chiến dịch truyền thông, marketing, giải trí… đang là một xu ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

6 lợi ích nổi bật khi cho bé tham gia khóa học GrapeSEED tại Meraki

10/09/2020

Với chương trình học bài bản, hấp dẫn cùng nhiều lợi ích hấp dẫn, khóa học GrapeSEED tại Meraki ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Cơn sốt Piano Thông minh The ONE đã đổ bộ đến Đà Nẵng tại Meraki

10/09/2020

Piano thông minh The ONE là sự kết hợp độc đáo giữa giáo trình piano truyền thống và công nghệ ...