Lưu ý về việc làm thêm của du học sinh tại Canada mà bạn không nên bỏ qua | Edu2Review
Lưu ý về việc làm thêm của du học sinh tại Canada mà bạn không nên bỏ qua

Lưu ý về việc làm thêm của du học sinh tại Canada mà bạn không nên bỏ qua

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:12
Chính sách cho phép đi làm giúp sinh viên quốc tế thỏa đam mê trải nghiệm cuộc sống trong quá trình du học. Nếu bạn đang quan tâm vấn đề việc làm thêm của du học sinh tại Canada thì đừng bỏ qua nhé!

Làm thêm mang lại nguồn thu nhập không nhỏ dành cho các bạn trẻ du học Canada có túi tiền eo hẹp. Tuy nhiên, trên thực tế lại không có nhiều thông tin được chia sẻ chính thức. Edu2Review mang đến bài viết sau nhằm góp phần giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về bức tranh mang tên việc làm thêm.

Luật đã thay đổi như thế nào?

Trước năm 2006, tại Canada du học sinh chỉ được phép nhận các công việc trong phạm vi trường học. Tuy nhiên, sau đó Chính phủ Canada đã ban hành chính sách cho phép sinh viên được xin giấy phép làm việc bán thời gian (20 giờ/tuần) ở ngoài trường, sau 6 tháng học tập hợp lệ.

Năm 2014, chính sách này một lần nữa được thay đổi theo hướng có lợi hơn. Sinh viên được làm việc ngay khi đến Canada mà không cần chờ đợi cũng như xin một giấy phép làm việc riêng biệt nào, nếu có giấy phép học tập (study permit). Đồng thời, bạn có thể làm việc toàn thời gian vào các kỳ nghỉ theo lịch của trường hoặc sau khi hoàn thành chương trình học và có giấy phép làm việc (work permit).

viec lam them cua du hoc sinh tai canadaSinh viên có thể làm thêm ngay khi đến Canada (Nguồn: pixabay)

Ngoài cơ hội định cư hấp dẫn và khả năng tìm được việc làm cao, chính sách cho phép du học sinh làm thêm còn góp phần không nhỏ giúp Canada trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều bạn trẻ. Đến nay, xứ sở lá Phong đã thu hút gần 500,000 sinh viên quốc tế. Đây là điều kiện thuận lợi giúp cộng đồng sinh viên quốc tế hòa nhập và làm việc, đóng góp một phần sức lao động cũng như tri thức cho quốc gia đang sinh sống.

Những quy tắc về việc làm thêm khi du học Canada

  • Bạn nên kiểm tra visa du học Canada của mình có thuộc diện được làm thêm không. Nếu xin visa cho khóa học tiếng Anh thì bạn sẽ không được phép làm thêm. Chỉ những visa xin học khóa chính thức mới được làm thêm hợp pháp.
  • Du học Canada bậc trung học thì không được làm thêm.
  • Sinh viên được phép làm thêm 20 giờ/tuần, gồm cả thời gian bạn làm trong và ngoài trường học, không tính những công việc thực tập bắt buộc của khóa học.
  • Trong các kỳ nghỉ giữa các khóa học, du học sinh không bị giới hạn thời gian làm thêm.

Làm thêm – khám phá Canada theo cách của riêng bạn

Tùy theo công việc bạn làm, thu nhập có thể dao động trong khoảng 8 – 16 CAD/giờ. Với môi trường làm việc đa dạng, bạn có cơ hội làm thêm rộng mở khi học tập tại Canada với nhiều lựa chọn, như ở trong khuôn viên trường, các nhà hàng, nông trại… Sinh viên còn có thể tìm việc làm từ nhiều nguồn khác nhau, như nguồn thông báo của trường, tư vấn viên, báo địa phương…

viec lam them cua du hoc sinh tai canadaĐi làm giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống (Nguồn: unsplash)

Tuy nhiên, tự trang trải chi phí sinh hoạt cá nhân không phải là điều duy nhất khiến du học sinh tìm kiếm việc làm thêm tại xứ sở lá Phong. Bạn sẽ có cơ hội khám phá những nét rất riêng của văn hóa và con người ở đây. Nhờ đó, hành trình du học sẽ thêm phần thú vị với những câu chuyện không chỉ xoay quanh trường lớp.

Không làm việc quá giờ quy định

Jobandeep Sandhu – một sinh viên đến từ Ấn Độ đã bị bắt giữ khi đang chở hàng. Nguyên nhân là vì sinh viên này nhận lái xe tải trong khi vẫn có lịch học tại trường. Sandhu đang phải đối diện với lệnh trục xuất vì làm việc quá giờ quy định.

“Tôi không nói dối, tôi không giết ai, tôi không trộm cắp. Tội của tôi chỉ là cố gắng làm việc để trang trải cho việc đến trường. Tôi rất thất vọng!” – Sandhu phát biểu.

Theo quy định, một sinh viên quốc tế như Sandhu chỉ được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần và ngoài khung giờ học. Không tìm hiểu kỹ lưỡng, chọn ngôi trường và diện du học không phù hợp cũng là một trong những lý do khiến nhiều sinh viên quốc tế như Sandhu phải lao đầu vào công việc để có thể tiếp tục đến trường.

viec lam them cua du hoc sinh tai canadaNên nhớ rằng việc học mới là lý do chính mà bạn có mặt tại Canada (Nguồn: freepik)

Chính sách giới hạn làm thêm 20 giờ/tuần giúp sinh viên tập trung vào việc học, vì đây mới là mục tiêu quan trọng hàng đầu. Sandhu cho biết mình rất hối hận và đang nộp đơn xin được cứu xét để tiếp tục ở lại nhưng đã bị bác bỏ và buộc phải rời Canada. Điều đáng tiếc nhất là tại thời điểm bị bắt giữ, chỉ còn 10 ngày nữa sinh viên này sẽ tốt nghiệp cao đẳng ngành Kỹ sư Cơ khí tại trường Canadore (Mississauga, Ontario).

Đừng quên rằng học tập mới là mục tiêu quan trọng hàng đầu. Bạn cần phải sắp xếp thời gian cho phù hợp và nhớ giữ sức khỏe tốt để tránh ảnh hưởng đến kết quả học tập. Nếu không đảm bảo được những điều này, có thể bạn phải trả lại giấy phép làm việc và sẽ rất khó để tìm một công việc mới. Mong rằng thông tin trên sẽ là hành trang giúp bạn thành công cũng như hiểu hơn về việc làm thêm của du học sinh tại Canada.

* Giá trị chuyển đổi (ngày 22/05/2019): 1 CAD = 17,445.27 VNĐ.

Ngọc Mỹ (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Du học Canada 2019

15+ việc làm Canada đang thiếu nhân lực! (Phần 2)

06/02/2020

Nếu muốn an tâm định cư và lập nghiệp ở Canada thì bạn chắc chắn không thể bỏ qua những cơ hội ...

Du học Canada 2019

Tư vấn du học Canada – Miễn phí, uy tín, chất lượng

06/02/2020

Nếu bạn có ý định du học Canada, top 5 các trung tâm tư vấn du học Canada sau đây sẽ hỗ trợ bạn ...

Du học Canada 2019

Chi phí du học Canada: Chi bao nhiêu và như thế nào để tiết kiệm mà hiệu quả?

06/02/2020

25,000 – 35,000 CAD là mức chi phí du học Canada cơ bản mà bạn cần có. Để đủ điều kiện sinh sống ...

Du học Canada 2019

10 thành phố đáng sống nhất New Brunswick khi tìm hiểu về du học Canada

06/02/2020

Khi tìm hiểu về du học Canada, liệu bạn đã biết đến top 10 thành phố tuyệt vời nhất tỉnh bang New ...