Tìm hiểu kinh nghiệm mở trung tâm kỹ năng sống | Edu2Review
Tìm hiểu kinh nghiệm mở trung tâm kỹ năng sống

Tìm hiểu kinh nghiệm mở trung tâm kỹ năng sống

Cập nhật lúc 18/02/2020 17:08
Đào tạo kỹ năng sống là một hình thức đào tạo có tính đặc thù. Do đó, nếu muốn thử sức với lĩnh vực này, bạn cần tìm hiểu kinh nghiệm mở trung tâm kỹ năng sống một cách kỹ càng.

Kinh doanh trung tâm dạy kỹ năng sống không chỉ làm giàu kiến thức, kỹ năng cho mọi người mà còn làm giàu cho chính bạn về mặt tài chính. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công với mô hình này. Bạn cần tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm mở trung tâm kỹ năng sống để rút ra bài học cho bản thân.

Điều kiện hoạt động của trung tâm kỹ năng sống

Chúng ta sống và làm việc theo pháp luật, vì thế điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi tìm hiểu kinh nghiệm mở trung tâm kỹ năng sống là các quy định của pháp luật về lĩnh vực này. Các quy định về trung tâm kỹ năng sống được đề cập đến trong Thông tư 04/2014/TT-BGDĐT ban hành ngày 28/02/2014 về Quy định quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa.

Trước hết, bạn phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014. Để đảm bảo tính pháp lý, doanh nghiệp phải có đăng ký ngành nghề phù hợp với nội dung cần xin giấy phép và đáp ứng các điều kiện hoạt động theo quy định tại Điều 4, Điều 5, Điều 6 về quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ hành chính trong Thông tư số 04/2014/TT-BGDĐT. Cụ thể các quy định như sau:

 • Điều 4. Cơ sở vật chất

1. Có phòng học, phòng chức năng có đủ ánh sáng, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh trường học theo quy định.

2. Thiết bị dạy học phải bảo đảm an toàn, phù hợp với nội dung dạy học, hoạt động và tâm lý lứa tuổi người học.

Trung tâm dạy kỹ năng sống phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn cơ sở vật chất

Trung tâm dạy kỹ năng sống phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn cơ sở vật chất (Nguồn: radziner)

 • Điều 5. Giáo viên, báo cáo viên, huấn luyện viên

1. Có đủ điều kiện về sức khỏe.

2. Có phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian bị kỷ luật từ cảnh cáo trở lên, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm; am hiểu các lĩnh vực kỹ năng sống hoặc hoạt động giáo dục có liên quan.

 • Điều 6. Giáo trình, tài liệu

Có đủ giáo trình, tài liệu do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hoặc phê duyệt. Nếu giáo trình, tài liệu tự lựa chọn hoặc tự xây dựng thì phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động hoặc cơ quan xác nhận đăng ký hoạt động theo quy định tại Điều 7, Điều 8 của Quy định này chấp thuận; đảm bảo yêu cầu, có nội dung phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, không trái với các quy định của pháp luật.

Các tài liệu giảng dạy có những quy định riêng
Các tài liệu giảng dạy có những quy định riêng (Nguồn: lpude)

Thủ tục cấp phép thành lập trung tâm kỹ năng sống

Người có thẩm quyền cấp phép thành lập trung tâm kỹ năng sống là Giám đốc Sở giáo dục tại địa phương. Thời gian quy định để cấp phép là 15 ngày khi bạn cung cấp đầy đủ các hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Hồ sơ xin cấp phép hoạt động được quy định tại Điều 7 của Thông tư. Khi tìm hiểu kinh nghiệm mở trung tâm kỹ năng sống, bạn sẽ thấy nội dung quy định hồ sơ xin cấp phép phải có đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Nội dung tờ trình nêu rõ: mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai (Hợp đồng thuê mặt bằng/ giấy chứng nhận sở hữu nhà hoặc quyền sử dụng đất), cơ sở vật chất, thiết bị (Danh mục trang thiết bị cần thiết theo yêu cầu điều kiện giảng dạy), tổ chức bộ máy, tài chính và các nguồn lực khác; cam kết đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, thực hiện nghiêm túc quy định của các cấp quản lý nơi tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Danh sách, lý lịch trích ngang kèm theo các minh chứng hợp lệ về ban lãnh đạo, các giáo viên, huấn luyện viên, báo cáo viên (ghi rõ họ tên, trình độ học vấn, chức vụ, nghề nghiệp, năng lực sư phạm và am hiểu các lĩnh vực kỹ năng sống hoặc hoạt động giáo dục có liên quan) tham gia tổ chức và thực hiện các hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa.
 • Kế hoạch hoạt động, giáo trình, tài liệu giảng dạy, huấn luyện.

Cần nhiều thủ tục hành chính để thành lập trung tâm kỹ năng sống
Cần nhiều thủ tục hành chính để thành lập trung tâm kỹ năng sống (Nguồn: reatimes)

Trong đó, các giấy tờ để chứng minh tính hợp lệ về nhân sự tham gia trung tâm sẽ bao gồm:

 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương
 • Giấy khám sức khỏe
 • Chứng thực CMND
 • Chứng thực bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học, cao đẳng chuyên ngành sư phạm

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm mở trung tâm kỹ năng sống thì việc tự mình hoàn thiện các thủ tục này sẽ khó khăn và mất thời gian. Do đó, bạn có thể nhờ tới sự tư vấn của các văn phòng luật.

Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng

Hiện nay, không có trường nào đào tạo chuyên về giáo viên dạy kỹ năng sống cho trẻ. Do đó, bạn có thể lựa chọn các giáo viên tốt nghiệp trường Sư phạm, nhiều nhất là với các khoa: Giáo dục Mầm non, Giáo dục Công dân, Văn học, Lịch sử, Quản lý giáo dục, Tâm lý Giáo dục... Đây là những chuyên ngành nền tảng giúp các giáo viên dễ dàng chuyển hưởng đào tạo.

Giáo viên giảng dạy là yếu tố thu hút cho trung tâm kỹ năng sống
Giáo viên giảng dạy là yếu tố thu hút cho trung tâm kỹ năng sống (Nguồn: cloudfront)

Bên cạnh đó, cũng có những người ngoài ngành Sư phạm nhưng muốn gắn bó với công việc giảng dạy kỹ năng sống. Dù là đối tượng nào thì ứng viên đều phải tham gia ít nhất một chương trình đào tạo giáo viên dạy kỹ năng sống và được cấp chứng chỉ thì mới có thể chính thức làm việc như một giáo viên dạy kỹ năng sống.

Hiện tại, Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội là trường đầu tiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép cấp chứng chỉ giáo dục Kỹ năng sống và Giá trị sống cho giáo viên. Ngoài ra, cũng có một số đơn vị tư nhân cung cấp dịch vụ này và một vài tên tuổi uy tín có thể kể đến như: Vietskill, Tâm Việt, Dolphinkids (Trí Việt)...

Kế hoạch quảng bá thương hiệu

Hiện nay, số lượng các trung tâm đào tạo kỹ năng sống ngày càng tăng, vì thế mức độ cạnh tranh cũng gia tăng nhiều hơn. Khi học hỏi kinh nghiệm mở trung tâm kỹ năng sống, bạn không thể bỏ qua kỹ năng marketing. Bạn có thể tham gia các khóa học marketing hoặc khóa học xây dựng thương hiệu để bổ sung kiến thức cho mình. Bởi dù có ý định thuê đội ngũ marketing chuyên nghiệp thì bạn cũng cần tới kiến thức để kiểm soát hoạt động tổng thể.

Với các lưu ý và kinh nghiệm mở trung tâm kỹ năng sống đã nêu, hy vọng phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn cho chủ đề này. Chúc bạn thành công!

Khuê Lâm (Tổng hợp)
Nguồn ảnh cover: autismcenterga


Có thể bạn quan tâm

Kỹ năng, nghiệp vụ

Top kỹ năng dã ngoại ba mẹ nhất định phải trang bị cho bé

06/02/2020

Hiện nay, đa số các trường tiểu học đều có chương trình dã ngoại định kỳ. Dã ngoại giúp trẻ phát ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Những kỹ năng sinh tồn ba mẹ cần dạy cho trẻ từ sớm

06/02/2020

Dạy kỹ năng sinh tồn cho bé là một việc làm rất cần thiết. Càng được rèn luyện sớm, trẻ sẽ càng ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

6 lợi ích nổi bật khi cho bé tham gia khóa học GrapeSEED tại Meraki

10/09/2020

Với chương trình học bài bản, hấp dẫn cùng nhiều lợi ích hấp dẫn, khóa học GrapeSEED tại Meraki ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Cơn sốt Piano Thông minh The ONE đã đổ bộ đến Đà Nẵng tại Meraki

10/09/2020

Piano thông minh The ONE là sự kết hợp độc đáo giữa giáo trình piano truyền thống và công nghệ ...