Tìm hiểu ngành Công nghệ sinh học | Edu2Review
Tìm hiểu ngành Công nghệ sinh học

Tìm hiểu ngành Công nghệ sinh học

Cập nhật lúc 13/07/2018 10:35
Công nghệ sinh học là ngành gì và ứng dụng trong cuộc sống của chúng ta như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!
Định hướng bản thân trước khi chọn ngành

Sản phẩm của ngành công nghệ sinh học đang được chúng ta sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Cùng tìm hiểu xem ngành này là như thế nào nhé!

Tìm hiểu sơ về ngành Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học là một ngành ứng dụng được rất nhiều trong cuộc sống như nông nghiệp, khoa học, sức khỏe, dinh dưỡng, môi trường. Cụ thể, sản phẩm của ngành công nghệ sinh học được ứng dụng trong đời sống như: sản xuất thuốc, thức ăn, điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp, phát triển giống cây trồng, vật nuôi, ứng dụng công nghệ di truyền, xét nghiệm trong y khoa, giải quyết các vấn đề môi trường,…

Ngành công nghệ sinh học được chia thành nhiều phân ngành, tùy theo lĩnh vực ứng dụng: Công nghệ sinh học ứng dụng trong nông nghiệp, ứng dụng trong thực phẩm, ứng dụng trong môi trường. Sinh viên ngành công nghệ sinh học được trang bị kiến thức nền tảng về lĩnh vực sinh học, kỹ thuật và công nghệ và kiến thức chuyên sâu về sinh học thực nghiệm, sinh học phân tử, công nghệ lên men vi sinh vật, kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật ứng dụng, công nghệ sản xuất sinh dược phẩm.

định hướng ngành công nghệ sinh học

Sản phẩm của công nghệ sinh học phục vụ nhiều trong đời sống

Sinh viên sau khi được đào tạo có khả năng thu thập mẫu, đo đạc và tổng hợp, phân tích số liệu; sử dụng các phương pháp thí nghiệm hiện đại của công nghệ sinh học.

Tố chất cần có

Để theo nghề này, bạn cần phải luôn luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức mới và luôn rèn luyện sức khỏe thật tốt. Vì hoạt động trong ngành này đòi hỏi bạn phải luôn có sức khỏe tốt để làm việc trong môi trường nhiều hóa chất, hay phải nghiên cứu liên tục, tăng ca,… Bên cạnh đó, ngoại ngữ cũng vô cùng quan trọng đối với ngành công nghệ sinh học để có thể làm việc tốt và thăng tiến cao.

Vì điều kiện làm việc phải nghiên cứu và đòi hỏi tuân thủ nhiều nguyên tắc nghiêm ngặc trong quá trình thực hiện, nên người làm ngành này phải kỹ tính, tỉ mỉ trong mọi việc. Đa số sinh viên học ngành này sẽ chọn học lên cao học để trau dồi thêm kiến thức cần thiết, tìm được vị trí công việc tốt hơn.

Cơ hội nghề nghiệp

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội, các vấn đề về thực phẩm, sức khỏe môi trường đang rất được quan tâm, vì thế ngành Công nghệ sinh học đang được chú trọng và có nhiều môi trường làm việc, ứng dụng trong tương lai. Tuy nhiên, công việc đòi hỏi phải được trang bị công nghệ, trang thiết bị hiện đại chỉ có ở những trung tâm, viện nghiên cứu, công ty quy mô lớn tập trung hầu hết ở thành phố lớn, nên cơ hội nghề nghiệp ở các tỉnh thấp hơn.

Trung tâm đào tạo

Hiện nay, miền Nam có nhiều trường đại học khá nổi tiếng trong đào tạo ngành Công nghệ sinh học:

Với những gì tìm hiểu được về ngành Công nghệ sinh học, Edu2Review mong rằng đã giúp ích được cho bạn trong việc tìm hiểu ngành nghề này. Chúc bạn tìm được ngành nghề phù hợp với mình nhé!

*Bạn muốn học nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Đọc đánh giá trên Edu2Review mỗi ngày để tìm nơi học tốt nhất.

Bích Huyền tổng hợp

Edu2Review Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam

Nhận tài liệu, tips học tiếng Anh miễn phí và nhiều thông tin bổ ích khác từ Edu2Review!Có thể bạn quan tâm

Học Tập

Định hướng nghề nghiệp ngành mỹ thuật ứng dụng

26/04/2018

Mỹ thuật ứng dụng ngày nay được xem là một ngành thu hút lượng lớn sinh viên theo học. Cùng ...

Việc làm

Xu hướng việc làm tương lai 2016 - 2020

14/05/2018

Theo báo cáo xu hướng việc làm do Trung tâm quốc gia dự báo và thông tin thị trường lao động (Bộ ...

Tiếng anh giao tiếp

Mất gốc tiếng Anh vẫn giao tiếp thành thạo, có bằng TOEIC cùng Trung tâm Ngoại ngữ Mai Lâm

18/01/2020

Mất căn bản tiếng Anh nhưng vẫn có thể giao tiếp thành thạo và đạt được chứng chỉ TOEIC dường như ...

Tiếng anh giao tiếp

Những yếu tố quan trọng giúp bạn tự học Anh văn giao tiếp thành công

20/01/2020

Từ vựng, ngữ pháp hay phát âm đều đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh. Vì vậy, để ...