Tuyển sinh 2019: Những khối ngành nào được thí sinh quan tâm và lựa chọn nhiều nhất? | Edu2Review
Tuyển sinh 2019: Những khối ngành nào được thí sinh quan tâm và lựa chọn nhiều nhất?

Tuyển sinh 2019: Những khối ngành nào được thí sinh quan tâm và lựa chọn nhiều nhất?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
Sau khi biết điểm thi của kỳ tuyển sinh 2019, liệu bạn có muốn tìm hiểu những khối ngành nào được thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nhất để ước lượng trước tỷ lệ chọi?

Trong đợt báo cáo về công tác tuyển sinh 2019, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học 2019 giảm nhẹ so với năm trước, nhưng xu hướng lựa chọn các trường đại học uy tín để theo học với mục đích dễ kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp lại tăng cao.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục & Đào tạo, tổng số nguyện vọng thí sinh đăng ký là hơn 2,5 triệu, giảm 6,37% so với năm 2018. Tương tự, số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng là 653.278, giảm 5,14% với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, những khối III, VII, V đang được thí sinh đăng ký nhiều nhất năm 2019.

* Bạn muốn tìm trường Đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Việt Nam!

Khối ngành Kinh doanh – Pháp luật "thống trị" nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Phân tích tổng chỉ tiêu theo nhóm ngành, hiện có ba khối ngành sở hữu chỉ tiêu và nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học 2019 nhiều nhất, bao gồm:

 • Khối ngành V (Công nghệ thông tin, Toán và Thống kê, Công nghệ kỹ thuật, Sản xuất và chế biến, Kiến trúc và xây dựng, Nông lâm và Thủy sản, Thú y) với 159.349 chỉ tiêu trên 641.157 nguyện vọng.
 • Khối ngành III (Kinh doanh và quản lý, Pháp luật) với 126.473 chỉ tiêu trên 822.956 nguyện vọng.
 • Khối ngành VII (Nhân văn, Khoa học xã hội và hành vi, Báo chí và thông tin, Dịch vụ xã hội, Khách sạn – Du lịch – Thể thao và dịch vụ cá nhân, Dịch vụ vận tải, Môi trường và bảo vệ môi trường, An ninh quốc phòng) với 104.769 chỉ tiêu trên 739.587 nguyện vọng.

Dựa vào tổng chỉ tiêu và số nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học năm 2019 của Bộ Giáo dục & Đào tạo cho thấy, khối ngành VII đang có tỉ lệ chọi cao nhất, đạt ngưỡng 1/7. Cùng với đó, các khối ngành III và VI (Sức khỏe) cũng không hề kém cạnh với tỉ lệ chọi lần lượt là 1/6,5 và 1/5,8.

Theo bà Phụng lý giải, khối ngành VII dẫn đầu về tỉ lệ chọi là do trong khối có các ngành thuộc nhóm An ninh quốc phòng với chỉ tiêu rất ít nhưng nguyện vọng đăng ký thì lại "1 trời 1 vực" đã khiến tỉ lệ chọi chung của cả khối ngành tăng cao.

Tương tự với khối ngành VI, mặc dù tổng số nguyện vọng đăng ký không nhiều (gần 200.000) nhưng do đặc thù chỉ tiêu tuyển sinh thấp (34.352) cũng đã đẩy tỉ lệ chọi lên cao ngất ngưởng.

Khối ngành V và III đang dẫn đầu về chỉ tiêu tuyển sinh

Khối ngành V và III đang dẫn đầu về chỉ tiêu tuyển sinh (Nguồn: vnews)

Tỷ lệ chọi các trường thuộc top đầu tăng cao

Nhận xét về xu hướng đăng ký xét tuyển đại học 2019, đại diện của nhiều trường đại học trên toàn quốc cho rằng thí sinh năm nay đã quyết tâm và chủ động hơn khi lựa chọn hướng đi cho tương lai. Xu thế lựa chọn những trường có mô hình đào tạo thực tiễn cùng chất lượng đầu ra được đảm bảo đang được nhiều bạn hưởng ứng tại kỳ tuyển sinh 2019.

Dẫn lời ông Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường đã tăng từ 24.000 lên gần 33.000 trong năm 2019. Nếu so với tổng 6.680 chỉ tiêu ở tất cả các ngành thì tỷ lệ chọi để vào trường hiện đang ở mức khá cao, 1/5.

Ông Tớp cho biết thêm, với số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tăng mạnh như năm nay, điểm chuẩn có thể tăng. Ngoài ra, chất lượng thí sinh xét tuyển cũng đang khiến nhà trường "đau đầu" khi có tới hơn 2.700 nguyện vọng đến từ 43 trường trung học phổ thông chuyên được gửi đến Đại học Bách khoa Hà Nội.

Để có thể trúng tuyển vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân, thí sinh sẽ phải đối mặt với tỉ lệ chọi 1/7. Giải thích về điều này, ông Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng đào tạo của trường cho biết, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường trong kỳ tuyển sinh 2019 tăng 30% so với năm ngoái, trong khi tổng chỉ tiêu lại chỉ tăng "lẹt đẹt" 5-10%.

Tỉ lệ chọi ở các trường top tăng mạnh sẽ gây ra không ít khó khăn cho thí sinh

Tỉ lệ chọi ở các trường top tăng mạnh sẽ gây ra không ít khó khăn cho thí sinh (Nguồn: vietnammoi)

Đáng chú ý, trong khối ngành Sức khỏe năm nay, trường Đại học Y Hà Nội có số lượng thí sinh đăng ký vào trường tăng đáng kể với 17.600 nguyện vọng, trong khi chỉ tiêu của trường là 1.120 sinh viên. Như vậy, tỉ lệ chọi trung bình sẽ rơi vào khoảng 1/16. Nếu xét riêng nguyện vọng đối với từng ngành, tỉ lệ chọi trung bình khoảng từ 1/10 đến 1/20.

Ông Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội lưu ý thí sinh, tỉ lệ chọi chỉ là một yếu tố tham khảo. Con số này không nói lên được nhiều, nếu không cẩn thận sẽ gây nhiễu cho thí sinh. Trên thực tế, việc xét tuyển còn phụ thuộc vào chất lượng thí sinh đăng ký và thứ tự ưu tiên các nguyện vọng. Do vậy, thí sinh không nên lo lắng mình sẽ vuột mất cơ hội khi đăng ký vào các trường có tỉ lệ chọi cao.

Các mốc thời gian thí sinh cần lưu ý sau khi thi xong

Tuy rằng kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã kết thúc, thế nhưng thí sinh vẫn còn kha khá việc cần làm trước khi chính thức bước vào giảng đường đại học, cao đẳng. Edu2Review xin được tổng hợp 1 số mốc thời gian quan trọng sau kỳ thi mà bạn cần biết:

 • Nhận giấy chứng nhận kết quả thi, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và học bạ vào ngày 21/7/2019.
 • Phúc khảo bài thi trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi và chuyển dữ liệu thí sinh xin phúc khảo bài thi đến Hội đồng thi. Quy trình này kéo dài từ 14/7 đến hết 23/7. Các bạn sẽ nhận được kết quả sau 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo.
 • Hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo chậm nhất ngày 4/8.

Hãy chú ý mốc thời gian phúc khảo bởi đây là cơ hội cuối cùng giúp bạn cải thiệm điểm số (hoặc ngược lại)

Hãy chú ý mốc thời gian phúc khảo bởi đây là cơ hội cuối cùng giúp bạn cải thiện điểm số (hoặc ngược lại) (Nguồn: phapluatnet)

Tuy kỳ thi đã kết thúc nhưng thí sinh vẫn còn khá nhiều việc cần làm

 • Thí sinh trúng tuyển thẳng xác nhận hồ sơ nhập học trước ngày 23/7.
 • Trước 17 giờ ngày 18/7, các trường ĐH, CĐSP, TCSP tổ chức xét tuyển thẳng thí sinh theo quy định, cập nhật danh sách trúng tuyển vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo và gửi kết quả xét tuyển thẳng cho các sở Giáo dục & Đào tạo để thông báo cho thí sinh.
 • Các trường ĐH, CĐSP, TCSP điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo và trang thông tin điện tử của trường dự kiến trước ngày 22/7.
 • Điều chỉnh nguyện vọng từ 22/7.
 • Công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 dự kiến trước 17 giờ ngày 9/8.
 • Thí sinh xác nhận nhập học đợt 1: Dự kiến trước 17 giờ ngày 15/8.

Thí sinh có thể thực hiện điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22/7

Thí sinh có thể thực hiện điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22/7 (Nguồn: giaoduc)

Hy vọng thông số về những khối ngành được đăng ký nhiều nhất năm 2019 và các thông tin liên quan đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn toàn cảnh về kỳ tuyển sinh đại học năm nay. Edu2Review xin chúc bạn sớm ngày nhập học tại ngôi trường mà mình hằng mơ ước.

Anh Duy (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 và những con số thú vị

06/02/2020

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi THPT quốc gia 2019 thu hút hơn 886.000 thí sinh. ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Top 10 trường đại học có cơ hội việc làm cao nhất tại TP HCM

23/07/2020

Đại học Ngoại thương, Đại Học Hoa Sen, Y Dược, RMIT... là một trong số các trường đại học được ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Bỏ túi ngay cách tính điểm và lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020

31/07/2020

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và cách tính điểm đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Hãy ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Phó Giám đốc EagleTourist Nguyễn Đình Thành - Cựu sinh viên thành công từ Đại học Phú Xuân

15/07/2020

Trường tôi tuyệt hảo, thầy cô tôi tuyệt vời, lớp tôi tuyệt cú mèo là những gì mà anh Nguyễn Đình ...