3 kỹ năng nhân sự mà nhà quản lý giỏi cần phải biết | Edu2Review
3 kỹ năng nhân sự mà nhà quản lý giỏi cần phải biết

3 kỹ năng nhân sự mà nhà quản lý giỏi cần phải biết

Cập nhật lúc 10/02/2020 22:15
Không phải chỉ có các nhân viên hành chính nhân sự mới cần phát triển các kỹ năng nhân sự, nhà quản lý cũng cần thành thạo kỹ năng này để điều hành tập thể và công ty tốt hơn.

Làm sao để có kỹ năng quản lý giỏi? Quản lý nhân viên luôn là bài toán đau đầu khiến bất kỳ nhà quản lý nào cũng mong muốn tìm ra giải pháp hoàn hảo. Trong đó, kỹ năng quản lý nhân sự là một chìa khóa quan trọng. Với bài viết này, Edu2Review xin chia sẻ những kỹ năng nhân sự cần thiết dành cho nhà quản trị. Mời bạn tham khảo!

Đảm bảo kỹ năng chuyên môn

Dù làm bất cứ công việc, ngành nghề nào, chúng ta đều phải đảm bảo yếu tố cơ bản là kỹ năng chuyên môn. Kỹ năng chuyên môn hay kỹ năng cứng vững vàng sẽ giúp bạn nhận được sự tôn trọng từ phía nhân viên. Khi đó, lời nói của bạn sẽ có sức ảnh hưởng hơn và bạn sẽ dễ dàng thuyết phục nhân viên đồng hành cùng doanh nghiệp. Kỹ năng chuyên môn tốt cũng sẽ giúp bạn hoạch định chiến lược định hướng đúng đắn cho sự phát triển của công ty. Việc đánh giá và góp ý thêm về công việc của nhân viên cũng sẽ hiệu quả hơn nếu bạn có kỹ năng chuyên môn tốt.

Để nâng cao kỹ năng chuyên môn của bản thân, nhà quản lý cần phải thường xuyên cập nhật những kiến thức mới liên quan tới chuyên ngành. Tham gia các hội nhóm về nghề sẽ là cơ hội để bạn được chia sẻ những kinh nghiệm hay. Nếu có đủ thời gian, bạn cũng nên trực tiếp tham gia vào các nhiệm vụ thực tế thay vì chỉ phân quyền cho nhân viên. Làm việc thực tế sẽ giúp nhà quản lý tích lũy thêm được kinh nghiệm và cũng hiểu năng lực cũng như tính cách của nhân viên hơn.

Nhà quản lý phải có kỹ năng chuyên môn tốt để khiến nhân viên tâm phục khẩu phục

Nhà quản lý phải có kỹ năng chuyên môn tốt để khiến nhân viên "tâm phục khẩu phục" (Nguồn: kaylaitsines)

Hoàn thiện kỹ năng quản trị nhân sự

Các kỹ năng nhân sự mà nhà quản lý cần lưu ý gồm: lập chiến lược nhân sự, quản lý nhân sự, lên kế hoạch nguồn nhân lực, chính sách phát triển nhân lực, chính sách phúc lợi... Trong những công ty nhỏ, không có bộ phận nhân sự thì nhà quản lý thường sẽ kiêm nhiệm vai trò này. Nếu bạn không có kỹ năng quản trị nhân sự, bạn cần nhờ người tư vấn đề đưa ra những "khung" chính sách nhân sự cơ bản. Sau đó, hãy áp dụng những chính sách này vào thực tế doanh nghiệp và điều chỉnh dần.

Và kỹ năng nhân sự quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm khi doanh nghiệp chưa phát triển đó là kỹ năng tạo động lực. Bằng cách khuyến khích nhân viên và giúp họ hiểu được tầm nhìn của doanh nghiệp, nhà quản lý có thể thuyết phục nhân viên gắn bó với công ty. Bên cạnh đó, nhà quản lý cũng cần chú ý cải thiện kỹ năng chuyên môn để các nhân viên có thể tin tưởng vào tương lai của doanh nghiệp.

Với những doanh nghiệp có quy mô lớn hơn, có người chuyên trách hoặc bộ phận nhân sự thì nhà quản lý nên tập trung vào kỹ năng tuyển dụng. Lúc này, công ty đã có những chính sách hoàn thiện về lương thưởng hay các đãi ngộ cho nhân viên, nhà quản lý cần phải sử dụng kỹ năng chuyên môn để tìm kiếm và phỏng vấn các ứng viên giỏi, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Người quản lý cũng đồng thời đảm nhận vị trí người làm nhân sự

Người quản lý cũng có thể đồng thời đảm nhận nhiệm vụ nhân sự (Nguồn: openaccessgovernment)

Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Khi làm việc về các vấn đề liên quan đến con người thì kỹ năng giao tiếp luôn là kỹ năng cần thiết. Nhà quản lý phải thực sự rèn luyện thật tốt kỹ năng giao tiếp, khả năng làm việc với tập thể, luôn thể hiện sự nhạy bén, linh hoạt để ứng xử phù hợp với các nhân viên trong công ty.

Giỏi giao tiếp đem lại nhiều lợi thế cho người quản lý

Giỏi giao tiếp đem lại nhiều lợi thế cho người quản lý (Nguồn: quietrev)

Những người được coi là có kỹ năng giao tiếp tốt thường có những biểu hiện sau:

  • Cư xử đúng mực, lịch sự với tất cả mọi người và biết kiềm chế bản thân.
  • Có phong thái ôn hòa, nhã nhặn, giọng điệu tự tin và lời nói đầy thuyết phục.
  • Hiểu biết rộng, thích ứng nhanh với sự thay đổi, luôn bình tĩnh.
  • Biết cách lắng nghe và chia sẻ với mọi người.

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong đời sống và công việc, nhất là trong sự nghiệp của nhà quản lý. Cũng như kỹ năng chuyên môn, kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn "lấy lòng" nhân viên, từ đó lời nói của bạn sẽ dễ dàng nhận được sự hưởng ứng. Khi có được sự ủng hộ của nhân viên thì công tác quản lý của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Như vậy, chúng ta đã điểm qua 3 kỹ năng nhân sự quan trọng hàng đầu đối với nhà quản lý. Hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng những kỹ năng này vào công việc hàng ngày của mình, chúc bạn thành công!

Khuê Lâm (Tổng hợp)

Nguồn ảnh cover:


Có thể bạn quan tâm

Kỹ năng, nghiệp vụ

5 kỹ năng CEO giúp nhà quản lý duy trì sức ảnh hưởng

11/03/2020

Làm thế nào để CEO duy trì được tiếng nói, sức ảnh hưởng của mình trong mắt nhân viên một cách ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

3 kỹ năng quản lý cần có của mỗi nhà quản trị

06/02/2020

Liệu bạn có phải là một nhà quản trị thật sự, mang trong mình các kỹ năng quan trọng để xây dựng ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Chương trình trả góp học phí nghề tại Seoul Academy

21/05/2020

Bạn muốn học spa nhưng kinh tế không cho phép và băn khoăn về vấn đề việc làm? Seoul Academy – Hệ ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Seoul Academy – Nơi định hướng nghề Kỹ thuật viên spa chuyên nghiệp

21/05/2020

Seoul Academy – Hệ thống Đào tạo Thẩm mỹ Chuyên nghiệp cam kết 100% học viên tốt nghiệp đều có ...