3 sai lầm khi luyện viết tiếng Nhật khiến bạn học Kanji mãi không thuộc | Edu2Review
3 sai lầm khi luyện viết tiếng Nhật khiến bạn học Kanji mãi không thuộc

3 sai lầm khi luyện viết tiếng Nhật khiến bạn học Kanji mãi không thuộc

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:14
Nếu bạn đang luyện viết tiếng Nhật theo giáo trình Hán tự dành cho trẻ em Nhật Bản thì hãy cẩn thận nhé, đây có thể là sai lầm đầu tiên trong quá trình học Kanji của bạn đấy.

Luyện viết tiếng Nhật không khó, nhưng viết sao cho nhớ chữ Kanji mới là phần “đánh đố” người học nhất. Chặng đường chinh phục Hán tự của bạn sẽ càng gian nan “chất chồng” gian nan, nếu bạn phạm phải 3 sai lầm thường gặp này.

Xem ngay bảng xếp hạng
Trung tâm tiếng Nhật tốt nhất

Luyện viết tiếng Nhật theo giáo trình cho trẻ em Nhật Bản

Khi trẻ em Nhật Bản học Kanji, giáo trình được xây dựng từ đơn giản đến phức tạp theo nghĩa của Hán tự. Những từ như 曜 (ngày), 線 (đường dây), 鳴 (âm thanh), 算 (số học)... với nhiều nét và cách viết phức tạp đã được giới thiệu ngay từ chương trình sơ cấp, vì nghĩa của chúng đơn giản và gần gũi hơn trong cuộc sống thường ngày.

Trong khi đó, những từ vựng 乙 (bên thứ hai), 了 (kết thúc), 丈 (chiều dài), 勺 (sắc nét)... ít nét và đơn giản hơn chỉ xuất hiện từ chương trình trung cấp, vì nghĩa của chúng khá trừu tượng, khó hiểu với trẻ em. Điều đó cho thấy có sự chênh lệch giữa độ khó trong cách viết và độ khó xét về mặt ngữ nghĩa của Hán tự.

Việc học Kanji tiếng Nhật theo giáo trình dành cho trẻ em Nhật Bản có điểm cộng là giúp bạn nắm vững những Hán tự thường gặp trong đời sống, nhưng sẽ gây khó khăn khi luyện viết. Người học dễ cảm thấy chán nản vì bắt đầu ngay với những chữ nhiều nét, phức tạp.

Để sử dụng tiếng Nhật thành thạo, bạn cần vốn từ vựng khoảng 2.000 Hán tự. Vì vậy, cách học tiếng Nhật hiệu quả là luyện viết theo thứ tự từ dễ đến khó, ưu tiên Kanji ít nét trước khi tiến xa với những chữ phức tạp hơn.

Hãy ưu tiên học những chữ Kanji ít nét và thường gặp trước nhé!Hãy ưu tiên học những chữ Kanji ít nét và thường gặp trước nhé! (Nguồn: lindsaydoeslanguages)

Chọn cách học tiếng Nhật hiệu quả theo... từng nét chữ Kanji

Một sai lầm phổ biến nữa khiến quá trình luyện viết tiếng Nhật gặp nhiều khó khăn là học thuộc Kanji theo từng nét. Từ trình độ trung cấp, bạn sẽ gặp nhiều Hán tự gồm 20 nét viết trở lên, nên việc ghi nhớ từng nét một gần như là không thể (trừ khi bạn sở hữu năng lực trí nhớ siêu phàm).

Trong trường hợp này, bộ thủ tiếng Nhật sẽ trở thành “vị cứu tinh” cho mọi nhà. Phần lớn người học tiếng Nhật làm quen với bộ thủ chỉ để... tra cứu từ điển, nhưng những tác dụng mà bộ thủ đem lại còn vượt xa khỏi tầm hiểu biết của bạn. Nếu bạn dành thời gian để học 214 bộ thủ tiếng Nhật thường gặp thì hơn 2.000 từ Kanji không còn là vấn đề nữa!

Bạn hãy nghĩ về bộ thủ tiếng Nhật như từng chữ cái trong tiếng Việt vậy. Nếu muốn viết từ “học”, bạn phải biết chữ h, o, c và dấu nặng, mà chữ h trong “học” cũng tương tự như chữ h trong “hoa”. Tiếng Nhật cũng thế, tất cả Kanji đều có thể phân tích thành 3-4 bộ thủ được ghép lại với nhau theo thứ tự riêng biệt.

Ví dụ Hán tự 歩 (bước) được cấu tạo từ trên xuống dưới gồm 3 bộ 止 (dừng), 小 (nhỏ) và ノ (trượt). Vì vậy, nắm vững bộ thủ là bạn đã biết từng thành phần cấu tạo của chữ đó, điều bạn cần nhớ chỉ còn có thứ tự sắp xếp sao cho đúng mà thôi.

Nếu bạn học Kanji tiếng Nhật mà không bắt đầu từ việc nằm lòng bộ thủ thì cũng như viết từ “học” mà không biết đến chữ cái h vậy. Càng học lên cao với những Hán tự nhiều nét, phức tạp thì bộ thủ sẽ càng phát huy tác dụng trong việc giúp bạn ghi nhớ dễ dàng hơn.

Chép thuộc lòng liên tục không phải phương pháp lý tưởng để học chữ KanjiChép thuộc lòng liên tục không phải phương pháp lý tưởng để học chữ Kanji (Nguồn: thoughtco)

Học Kanji tiếng Nhật nhờ thuộc lòng

Đây cũng là một sai lầm thường gặp, đặc biệt với những người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Theo đó, các bạn sẽ chuẩn bị danh sách 10-20 Hán tự, rồi bắt đầu viết lại theo mẫu đến khi thuộc lòng. Tuy nhiên, cách này chỉ giúp đưa Hán tự vào bộ nhớ ngắn hạn mà bạn dễ dàng quên đi sau vài ngày không ôn luyện.

Siêng năng luyện tập mỗi ngày là điều tốt, nhưng đi kèm theo đó vẫn cần cách học tiếng Nhật hiệu quả, để “chạm Kanji một chút thôi là nhớ nhau cả đời”. Để thật sự hiểu về Hán tự và ghi nhớ được dài hạn, bạn có thể áp dụng những phương pháp luyện tập này:

  • Học kết hợp nhiều từ cùng lúc

Đừng luyện viết một chữ Kanji liên tục, vì cách làm này sẽ khiến bạn “lờn” và viết đi viết lại theo quán tính chứ không thật sự ghi nhớ từ. Thay vào đó, bạn có thể rèn kết hợp những từ ngẫu nhiên với nhau. Vừa xong Hán tự A thì chuyển sang B, rồi C, D... để mỗi khi viết, bạn được tư duy lại từ đầu.

  • Luyện viết tiếng Nhật Kanji theo bộ thủ

Để học kết hợp thành công nhiều Hán tự, cách ghi nhớ sẽ là yếu tố quyết định. Như đã giới thiệu ở trên, việc nhìn nhận và phân tích từng chữ Kanji theo bộ thủ sẽ giúp bạn rút gọn các bước cần nhớ, cũng như không bị lầm lẫn những Hán tự “na ná” nhau.

Bạn cần sở hữu vốn kiến thức hơn 2.000 chữ Hán để sử dụng tiếng Nhật thành thạoBạn cần sở hữu vốn kiến thức hơn 2.000 chữ Hán để sử dụng tiếng Nhật thành thạo (Nguồn: best-wallpaper)

  • Áp dụng phương pháp ghi nhớ Mnemonics theo câu chuyện

Mnemonics là phương pháp kích hoạt trí nhớ giúp bạn học ít, hiệu quả nhiều. Một trong những chiến lược ghi nhớ Mnemonics để học Kanji tiếng Nhật là sáng tạo ra câu chuyện riêng cho từng chữ Hán, dựa trên những bộ thủ cấu thành từ đó.

Như Hán tự歩 (bước) gồm 3 bộ 止 (dừng), 小 (nhỏ) và ノ (trượt), có thể tóm lại trong một câu “Bước trên đường về nhà, Bình phải dừng lại khi gặp cơn mưa nhỏ vì em không muốn bị trượt”. Nếu bạn đã nắm vững bộ thủ thì mỗi khi nhớ về câu này, bạn có thể hình dung ngay được cách viết chữ Kanji 歩.

Bạn có đang mắc phải 3 sai lầm trong quá trình luyện viết tiếng Nhật? Nếu có, hãy xem xét lại phương pháp học tập của bản thân để hành trình chinh phục Kanji suôn sẻ và dễ dàng hơn, bạn nhé!

Yến Nhi (Tổng hợp)

Nguồn ảnh cover: miscellaneoushi


Có thể bạn quan tâm

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

5 giáo trình tiếng Nhật đập tan nỗi sợ chữ Kanji

06/02/2020

Kanji được xem là bộ chữ khó nhất trong tiếng Nhật so với Hiragana và Katakana. Nếu bạn đang phân ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Khó khăn tìm kiếm khóa luyện thi JLPT N2: Đến với Nhật ngữ Daruma TPHCM!

03/07/2020

N2 là trình độ cao cấp trong kỳ thi năng lực Nhật ngữ JLPT, nhưng chinh phục chứng chỉ này vẫn là ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Khám phá 5 địa chỉ học tiếng Nhật tại Đà Nẵng chất lượng

27/08/2020

Tìm đúng địa chỉ học tiếng Nhật tại Đà Nẵng sẽ giúp các bạn học viên rút ngắn thời gian học tập ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Học tiếng Nhật Quận 7 ở đâu tốt? Tìm đến 2 địa chỉ sau!

27/08/2020

Mời bạn đọc cùng Edu2Review tham khảo danh sách những địa điểm học tiếng Nhật Quận 7 chất lượng ...