5 bước đơn giản nhưng hiệu quả để dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi | Edu2Review
5 bước đơn giản nhưng hiệu quả để dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

5 bước đơn giản nhưng hiệu quả để dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:14
Để dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi, cha mẹ bắt buộc phải có quy trình thật khoa học nhằm giúp việc tiếp thu trở nên dễ dàng hơn với bé.

Nhà giáo dục người Ý Maria Montessori, nhà sáng lập của phương pháp giáo dục Montessori từng nhấn mạnh về việc cha mẹ nên tận dụng thời điểm 6 năm đầu đời để rèn cho trẻ tính tự lập. Đây được xem như giai đoạn vàng để trẻ tiếp thu kiến thức, hình thành nhân cách, do vậy giáo dục sớm và đúng cách sẽ giúp trẻ xây dựng được nền tảng vững chắc cho tương lai.

Nhiều bậc phụ huynh đang dần quan tâm hơn đến việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi vì những lợi ích tuyệt vời mà các kỹ năng mang lại. Tuy nhiên, việc dạy kỹ năng sống cho bé cũng cần được tiến hành một cách khoa học để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất. Nếu cha mẹ vẫn chưa biết 5 bước cần thực hiện khi dạy kỹ năng sống cho bé yêu thì đừng nên bỏ qua bài viết này.

Bước 1: Cha mẹ cần thật sự kiên nhẫn khi dạy con

Trẻ con thường hay lơ đãng và mất tập trung, do vậy mà việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non cũng trở nên khó khăn hơn. Ở lứa tuổi này, khả năng nhận thức của con vẫn còn hạn chế nên việc thực hiện lại những yêu cầu từ cha mẹ cũng gặp khó khăn. Do vậy, điều đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần ghi nhớ là phải thật sự kiên nhẫn và luôn khuyến khích, động viên con.

day-ky-nang-song-cho-tre-5-tuoiPhụ huynh phải thật sự kiên nhẫn khi dạy dỗ bé (Nguồn: peacefulparent)

Khi bé cố gắng làm điều gì đó vì tò mò hay đang bắt chước người lớn thì cha mẹ hãy kiên nhẫn chờ đợi xem con đã làm đúng hay chưa. Đừng ngần ngại bỏ thời gian với bé và uốn nắn, dạy dỗ con những điều hay lẽ phải. Cha mẹ nên lắng nghe và hướng dẫn bé thực hiện đúng những gì được dạy bảo.

Ví dụ, thay vì xỏ giày giúp con, cha mẹ có thể để bé tự mang và chỉ giúp khi thật sự cần thiết. Nếu sợ trễ giờ đi làm hay đi học, phụ huynh có thể dậy sớm hơn 5 phút để bé có thêm thời gian tự thực hiện điều này.

Bước 2: Dạy bé những kỹ năng cơ bản nhất

Để việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi đạt hiệu quả, cha mẹ cần chọn lọc những kỹ năng thật sự phù hợp với độ tuổi của bé. Một vài kỹ năng cho bé 5 tuổi mà cha mẹ cần ưu tiên dạy có thể kể đến như:

  • Giữ vệ sinh: Bé phải biết đi vệ sinh đúng nơi, xả nước sau khi đi vệ sinh, cho quần áo bẩn vào rổ hoặc máy giặt, không xả rác bừa bãi, tự dọn dẹp sau khi chơi xong…
  • Tự chăm sóc bản thân: Bé 5 tuổi đã có thể tự thay quần áo, đánh răng, vệ sinh cá nhân và tự ăn uống. Cha mẹ không nên quá bảo bọc con mà hãy tập cho bé kỹ năng này từ sớm vì điều đó có thể giúp tiết kiệm thời gian và bé cũng trở nên tự lập hơn. Khi con làm tốt, phụ huynh đừng quên khen tặng để bé tiếp tục phát huy.

day-ky-nang-song-cho-tre-5-tuoiCần hướng dẫn bé cách vệ sinh cá nhân để con có thể tự làm sau này (Nguồn: woodstockfamilydentalcare)

  • Giúp đỡ người khác: Cha mẹ cần cho con biết rằng giúp đỡ người khác là việc tốt và rất nên làm. Phụ huynh nên để bé làm những việc đơn giản như xách túi đồ nhỏ khi đi siêu thị, dọn bát đũa khi cả nhà ăn cơm, tưới cây…
  • Ghi nhớ số điện thoại và địa chỉ nhà: Để tránh việc bé bị lạc và không biết cách liên lạc với gia đình thì cha mẹ nên dạy cho con kỹ năng này. Để phòng trường hợp bé quên, cha mẹ phải thường xuyên kiểm tra, nhắc đi nhắc lại để con ghi nhớ thật kỹ những thông tin này.
  • Kỹ năng khi ở nhà một mình: Bé cần biết không được mở cửa cho người lạ hoặc không tự ý nghịch phá các vật nhọn, ổ điện khi cha mẹ không có nhà.

Bước 3: Tạo môi trường sinh hoạt có tính tổ chức

Trẻ con rất nhạy cảm trong việc quan sát và bắt chước người lớn. Bé sẽ âm thầm ghi nhớ hành động của các thành viên trong gia đình và có xu hướng làm theo những hành động này. Do vậy, chính bản thân cha mẹ phải làm việc có kế hoạch và khoa học để noi gương khi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non.

Ví dụ, nếu cha mẹ dạy con việc gấp chăn mền gọn gàng sau khi ngủ dậy nhưng không thực hiện đúng thì bé cũng có thể không làm. Thay vào đó, cha mẹ nên làm mẫu cách sắp xếp sao cho gọn gàng, ngăn nắp, khuyên nhủ con về lợi ích của việc này và khuyến khích bé thực hiện. Lâu dần, trẻ sẽ hình thành thói quen và tự giác làm mà không cần nhắc nhở.

day-ky-nang-song-cho-tre-5-tuoiCha mẹ cần noi gương tốt cho bé (Nguồn: vipcarpetcleaninglondon.co)

Bước 4: Phân công nhiệm vụ cho tất cả thành viên

Cha mẹ cần cho bé cảm giác mình đang đóng góp cho gia đình dù bằng những hành động rất nhỏ. Bất cứ khi nào trẻ hoàn thành việc gì đó, cha mẹ cần khen ngợi để con cảm thấy mình đang là một “lao động chân chính” trong nhà. Bé có thể giúp cha cất áo khoác, nón khi cha đi làm về hoặc phụ mẹ lặt rau cho buổi cơm tối. Khi cảm thấy trách nhiệm của mình, trẻ sẽ tự giác thực hiện các công việc hằng ngày hơn.

Phụ huynh cũng có thể lập bảng phân công công việc cụ thể trong gia đình quy định rõ đâu là công việc của bản thân, đâu là công việc của trẻ.

day-ky-nang-song-cho-tre-5-tuoiHãy để bé giúp đỡ những việc đơn giản và xem đó như là sự đóng góp tích cực cho gia đình (Nguồn: homebusydickerson)

Bước 5: Luôn khuyến khích, động viên bé

0 – 6 tuổi là giai đoạn khá nhạy cảm với trẻ nên phụ huynh cần hạn chế việc áp đặt tiêu chuẩn cho con. Một cái nhíu mày, nhăn mặt hay những lời chê bai khi bé làm chưa tốt sẽ để lại ảnh hưởng xấu cho trẻ. Bé có thể nghĩ rằng mình thật vô dụng, dẫn đến cảm giác chán nản, buồn bã. Thay vào đó, cha mẹ hãy tích cực động viên và khen thưởng cho con. Khi con làm chưa tốt, phụ huynh có thể giảm các yêu cầu vào lần sau sao cho phù hợp với khả năng của bé.

Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần đi kèm với những lời khen đúng lúc. Tạo động lực cho con không chỉ giúp trẻ hình thành các thói quen tốt, luôn biết cố gắng, nỗ lực để đạt được thành tựu mà còn hạn chế tối đa những suy nghĩ tiêu cực, tổn thương ở trẻ.

day-ky-nang-song-cho-tre-5-tuoiThay vì cau có, gắt gỏng thì lời động viên từ cha mẹ sẽ có tác dụng tích cực khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi (Nguồn: raisingchildren.net)

Maria Montessori từng nói: “Cần đến nhiều sự tế nhị và tinh tế khi chăm sóc cho tâm hồn của một đứa trẻ từ ba tới sáu tuổi”. Dù có rất nhiều khó khăn song hy vọng quý phụ huynh sẽ luôn dành sự yêu thương và kiên nhẫn khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi.

Khả Vy (Tổng hợp)

Nguồn ảnh cover: pl.depositphotos


Có thể bạn quan tâm

Đánh giá các trường Quốc Tế

Tìm hiểu về phương pháp Glenn Doman và cách giáo dục trẻ – Hành trang cần thiết cho bố mẹ

06/02/2020

Phương pháp Glenn Doman dần trở nên phổ biến với cha mẹ Việt dưới nhiều hình thức như sách dạy, ...

Đánh giá các trường Quốc Tế

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ ở các nước có gì đặc biệt?

06/02/2020

Những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ là nền tảng để xây dựng nên nhân cách của bé. Mỗi quốc gia ...

Đánh giá các trường Quốc Tế

Học phí Trường Liên cấp Olympia có cao không?

24/02/2020

Olympia tiên phong trong đổi mới chương trình giáo dục theo định hướng phát triển năng lực tại ...

Đánh giá các trường Quốc Tế

Điểm qua những nét nổi bật của chương trình tiểu học tại Trường Global

24/02/2020

Với khẩu hiệu “Chuẩn mực quốc tế, tạo nên sự khác biệt trong đào tạo”, liệu Trường Global có xứng ...