5 lưu ý cần cân nhắc khi chọn ngành Hệ thống thông tin quản lý | Edu2Review
EduMember Giá hời mua chỉ có lời - Săn Hot Deal chỉ với 500đ/ngày
Giá hời mua chỉ có lời - Thêm bạn thêm ưu đãi - Săn Hot Deal chỉ với 500đ/ngày.
5 lưu ý cần cân nhắc khi chọn ngành Hệ thống thông tin quản lý

5 lưu ý cần cân nhắc khi chọn ngành Hệ thống thông tin quản lý

Cập nhật lúc 17/07/2020 09:58
Ngành Hệ thống thông tin quản lý được giảng dạy tại nhiều trường thuộc khối ngành Kinh tế là ngành gì, có phù hợp với bạn không, cơ hội việc làm ra sao?

Trong những năm gần đây, sự quan tâm của phụ huynh và các sĩ tử đối với chuyên ngành liên quan với công nghệ thông tin có xu hướng gia tăng và ngành Hệ thống thông tin quản lý cũng không phải ngoại lệ. Để có thể đánh giá mức độ phù hợp của bản thân với ngành học này, bạn cần tìm hiểu đầy đủ thông tin về ngành học, công việc đầu ra và mức độ tiềm năng của nghề nghiệp. Edu2Review giúp bạn tổng hợp 5 lưu ý quan trọng nhất về ngành Hệ thống thông tin trong bài viết viết này.

BẢNG XẾP HẠNG
CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI VIỆT NAM

Phân biệt ngành Hệ thống thông tin quản lý với những ngành “họ hàng gần”

Ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS – Management Information Systems) được định nghĩa là ngành học đi sâu vào công việc tổng hợp, phân tích các dữ liệu theo yêu cầu của công ty bao gồm: vận hành, sản xuất, kinh doanh..., nhằm hỗ trợ người quản lý ra các quyết định trong tổ chức, doanh nghiệp.

Mục đích của ngành này là nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh – sản xuất, phục vụ tốt nhất lợi ích của khách hàng cũng như của lãnh đạo, nhân viên của công ty và giúp doanh nghiệp trở nên cạnh tranh hơn. Ngành Hệ thống thông tin quản lý chú trọng cả hai yếu tố kinh doanh – quản lý và công nghệ. Đây cũng là điểm khác biệt so với những ngành học như Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính hay Điện tử viễn thông khi những ngành học này tập trung vào mục tiêu tối ưu phần mềm để truyền tải thông tin và bảo mật dữ liệu.

Hệ thống thông tin quản lý thường bị nhầm lẫn với ngành Công nghệ thông tin
Hệ thống thông tin quản lý thường bị nhầm lẫn với ngành Công nghệ thông tin (Nguồn: helixmedia360)

Không cần là cao thủ lập trình, nhưng cũng không nên là “gà mờ”

Theo học ngành Hệ thống thông tin quản lý, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức để thiết kế, vận hành và quản trị hệ thống thông tin. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được đào tạo những kiến thức về kinh tế để có thể đưa ra các giải pháp công nghệ phù hợp với doanh nghiệp và đảm nhận vai trò kết nối giữa các bộ phận trong công ty với các chuyên gia về công nghệ thông tin.

Chính bởi yêu cầu công việc phải tương tác với nhiều bộ phận, do đó người làm ngành Hệ thống thông tin quản lý phải có kiến thức khá trong nhiều lĩnh vực, mà quan trọng nhất là kinh doanh – quản lý và công nghệ thông tin. Các sinh viên tốt nghiệp ngành này thường bắt đầu với vị trí quản lý dự án sản xuất phần mềm. Tuy không cần phải am hiểu việc lập trình như một chuyên gia nhưng bạn sẽ phải làm việc khá nhiều với các dòng code để có thể phát hiện ra các vấn đề và đưa ra phương án giải quyết. Vì thế bạn cũng cần có hiểu biết căn bản về lập trình.

Ngành Hệ thống thông tin quản lý không yêu cầu cao về kỹ năng coding
Ngành Hệ thống thông tin quản lý không yêu cầu cao về kỹ năng coding (Nguồn: marketingweek)

Để có thể theo đuổi ngành học này, bạn cần có đam mê và hiểu biết cơ bản về công nghệ, cơ sở dữ liệu. Với những học sinh cuối cấp, nếu bạn luôn tò mò về cơ chế hoạt động của những món đồ công nghệ và thường xuyên cập nhật thông tin về những “hệ sinh thái” công nghệ như iOS, Android hay mạng xã hội (Facebook, Twitter, YouTube) thì đó là những tố chất cơ bản để bạn có thể đăng ký ngành học Hệ thống thông tin quản lý.

Bên cạnh đó, nếu muốn gắn bó lâu dài với ngành này, người học cũng cần rèn luyện các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy logic hay thuyết trình để có thể tương tác tốt trong công việc tương lai. Với sự phát triển của công nghệ, không loại trừ trường hợp bạn sẽ phải làm việc với khách hàng quốc tế, do đó kỹ năng ngoại ngữ cũng là một yêu cầu cần thiết đối với người học ngành Hệ thống thông tin quản lý.

Một bước lên vị trí quản lý?

Người tốt nghiệp ngành Hệ thống thông tin quản lý có thể bắt đầu với vị trí quản lý dự án công nghệ thông tin, chịu trách nhiệm xây dựng các yêu cầu dự án, điều phối kinh phí và lịch biểu cho dự án. Như vậy, nếu như may mắn tìm được công việc đúng chuyên ngành ngay từ đầu, bạn có thể “một bước lên tiên” và đảm nhận vị trí quản lý dự án.

Tuy nhiên, trên thực tế thì rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành này bắt đầu với vị trí nhân viên vận hành hệ thống, kiểm tra phần mềm hệ thống, nhân viên IT, nhân viên hỗ trợ phần mềm... Mức lương cơ bản trong giai đoạn này là khoảng 6.000.000 – 10.000.000 VNĐ/ tháng, nhìn chung cũng là mức thu nhập khá cao so với nhiều ngành nghề.

Người học ngành Hệ thống thông tin quản lý có mức thu nhập cao
Người học ngành Hệ thống thông tin quản lý có mức thu nhập tương đối cao (Nguồn: ncimages)

Với những công việc chuyên về phân tích hệ thống ứng dụng, chuyên viên IT, chuyên viên triển khai phần mềm..., mức lương bạn có thể nhận được là 15.000.000 – 25.000.000 VNĐ/ tháng. Khi đã có nhiều năm kinh nghiệm và giữ chức vụ chuyên viên cao cấp, điều phối viên... thì bạn có thể nhận mức lương từ 20.000.000 – 35.000.000 VNĐ/ tháng hoặc cao hơn tùy theo năng lực.

Trong tương lai, khi công nghệ ngày càng phát triển, các nhân sự trong ngành Công nghệ thông tin và ngành Hệ thống thông tin quản lý sẽ càng đóng góp vai trò quan trọng. Vì thế, triển vọng phát triển nghề nghiệp với ngành học này là rất lớn.

Con gái học IT – nên hay không?

Đây là câu hỏi quen thuộc đối với các khối ngành tự nhiên nói chung. Câu chuyện giới tính không hề liên quan tới ngành học nếu bạn có đam mê và đủ tố chất với nghề nghiệp. Và trong thực tế, các nhân sự nữ giới đảm nhận công việc liên quan tới ngành Hệ thống thông tin quản lý không hề ít, thậm chí còn có nhiều nhận định rằng nếu gắn bó với nghề thì lương của các nhân sự nữ còn cao hơn nam giới.

Với những ai vẫn thường cho rằng các ngành học liên quan tới công nghệ, lập trình không hợp với phái yếu vì họ thường không giỏi về logic thì bạn nên nhớ rằng ngành Hệ thống thông tin quản lý không dạy người học cách lập trình như một chuyên gia. Ngành học này sẽ chỉ dạy bạn cách thế giới đã, đang và sẽ ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống như thế nào.

Bên cạnh đó, nếu tốt nghiệp và làm đúng chuyên ngành, bạn sẽ làm ở vị trí quản lý dự án công nghệ thông tin hay trở thành Business Analyst. Công việc này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, khả năng chịu đựng áp lực cao và nữ giới hoàn toàn có thể đảm đương được công việc không thua gì nam giới.

Nữ giới hoàn toàn có khả năng làm việc trong ngành Hệ thống thông tin quản lý
Nữ giới hoàn toàn có khả năng làm việc trong ngành Hệ thống thông tin quản lý (Nguồn: openagent)

Thông tin tuyển sinh ngành Hệ thống thông tin quản lý

Các tổ hợp tuyển sinh ngành Hệ thống thông tin quản lý khá đa dạng, bao gồm cả tổ hợp môn tự nhiên và xã hội:

 • A00 (Toán, Vật lí, Hóa học)
 • A01 (Toán, Vật Lí, Tiếng Anh)
 • C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí)
 • C01 (Toán, Ngữ văn, Vật lí)
 • C02 (Toán, Ngữ văn, Hóa học)
 • C04 (Toán, Ngữ văn, Địa lí)
 • D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh)
 • D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)
 • D10 (Toán, Địa lí, Tiếng Anh)
 • D11 (Ngữ Văn, Vật lí, Tiếng Anh)
 • D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh)
 • D96 (Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Anh)

Để các sĩ tử có thể lựa chọn cơ sở đào tạo phù hợp với điều kiện của bản thân, Edu2Review đã tổng hợp danh sách các trường đại học tuyển sinh chuyên ngành này theo từng khu vực.

Miền Bắc

Miền Trung

Miền Nam

- Đại học Kinh tế Quốc dân

- Học viện Ngân hàng

- Học viện Tài chính

- Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

- Đại học Tài chính - Quản trị Kinh doanh

- Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Thái Nguyên

- Đại học Duy Tân

- Đại học Nha Trang

- Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng

- Đại học Quảng Bình

- Đại học Công nghệ TP.HCM

- Đại học Ngân hàng TP.HCM

- Đại học Mở TP.HCM

- Đại học Tài chính - Marketing

- Đại học Trà Vinh

- Đại học Hoa Sen

Với những thông tin tổng hợp trên đây, Edu2Review hy vọng đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về ngành Hệ thống thông tin quản lý. Chúc bạn sớm tìm được ngành nghề phù hợp với bản thân!

Khuê Lâm (Tổng hợp)
Nguồn ảnh cover: comodo


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Ngành khoa học máy tính có giống như ngành Công nghệ thông tin?

08/04/2020

Bạn yêu thích, đam mê nghiên cứu chuyên sâu về CNTT, khả năng tính toán của hệ thống máy tính? ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Top 5 trường đại học đào tạo về Công nghệ thông tin tại TP.HCM

27/08/2020

Ngành Công nghệ thông tin luôn là một ngành hot và nằm trong “cơn khát” nhu cầu nhân lực hiện ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Gợi ý sĩ tử danh sách mới nhất về những trường đại học xét học bạ 2021 tại Đà Nẵng

29/04/2021

Cùng Edu2Review cập nhật thông tin mới nhất về những trường đại học xét học bạ 2021 tại Đà Nẵng ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Tuyển sinh UEH hệ Đại học chính quy năm 2021 có gì mới?

27/04/2021

Năm học 2021 - 2022, thông tin tuyển sinh UEH có những cập nhật mới liên quan đến chương trình ...