6 bí kíp hay ho giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả | Edu2Review
📌 Tặng bé 4-16 tuổi: Học bổng tiếng Anh đến 2 triệu + Quà tặng độc quyền!
📌 Tặng bé 4-16 tuổi: Học bổng tiếng Anh đến 2 triệu + Quà tặng độc quyền!
 • Địa điểm bạn tìm?
 • Bạn muốn học?
 • Khóa học cần tìm?
TÌM TRƯỜNG
HOẶC TRA CỨU
Địa điểm bạn tìm?
  Bạn muốn học?
   Khóa học cần tìm?
   6 bí kíp hay ho giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

   6 bí kíp hay ho giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

   Cập nhật lúc 06/02/2020 14:11
   Liệu bạn có đang gặp vấn đề khi kết nối với bạn bè, đồng nghiệp và những người thân xung quanh? Các kỹ năng giao tiếp hoàn toàn có thể giúp bạn khắc phục! Cùng Edu2Review tìm hiểu sâu hơn nhé!

   Giao tiếp hiệu quả là một nghệ thuật. Biết cách giao tiếp sẽ giúp truyền tải thông điệp một cách cô đọng, súc tích nhưng người nghe vẫn nắm bắt được thông tin nhanh chóng và dễ hiểu.

   Thực tế trong cuộc sống vẫn có những người rất tài năng, đạt nhiều thành tích tốt trong công việc nhưng lại gặp khó khăn khi giao tiếp. Vì vậy, việc trang bị cho bản thân kỹ năng giao tiếp cơ bản này thực sự rất cần thiết. Bởi lẽ giao tiếp là hoạt động hằng ngày giữa con người với nhau mà nếu biết cách rèn luyện và nâng cao thì chắc hẳn bạn sẽ có nhiều ưu thế và thăng tiến trong công việc.

   6 mẹo dễ thực hiện sau chắc chắn sẽ giúp bạn rèn luyện và cải thiện kỹ năng giao tiếp ứng xử của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả!

   1. Học cách lắng nghe

   Trong cuộc hội thoại, việc lắng nghe đối phương nói một cách cẩn thận sẽ thể hiện sự tôn trọng nhất định của bạn dành cho họ. Khi chú ý lắng nghe như vậy, bản thân bạn cũng sẽ có sự đồng cảm với người đối diện. Hơn hết, điều này còn có thể giúp bạn giành được lòng tin từ họ.

   kỹ năng giao tiếp lắng nghe"Lắng nghe để được lắng nghe" (Nguồn: baomoi)

   Do đó, lắng nghe không chỉ đơn thuần là việc nghe, im lặng rồi gật đầu mà còn là một kỹ năng. Hãy học cách nghĩ rằng câu chuyện mình đang được nghe rất quan trọng và có ý nghĩa không nhỏ đối với bản thân đến mức nếu sơ sót đánh rơi một chi tiết nhỏ nào đó cũng có thể làm bạn cảm thấy tiếc nuối. Chắc chắn, bạn sẽ lắng nghe một cách cẩn thận hơn rất nhiều.

   2. Học cách làm quen

   Một trong những điều bạn cần phải thực hiện để cuộc giao tiếp đạt hiệu quả cao đó là phá bỏ không khí ngượng ngùng lúc ban đầu. Dù là trong cuộc họp hay buổi thảo luận thông thường, việc bắt đầu bằng một câu hỏi nhỏ thể hiện sự quan tâm đến người đối diện là ý tưởng không tồi. Điều đó có thể sẽ giúp cả hai bên đều thoải mái hơn và sẵn sàng trao đổi cho chủ đề chính của cuộc giao tiếp.

   kỹ năng giao tiếp làm quenPhá bỏ bầu không khí ngượng ngùng bằng những câu hỏi thăm, quan tâm (Nguồn: americancouncils)

   Nếu cách nói chuyện của bạn hay cả đối phương đều vẫn còn đầy sự ngượng ngập, không đạt được hiệu quả ngay từ lần đầu tiên thì cũng đừng lo lắng! Bạn nên có một cuộc hội thoại nội tâm riêng để rút ra những kinh nghiệm thực tế mình đã trải qua kèm theo các giải pháp hữu hiệu mà bạn có thể làm được. Từ đó, bạn sẽ dần dần cải thiện được kỹ năng giao tiếp tốt hơn trong các cuộc thảo luận kế tiếp.

   3. Quan tâm đến cảm xúc người khác

   Thông cảm với khó khăn và khen ngợi mặt tích cực của người khác là hành động đẹp khi giao tiếp. Để làm được điều này, bạn cần phải tinh ý, nhận thức và hiểu những gì đang xảy ra trong cuộc sống của người khác khi họ chia sẻ với bạn. Một ánh mắt cảm thông và không ngần ngại hỏi thăm người chia sẻ sẽ khiến họ cảm thấy mình được coi trọng.

   kỹ năng giao tiếp quan tâmQuan tâm đến cảm xúc của nhau sẽ khiến cuộc giao tiếp hiệu quả hơn (Nguồn: barcodemagazinevietnam)

   Tuy nhiên, bạn cũng cần phải xem xét hoàn cảnh giao tiếp và có cách cư xử chuẩn mực đối với từng trường hợp. Muốn hiểu được cảm xúc của người chia sẻ thì bắt buộc bạn phải để cảm xúc của mình đồng điệu với họ.

   4. Sự động viên khích lệ

   Bạn nên đưa ra những hành động, lời nói tích cực hay lời khen ngợi để động viên người khác. Điều này sẽ làm cho họ cảm thấy được chào đón, mong chờ, coi trọng và đánh giá cao trong quá trình giao tiếp. Khi đó, họ sẽ có động lực và có khả năng đem lại nhiều điều tuyệt vời hơn cho bạn sau này.

   kỹ năng giao tiếp động viênMột lời động viên sẽ làm cho quá trình giao tiếp diễn ra thuận lợi hơn (Nguồn: monenglish)

   Một điều nữa cần nhớ đó là bạn hãy cố gắng bảo đảm tất cả mọi người trong cuộc giao tiếp đều tham gia tương tác, kể cả việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt. Hoặc bạn cũng có thể dùng những câu hỏi mở để tạo cơ hội, hứng thú cho mọi người tham gia vào cuộc trò chuyện.

   5. Biết cách giải quyết xung đột

   Một trong những kỹ năng giúp cuộc giao tiếp đạt hiệu quả cao hơn đó là giải quyết và khắc phục vấn đề, mâu thuẫn phát sinh. Vì vậy, bạn cũng cần phải trở thành một nhà thương thuyết và một nhà trung gian hòa giải khi có xung đột trong cuộc giao tiếp.

   kỹ năng giao tiếp giải quyết mâu thuẫnBiết cách giải quyết mâu thuẫn là kỹ năng cần có khi giao tiếp (Nguồn: jobpro)

   Đừng phản ứng quá nhanh mà bạn cần phải kiên nhẫn lắng nghe để nắm bắt được tình hình, nguyện vọng của các bên trong bất kỳ cuộc tranh luận nào. Bạn cần động viên và tạo điều kiện để tất cả mọi người cùng trình bày quan điểm rõ ràng với nhau nhằm tìm ra cách giải quyết nhanh nhất, tốt nhất.

   Song song đó, bạn nên lưu ý là không được phán xét hay thiên vị bất cứ ai mà cần phải đơn giản hóa vấn đề để giải quyết mâu thuẫn một cách êm đẹp nhất.

   6. Duy trì sự tươi mới và thái độ tích cực

   Luôn duy trì sự lạc quan, tích cực và thái độ thân thiện khi giao tiếp ứng xử với người khác sẽ làm cho cuộc giao tiếp trở nên dễ dàng, thoải mái hơn nhiều. Kể cả khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch thì bạn vẫn nên vui vẻ và suy nghĩ rằng mình sẽ có được nhiều kinh nghiệm quý giá từ những sai lầm đó.

   Bạn có biết rằng nếu bạn luôn mỉm cười, sống vui vẻ thì mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn? Mọi người xung quanh cũng có thể sẽ đáp lại bạn một cách tích cực hơn rất nhiều.

   kỹ năng giao tiếpThái độ tích cực sẽ mang đến sự thoải mái để cuộc giao tiếp đạt hiệu quả cao (Nguồn: rock-cafe)

   Với những điều vừa được chia sẻ ở trên, nếu bạn hiểu rõ và biết cách áp dụng thì chẳng mấy chốc kỹ năng giao tiếp ứng xử của bạn sẽ có nhiều sự thay đổi tích cực. Thậm chí, điều này có thể sẽ tác động lớn đến kết quả học tập, thành tích công việc của bạn. Khi kết nối với mọi người, chính bạn cũng sẽ thay đổi vì được tiếp xúc với nhiều kiến thức và có những trải nghiệm cuộc sống phong phú hơn.

   Edu2Review hy vọng những kiến thức nho nhỏ này sẽ thật sự bổ ích cho bạn đọc. Truy cập ngay vào Edu2Review ngay vì vẫn còn rất nhiều bí kíp tuyệt hảo về kỹ năng cuộc sống đang chờ bạn khám phá!

   Như Thảo (Tổng hợp)


   Có thể bạn quan tâm

   Kỹ năng, nghiệp vụ

   Các kỹ năng ứng xử trong giao tiếp và những điều bạn cần biết

   06/02/2020

   Giao tiếp khéo léo sẽ giúp bạn hạn chế lỗi trong quá trình tương tác với mọi người và dễ dàng ...

   Kỹ năng, nghiệp vụ

   Đánh giá năng lực với bài trắc nghiệm kỹ năng giao tiếp

   06/02/2020

   Mọi người đều cần kỹ năng giao tiếp để tương tác với nhau, nhưng năng lực của mỗi người là khác ...

   Kỹ năng, nghiệp vụ

   Học kỹ năng giao tiếp, thuyết trình chuyên sâu bài bản tại Học viện Kỹ năng VTALK TP. HCM

   24/10/2023

   Học kỹ năng hiệu quả là phải áp dụng được vào thực tế chứ không chỉ là lý thuyết suông, và một ...

   Kỹ năng, nghiệp vụ

   Học lập trình cho bé – Xu hướng giáo dục trong thời đại công nghệ 4.0

   11/10/2022

   Ở các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Nhật Bản hay Úc, lập trình đã trở thành bộ môn bắt ...